Bị sưng lợi thì phải làm sao? Tình trạng lợi bị sưng có nguy hiểm không?

Upload Image...

Thực tế có rất nhiều người gặp tình trạng sưng lợi và đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng hoặc cũng có thể là do răng quá nhạy cảm. Tình trạng này thực chất có thể cải thiện bằng việc vệ sinh răng miệng đúng cách, điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Tại sao lại gặp tình trạng lợi bị sưng?
Tại sao lại gặp tình trạng lợi bị sưng?

Sưng lợi có nguy hiểm hay không?

Lợi hay còn được gọi là nướu được biết đến là một thành phần vô cùng quan trọng của sức khỏe răng miệng. Lợi có vai trò bao quanh và bảo vệ chân răng cũng như là khu vực xương hàm, khu vực này chứa đầy mạch máu cũng như dây thần kinh. Việc nướu bị sưng thường là ở khu vực chân răng và điều này có thể khiến cho nướu bị sưng to, nhô ra ngoài gây khó chịu cũng như đau đớn.

Sưng lợi có thể là do răng, lợi quá nhạy cảm hoặc nguy hiểm hơn là việc nó tiềm ẩn rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm khác. Thực tế thì một số trường hợp nướu, lợi bị sưng không nguy hiểm đến sức khỏe và có thể điều trị dứt điểm bằng thuốc kháng sinh cho răng cũng như chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm nếu như tình trạng này kéo dài quá 2 tuần và lúc này, bạn cần đến nha khoa, bệnh viện để thực hiện thăm khám, chữa trị.

Lợi bị sưng thì có nguy hiểm hay không?
Lợi bị sưng thì có nguy hiểm hay không?

Những nguyên nhân khiến bạn bị sưng lợi

Hầu như ai cũng đã từng gặp phải tình trạng sưng lợi và nó không quá nghiêm trọng, chủ yếu bạn bị sưng nướu là do một trong những nguyên nhân dưới đây:

 • Thức ăn bị kẹt bên trong chân răng, kẽ răng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nướu, lợi bị sưng.
 • Nếu như bạn vệ sinh răng miệng không kỹ, không đúng cách thì vi khuẩn sẽ tích tụ và lâu ngày sẽ khiến khu vực nướu của bạn bị sưng lên.
 • Nếu như bạn bị viêm lợi, nó sẽ khiến cho khu vực lợi của bạn bị sưng lên, lúc này nó có thể đi kèm với một số biểu hiện khác như hôi miệng, răng trở nên nhạy cảm, đau khi nhai thức ăn.
 • Viêm nha chu cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị sưng lợi răng hàm.
 • Phụ nữ mang thai thay đổi hormone trong cơ thể cũng dễ gặp tình trạng sưng lợi hàm dưới, sưng lợi răng,…
 • Người bị nhiễm trùng khoang miệng, áp xe sẽ có phần nướu bị sưng lên.
 • Khi bị suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu Canxi, chất xơ thì khu vực lợi của bạn cũng sẽ dễ dàng bị sưng lên.
Tại sao nướu của bạn lại bị sưng to?
Tại sao nướu của bạn lại bị sưng to?

Phải làm thế nào khi lợi của bạn bị sưng?

Hầu hết các trường hợp sưng lợi có thể được trị tại nhà, cụ thể nếu như lợi của bạn bị sưng thì bạn có thể chăm sóc răng miệng như sau:

 • Bạn có thể sử dụng các loại nước súc miệng có tác dụng khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây sưng nướu răng, kiểm soát sự tích tụ của vi khuẩn trong khoang miệng.
 • Nếu như không sử dụng nước súc miệng thì bạn có thể sử dụng nước muối để súc miệng hàng ngày, sau khi đánh răng để tăng cường quá trình hồi phục vết thương hoặc hồi phục khu vực nướu bị sưng lên.
 • Sử dụng nước thảo dược, tinh dầu đinh hương để súc miệng để kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.
 • Bạn còn có thể hạn chế tình trạng sưng nướu, sưng lợi bằng cách đến NHA KHOA ASIA để thực hiện cạo vôi răng, vệ sinh răng định kỳ. Nếu như trong trường hợp bác sĩ phát hiện tình trạng răng miệng của bạn nguy hiểm, bác sĩ sẽ có thể nhanh chóng đưa ra giải pháp tốt nhất để điều trị.
Nếu như lợi bị sưng thì phải làm sao?
Nếu như lợi bị sưng thì phải làm sao?

Trên đây là câu trả lời dành cho bạn về tình trạng sưng lợi, cách chữa trị và tình trạng này liệu rằng có nguy hiểm đến sức khỏe, cơ thể của bạn hay không. Đừng quên ghé thăm NHA KHOA ASIA định kỳ để thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *