Trồng răng sứ là gì? Chi phí trồng răng sứ bao nhiêu?

Trồng răng sứ là một quá trình phục hình thẩm mỹ cho răng được áp dụng rộng rãi hiện nay. Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm về khả năng phục hồi răng mất một cách hiệu quả, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người còn băn khoăn về trồng răng sứ là gì, việc liệu trồng răng sứ có đau không và có những phương pháp trồng răng nào. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một cách chi tiết những thắc mắc phổ biến về quá trình trồng răng sứ.

Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ trong lĩnh vực nha khoa, được sử dụng để khắc phục các vấn đề như răng bị nứt, gãy hoặc thậm chí mất đi. Sau quá trình trồng răng sứ, răng sẽ được phục hồi về cả về khả năng chức năng khi ăn nhai và về mặt thẩm mỹ cho khuôn mặt. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người bị mất răng ở vị trí dễ thấy như răng rửa, giúp họ tự tin hơn trong giao tiếp.

Trường hợp cần trồng răng sứ phục hình

Răng là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa, vì chúng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn, đặc biệt là trong hàm. Răng giúp tối ưu hóa quá trình tiêu hóa, làm cho việc này diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, răng còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành giọng nói. Do đó, mất răng có thể gây ra các thay đổi trong giọng điệu của bạn, chẳng hạn như nói ngọng và trở nên khó nghe hơn.

Vậy liệu trồng răng sứ có cần thiết? Câu trả lời là có, trồng răng sứ là một giải pháp quan trọng để khắc phục tình trạng mất răng. Vì vậy, nếu bạn gặp phải một trong những trường hợp sau đây, nên đến nha khoa để thực hiện phương pháp trồng răng:Bị mất một răng đơn lẻ ở bất kỳ vị trí nào trên hàm (bao gồm răng cửa, răng nanh và răng hàm).

 • Mất nhiều răng liền kề hoặc nằm xen kẽ.
 • Mất toàn bộ răng trong hàm, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.
 • Thiếu răng bẩm sinh dẫn đến tạo thành khoảng trống trên cung hàm.
 • Răng bị sâu đến mức không thể điều trị bằng các phương pháp nha khoa khác.

Có bao nhiêu loại răng sứ?

Mất răng không chỉ gây sự mất tự tin mà còn ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nhai và tiêu hóa. Để giải quyết tình trạng này, có một số phương pháp cải thiện:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này thường được ưa chuộng, đặc biệt là trong tình huống người lớn tuổi. Hàm giả tháo lắp giảm đau và rủi ro chảy máu trong quá trình cải tạo hàm răng. Điều này giúp họ cải thiện khả năng ăn uống và tận hưởng hương vị thức ăn hơn, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể thông qua việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

trong-rang-su-la-gi-chi-phi-trong-bao-nhieu
Hàm giả tháo lắp

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ, hay còn gọi là trồng răng bắc cầu, là một phương pháp thay thế một hoặc một vài răng đã mất bằng răng sứ giả cố định. Để thực hiện quá trình này, chuyên gia sẽ thực hiện việc mài đi phần men của những chiếc răng thật xung quanh chiếc răng bị mất (ít nhất là 2 trụ răng) để tạo ra những trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ được đặt bên trên.

Dãy cầu sứ này được tạo riêng theo dấu hàm của từng bệnh nhân và sau đó được liên kết chặt với nhau để lấp đầy khoảng trống do răng bị mất.

Ưu điểm:

 • Nét thẩm mỹ tương đối cao: Cầu răng sứ mang lại kết quả thẩm mỹ đáng chú ý, đặc biệt là khi được thiết kế theo hàm răng của mỗi người.
 • Chức năng ăn nhai đảm bảo khá tốt: Dãy cầu sứ cho phép bạn ăn uống một cách tự nhiên và thoải mái hơn so với việc mất răng.
 • Chất liệu sứ an toàn: Cầu răng sứ được làm từ chất liệu sứ an toàn, không gây kích ứng cho nướu và khoang miệng.

Nhược điểm:

 • Khó khăn khi mất nhiều răng quan trọng: Trong trường hợp mất răng cửa, răng nanh và răng hàm cùng một lúc, việc tạo cầu răng sứ có thể trở nên khó khăn.
 • Tiêu xương hàm không thể ngăn chặn: Phương pháp này không thể ngăn chặn hoàn toàn sự suy giảm của tiêu xương hàm do mất răng gây ra.
 • Sự suy yếu của trụ răng: Trụ răng xung quanh có thể bị suy yếu sau một thời gian sử dụng, và đôi khi cần thiết phải tiến hành phục hình lại bằng các phương pháp khác.
 • Tuổi thọ ngắn: Cầu răng sứ có tuổi thọ tương đối ngắn, thường từ 7-10 năm.
 • Chi phí đắt đỏ và không bền vững: Mặc dù chi phí đầu tư khá cao, nhưng cầu răng sứ lại không đảm bảo sự bền vững và đòi hỏi phải làm lại nhiều lần.
trong-rang-su-la-gi-chi-phi-trong-bao-nhieu
Cầu răng sứ

Cấy răng Implant

Cấy ghép Implant là một kỹ thuật sử dụng chân răng và thân răng nhân tạo để thay thế hoàn toàn cho một hoặc nhiều răng bị mất. Đây là phương pháp phục hình răng hiện đại nhất hiện nay và đạt được kết quả tốt nhất so với các biện pháp khác.

Để trồng răng sứ bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant (chân răng) vào bên trong khu vực xương hàm. Sau đó, cần chờ từ 3 đến 6 tháng, để đảm bảo rằng trụ đã tích hợp hoàn toàn với xương và không có triệu chứng viêm nhiễm nguy hiểm, trước khi bác sĩ lắp mão răng sứ (thân răng) lên trụ thông qua khớp nối Abutment.

Ưu điểm:

 • Ngăn chặn hoàn toàn tiêu xương hàm và lão hóa khuôn mặt: Cấy ghép Implant ngăn chặn triệt hạ sự suy giảm của tiêu xương hàm và giúp duy trì nét thanh xuân trên khuôn mặt.
 • Tính thẩm mỹ tối đa: Phương pháp này đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho người sử dụng, vì mão răng sứ được thiết kế để phù hợp với hàm răng riêng của từng người.
 • Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng: Cấy ghép Implant có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng, bất kể số lượng.
 • Không tác động vào các răng thật gần cận: Khác với phương pháp bắc cầu sứ, cấy ghép Implant không cần mài hoặc tác động đến các răng thật lân cận.
 • Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng: Cấy ghép Implant giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như viêm nướu, tụt lợi, viêm nha chu, và các vấn đề khác.
 • Độ bền tốt: Cấy ghép Implant đảm bảo khả năng ăn nhai y như răng thật và có tuổi thọ lên đến 25 năm hoặc thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhược điểm:

Chi phí cao: Chi phí thực hiện cấy ghép Implant rất cao, là điểm yếu duy nhất của phương pháp này. Tuy nhiên, đây là phương pháp trồng răng tốt nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội mà các phương pháp khác không thể đạt được.

trong-rang-su-la-gi-chi-phi-trong-bao-nhieu
Trồng răng Implant

Có thể thấy những phương pháp trồng răng phía trên điều là phương pháp giúp cải thiện hàm răng của bạn để bạn có nụ cười tự tin nhất và những phương pháp trên điều được phục hình răng bằng chất liệu sứ được kiểm nghiệm bởi y nha khoa.

Trồng răng sứ có đau không?

Trong quá trình trồng răng sứ, một trong những thắc mắc phổ biến là liệu quá trình này có đau không? Thực tế, khi thực hiện phương pháp trồng cầu sứ, quá trình mài răng để tạo trụ có thể gây ra một cảm giác đau nhức hoặc ê buốt, thường kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 ngày sau khi tiến hành làm răng.

Đối với những người có răng nhạy cảm, tình trạng đau nhức có thể kéo dài lâu hơn. Vì vậy, một trong các điều kiện tiên quyết để trồng răng sứ bằng phương pháp bắc cầu là hai răng bên cạnh răng đã mất phải ở trong tình trạng chắc khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng về vấn đề đau đớn khi trồng răng sứ, bạn có thể cân nhắc đến phương pháp trồng răng bằng cấy ghép Implant. Phương pháp này thực hiện một cuộc tiểu phẫu khá đơn giản và nhanh chóng, hơn nữa chỉ tác động vào vị trí răng bị mất mà không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Ngoài ra, trước khi cấy ghép trụ Implant, bác sĩ sẽ tạo tê local anesthesia cho vùng đó trước, sau đó tiến hành tiểu phẫu. Do đó, trong quá trình trồng răng sứ, bạn hoàn toàn không cảm thấy đau đớn mà chỉ có một cảm giác ê buốt nhẹ tại vùng được thực hiện cấy ghép.

Chi phí trồng răng sứ là bao nhiêu?

Chi phí trồng răng sứ có thể khác nhau tại các phòng nha khoa. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Vật liệu răng sứ được lựa chọn: Loại răng sứ sử dụng có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. Các dòng răng sứ được làm từ các loại vật liệu khác nhau sẽ có giá khác nhau. Ví dụ, răng sứ toàn sứ thường có chi phí cao hơn so với răng sứ kim loại. Điều quan trọng là bạn nên chọn loại răng sứ có xuất xứ rõ ràng và được bảo hành chính hãng.
 • Tay nghề của bác sĩ: Kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trồng răng sứ. Bạn nên tìm kiếm nha khoa có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm hoặc có đào tạo và làm việc ở nước ngoài. Điều này sẽ đảm bảo hiệu suất ca làm răng sứ.
 • Hệ thống trang thiết bị máy móc: Trang thiết bị hiện đại giúp bác sĩ thực hiện tiến trình trồng răng sứ một cách hiệu quả hơn và nhanh chóng. Các nha khoa đầu tư vào trang thiết bị hiện đại có thể có chi phí cao hơn so với các nơi khác.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng có liên quan đến giá cả. Nha khoa quan tâm đến từng khách hàng, hướng dẫn chăm sóc kỹ lưỡng trước, trong và sau quá trình làm răng sứ thường nhận được sự tin tưởng lớn hơn từ khách hàng.

Vì vậy, chi phí trồng răng sứ có thể biến đổi dựa trên các yếu tố trên. Để biết rõ hơn về chi phí cụ thể, bạn nên thảo luận trực tiếp với nha sĩ tại nha khoa mà bạn quan tâm hoặc muốn thực hiện.

Những điều cần biết khi trồng răng sứ?

Dưới đây là những điều cần biết khi bạn quyết định trồng răng sứ:

 • Chất liệu sứ: Chất liệu sứ là một yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến độ an toàn và chất lượng của răng sứ. Chọn một loại sứ an toàn và không dễ bị đổi màu hoặc oxy hóa dưới tác động của các yếu tố bên ngoài.
 • Tuổi thọ răng sứ: Răng sứ có tuổi thọ trung bình từ 7 đến 10 năm, nhưng tuổi thọ có thể kéo dài nếu bạn chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận và đúng cách.
 • Ảnh hưởng đến quá trình hôi miệng: Trong một số trường hợp, sau khi trồng răng sứ, có thể xảy ra tình trạng hôi miệng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả để giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 • Cách chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ: Để duy trì răng sứ trong tình trạng tốt nhất, bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và vệ sinh răng miệng bằng nước súc miệng được đề xuất. Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và thường xuyên đến nha khoa để cạo vôi răng từ 3 đến 6 tháng một lần.
 • Những yếu tố quan trọng để có một chiếc răng sứ hoàn chỉnh: Để đảm bảo bạn có một chiếc răng sứ hoàn chỉnh và chất lượng, hãy lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn sâu. Ngoài ra, đảm bảo rằng sản phẩm sứ đáp ứng các chuẩn kiểm định.

Những yếu tố này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho răng sứ của bạn luôn trong tình trạng tốt và đáng tự tin.

trong-rang-su-la-gi-chi-phi-trong-bao-nhieu
Mùi hôi miệng gây khó chịu

Những thực phẩm không nên ăn sau khi trồng răng sứ

Nhiều người thường lo sợ rằng sau khi làm răng sứ, họ sẽ phải từ bỏ những món ăn yêu thích của mình. Tuy nhiên, cả răng thật và răng giả đều cần được chăm sóc cẩn thận, vì “răng nào cũng phải là răng, và mất răng sẽ khiến nụ cười trở nên không hoàn hảo.” Vì vậy, hãy hạn chế hoặc tránh những thực phẩm có thể gây hại cho răng như sau:

 • Thức ăn quá cứng: Cả răng thật và răng sứ đều có giới hạn về độ cứng mà chúng có thể chịu đựng. Tránh những thực phẩm quá cứng như mía, xương, sụn gân, vì chúng có thể gây hỏng hoặc gãy răng.
 • Thực phẩm có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh: Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây ê buốt cho răng nhạy cảm. Hãy cân nhắc nhiệt độ của thực phẩm để bảo vệ răng của bạn, bất kể là răng thật hay răng sứ.
 • Thực phẩm có chất tạo màu hóa chất: Thực phẩm có chất tạo màu có thể làm thay đổi màu sắc của răng sứ. Sử dụng thường xuyên có thể khiến răng mất màu và mất đi vẻ đẹp của chúng.
 • Thực phẩm có chứa các loại đồ uống có gas: Sử dụng nước có gas trong thời gian dài có thể gây hỏng lớp men răng. Nếu nước có gas chứa nhiều đường, việc vệ sinh răng kỹ lưỡng là cần thiết để tránh sâu răng cho những răng bên cạnh.
https://nhakhoaasia.com/gioi-thieu-asia
Hình ảnh cô gái đang ăn mía

Trên đây là những thực phẩm gây hại cho răng nên bạn hãy hạn chế hoặc có thể loại bỏ những thực phẩm này ra bên ngoài thực đơn nhé để bạn sẽ luôn có một hàm răng đẹp nhất có thể.

trong-rang-su-la-gi-chi-phi-trong-bao-nhieu

0/5 (0 Reviews)