Răng cấm là gì? Có thay được không? Phân biệt răng cấm và răng khôn

Răng cấm có vai trò quan trọng trong quá trình nhai và nghiền thức ăn của răng hàm. Tuy nhiên, chúng lại dễ bị mắc các bệnh lý răng miệng, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các bệnh lý này và cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về răng cấm, bài viết dưới đây của Nha khoa Asia sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết.

Răng cấm là gì?

Răng cấm là những chiếc răng quan trọng thuộc nhóm răng hàm, gồm răng số 6 và số 7 tính từ ngoài và trong, hay được gọi là răng cối lớn số 1 và số 2. Trong hàm trên và dưới của mỗi người trưởng thành, đều có 4 răng cấm, tổng cộng là 8 chiếc răng cấm có kích thước lớn và hình dạng đặc trưng. Chúng có mặt nhai rộng, nhiều múi và hố rãnh, thân răng phình to.

Răng cấm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn bằng cách nghiền nát thức ăn thành từng mảnh nhỏ hơn trước khi đưa vào dạ dày. Thường thì răng cấm sẽ mọc trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi và không bao giờ thay thế. Nếu một chiếc răng cấm bị mất đi vì bất kỳ lý do gì, chúng sẽ không mọc lại được nữa. Do đó, bảo vệ và chăm sóc răng cấm là rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng.

Vị trí răng cấm trên hàm răng
Vị trí răng cấm trên hàm răng

Mỗi người trưởng thành thường có tổng cộng 32 răng, được chia thành 4 nhóm răng khác nhau để phục vụ cho chức năng nhai và nghiền thức ăn:

  • Nhóm răng cửa bao gồm các răng số 1 và số 2, tổng cộng có 8 răng.
  • Nhóm răng nanh chỉ có một loại răng số 3, tổng cộng có 4 răng.
  • Nhóm răng tiền hàm (hay răng tiền cối) bao gồm các răng số 4 và số 5, tổng cộng có 8 răng.
  • Nhóm răng hàm (hay răng cối) bao gồm các răng số 6, số 7 và số 8, tổng cộng có 12 răng.

Trong số các răng hàm, răng cấm được xếp vào nhóm răng số 6 và số 7, và thường mỗi người trưởng thành có 8 răng cấm, được phân bố đều trong hai hàm với mỗi hàm có 4 răng cấm. Giống như các loại răng khác, răng cấm được cấu tạo bởi 3 lớp men răng, ngà răng và tủy răng. Tùy theo vị trí của răng cấm trên hàm trên hay dưới, chúng có thể có từ 2 đến 3 chân răng.

Răng hàm bị mất nên chọn cấy ghép Implant hay bọc răng sứ ?

Răng khôn là gì?

Răng khôn là chiếc răng có độ tuổi trưởng thành rất lâu so với những chiếc răng trên hàm, độ tuổi để phát triển hoàn toàn mất từ 3 đến 5 năm để răng có thể mọc hoàn chỉnh trên nướu. Có vị trí nằm trong cùng của răng ở vị trí số 8 nên còn được gọi là răng số 8.

Vị trí răng khôn trên hàm răng
Vị trí răng khôn trên hàm răng

Răng khôn là chiếc răng gây ra nhiều bệnh lý nhất cho hàm răng, khi răng khôn phát triển sẽ có thể gây ra những vấn đề cho hàm răng như sâu răng, răng mọc lệch làm ảnh hưởng răng cấm, xô lệch hàm hay nghiêm trọng hơn đó chính ung xương hàm.

Phân biệt giữa răng cấm và răng khôn

Răng cấm là chiếc răng mà nhiều người nhầm lẫn với răng khôn nhất bởi vì với cấu tạo và kích thước khá tương đồng với nhau, dưới đây là những điểm phân biệt giữa răng cối và răng khôn.

Răng cấm Răng khôn
Vị trí Răng cấm nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng ở vị trí số 6 và số 7 Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng ở vị trí số 8
Thời gian phát triển 6 đến 14 tuổi 18 đến 25 tuổi
Chức năng Là răng nhai chính có tác dụng nghiền nát thức ăn, chịu lực hoàn toàn cho toàn hàm Là răng chịu lực cho răng số 7
Nguy cơ bệnh lý Có nguy cơ mắc bệnh lý như những răng khác Là răng gây ra những bệnh lý nghiêm trọng cho cả hàm răng, có nguy cơ mọc ngầm, mọc lệch, sâu răng
Sự quan trọng Có vai trò quan trọng nhất trong hàm răng nên cần phải bảo dưỡng thật tốt Có thể nhổ đi nếu răng khôn gây ra những rắc rối cho hàm răng.
Có nên tái tạo lại răng khi mất Rất cần thiết vì răng cấm có vai trò quyết định trên hàm răng, nên trồng lại răng sớm nhất để cải thiện tình trạng nhai Không cần thiết trồng lại vì không có tác dụng chính và trồng lại sẽ tốn chi phí nhưng răng lại có công dụng chính
Tên gọi Răng cối, răng số 6 và số 7, răng cấm Răng khôn, răng số 8
Cấu tạo

Điều có kích thước khá tương đồng với nhau và điều có từ 1 chân trở lên.

Bệnh lý mà răng cấm thường hay gặp phải

Răng cấm là chiếc răng cối có tác dụng nghiền nát thức ăn và tiếp xúc với bề mặt thức ăn là chính vì vậy răng cấm thường gặp những vấn đề răng miệng từ nhiều mức độ khác nhau. Những bệnh lý mà răng cấm thường gặp phải:

Sâu răng

Sâu răng là bệnh lý dễ mắc gặp nhất bởi vì răng cấm là răng có công dụng nhai lớn thường tiếp xúc thức ăn nhiều và gây ra những mảng bám thức ăn trên răng, nên bàn chải thông thường sẽ không thể loại bỏ sạch hết bề mặt thức ăn bám trên răng và sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng xâm nhập, ngoài ra răng sâu còn ảnh hưởng bởi răng khôn, nếu răng khôn mọc lệch đâm vào răng cấm số 7 lâu dần sẽ gây ra tổn thương và tạo một lỗ trống trên răng cấm số 7 sẽ sinh ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sâu răng.

Răng cấm bị sâu răng
Răng cấm bị sâu răng

Răng cấm gặp vấn đề về tủy răng

Vì lý do tiếp xúc thức ăn nhiều nên có có thể gây ra tình trạng nứt bề mặt răng và tạo môi trường vi khuẩn xâm nhập gây hại đến tủy răng và gây ra những vấn đề về viêm tủy khác nhau.

Trong quá trình ăn nhai, có thể xảy ra tình trạng nứt bề mặt răng cấm do va chạm, va đập mạnh. Tình trạng này sẽ là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào trong răng cấm, gây hại đến tủy răng và dẫn đến các triệu chứng như viêm tủy, đau nhức và nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh hoặc ngọt. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng sẽ tiến triển và cấu trúc răng sẽ bị phá huỷ, có thể dẫn đến mất răng và ảnh hưởng đến chức năng nhai và ngoại hình. Do đó, việc chăm sóc răng miệng đúng cách và điều trị các vấn đề liên quan đến răng cấm sớm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Răng cấm bị gãy rụng

Trong cuộc sống không ai tránh khỏi vấn đề về sự va chạm gây ra tình trạng mất răng, có những hợp mất răng cửa và nhiều vị trí khác trên hàm răng và răng cấm cũng không ngoại lệ.

Viêm nha chu

Viêm nha chu là một tình trạng viêm tổ chức quanh răng, gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng và xương ổ răng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm nha chu sẽ làm phá huỷ xương ổ răng và làm răng bị lung lay. Viêm nha chu thường gây ra các triệu chứng như sưng phồng nướu, đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến dây thần kinh quanh chân răng. Viêm nha chu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xuyên xảy ra ở người trưởng thành và là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng. Do đó, việc chăm sóc răng miệng đúng cách và điều trị các vấn đề liên quan đến viêm nha chu sớm là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Nếu bạn đang mắc phải một trong những trường hợp trên hãy đến ngay nha khoa uy tín để cải thiện tình trạng răng miệng của mình nhé.

Phương pháp khắc phục bệnh lý của răng cấm

Răng cấm là chiếc răng có vai trò quan trọng nhất trong việc nhai và nghiền nát thức ăn, nếu như mất đi răng cấm thì vấn đề sức khỏe của bạn cũng có thể suy giảm do mất cảm giác ăn uống và gây ra những bệnh lý về đường tiêu hóa do phần thức ăn không được nghiền nát.

Răng cấm bị sâu

Nếu bạn phát hiện răng cấm của mình xuất hiện tình trạng có đốm đen hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe răng miệng, như sâu răng, viêm nha chu, hoặc bề mặt răng bị ăn mòn. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn kiểm tra và xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị như tẩy trắng răng, trám răng hoặc chỉnh hình răng để giữ gìn và tăng cường sức khỏe răng miệng của bạn. Việc chăm sóc và bảo vệ răng cấm đúng cách sẽ giúp bạn có được một nụ cười tươi sáng và giảm thiểu các vấn đề sức khỏe răng miệng trong tương lai.

Răng cấm bị viêm tủy

Triệu chứng chính để nhận biết răng cấm bị viêm tủy là cơn đau dữ dội, kéo dài và lan tỏa đến các vùng xung quanh, đặc biệt là khi ăn uống hoặc tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh. Đau thường được miêu tả như là một cơn đau nhói hoặc nhức nhặc, có thể kèm theo các triệu chứng khác như sưng nướu, tình trạng nhạy cảm và khó chịu. Nếu bạn phát hiện có các triệu chứng trên, hãy đến ngay nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán vấn đề cụ thể của răng cấm và nhận được sự điều trị phù hợp để giảm đau và bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

Bác sĩ và chiếc răng khỏe mạnh
Bác sĩ và chiếc răng khỏe mạnh

Răng cấm bị mất đi

Trong trường hợp bạn mất răng cấm, trồng răng là một phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng ăn uống của bạn. Có nhiều phương pháp tái tạo răng mất như trồng răng Implant, răng sứ bắt cầu hoặc hàm giả tháo lắp. Trong đó, trồng răng Implant là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng một cọc nhỏ thép không gỉ được đặt vào xương hàm hoặc xương hàm dưới, giúp cố định và hỗ trợ cho răng giả. Răng sứ bắt cầu là một phương pháp khác, sử dụng răng giả được gắn trực tiếp vào răng bên cạnh bằng một cầu. Còn hàm giả tháo lắp là một phương pháp tạm thời, sử dụng răng giả được gắn vào khung hàm giả và có thể tháo lắp khi cần thiết. Tuy nhiên, để lựa chọn phương pháp tái tạo răng phù hợp nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và xem xét các yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng, chi phí và thời gian điều trị.

Răng cấm lung lay có nên nhổ đi không? 

Việc quyết định nhổ răng cấm lung lay hay không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người. Trong trường hợp răng cấm lung lay gây ra mất cân bằng trong hàm và gây khó chịu khi ăn uống, nhổ răng có thể là một phương án để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, nếu răng cấm lung lay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của hàm, việc giữ răng cấm vẫn được ưu tiên để giữ nguyên cấu trúc răng miệng tự nhiên. Việc quyết định nhổ răng cấm lung lay hay không cần được đánh giá kỹ lưỡng bởi bác sĩ nha khoa và dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người.

Trường hợp gây ra răng cấm lung lay

Bệnh viêm nướu nha chu

Nha chu là tình trạng viêm nhiễm của tổ chức quanh răng làm ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng nếu lâu dần sẽ ảnh hưởng đến xương ổ răng và làm mất khả năng giữ chặc răng. Nha chu sẽ gây ra tình trạng sưng nướu phồng, tổn thương dây thần kinh khiến răng cấm lung lay.

Răng cấm bị chấn thương

Nếu bạn bị té hoặc va đập vào vật cứng sẽ gây tổn thương dây chằng, trường hợp này chưa bị mất răng nhưng sẽ gây ra tình trạng răng cấm bị lung lay.

Hàm bị tiêu xương do mất răng lâu ngày
Hàm bị tiêu xương do mất răng lâu ngày

Răng cấm bị tiêu xương hàm

Nếu răng bên cạnh răng cấm bị mất đi lâu dần sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm khiến hàm không thể giữ chắc được răng cấm sẽ gây ra tình trạng răng cám lung lay.

Răng cấm bị viêm tủy

Viêm tủy nếu không được điều trị kịp thời sẽ phá hủy cấu trúc chân răng làm răng không thể bám vững được lâu dần gây ra tình trạng răng cấm lung lay.

Cách khắc phục răng cấm bị lung lay

Răng cấm lung lay do những yếu tố trên nếu phát hiện kịp thời bác sĩ sẽ có những phương pháp hiệu quả nhất cho việc điều trị răng cấm lung lay, nếu để lâu dần sẽ phải nhổ răng cấm.

  • Khắc phục răng cấm lung lay bằng chế độ dinh dưỡng: như bổ sung vitamin C, bổn sung canxi,..
  • Dùng nẹp cố định: nếu răng bị lung lai do yếu tố tai nạn hay ngoại lực tác động thì bác sĩ có thể dùng nẹp cố định sau một thời gian răng sẽ có xu hướng liền lại.
  • Cạo voi răng: cạo voi răng sẽ khắc phục được tình trạng về bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu sẽ cải thiện được tình trạng răng cấm lung lai.
Nẹp cố định răng lung lay
Nẹp cố định răng lung lay
  • Cấy ghép xương: nếu viêm nha chu để lâu dần không được điều trị sẽ gây ra hiện tượng tuột nướu dần ổ xương răng bị tiêu biến, cần phải cấy ghép xương để điều trị tình trạng viêm nhiễm hoặc có trường hợp cần ghép vạt nướu để đẩm bảo sự vững chắc cho răng.

Răng cấm là chiếc răng quan trọng nhất trong vị trí hàm răng nên cần phải có những biện pháp tốt nhất để bảo vệ răng cấm, tránh trường hợp gây ra răng cấm lung hay bị mất răng cấm sẽ ảnh hưởng đến những vấn đề sức khỏe của hàm răng.

Răng cấm có bao nhiêu chân?

Các răng cấm thường có từ 2 đến 4 chân răng, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của từng chiếc răng. Trong đó, các răng cấm hàm trên thường có 3 chân răng, trong khi các răng cấm hàm dưới chỉ có 2 chân răng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ, khi một số răng cấm có thể có ít hơn hoặc nhiều hơn 1-2 chân răng so với bình thường. Để biết chính xác số chân răng của mỗi chiếc răng cấm, cần phải thực hiện chụp X-Quang tại nha khoa để bác sĩ chuyên môn kiểm tra và xác định các thông tin về cấu trúc răng của bạn. Qua đó, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc răng miệng phù hợp để giữ gìn sức khỏe răng miệng của bạn.

Răng cấm có thay không?

Trong 32 chiếc răng của con người, chỉ có 20 chiếc là răng vĩnh viễn, bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh và 8 răng tiền hàm. Trong khi đó, 20 chiếc răng sữa đầu tiên sẽ được thay thế bởi các răng vĩnh viễn khi trẻ lớn. Tuy nhiên, đối với răng cấm (răng số 6 và 7), khi chúng mọc lên, chúng đã là những chiếc răng vĩnh viễn và không bao giờ thay thế. Điều đó có nghĩa là răng cấm chỉ mọc lên 1 lần duy nhất trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, việc nhổ răng cấm cần được thực hiện cẩn thận và chỉ khi thực sự cần thiết, bởi vì răng cấm có nhiều mạch máu và dây thần kinh tập trung ở khu vực răng số 6. Nhổ răng cấm không chỉ gây khó khăn trong việc ăn uống mà còn có thể gây mất cân bằng trong hàm, làm xương hàm tiêu biến và dẫn đến khuôn mặt bị lệch sau một thời gian. Do đó, việc bảo vệ và chăm sóc răng cấm là rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Răng cấm có phải là răng khôn không?

Việc phân biệt giữa răng khôn và răng cấm là rất quan trọng vì chúng cùng thuộc nhóm răng hàm và thường gây nhầm lẫn cho nhiều người. Răng khôn là chiếc răng số 8 nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm, sau răng cấm (răng số 6 và số 7). Khi mọc, răng khôn thường gây đau nhức, sưng tấy và có thể mọc lệch, gây ảnh hưởng đến các răng lân cận. Một số trường hợp đặc biệt, răng khôn không thể mọc lên do mắc kẹt trong xương hàm, gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trái ngược với răng khôn, răng cấm thường mọc sớm hơn, từ 6 đến 13 tuổi, và được coi là công cụ chính trong quá trình nhai. Răng cấm là các răng số 6 và số 7 trong cung hàm, có kích thước lớn và chức năng nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi đưa vào dạ dày. Vì vậy, việc bảo vệ và chăm sóc răng cấm là rất quan trọng.

Nếu răng khôn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, như gây đau hay làm lệch các răng khác, thì có thể cần phải nhổ đi. Trong khi đó, răng cấm có vai trò quan trọng trong quá trình nhai, nên cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

Cách bảo vệ răng cấm đơn giản hiệu quả

Răng cấm là những chiếc răng vô cùng quan trọng trong việc nghiền nhai thức ăn. Mất mát răng cấm có thể gây suy giảm chức năng ăn uống và ảnh hưởng đến xương hàm. Do đó, việc phục hồi răng cấm sẽ được ưu tiên hàng đầu trong điều trị răng miệng. Tuy nhiên, chỉ khi tình trạng hư hại răng quá nặng, không thể cứu chữa được nữa thì mới cần phải nhổ răng cấm.

Răng cấm rất dễ bị tổn thương do vị trí sâu trong hàm và bề mặt răng có nhiều hố rãnh tồn đọng thức ăn. Vì vậy, để bảo vệ răng cấm khỏi các bệnh lý răng miệng, bạn cần quan tâm đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà

Để giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng và xây dựng chế độ ăn uống khoa học.

Hãy đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Sử dụng bàn chải có lông mềm, kem đánh răng chứa fluor và các loại nước súc miệng sát khuẩn tốt để đảm bảo răng luôn sạch và chắc khỏe. Đánh răng với một lực vừa phải và theo các động tác chuẩn. Tránh đánh răng với lực mạnh theo chiều ngang và không nghiến răng quá mạnh và quá thường xuyên.

Nếu bạn có thói quen nghiến răng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng máng chống nghiến để tránh gây hại cho răng.

Ngoài ra, xây dựng chế độ ăn uống khoa học cũng rất quan trọng. Bạn cần uống đủ nước và bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin vào chế độ ăn hằng ngày để giữ cho răng luôn chắc khỏe. Hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng đường và tính axit cao, nếu ăn thì hãy đánh răng sau đó để giảm thiểu tác hại cho răng. Cũng nên hạn chế uống cà phê, bia, rượu và không hút thuốc lá để bảo vệ răng miệng.

Chăm sóc răng miệng tại nha khoa uy tín

Ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà, thì đi khám nha khoa định kỳ là điều cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất. Với tần suất khám khoảng 6 tháng một lần, bạn có thể dễ dàng theo dõi được tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Điều quan trọng là bạn cần đến nha khoa khi có dấu hiệu bất thường, như khi các răng cấm bị sâu, mẻ, vỡ, gãy, mòn men, viêm nướu, viêm nha chu, tụt nướu… Khám nha khoa định kỳ giúp bác sĩ phát hiện sớm và điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng, giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng và duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Đối với răng cấm, đây là một loại răng chỉ mọc một lần duy nhất trong đời và đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn. Vì vậy, bạn cần chăm sóc và bảo vệ răng cấm thật tốt, đồng thời cũng cần đến nha khoa để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách.

 

 

rang-cam-la-rang-nam-o-dau-tren-vi-tri-ham-rang

0/5 (0 Reviews)