Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ

Răng khôn là vấn đề mà ai ai cũng phải trải qua trong quá trình lớn lên. Nếu răng khôn mọc thẳng, không gây đau thì bạn có thể giữ nguyên nó. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ? Điều này sẽ được Nha khoa Asia giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Để nhận biết răng khôn có mọc lệch hay không, có thể dựa vào một số biểu hiện sau đây:

 • Vùng má nơi răng khôn mọc có cảm giác đau nhức bất thường, đặc biệt là trong trường hợp răng khôn mọc lệch. Răng khôn sẽ mọc gián đoạn và mọc chậm hơn so với các răng khác, thời gian mọc xong có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí là vài năm.
 • Thời điểm nướu đã cứng chắc là khi răng khôn mọc. Tại vị trí đó, khi răng nhú thì phần lợi sẽ giãn ra và sưng lên, lợi mới trở lại bình thường là khi răng mọc ổn định.
 • Hàm khó mở rộng, lợi bị sưng, cơ miệng khó để cử động linh hoạt như bình thường trong thời gian răng khôn mọc.
 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu do lợi bị sưng đỏ, viêm hoặc chảy máu trong quá trình răng khôn mọc.
 • Cơ thể bị tăng nhiệt độ, gây sốt kèm đau đầu trong thời gian răng khôn sắp nhú.
 • Mệt mỏi, áp lực khi ăn uống gặp khó khăn và phải chịu đựng liên tục các cơn đau nhức. Khi răng khôn mọc lệch, nó có thể ảnh hưởng đến răng và lợi khác, gây khó khăn trong quá trình ăn uống và mất sự ngon miệng.
Các dấu hiệu răng khôn mọc lệch
Các dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể gây áp lực lên các răng lân cận, làm chúng chệch hướng, dịch chuyển hoặc kẹt lên nhau. Những răng này cũng có thể tạo ra các khe hở và kẽ hở giữa chúng và các răng lân cận, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và gây ra các vấn đề về răng miệng, như sâu răng, viêm nướu và nhiễm trùng.

Ngoài ra, các răng khôn mọc lệch cũng có thể gây ra áp lực và đẩy các răng lân cận, khiến chúng dịch chuyển khỏi vị trí gốc của chúng. Điều này có thể gây ra tình trạng đầy răng và khó thở, gây ra các vấn đề về hàm, vòm miệng và thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện.

Vì những lý do này, nếu răng khôn mọc lệch và không đau, nên thăm khám nha khoa để được khám và tư vấn về việc nhổ răng khôn. Nha sĩ có thể đề xuất các phương pháp khác nhau để nhổ răng khôn, tùy thuộc vào tình trạng của răng và xương hàm xung quanh. Việc loại bỏ các răng khôn lệch sớm sẽ giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về răng miệng trong tương lai và giúp duy trì sức khỏe răng miệng.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Những trường hợp nên nhổ răng khôn

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được chăm sóc và quản lý đúng cách. Do đó, nếu răng khôn của bạn không mọc đúng cách hoặc gây ra các vấn đề khác cho răng miệng, việc nhổ răng khôn sẽ là giải pháp tốt nhất. Các trường hợp nên nhổ răng khôn bao gồm:

 • Răng khôn mọc lệch: Nếu răng khôn mọc lệch và tác động lên các răng khác, nhất là răng lợi, bạn cần phải nhổ nó để tránh gây ra các vấn đề về răng miệng như viêm nhiễm, đau đớn và bệnh lý nướu.
 • Răng khôn không có đủ chỗ để mọc: Nếu răng khôn không có đủ chỗ để mọc và gây áp lực lên các răng khác, bạn nên nhổ răng khôn để tránh gây ra những vấn đề khác như viêm nhiễm, đau đớn và bệnh lý nướu.
 • Răng khôn bị nứt hoặc gãy: Nếu răng khôn bị nứt hoặc gãy, bạn cần phải nhổ nó để tránh viêm nhiễm và các vấn đề khác về răng miệng.
 • Khó vệ sinh: Nếu răng khôn mọc ra không đúng vị trí và khó vệ sinh, bạn nên nhổ răng khôn để tránh bị sâu răng, nhiễm trùng nướu và các vấn đề khác về răng miệng.
 • Đau và khó chịu: Nếu răng khôn của bạn gây đau và khó chịu, bạn có thể cần phải nhổ răng khôn để giảm đau và khó chịu.
Các trường hợp cần nhổ răng khôn
Các trường hợp cần nhổ răng khôn

Những trường hợp không nên nhổ răng khôn

Mặc dù việc nhổ răng khôn được thực hiện khá phổ biến, tuy nhiên, cũng có những trường hợp không nên nhổ răng khôn. Sau đây là một số trường hợp như vậy:

 • Răng khôn đã hoàn toàn mọc đứng và không gây ra bất kỳ vấn đề nào về vị trí và chức năng của các răng khác.
 • Răng khôn không có dấu hiệu viêm hoặc nhiễm trùng, cũng như không gây ra đau đớn hoặc khó chịu.
 • Răng khôn mọc một cách bình thường và không gây ra áp lực hay đẩy lên các răng khác trong hàm.
 • Răng khôn mọc ở vị trí mà việc nhổ có thể gây ra tổn thương cho các dây thần kinh, động mạch và mô mềm khác xung quanh.
 • Người bệnh có bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch, hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu.
 • Người bệnh có bệnh lý về xương khớp, như bệnh loãng xương hoặc khối u xương.

Nếu bạn không chắc chắn rằng liệu bạn có nên nhổ răng khôn hay không, bạn nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của răng khôn và các vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn, để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Với câu hỏi răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ, bạn không nên để chúng tồn tại quá lâu. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến răng miệng của bạn. Tại Nha khoa Asia, các chuyên gia về nha khoa sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp để bạn có thể yên tâm sức khỏe răng miệng của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *