Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ

Upload Image...

Răng khôn là vấn đề mà ai ai cũng phải trải qua trong quá trình lớn lên. Nếu răng khôn mọc thẳng, không gây đau thì bạn có thể giữ nguyên nó. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ? Điều này sẽ được Nha khoa Asia giải đáp trong bài viết dưới đây.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ

Tại sao nên loại bỏ răng khôn?

Răng khôn, còn được gọi là răng số 3 lớn, thường bắt đầu nảy mọc từ 17 đến 25 tuổi. Thông thường, mỗi người có tổng cộng 4 chiếc răng khôn nằm ở bốn góc răng. Việc không cần thiết phải nhổ răng khôn xảy ra khi chúng đã mọc hoàn toàn, đứng thẳng, đúng vị trí, không bị nhiễm trùng nướu, không gây đau đớn và dễ dàng vệ sinh.

Các tình huống cần phải xem xét việc nhổ răng khôn bao gồm:

 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện ăn khớp, gây ra sự trầm trọng trong việc ăn mòn răng.
 • Mọc răng khôn dẫn đến các vấn đề như sưng to và đau đớn, hoặc viêm nhiễm nướu diễn ra lặp đi lặp lại.
 • Răng khôn bị nhiễm trùng hoặc sâu răng.
 • Răng khôn mọc lệch, có thể gây xô đẩy và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Hãy thảo luận với nha sĩ của bạn để xác định xem liệu việc nhổ răng khôn là cần thiết trong tình huống của bạn hay không.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không? Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể gây áp lực lên các răng lân cận, làm chúng chệch hướng, dịch chuyển hoặc kẹt lên nhau. Những răng này cũng có thể tạo ra các khe hở và kẽ hở giữa chúng và các răng lân cận, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây ra các vấn đề về răng miệng, như sâu răng, viêm nướu và nhiễm trùng. Vậy răng khôn mọc lệch nó nên nhổ không?

Ngoài ra, các răng khôn mọc lệch cũng có thể gây ra áp lực và đẩy các răng lân cận, khiến chúng dịch chuyển khỏi vị trí gốc của chúng. Điều này có thể gây ra tình trạng đầy răng và khó thở, gây ra các vấn đề về hàm, vòm miệng và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện.

Vì những lý do này, nếu răng khôn mọc lệch và không đau, nên thăm khám nha khoa để được khám và tư vấn về việc nhổ răng khôn. Nha sĩ có thể đề xuất các phương pháp khác nhau để nhổ răng khôn, tùy thuộc vào tình trạng của răng và xương hàm xung quanh. Việc loại bỏ các răng khôn lệch sớm sẽ giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về răng miệng trong tương lai và giúp duy trì sức khỏe răng miệng.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa tiểu phẫu, những chiếc răng khôn mọc lệch, ngay cả khi chúng không gây đau đớn, nên được nhổ càng sớm càng tốt. Điều này bởi vì những chiếc răng này có tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, và có thể kể đến những vấn đề sau:

Ảnh hưởng đến răng kế cận

Răng khôn mọc lệch vẫn có khả năng phát triển, và chúng có thể chèn ép vào răng số 7 kế cận. Trong dài hạn, răng số 7 có thể mắc các vấn đề như sâu răng, viêm tủy, tiêu chân răng, lung lay răng, hoặc thậm chí mất răng số 7, tác động tiêu cực đến chức năng ăn nhai.

Gây xô lệch răng toàn hàm

Răng khôn mọc lệch thường không có đủ không gian để phát triển, dẫn đến tình trạng chúng đẩy và làm xô lệch các răng cận kề, gây ra sai lệch khớp cắn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn làm mất thẩm mỹ của khuôn mặt và có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm sau một thời gian dài sử dụng.

> Tham khảo:

Gây sưng má và viêm vùng má

Răng khôn mọc lệch ra phía má có thể gây đau đớn và khó chịu, đôi khi dẫn đến sưng má. Trong một số trường hợp, nó có thể gây viêm nhiễm vùng má, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, thậm chí khi không gây ra đau đớn, bác sĩ vẫn khuyên bạn nên xem xét việc loại bỏ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc nhổ răng khôn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp. Trước khi thực hiện việc nhổ răng khôn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thông qua quá trình khám sức khỏe răng miệng và xem xét tình trạng hiện tại của bạn. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch có thể gây phiền phức này.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Để nhận biết răng khôn có mọc lệch hay không, có thể dựa vào một số biểu hiện sau đây:

 • Vùng má nơi răng khôn mọc có cảm giác đau nhức bất thường, đặc biệt là trong trường hợp răng khôn mọc lệch. Răng khôn sẽ mọc gián đoạn và mọc chậm hơn so với các răng khác, thời gian mọc xong có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí là vài năm.
 • Thời điểm nướu đã cứng chắc là khi răng khôn mọc. Tại vị trí đó, khi răng nhú thì phần lợi sẽ giãn ra và sưng lên, lợi mới trở lại bình thường là khi răng mọc ổn định.
 • Hàm khó mở rộng, lợi bị sưng, cơ miệng khó để cử động linh hoạt như bình thường trong thời gian răng khôn mọc.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu do lợi bị sưng đỏ, viêm hoặc chảy máu trong quá trình răng khôn mọc.
 • Cơ thể bị tăng nhiệt độ, gây sốt kèm đau đầu trong thời gian răng khôn sắp nhú.
 • Mệt mỏi, áp lực khi ăn uống gặp khó khăn và phải chịu đựng liên tục các cơn đau nhức. Khi răng khôn mọc lệch, nó có thể ảnh hưởng đến răng và lợi khác, gây khó khăn trong quá trình ăn uống và mất sự ngon miệng.
Các dấu hiệu răng khôn mọc lệch
Các dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn mọc lệch

Những tình huống nào khiến răng khôn mọc lệch cần phải được nhổ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những trường hợp cần xem xét loại bỏ răng khôn mọc lệch:

Răng khôn gây đau đớn

Khi răng khôn mọc lệch và gây ra đau đớn hoặc khó chịu khi bạn nhai, hoặc gây viêm nhiễm trong khu vực xung quanh, nhổ răng khôn là lựa chọn hợp lý. Thường thì đau đớn liên quan đến răng khôn xảy ra khi chúng không có đủ không gian để phát triển hoặc mọc theo hướng không đúng.

Tái phát viêm nhiễm

Răng khôn mọc lệch có thể tạo ra các khe hở hoặc lỗ trong nướu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và gây ra viêm nhiễm. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng viêm nhiễm liên tục hoặc tái phát, việc nhổ răng khôn có thể là giải pháp để loại bỏ nguồn gốc gây ra viêm nhiễm.

Răng khôn gây tổn thương cho răng kế cận

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể đẩy hoặc gây chèn ép vào răng kế cận gần đó, gây tổn thương cho răng. Điều này có thể dẫn đến đau nhức, viêm tủy, hoặc hỏng răng. Hơn nữa, răng khôn mọc lệch còn có thể làm thay đổi vị trí của các răng khác, gây sai lệch trong khớp cắn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt.

Các trường hợp cần nhổ răng khôn
Các trường hợp cần nhổ răng khôn

Răng khôn bị sâu

Do vị trí khó vệ sinh, răng khôn dễ bị sâu răng. Khi răng bị sâu, nếu không được điều trị kịp thời, chúng có thể phát triển và lan sang các răng khác cũng như vùng mô mềm xung quanh, gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn. Với răng khôn không đóng góp quan trọng cho chức năng ăn nhai, việc nhổ bỏ chúng khi bị sâu răng là một lựa chọn hợp lý để tránh các biến chứng tiềm ẩn.

Răng khôn không có không gian để mọc

Trong một số trường hợp, hàm răng không có đủ không gian cho răng khôn mọc hoàn toàn. Khi răng khôn chỉ mọc một phần hoặc không thể mọc, chúng có thể tạo ra túi nướu dễ dàng cho vi khuẩn sinh sống và gây ra viêm nhiễm. Trong những trường hợp như vậy, việc nhổ răng khôn có thể là giải pháp để giảm thiểu vấn đề này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng về việc nhổ răng khôn nên dựa trên đánh giá kỹ lưỡng từ bác sĩ nha khoa.

> Tham khảo:

Trường hợp răng khôn mọc nhưng không cần thiết phải nhổ

Có những tình huống khi răng khôn mọc mà không đòi hỏi việc nhổ chúng, đặc biệt là khi chúng không gây ra vấn đề sức khỏe đáng lo ngại hoặc không tạo ra ảnh hưởng quan trọng đến miệng và hàm răng. Dưới đây là một số tình huống như vậy:

Răng khôn mọc thẳng hoàn toàn và không gây ra vấn đề

Nếu răng khôn mọc lên thẳng, đúng vị trí và không tạo ra bất kỳ vấn đề gì, bạn không cần quá lo lắng. Khi chúng đã mọc hoàn toàn, những cảm giác đau nhức ban đầu sẽ dần dần giảm đi.

Sau khi răng khôn đã mọc thẳng hoàn toàn và đáp ứng các điều kiện sau, thì không cần thiết phải nhổ chúng:

 • Răng khôn khỏe mạnh và không mắc bệnh lý.
 • Nếu răng khôn mọc ở hàm trên, và có răng đối diện để thực hiện chức năng ăn khớp.
 • Răng khôn mọc hoàn toàn và có thể dễ dàng được vệ sinh.

Răng khôn được sử dụng để chỉnh nha

Với sự phát triển của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, có thể sử dụng răng khôn như một phần của quá trình điều chỉnh nha. Điều này có thể bao gồm việc kéo răng khôn để thay thế cho răng mất. Vì vậy, trong trường hợp răng khôn đủ điều kiện để thay thế răng mất và cung cấp lợi ích trong quá trình điều chỉnh nha, bạn có thể không cần phải nhổ răng khôn.

Với câu hỏi răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ, bạn không nên để chúng tồn tại quá lâu. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến răng miệng của bạn. Tại Nha khoa Asia, các chuyên gia về nha khoa sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp để bạn có thể yên tâm sức khỏe răng miệng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

Nguy hiểm khi nhổ răng 8 mọc lệch?

Một số người lo lắng về việc “Nhổ răng 8 mọc lệch có nguy hiểm không?” khi răng khôn mọc lệch. Tuy nhiên, trong trường hợp răng khôn mọc lệch được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa tại các phòng khám uy tín, với trang thiết bị hiện đại và tiêu chuẩn vô trùng, bạn không cần phải quá lo lắng.

Trước khi thực hiện việc nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang để đánh giá mức độ lệch của răng khôn và kiểm tra sức khỏe nha khoa của bạn. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết, thì việc nhổ răng khôn có thể tiến hành một cách an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, quá trình nhổ răng khôn đã được cải tiến và hỗ trợ bằng máy nhổ răng bằng sóng siêu âm pie, giúp loại bỏ răng khôn mọc lệch nhanh chóng và không gây ra quá nhiều xâm lấn. Ngoài ra, quá trình lành thương cũng được hỗ trợ và diễn ra nhanh chóng hơn.

Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để gây tê cục bộ tại vị trí răng cần nhổ, đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái và không đau đớn.

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn mọc lệch để mau lành

Hãy tiến hành vệ sinh răng miệng một cách nhẹ nhàng và cẩn thận sau khi nhổ răng. Tránh chà sát quá mạnh vào vùng nhổ để không làm tổn thương máu đông đang bảo vệ vùng ổ răng mới.

Hạn chế việc súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng hoặc các dung dịch vệ sinh răng miệng khác ngay sau khi mới nhổ răng và trong thời gian vùng nhổ vẫn chưa ổn định.

Nên tránh tiêu thụ thức ăn quá cay, chua, quá nóng hoặc lạnh. Thay vào đó, hãy ăn các thực phẩm mềm, lỏng và giàu calo và protein, như sữa chua, và bổ sung vitamin để giúp vết thương phục hồi nhanh hơn. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng ống hút, vì có thể gây bất lợi cho cục máu đông trên vùng nhổ.

Hãy uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác khó chịu hoặc đau nhức. Nếu bạn hút thuốc lá, hãy dừng ít nhất 72 giờ sau khi nhổ răng, vì các hợp chất trong thuốc lá có thể làm chậm quá trình lành thương và tăng nguy cơ mắc các biến chứng.

Tránh chạm vào vùng nhổ và tác động mạnh vào nó, để không gây chảy máu và đau nhức thêm.

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thể đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?” Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19000 77791 để được tư vấn miễn phí.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *