Răng số 7 là răng nào? Mất răng số 7 có ảnh hưởng gì không?

Răng số 7 là răng nào? Mất răng số 7 có ảnh hưởng gì không?

Trong cung hàm của mỗi người thì răng số 7 đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong hoạt động ăn nhai. Tuy là vậy nhưng lại có nhiều người không thật sự quan tâm hay chăm sóc chiếc răng này. Vì nó đóng vai trò quan trọng như vậy cho nên liệu rằng nếu mất răng hàm số 7 thì có ảnh hưởng gì không và có thể phục hình bằng phương pháp nào?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng số 7, vai trò của nó trong hàm răng, các vấn đề liên quan, cách điều trị và chăm sóc, cũng như tầm quan trọng của nó trong tạo dáng khuôn mặt. Hãy cùng Nha Khoa Asia tìm hiểu!

Răng số 7 được biết đến là chiếc răng nằm ngay bên cạnh răng khôn
Răng số 7 được biết đến là chiếc răng nằm ngay bên cạnh răng khôn

Răng số 7 là gì? 

Răng số 7 chính là chiếc răng cha ông ta đặt tên gọi là răng cối, sở dĩ gọi là răng cối vì chiếc răng này có vai trò nghiền nát tất cả thức ăn đưa vào trong miệng và chịu lực nhai chính. Do có vị trí nằm thứ tự số 7 nên được gọi là răng số 7 và luôn nằm trong tình trạng bị “hú hồn” vì chiếc răng số 8 có thể mọc ra bất kì lúc nào và đe dọa nó.

Vị trí răng số 7
Vị trí răng số 7

Răng số 7 mọc khi nào?

Răng số 7 là răng vĩnh viễn, chỉ mọc duy nhất một lần trong đời. Thời gian mọc răng số 7 thường vào khoảng từ 12 đến 13 tuổi, khi trẻ bắt đầu thay răng sữa. Mỗi người sẽ có tối đa 4 chiếc răng số 7, hai chiếc ở hàm trên và hai chiếc ở hàm dưới.

Răng số 7 chính là chiếc răng chỉ lớn một lần duy nhất, không có sự thay răng sữa như những chiếc răng khác sở dĩ như vậy một khi chiếc răng số 7 có vấn đề sẽ không thể diễn ra quá trình thay răng mới.

Mô hình một hàm răng hoàn chỉnh
Mô hình một hàm răng hoàn chỉnh

Độ tuổi mọc răng số 7 sẽ rơi vào từ khoảng từ 12 đến 13 tuổi sau khi răng sữa được thay thế hoàn toàn. Và một người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng trong đó có 4 chiếc răng số 7 gồm cả hai hàm trên và dưới.

Răng số 7 có thay không?

Răng số 7 không thể thay thế và chỉ mọc một lần trong suốt cuộc đời. Do đó, nếu mất đi, răng này sẽ không mọc lại dù có bất kỳ lý do gì. Điều này làm cho việc chăm sóc răng hàm số 7 trở nên vô cùng quan trọng. Việc thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm tra và phát hiện các vấn đề liên quan đến chiếc răng này là hết sức cần thiết.

Vị trí răng số 7 trên cung hàm là răng nào?

Răng số 7 là chiếc răng nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm, ngay phía trước răng khôn. Răng này còn được gọi là răng cối số 2 và đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong cung hàm của con người, đặc biệt là trong việc nghiền nát thức ăn một cách hiệu quả nhất trước khi đưa thức ăn xuống hệ tiêu hóa. Tuy rằng nói là nằm phía trước răng khôn nhưng nếu như đối với những người chưa mọc răng khôn thì chiếc răng hàm số 7 có vị trí nằm trong cùng của hàm.

Chiếc răng hàm số 7 là răng chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời và nó không cần phải thay giống những chiếc răng khác. Bên cạnh đó, chiếc răng này cũng sẽ không thể mọc lại nếu như đã mất răng hoặc tổn thương quá nhiều. Chính vì vậy mà để tránh gây ảnh hưởng đến chiếc răng này, bạn cần thực hiện chăm sóc răng miệng một cách an toàn và hiệu quả nhất, qua đó hạn chế những tình trạng bệnh lý răng miệng gây mất răng.

Chiếc răng số 7 này có cấu trúc vô cùng phức tạp và nó cũng được biết đến là răng hàm to nhất trên cung hàm của bạn. Vì vậy mà nhiều người thắc mắc về việc răng số 7 bị sâu có nên nhổ không và trong những trường hợp nào cần phải nhổ bỏ chiếc răng này. Thực tế thì nhổ răng chính là phương án cuối cùng được đưa ra nếu như không thể đưa ra được phương án giải quyết nào hiệu quả nữa. Tiếp theo đây sẽ là những trường hợp cần nhổ răng hàm số 7 mà bạn có thể lưu ý.

 Vị trí răng sô 7 trên hàm răng
Vị trí răng sô 7 trên hàm răng

Vai trò và chức năng của răng số 7

Răng số 7 được cho là giữ vai trò chủ đạo bởi vì răng có cấu tạo kích thước lớn hơn những chiếc răng khác và nằm phía cận cuối hàm răng. Nên khi đưa thức ăn vào miệng những chiếc răng số 7 sẽ phát huy hết sức lực để nghiền nát thức ăn và làm cho hệ tiêu hóa dễ chịu hơn, cơ thể sẽ vận hành cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Răng số 7 nằm ở phía sau hàm dưới, thông thường là răng cuối cùng của hàng răng. Vai trò của răng số 7 trong quá trình ăn nhai là giúp ta nghiền và nhai thức ăn một cách hiệu quả. Nó hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn thành các mẩu nhỏ, dễ tiêu hóa và hấp thu. Khi răng số 7 bị mất hoặc bị tổn thương, quá trình ăn nhai có thể bị ảnh hưởng, gây ra vấn đề về tiêu hóa và dinh dưỡng.

Ngoài vai trò trong ăn nhai, răng số 7 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nói chuyện. Khi nói, lưỡi và môi sẽ tiếp xúc với răng số 7 để tạo ra các âm thanh phụ thuộc vào vị trí của nó. Răng số 7 đóng góp vào việc phát âm các âm tiếng “s,” “z,” “ch,” “j” và một số âm tiếng khác. Do đó, răng số 7 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta nói chuyện một cách rõ ràng và chuẩn xác.

Vai trò quan trọng của chiếc răng số 7
Vai trò quan trọng của chiếc răng số 7

Phân loại và cấu tạo của răng số 7

Răng số 7 thuộc vào nhóm răng học của con người. Theo phân loại răng học, răng số 7 được xếp vào loại răng cố định và đa cấp, tức là răng có nhiều đỉnh nhọn trên bề mặt cắn.

Cấu tạo của răng số 7 bao gồm ba phần chính: mủi răng, thân răng và cổ răng. Mủi răng là phần cao nhất của răng, thường được nhìn thấy khi cười. Thân răng nằm dưới mủi răng và là phần chính của răng số 7. Cổ răng là phần nhỏ nhất, nằm gần gốc răng và kết nối với nướu.

Cấu trúc của răng số 7 rất quan trọng để đảm bảo chức năng và vẻ ngoài tổng thể của hàm răng. Việc chăm sóc và duy trì răng số 7 đúng cách là điều vô cùng quan trọng để giữ cho răng luôn khỏe mạnh và đẹp.

Vị trí răng số 7 được xác định nằm chính giữa giữa răng số 6 và răng số 8. Và chiếc răng số 8 chính là chiếc răng có mối đe dọa lớn nhất của răng số 7. Với tính cách thích đe dọa và xô ngã hay làm ảnh hưởng hàng xóm xung quanh. Nên vị hàng xóm này chính là vị khách không mời mà đến và gây hiểm họa khó lường cho chiếc răng chỉ sinh ra một lần duy nhất này.

Cấu tạo của răng
Cấu tạo của răng

Hậu quả khi mất răng hàm số 7 có thể bạn chưa biết?

Mất răng ở vị trí thứ 7 có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nghiền nhai thức ăn, gây ra vấn đề phát âm không đều hoặc khó khăn, và trong thời gian dài, có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng của cắn, thậm chí gây đau và mất chức năng của khớp hàm. Nếu không thực hiện việc trồng răng kịp thời, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, gây mất đi vẻ đẹp tự nhiên và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nề nếp khác liên quan đến răng miệng.

Giảm chức năng nhai

Việc mất răng hàm số 7 có thể gây khó khăn trong quá trình ăn uống, do lực nhai giảm, dẫn đến việc thức ăn không được nghiền nát đúng mức trước khi tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài có thể tạo ra những tác động tiêu cực đối với dạ dày và đường ruột.

Mất răng cảm giác ăn uống không còn ngon miệng
Mất răng cảm giác ăn uống không còn ngon miệng

Tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng

Sự mất răng số 7 tạo ra một khoảng trống đáng kể trong cung hàm. Khi có khoảng trống này, mảng bám và vụn thức ăn dễ mắc kẹt, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về vệ sinh răng miệng. Nếu không duy trì vệ sinh miệng đúng cách, có thể dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, và viêm nha chu.

Suy giảm tiêu xương hàm

Răng hàm số 7, tương tự như các răng khác, khi mất đi sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm tiêu xương hàm chỉ sau 3 tháng. Nguyên nhân là do xương hàm không thể duy trì quá trình sản sinh mà không có lực ăn nhai tác động, dẫn đến giảm mật độ và chất lượng của tiêu xương.

Ảnh hưởng đến răng láng giềng

Việc mất răng số 7 sẽ gây mất sự kết nối vững chắc giữa răng bên cạnh. Khi đó, các răng này có thể nghiêng hoặc dịch chuyển về phía khoảng trống tại vị trí mất răng. Điều này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ tại hố răng, gây ảnh hưởng đến răng hàm số 6 và răng khôn số 8.

Răng khôn đang tấn công răng số 7
Răng khôn đang tấn công răng số 7

Lão hóa sớm

Mất răng hàm số 7 dẫn đến việc cung hàm không còn được hỗ trợ. Trong tình trạng này, hai má sẽ hóp lại, làm cho da mặt trở nên chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn xung quanh miệng, tạo ra ấn tượng của việc già nua hơn.

Vấn đề và căn bệnh liên quan đến răng số 7

Răng số 7, giống như các răng khác, có thể gặp phải một số vấn đề và căn bệnh. Các vấn đề thường gặp liên quan đến răng số 7 bao gồm:

1. Bệnh Viêm nướu

Viêm nướu là tình trạng nướu bị sưng, đỏ, và có thể xuất hiện vết chảy máu. Đây là một trong những vấn đề phổ biến khi chăm sóc răng miệng không đúng cách. Viêm nướu kéo dài có thể dẫn đến viêm nướu cấp và viêm nướu mãn tính, ảnh hưởng tới sức khỏe của răng số 7.

2. Tình trạng Sâu răng

Sâu răng là một căn bệnh phổ biến ảnh hưởng tới răng số 7 và các răng khác. Sâu răng xuất hiện khi vi khuẩn trong miệng tạo thành mảng bám và sau đó chuyển hóa thành axit, làm tổn thương men răng và lấy đi khoáng chất từ bề mặt răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể lan ra đến lõi răng, gây đau đớn và tổn thương nghiêm trọng.

3. Bệnh Viêm nha chu

Viêm nha chu là một căn bệnh liên quan đến mô mềm xung quanh răng số 7 và các răng khác. Khi bị viêm nha chu, niêm mạc lợi và xương hàm bị tổn thương, gây ra các triệu chứng như sưng, đau, và khó chịu. Điều trị viêm nha chu đòi hỏi sự can thiệp của bác sĩ nha khoa để giữ cho mô mềm và xương hàm khỏe mạnh.

Viêm nha chu là một căn bệnh liên quan đến mô mềm xung quanh răng số 7
Viêm nha chu là một căn bệnh liên quan đến mô mềm xung quanh răng số 7

4. Tình trạng liên quan đến răng khôn

Răng số 7 còn được gọi là răng khôn, là loại răng cuối cùng mọc trong hàm răng của con người. Răng khôn thường mọc vào khoảng từ 17 đến 25 tuổi, và không phải ai cũng có răng khôn. Khi không có đủ không gian để răng khôn mọc, nó có thể bị mắc kẹt và gây ra đau đớn, viêm nhiễm và các vấn đề khác.

Tham khảo:

Khi nào nên tiến hành nhổ răng số 7?

Rất nhiều người có chung thắc mắc về việc trong trường hợp nào thì nên tiến hành nhổ bỏ chiếc răng số 7. Như đã nói ở trên, với một chiếc răng hàm đóng vai trò quan trọng bậc nhất trên cung hàm thì việc nhổ bỏ là quyết định được đưa ra một khi đã không còn phương pháp điều trị nào đem lại hiệu quả nữa. Tiếp theo đây chính là những lý do mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ chiếc răng cối số 2 này:

 • Răng số 7 bị sâu có nên nhổ không cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Bạn cần lưu ý là khi răng hàm bị sâu, đặc biệt là sâu răng số 7 và vi khuẩn sâu răng đã tấn công vào tủy gây chết tủy răng và không thể nào điều trị được nữa, đây là trường hợp đầu tiên mà các bác sĩ sẽ quyết định nhổ bỏ răng này.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị tai nạn gây nứt, vỡ, mẻ răng hàm số 7 và chỉ còn lại chân răng, lúc này răng đã không còn có thể thực hiện chức năng của nó nữa và bắt buộc phải nhổ bỏ.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, áp xe, viêm tủy nặng làm tổn thương chân răng hàm số 7, khiến cho răng lung lay và cần phải nhổ bỏ.

Trước khi tiến hành nhổ răng hàm số 7 thì đương nhiên bác sĩ cũng sẽ thực hiện đúng và đủ các quy trình nhổ răng, qua đó bạn sẽ được gây tê giúp làm giảm tình trạng đau nhức khi nhổ răng. Nếu như sau khi nhổ răng này và vết thương được chăm sóc tốt thì sẽ nhanh chóng lành lại.

Nếu như mất răng số 7 sẽ có tác hại gì?
Nếu như mất răng số 7 sẽ có tác hại gì?

Mất răng hàm số 7 có tác hại gì hay không?

Bởi răng số 7 đóng vai trò vô cùng quan trọng cho nên có rất nhiều người thắc mắc về việc mất chiếc răng này có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Chính vì vậy mà tiếp theo đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về trường hợp mất đi răng hàm số 7. Bạn cần nắm được những thông tin này, qua đó chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn cũng như có được phương án điều trị tốt nhất trong trường hợp răng hàm số 7 bị tổn thương.

 • Việc mất đi răng số 7 sẽ khiến cho việc nhai và nghiền nát thức ăn sẽ bị yếu đi, thức ăn không được nhai kỹ xuống dạ dày sẽ có nguy cơ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa vì lúc này, dạ dày phải làm việc nhiều hơn bình thường.
 • Nếu như mất răng hàm số 7 quá lâu sẽ dẫn đến trường hợp tiêu xương hàm hay tụt lợi vô cùng nguy hiểm.
 • Việc mất răng hàm số 7 sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ vì nó khiến cho má của bạn bị hóp lại, da mặt khu vực này chảy xệ, dễ xuất hiện nếp nhăn khiến cho bạn trông già hơn tuổi thật khá nhiều.
 • Nếu như răng hàm số 7 bị hỏng và cần phải nhổ bỏ sẽ tạo ra khoảng trống trong hàm. Nguy cơ cao khiến các răng di chuyển và xô lệch, làm ảnh hưởng đến khớp cắn và toàn bộ hệ thống nhai.

Việc mất răng hàm số 7 sẽ có nguy cơ dẫn đến rất nhiều những nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ nhưng nếu như không thể chữa trị nữa thì bắt buộc bạn phải nhổ bỏ chiếc răng này. Tuy nhiên, sau khi nhổ thì bạn có thể sử dụng các phương pháp phục hình răng, giúp giảm nguy cơ gây ra những tác hại mà chúng tôi đã nêu trên.

Nên phục hình răng hàm số 7 bằng phương pháp nào?
Nên phục hình răng hàm số 7 bằng phương pháp nào?

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 7 không phải là một thủ thuật nguy hiểm, nếu được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhổ răng số 7 cũng có thể gặp một số biến chứng như:

 • Chảy máu: Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi nhổ răng. Bạn nên áp lực lên vết thương bằng gạc hoặc bông để cầm máu. Nếu máu không ngừng sau 24 giờ, bạn nên đi khám lại.
 • Nhiễm trùng: Đây là biến chứng nguy hiểm hơn, có thể gây ra sốt, đau, sưng, mủ hoặc hôi miệng. Bạn nên uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ và vệ sinh miệng cẩn thận để phòng ngừa nhiễm trùng.
 • Rung răng: Đây là biến chứng hiếm gặp, do răng số 7 có cấu tạo phức tạp và gắn liền với các dây thần kinh. Khi nhổ răng, có thể làm tổn thương các dây thần kinh này, gây ra rung răng hoặc tê liệt một phần khuôn mặt. Bạn nên báo ngay cho bác sĩ nếu gặp triệu chứng này.

Khi răng số 7 gặp những bệnh lý có nên nhổ hay không?

Răng số 7 là chiếc răng thực sự rất quan trọng trên hàm răng nên khi răng số 7 gặp phải những bệnh lý ở trên bạn không nên chọn phương pháp nhổ liền như răng số 8 được mà hãy đến những nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn điều trị cho răng số 7 của bạn. Những trường hợp nên nhổ răng số 7:

 • Nhổ răng số 7 khi răng bị sâu quá nặng: răng số 7 nếu bị sâu ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì bác sĩ có thể chữa trị kịp bằng phương pháp nha khoa nhưng nếu như phần răng số 7 đã bị sâu ăn cụt mất vào tủy và gây ra những cơn đau dữ dội thì bác sĩ nhổ răng sô 7 đi để tránh tình trạng sâu răng lây lan sang những răng khác.
 • Nhổ răng số 7 bị viêm nha chu, viêm chóp nặng: nếu tình trạng răng số 7 bạn bị viêm nha chu lâu dài mà không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ làm cấu trúc răng số 7 bị phá hủy và không thể hồi phục lại được nên cần có biện pháp nhổ răng số 7 để không bị ảnh hưởng những chiếc răng khác trên hàm.
 Có nên nhổ răng số 7 không?
Có nên nhổ răng số 7 không?
 • Nhổ răng số 7 khi răng bị gãy vỡ không thể phục hồi: những trường hợp tai nạn, va chạm,.. sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng đến cả hàm răng và trong đó có răng số 7. Răng số 7 bị gãy vỡ nghiêm trọng thì sẽ không hồi phục lại được cần phải nhổ răng số 7 để không tạo môi trường cho những vi khuẩn mang bệnh lý cho răng.
 • Răng số 7 bị tiêu xương, lung lay: răng số 7 bị lung lay do tình trạng bị tiêu xương dẫn đến chân răng số 7 không thể bám vững chắc trên hàm được sẽ gây ra tình trạng lung lay, nếu răng số 7 lung lay ít có thể dùng phương pháp nha khoa kẹp nẹp để cố định và tạo độ cứng lại cho răng, nhưng nếu răng số 7 bị lung lay quá nghiêm trọng thì bác sĩ phải nhổ răng số 7 và phục hình lại răng số 7 với những phương pháp trồng răng hiện nay.

Một khuyến cáo với các bạn rằng nếu như răng số 7 bạn bị lung lay bạn không được tự ý nhổ nó đi bởi răng số 7 có cấu trúc phức tạp nên cần phải có sự can thiệp của bác sỉ, bạn hãy đến một nha khoa uy tín để thực hiện phương pháp nhổ răng số 7 cho an toàn nhé.

Bảng giá nhổ răng số 7 mới nhất tại Nha Khoa Asia

Nhổ răng vĩnh viễn Đơn vị Giá (VNĐ)
Nhổ răng vĩnh viễn 1 chân (loại dễ) 1 Răng 120.000
Nhổ răng vĩnh viễn 1 chân (loại khó) 1 Răng 250.000
Nhổ răng vĩnh viễn 2, 3 chân (loại dễ) 1 Răng 400.000
Nhổ răng vĩnh viễn 2, 3 chân (loại khó) 1 Răng

Quy trình nhổ răng số 7 chuẩn y khoa

Quy trình nhổ răng số 7 chuẩn y khoa bao gồm các bước sau:

1. Khám và chẩn đoán

 • Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, đặc biệt là răng số 7.
 • Chụp X-quang để đánh giá cấu trúc răng, ổ răng và các mô xung quanh.
 • Dựa trên kết quả khám và chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có cần nhổ răng số 7 hay không và giải thích cụ thể về lý do, phương pháp nhổ răng phù hợp.
 • Bác sĩ cũng sẽ thu thập thông tin về tiền sử bệnh lý, các loại thuốc bạn đang sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng.

2. Chuẩn bị

 • Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn về chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp trước khi nhổ răng, bao gồm:
  • Nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi nhổ răng.
  • Tránh hút thuốc lá và uống rượu bia trong vòng 24 tiếng trước khi nhổ răng.
  • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là thuốc chống đông máu hoặc aspirin.
 • Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho bạn trước khi tiến hành nhổ răng.

3. Gây tê

 • Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê tại chỗ hoặc gây tê toàn thân để đảm bảo bạn không cảm thấy đau đớn trong quá trình nhổ răng.
 • Lựa chọn phương pháp gây tê phù hợp sẽ phụ thuộc vào mức độ lo lắng của bạn và tình trạng sức khỏe.

4. Nhổ răng

 • Bác sĩ sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để nới lỏng và đưa răng số 7 ra khỏi ổ răng.
 • Trong trường hợp răng số 7 bị mọc ngầm, mọc lệch hoặc dính chặt vào xương hàm, bác sĩ có thể cần thực hiện thao tác cắt bỏ một phần xương hoặc chia nhỏ răng để lấy ra.
 • Quá trình nhổ răng thường diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15-30 phút.

5. Chăm sóc sau nhổ

 • Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương và đặt gạc hoặc bông để cầm máu.
 • Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng sau nhổ răng và kê đơn thuốc giảm đau, kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng.
 • Bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ.

Có nên trồng lại răng số 7 sau khi nhổ?

Sau khi nhổ răng hàm số 7, việc trồng lại là cần thiết để khôi phục chức năng nhai, ngăn chặn tình trạng suy giảm tiêu xương hàm và nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Hiện nay, có ba lựa chọn phổ biến để khôi phục răng số 7 là sử dụng răng giả, cầu răng sứ, và cấy ghép Implant.

Trong số này, cấy ghép Implant được xem là phương án mang lại hiệu quả cao nhất với nhiều ưu điểm vượt trội. Hơn nữa, cấy ghép Implant cũng là phương pháp giúp ngăn chặn mức độ suy giảm tiêu xương hàm tối đa khi mất răng.

Phương pháp điều răng số 7 bị lung lay, mọc lệch, bị vỡ, hoặc sâu 

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân khi răng số 7 gặp vấn đề như lung lay, mọc lệch, bị vỡ, hoặc sâu, bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp như nhổ răng, hàn trám, bọc sứ, hoặc niềng răng.

Nhổ răng 

Răng số 7 là răng vĩnh viễn, không mọc lại, do đó, chỉ trong những trường hợp đặc biệt bác sĩ mới đề xuất nhổ bỏ để đảm bảo sức khỏe của các răng khác trên cung hàm không bị ảnh hưởng.

Dưới đây là một số tình huống phổ biến cần xem xét nhổ răng số 7:

 • Răng số 7 mọc lệch gây ảnh hưởng đến các răng khác (xô lệch, suy giảm chức năng ăn nhai, khó khăn trong vệ sinh răng miệng).
 • Răng số 7 bị sâu nặng, vi khuẩn xâm nhập đến tủy răng và phá hủy cấu trúc răng, gây nguy cơ nhiễm trùng.
 • Chấn thương hoặc va đập mạnh khiến răng bị sứt, gãy, vỡ mảng lớn không thể giữ được.

Lưu ý rằng sau khi nhổ răng số 7, việc phục hình răng giả nên được thực hiện sớm để duy trì sức khỏe và hình dạng tự nhiên của cung hàm.

Hàn trám răng 

Trong những trường hợp nhẹ, khi răng số 7 chỉ bị tổn thương nhẹ như sâu răng, sứt mẻ nhẹ, hàn trám thẩm mỹ là lựa chọn thường được áp dụng.

Hàn trám răng sử dụng vật liệu chuyên dụng trong nha khoa để làm đầy những khe hở hoặc tổn thương trên răng, giúp phục hình răng và bảo vệ chúng khỏi tác động có hại từ môi trường xung quanh.

Đây là phương pháp không gây tổn thương, bảo tồn răng gốc tối đa, thực hiện nhanh chóng và chi phí phù hợp. Tuy nhiên, chỉ hiệu quả đối với những trường hợp răng số 7 bị tổn thương nhẹ.

Bọc răng sứ

Trong trường hợp răng hàm số 7 bị sâu lỗ lớn, gãy, sứt, mẻ nhiều, phương pháp hàn răng có thể không đáp ứng được yêu cầu phục hình răng thẩm mỹ. Thay vào đó, bác sĩ thường đề xuất sử dụng phương pháp bọc răng sứ.

Kỹ thuật bọc răng sứ không chỉ giúp bảo vệ răng số 7 và khôi phục chức năng ăn nhai mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng. Sau khi bọc sứ răng số 7, răng trở nên vô cùng chắc chắn, giúp bạn ăn nhai thoải mái mà không cần lo lắng về tình trạng ê buốt hay nứt, vỡ.

Quá trình bọc sứ đòi hỏi bác sĩ phải mài bớt một phần men răng bên ngoài để có thể lắp mão sứ một cách chính xác, tránh tình trạng cộm, vướng víu.

Niềng răng số 7

Răng cối lớn thứ 2 của hàm, ở vị trí gần trong cùng (sau răng số 8), có thể mọc lệch và không đúng vị trí trên khuôn hàm. Mặc dù răng số 7 ở bên trong không đặt quá nhiều yêu cầu về mặt thẩm mỹ, tuy nhiên, trong một số trường hợp, mọc lệch của răng số 7 có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với hàm răng, bao gồm:

 • Răng số 7 mọc ngầm hoặc mọc lệch, gây xô lệch cho răng số 6 và số 8, ảnh hưởng đến vị trí của các răng khác trên cung hàm.
 • Chức năng ăn nhai không đảm bảo khi răng ở 2 hàm không khớp nhau, làm cho việc cắn xé thức ăn trở nên khó khăn.
 • Gây ra các vấn đề về đại tràng, dạ dày do sự tiêu hóa thức ăn không đồng đều.
 • Góp phần vào việc xuất hiện các bệnh răng miệng như viêm nướu, mòn chân răng, sâu răng, dẫn đến tình trạng lung lay và rụng răng.

Do đó, để khắc phục những tình trạng trên và duy trì sức khỏe của răng gốc, việc niềng răng là một giải pháp được xem xét nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị đặc biệt để điều chỉnh răng số 7 về đúng vị trí, đồng thời cải thiện tình trạng khớp cắn. Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng.

Cách khắc phục khi bị mất răng số 7

Khi răng số 7 gặp chấn thương nghiêm trọng và không thể điều trị bảo tồn được nữa, việc nhổ bỏ răng là bước không thể tránh khỏi. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về các phương pháp trồng răng phù hợp. Dưới đây là một số biện pháp có thể được áp dụng khi mất răng số 7:

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp chính là phương pháp phổ biến nhất và có giá thành rẻ nhất trong những phương pháp khắc phục răng mất.

Hàm răng giả được tạo ra với mục tiêu làm cho chúng giống hệt như hàm răng tự nhiên. Loại hàm tháo lắp này cho phép người bệnh dễ dàng tháo lắp khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, thường thì hàm tháo lắp được ưa chuộng chủ yếu trong nhóm người lớn tuổi, đặc biệt là những người mất răng theo nhóm hoặc mất răng toàn bộ hàm, giúp tạo ra một hàm răng ổn định và cân đối hơn.

Mặc dù phương pháp này có ưu điểm về tính linh hoạt và tiện lợi, nhưng không phải là lựa chọn tối ưu đối với răng số 7. Điều này là do hàm tháo lắp không thể đảm bảo khả năng nhai tốt, trong khi răng số 7 lại đóng góp quan trọng vào chức năng ăn nhai chính.

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Làm cầu răng sứ

Đây là phương pháp sử dụng cầu nối, trong đó có 3 thân răng sứ được kết nối với nhau. Răng giữa trong cầu nối này sẽ thay thế toàn bộ răng bị mất, trong khi 2 mảng sứ ở hai bên có nhiệm vụ hỗ trợ và giữ cho cầu răng ổn định. Do đó, điều kiện tối thiểu để thực hiện cầu răng chắc khỏe là phải có ít nhất 2 răng kế cận răng mất ở trạng thái khỏe mạnh, không bị các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, phương pháp này thường ít được lựa chọn để khắc phục tình trạng mất răng số 7 vì một số lý do:

 • Nếu răng số 8 chưa mọc, răng số 7 sẽ là răng trong cùng, không đảm bảo khả năng làm cầu nối của răng bên cạnh.
 • Cả răng số 6 và răng số 7 đều đóng góp vào chức năng ăn nhai chính. Khi răng số 7 bị mất, việc ăn nhai tập trung vào răng số 6, và nếu thực hiện cầu răng, việc mài bớt cùi răng số 6 có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai và làm cho răng trở nên yếu mềm nhanh chóng.
 Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Đây là phương pháp khắc phục răng mất hiện đại và tối ưu nhất trong thời điểm hiện tại. Răng implant nha khoa được thiết kế với cấu trúc tương đồng với răng tự nhiên, khi trồng, chúng có khả năng khôi phục chức năng ăn nhai gần như bình thường mà không tác động đến các răng lân cận trong hàm. Răng implant có thể đứng độc lập và đặc biệt quan trọng, giúp giảm thiểu tình trạng tiêu xương ổ răng.

Khi áp dụng trồng răng Implant để thay thế cho răng số 7 đã mất, phần chân răng sẽ được thay thế bằng trụ implant. Thân răng thì được làm bằng vật liệu mão sứ và được chụp lên phía trên. Tuổi thọ của răng implant có thể kéo dài từ 15-20 năm hoặc thậm chí còn lâu hơn.

Răng số 7 đóng vai trò quan trọng trong chức năng ăn nhai của hàm răng, nhưng đồng thời cũng nằm trong nhóm răng dễ mắc các bệnh lý răng miệng hơn so với các răng khác. Việc duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên kiểm tra răng là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe cho răng số 7.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

Các vấn đề điều trị và chăm sóc răng số 7

1. Chăm sóc hàng ngày

Việc chăm sóc hàng ngày là điều quan trọng để duy trì sức khỏe răng số 7 và răng miệng tổng thể. Hãy đảm bảo bạn đánh răng hai lần mỗi ngày, sử dụng sợi dây thảo dược để làm sạch kẽ răng, và dùng nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống có đường và acid để giữ cho men răng luôn mạnh mẽ.

 Đánh răng và súc miệng hàng ngày là điều quan trọng để duy trì sức khỏe răng số 7 và răng miệng tổng thể
Đánh răng và súc miệng hàng ngày là điều quan trọng để duy trì sức khỏe răng số 7 và răng miệng tổng thể

2. Điều trị các vấn đề răng số 7

Khi gặp phải các vấn đề như sâu răng, viêm nướu hoặc viêm nha chu, bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Điều trị sớm giúp tránh được những tổn thương nghiêm trọng cho răng số 7 và răng miệng tổng thể.

3. Loại bỏ răng khôn

Khi răng khôn gây ra sự khó chịu hoặc tổn thương, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất loại bỏ chúng. Quá trình này được thực hiện dưới tình trạng tê tại nha khoa và thường không gây đau đớn nhiều.

4. Tư vấn và canh chỉnh răng miệng

Đối với những trường hợp răng số 7 mọc không đúng vị trí hoặc ảnh hưởng tới cấu trúc hàm răng, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất điều chỉnh răng miệng bằng các phương pháp như niềng răng hoặc nha khoa học xương.

Tư vấn bác sĩ nha khoa để xuất điều chỉnh răng miệng trường hợp răng số 7
Tư vấn bác sĩ nha khoa để xuất điều chỉnh răng miệng trường hợp răng số 7

Tầm quan trọng của răng số 7 trong tạo dáng khuôn mặt và hàm răng

Răng số 7 không chỉ có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai và nói chuyện, mà còn có ảnh hưởng lớn đến tạo dáng khuôn mặt và hàm răng của con người.

1. Tạo dáng khuôn mặt

Răng số 7 giúp duy trì dáng vẻ tổng thể của khuôn mặt. Khi mất một hoặc nhiều răng, khuôn mặt có thể trở nên thiếu cân đối và già nua. Do đó, việc duy trì răng số 7 và các răng khác rất quan trọng để giữ cho khuôn mặt trẻ trung và hấp dẫn.

2. Hàm răng

Răng số 7 cũng ảnh hưởng tới hàm răng của con người. Nếu răng số 7 bị mất, các răng còn lại sẽ có xu hướng di chuyển để lấp đầy khoảng trống. Điều này có thể làm thay đổi cấu trúc hàm răng và gây ra các vấn đề như sai lệch cắn, lệch hàm và mất cân đối.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về răng số 7, từ vai trò của nó trong quá trình ăn nhai và nói chuyện đến phân loại, cấu tạo và các vấn đề liên quan. Để duy trì sức khỏe răng số 7 và răng miệng tổng thể, hãy luôn thực hiện chăm sóc hàng ngày và tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ nha khoa khi gặp phải các vấn đề. Đặc biệt, hãy nhớ rằng răng số 7 không chỉ ảnh hưởng tới chức năng mà còn có tầm quan trọng lớn đối với vẻ đẹp tổng thể của khuôn mặt và hàm răng.

Tham khảo:

Câu hỏi thường gặp về răng số 7

Bên cạnh những thông tin trên, vẫn còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến chiếc răng này. Đóng vai trò quan trọng trong cung hàm, nên việc nhổ bỏ răng số 7 luôn là nỗi lo lắng đối với nhiều người hiện nay. Dưới đây là một số giải đáp các thắc mắc mà có thể bạn cũng đang quan tâm:

Mọc răng số 7 có đau không?

Răng số 7 nảy mọc không tạo ra nhiều cảm giác đau đớn như mọc răng khôn, thường chỉ tạo ra sự khó chịu trong quá trình nảy mọc và hầu như không gây ra sự nhận thức nhiều khi chúng mọc.

Nhổ răng số 7 có bị hóp má không?

Nhổ răng số 7 và trồng lại kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng hóp má. Ngược lại, nếu để lâu sau khi nhổ răng mà không trồng lại, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, gây ra sự xô lệch chân răng và thậm chí ảnh hưởng đến tiêu xương hàm. Điều này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hóp má sau khi nhổ răng số 7.

Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không?

Việc nhổ răng sâu số 7 cũng mang theo nguy cơ khá lớn, do ở phần chân răng tập trung nhiều dây thần kinh. Nếu thực hiện không đúng cách, có thể gây ra nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, quan trọng nhất là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng, nơi có đội ngũ bác sĩ có trình độ cao và nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa.

Trồng răng số 7 giá bao nhiêu?

Giá trồng răng số 7 phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn. Nếu trồng răng implant, mức giá giao động từ 15.000.000đ – 35.000.000đ/trụ.

Nhổ răng số 7 bao lâu thì lành?

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng số 7 sẽ phụ thuộc vào tình trạng và cơ địa của từng người, thường dao động từ 1 đến 2 tháng. Do phần chân răng có kích thước khá lớn, nên thời gian lành thương cũng sẽ kéo dài hơn so với các răng khác.

Nhổ răng số 7 bao lâu thì trồng lại được?

Thời gian tốt nhất để trồng lại răng số 7 sau khi nhổ là từ 3 đến 6 tháng để đảm bảo lành phần chân răng và xương hàm. Lúc này, xương hàm ổn định hơn, giúp chân răng giải nhanh ổn định mà không bị lung lay.

Để bảo vệ răng số 7 của bạn một cách tốt nhất bạn hãy vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ và đánh răng 2 lần/ngày hãy thường xuyên vệ sinh miệng bằng nước súc miệng. Nhớ đến nha khoa để thăm khám tình trạng răng miệng của mình nhé.

rang-so-7-co-phai-la-chiec-rang-quan-trong-nhat

5/5 (3 Reviews)