Trồng răng nanh là gì và có nên trồng răng này hay không?

Răng nanh cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu của một hàm răng, chính vì vậy mà việc mất răng này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các chức năng của răng hàm. Trồng răng nanh chính là giải pháp dành cho trường hợp này và tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về phương pháp phục hình răng nanh này và chi phí của nó.

Nếu như mất răng nanh có nên trồng lại hay không?
Nếu như mất răng nanh có nên trồng lại hay không?

Răng nanh là răng gì và có tác dụng gì?

Răng nanh được tính là chiếc răng nằm ở vị trí thứ 3 từ răng cửa. Người trưởng thành sau khi đã thay răng sẽ luôn có 4 chiếc răng nanh và mỗi hàm sẽ có 2 chiếc. Răng này có tác dụng chủ yếu là cắn xé và đương nhiên với hình dáng hơi nhọn ở phần đầu nên nó sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc nghiền nhỏ thức ăn của răng hàm.

Chiếc răng này được đánh giá là răng khỏe nhất nằm trên cung hàm. Lý do nó có lực cắn mạnh và khỏe là do chân răng nanh rất dài và đương nhiên chiếc răng này còn được xương hàm neo giữ chắc chắn nhất.

Vai trò chính của răng nanh chính là cắn xé thức ăn
Vai trò chính của răng nanh chính là cắn xé thức ăn

Tác hại của việc mất răng nanh là gì

Răng nanh là chiếc răng đứng độc lập, thực tế thì chiếc răng này rất ít khi được chú ý hoặc cũng rất ít khi được để ý tới mỗi khi ăn nhai. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động ăn nhai và khi thiếu răng nanh thì những hệ quả cũng vô cùng tai hại. Cụ thể tiếp theo đây sẽ là giải đáp tác hại của việc mất răng nanh ở người trưởng thành.

Giảm khả năng ăn nhai của hàm

Chân của mỗi chiếc răng nanh rất dài và chúng chính là chiếc răng chắc chắn nhất trên cung hàm và được neo giữ tốt nhất bởi xương hàm cho nên răng nanh luôn đảm nhiệm vai trò chính trong việc cắn xé thức ăn.

Vì vậy cho nên nếu như bạn bị mất chiếc răng này thì răng cửa hoặc răng tiền hàm của bạn sẽ phải đảm nhận vai trò này. Do vậy mà việc răng không thực hiện đúng chức năng vốn có sẽ khiến cho răng cửa của bạn hoặc răng tiền hàm bị suy yếu dần.

Ảnh hưởng lớn đến khả năng phát âm khi nói chuyện

Trong việc giao tiếp, đặc biệt là trong tiếng Việt thì có rất nhiều âm vần cần sự chuyển động, va chạm của lưỡi với khu vực nhóm răng cửa. Việc thiếu hoặc mất đi răng nanh sẽ khiến cho quá trình phát âm, nói khó khăn hơn và bạn sẽ khó có thể nói tròn chữ.

Mất răng nanh sẽ dẫn đến nhiều tác hại lớn
Mất răng nanh sẽ dẫn đến nhiều tác hại lớn

Tiêu xương răng và đẩy nhanh quá trình lão hóa khuôn mặt

Xương hàm là khu vực mà nếu như không có chân răng tác động lực hay kích thích thì sẽ nhanh chóng bị tiêu biến. Vì thế mà nếu như bạn bị mất răng nanh sẽ khiến cho xương hàm xung quanh khu vực này bị mất dần theo thời gian.

Trong 1 – 2 năm đầu thì bạn vẫn sẽ thấy là nó vẫn chưa ảnh hưởng gì tới khuôn mặt. Thế nhưng chỉ sau một khoảng thời gian nữa thì phần nướu ở khu vực răng nanh của bạn sẽ tụt xuống, các răng kế cận sẽ bị ảnh hưởng theo và bị nghiêng, gây hiện tượng xô lệch chạy răng và nặng hơn là lão hóa khuôn mặt.

Tăng khả năng gặp các vấn đề bệnh lý răng miệng

Khi bạn bị mất đi chiếc răng nanh của mình thì khoảng trống mà khu vực răng mất để lại sẽ trở thành nơi cư trú lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và thực phẩm bạn ăn hàng ngày bị mắc vào. Lâu ngày thì nơi này sẽ trở thành nơi vi khuẩn sinh sôi nảy nở và tấn công mạnh mẽ sang các răng bên cạnh.

Làm thế nào để trồng răng nanh? Đâu là cách trồng răng nanh phổ biến

Thực tế thì cũng giống như các phương pháp trồng răng, phục hình răng đã mất khác, việc trồng răng nanh chủ yếu cũng được áp dụng bằng 3 phương pháp chính là sử dụng hàm tháo lắp, trồng răng sứ hoặc cấy ghép trụ Implant vào hàm.

Tiến hành trồng răng nanh bằng hàm tháo lắp

Một hàm tháo lắp được biết đến là bao gồm hai bộ phận chính là khung hàm và phần răng. Trong đó thì nguyên liệu để làm phần khung hàm là bằng nhựa hoặc bằng kim loại, còn ở phần răng thì sẽ được làm tự nhựa hoặc sứ.

Phương pháp này được đánh giá cao và được nhiều người sử dụng vì nó có chi phí tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng, thời gian sử dụng có thể duy trì lâu nếu như sử dụng và vệ sinh đúng cách. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu như trồng răng nanh bằng cách này không an toàn và thường dễ bị lung lay, mức cố định không tốt, gây ra sự khó chịu cho người sử dụng.

Trồng răng nanh bằng hàm tháo lắp cũng được nhiều người chọn
Trồng răng nanh bằng hàm tháo lắp cũng được nhiều người chọn

Làm răng nanh bằng phương pháp bắc cầu răng sứ

Với chi phí trung bình và hiệu quả cao hơn răng nanh bằng hàm tháo lắp thì đây chính là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay khi làm răng nanh. Đối với bắt cầu răng sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng nằm ở 2 phía của chiếc răng số 3 đã mất để làm trụ cố định cho cầu răng.

Sau khi mài men răng bằng máy với một tỷ lệ hợp lý thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão răng sứ lên trên. Với cách gắn răng nanh này thì sẽ được cố định rất chắc chắn và bạn hoàn toàn có thể yên tâm nó đảm bảo tốt được chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý đó chính là kỹ thuật này sẽ đòi hỏi 2 răng trụ phải đủ vững chắc cũng như là đủ khỏe để đảm bảo sự ổn định và chắc chắn cho cầu răng.

Dùng răng sứ để thay thế răng nanh
Dùng răng sứ để thay thế răng nanh

Trồng răng nanh bằng kỹ thuật trồng răng, cắm trụ Implant

So với các phương pháp mà chúng tôi đã kể trên, kỹ thuật cấy ghép Implant từ lâu đã là phương pháp phục hình răng được đánh giá hiện đại và hiệu quả nhất. Trụ Implant đảm bảo an toàn là trụ được làm từ Titanium và bác sĩ sẽ cấy ghép trụ Implant vào vị trí răng đã mất để thay thế chân răng. Sau khi trụ tương thích với hàm thì bác sĩ sẽ lắp phần mũ răng sứ lên trên.

  • Với phương pháp trồng răng nanh này thì răng sẽ được phục hồi mà không phải mài răng, đương nhiên nó cũng không gây ảnh hưởng đến những răng bên cạnh.
  • Trụ Implant thay thế đóng vai trò như một chân răng thật cho nên không gây tiêu xương hàm cũng như là gây ra những cảm giác khó chịu hay cản trở các hoạt động nhai nuốt của răng miệng.
  • Thời gian để có thể hoàn thành quá trình cấy ghép Implant răng nanh khá dài và nó có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng.
  • Chi phí cho phương pháp này cũng được biết là cao hơn so với các phương pháp khác vì nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn. Đương nhiên là hiệu quả của phương pháp này phần lớn còn phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ thực hiện cũng như là chất lượng của Implant được cấy ghép vào hàm của bạn.
  • Để làm răng Implant an toàn và tiết kiệm thì bạn cần cân nhắc về mức chi phí cũng như là cần đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất về các cơ sở nha khoa có uy tín, chất lượng cao hàng đầu trên thị trường để được tư vấn tốt nhất.
Cắm trụ Implant để thay thế răng nanh đã mất
Cắm trụ Implant để thay thế răng nanh đã mất

Chi phí trồng răng nanh là bao nhiêu?

Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là chi phí làm răng nanh là bao nhiêu. Như đã nói ở trên thì việc trồng răng nanh còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn mới có được phương pháp trồng tốt nhất và mỗi phương pháp sẽ có chi phí, mức giá thực hiện khác nhau. Nếu như bạn chỉ trồng răng nanh bằng hàm răng giả tháo lắp thì đương nhiên chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với làm răng sứ hay cắm Implant.

Để có được mức giá cũng như phương pháp phù hợp nhất với bản thân mình thì trước hết, bạn cần chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra tình trạng răng miệng. Sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn lúc này đó chính là NHA KHOA ASIA. Hãy đặt lịch hẹn ngay để có được cho mình giải pháp tốt nhất cho hàm răng của mình.

Bài viết này, chúng tôi đã đem đến cho bạn giải đáp chính xác nhất về vấn đề trồng răng nanh và các lưu ý đi kèm. Nếu như bạn mất răng nanh, hãy can thiệp trồng lại sớm nhất để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *