Bỏ túi ngay các lưu ý sau khi nhổ răng khôn để tránh gây biến chứng

Nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu mà rất nhiều người cần phải trải qua, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng giúp tránh gây biến chứng. Chính vì vậy mà bài viết này của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn tất tần tật lưu ý sau khi nhổ răng khôn, qua đó bạn sẽ có được cái nhìn chính xác nhất và biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.

Cần tìm hiểu những lưu ý sau khi nhổ răng khôn
 Cần tìm hiểu những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn giúp vết thương mau lành

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên cắn gạc tại chỗ trong khoảng thời gian từ 30-45 phút. Khi hiệu quả của thuốc tê tan đi, có thể bạn sẽ cảm thấy đau nhẹ và xuất hiện chảy máu nhẹ, có thể kéo dài trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Vùng má của bạn cũng có thể sưng lên, và có thể xuất hiện một khối máu tụ. Để giảm đau và sưng, bạn nên đặt túi nước đá lên vùng má ngay sau khi nhổ răng. Đảm bảo uống thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm đau hiệu quả. Bạn vẫn có thể đánh răng bình thường.

Nếu bạn thấy có sự chảy máu mạnh, hãy sử dụng gạc vô trùng, áp vào vết thương và ép chặt trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút để khối máu có thể đông lại. Nếu vẫn tiếp tục có nhiều chảy máu, hãy ngay lập tức quay lại bệnh viện để được kiểm tra. Tránh súc miệng khi khối máu chưa đông lại hoàn toàn. Hãy tránh mút chíp, nhổ vặt, đá lưỡi, hoặc chọc tay vào vết thương.

Những biến chứng có thể gặp sau khi nhổ răng khôn

Thực tế thì tuy rằng nhổ răng khôn là tiểu phẫu phổ biến nhưng nó cũng có nguy cơ cao dẫn đến rất nhiều những biến chứng khác nhau vô cùng nguy hiểm. Để bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này thì trước hết, chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê ra những biến chứng có thể gặp phải của việc nhổ răng khôn. Những trường hợp này thường xuyên xảy ra khi bác sĩ nhổ sai kỹ thuật hoặc người bệnh sau khi nhổ răng không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Biến chứng dị ứng hoặc sốc thuốc gây tê gây nguy hiểm

Biến chứng dị ứng hoặc sốc do thuốc tê gây tê có thể gây ra nguy hiểm và là một trong những biến chứng khó gặp nhất sau khi nhổ răng khôn. Dị ứng hoặc sốc thuốc gây tê là một phản ứng quá mạnh của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các chất hoặc thuốc tê gây tê được sử dụng trong quá trình nhổ răng. Biến chứng này có thể xảy ra ngay sau khi tiêm thuốc tê hoặc trong thời gian ngắn sau đó. Nếu không được xử lý kịp thời, dị ứng hoặc sốc thuốc gây tê có thể gây nguy cơ bại não, gây sưng nặng và khó thở, và đòi hỏi phải đến ngay bác sĩ cấp cứu.

Không thể cầm máu, máu không ngừng chảy sau khi nhổ răng khôn

Không ngừng chảy máu sau khi nhổ răng khôn, mặc dù chảy máu sau khi nhổ răng là một phần tự nhiên của quá trình lành tráng, tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không có dấu hiệu giảm, điều này đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt. Việc máu không ngừng chảy có thể gây mất quá nhiều lượng máu và dẫn đến suy giảm sức kháng của cơ thể trước các nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng này, nên ngay lập tức liên hệ với bác sĩ nha khoa để được xem xét và điều trị kịp thời.

Hình ảnh lỗ huyệt sau khi nhổ răng khôn
 Hình ảnh lỗ huyệt sau khi nhổ răng khôn

Biến chứng nhổ răng khôn gây nhiễm trùng

Biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thường xảy ra khi quá trình nhổ răng không được thực hiện vệ sinh đúng cách. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở nướu hoặc chân răng và có thể gây sưng, đau, và các triệu chứng không mong muốn. Điều quan trọng là luôn chọn một phòng khám nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ có kinh nghiệm và tuân theo quy trình vệ sinh và phòng ngừa nhiễm trùng.

Dây thần kinh xương hàm bị tổn thương

Tổn thương dây thần kinh xương hàm là một biến chứng khá đáng lo ngại, đặc biệt khi xảy ra ở những người có răng khôn mọc lệch ra má hoặc do bác sĩ thực hiện quá trình nhổ răng không đúng kỹ thuật. Tổn thương dây thần kinh có thể gây ra tình trạng đau đớn, tê liệt, hoặc thậm chí là mất cảm giác trong vùng xương hàm. Ngoài ra, người bệnh cũng có nguy cơ bị viêm xương hàm, một biến chứng phổ biến ở những người có tiền sử bệnh viêm xương hàm. Dù là bất cứ biến chứng nào đi chăng nữa, chúng đều tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, để tránh nguy cơ biến chứng, quý vị hãy tuân theo các lưu ý sau khi nhổ răng khôn dưới đây!

Bên cạnh đó, người bệnh còn có nguy cơ bị viêm xương và đây chính là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm xương hàm trước đó. Dù là bất cứ biến chứng nào đi chăng nữa thì nó cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy mà để hạn chế nguy cơ gây biến chứng, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các lưu ý sau khi nhổ răng khôn dưới đây!

Răng khôn làm ảnh hưởng đến cấu trúc dây thần kinh
 Răng khôn làm ảnh hưởng đến cấu trúc dây thần kinh

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn cần biết để tránh gây biến chứng

Biến chứng sau nhổ răng khôn là vô cùng nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể hạn chế được việc nó xảy ra nếu như bạn có thể nắm được các lưu ý sau khi nhổ răng khôn hay lưu ý trước khi nhổ răng khôn hiệu quả. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn tất tần tật các lưu ý nhổ răng khôn mà bạn không thể bỏ qua.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn hãy cắn chặt miếng băng gạc

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó chính là cắn chặt miếng băng gạc mà bác sĩ đặt vào vị trí nhổ để cầm máu. Một số lưu ý sau khi đặt bông vào vị trí nhổ răng mà bác sĩ đưa ra cho bạn bao gồm:

  • Nhiệm vụ đầu tiên dành cho bạn đó chính là cắn chặt miếng bông gạc này, qua đó sẽ tạo lực ép nhất định để làm máu ngừng chảy ra.
  • Trong thời gian vừa nhổ răng khôn và cắn chặt bông gạc này, lưu ý sau khi nhổ răng khôn dành cho bạn là hạn chế nói chuyện nhiều khiến cho miếng bông gạc bị lỏng khiến cho máu khó ngừng chảy.
  • Lưu ý tiếp theo đó là sau khi nhổ răng, bạn tuyệt đối không được dùng lưỡi hoặc ngón tay tiếp xúc với vết mới nhổ bởi việc này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng.
Bạn hãy cắn chặt miếng bông sau khi nhổ răng để vị trí răng ngưng chảy máu
 Bạn hãy cắn chặt miếng bông sau khi nhổ răng để vị trí răng ngưng chảy máu

Dùng thuốc giảm đau có kê toa của bác sĩ

Các bác sĩ thường cung cấp cho bệnh nhân các liều thuốc kèm theo để giúp bạn giảm đau nhanh chóng. Lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa và nhờ bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp với tình trạng vết thương cũng như điều kiện sức khỏe của bạn thân. Hạn chế tự ý sử dụng thuốc giảm đau để tránh các hậu quả sốc thuốc không mong muốn.

Sử dụng thuốc để giảm đau nhứt
 Sử dụng thuốc để giảm đau nhứt

Sử dụng đá hoặc túi trà để chườm giảm đau, giảm sưng

Một trong những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn không thể bỏ qua đó chính là tiến hành chườm túi đá, đây là phương pháp giúp hình thành cục máu đông nhanh hơn. Cách làm khi chườm túi đá là bạn hãy lấy túi nước đá và áp lên má khu vực nhổ răng trong khoảng 10-20 phút.

Việc chườm túi đá này có tác dụng cầm máu nhanh, đá lạnh sẽ làm co lại các mạch máu, giảm sưng hiệu quả. Tuy nhiên theo các bác sĩ khuyến cáo thì cách này chỉ nên áp dụng trong khoảng 24h sau khi bạn nhổ răng xong, những ngày còn lại thì không nên chườm đá nữa mà bạn cần sử dụng khăn ấm để chườm nhằm lưu thông mạch máu, giúp vết thương nhổ răng khôn nhanh chóng lành lại.

Ngoài việc chườm đá thì nhiều người còn sử dụng túi trà đã sử dụng để chườm bởi trong trà có chứa chất axit tannic và chất này có khả năng hình thành cục máu đông rất nhanh. Nếu như sau 1 tiếng nhổ răng mà bạn vẫn còn hiện tượng máu chảy thì đặt túi trà ẩm trực tiếp lên chỗ nhổ răng, sau đó bạn cần cắn chặt lại trong vòng 30 phút để ngăn không cho máu chảy ra.

Ngoài việc cắn chặt miếng bông thì bạn có thể đắp túi trà
 Ngoài việc cắn chặt miếng bông thì bạn có thể đắp túi trà

Dùng nước muối súc miệng

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn không thể bỏ qua là việc sử dụng nước muối để súc miệng và đây được biết đến là cách thường được sử dụng để vệ sinh răng miệng sau ngày nhổ răng khôn. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý dung dịch Natri Clorid 0,9% được bán sẵn tại các nhà thuốc hoặc tự pha nước muối ấm.

Một lưu ý khác mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn khi súc miệng đó chính là bạn cần thực hiện một cách chậm rãi, nhẹ nhàng để tránh việc tạo áp lực lên vết thương. Chỉ nên dùng lưỡi để đưa nước muối di chuyển nhẹ nhàng trong miệng, sau đó nhổ ra từ từ để tránh tác động đến vùng máu đông. Thực hiện súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng khôn liên tiếp 4-5 lần/ngày để đảm bảo vệ sinh khoang miệng.

Khi đánh răng thì bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng bàn chải có đầu lông cứng và hạn chế tối đa việc đưa bàn chải gần vết nhổ bởi điều này sẽ có nguy cơ cao làm vết nhổ răng khôn bị tổn thương, tiếp tục chảy máu.

Làm sạch răng đúng cách

Duy trì vệ sinh miệng sau khi nhổ răng là một phần quan trọng của quá trình phục hồi. Trong ngày đầu sau tiểu phẫu, bạn nên thực hiện vệ sinh miệng nhẹ nhàng và tránh sử dụng nước sát khuẩn. Thay vào đó, sử dụng nước muối loãng sẽ có lợi hơn. Sau một ngày, bạn có thể chuyển sang sử dụng nước sát khuẩn chứa chlorhexidine để làm sạch miệng.

Vào ngày thứ hai, bạn có thể bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng, nhưng cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng và tránh tiếp xúc với vết thương. Việc sử dụng bàn chải để vệ sinh vùng xung quanh vết thương có thể gây ra việc bật chỉ hoặc rách vết khâu, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Hãy chọn bàn chải mới, có lông mềm để đảm bảo rằng không có vi khuẩn xâm nhập trong quá trình vệ sinh miệng.

Chăm sóc sau nhổ răng khôn với chế độ sinh hoạt thích hợp

Trong vòng 1-2 ngày đầu sau khi nhổ răng, hãy dành thời gian cho việc nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải ở nhà hoàn toàn. Bạn vẫn có thể đi làm hoặc ra ngoài, nhưng cần tránh các hoạt động mạnh mẽ. Một gợi ý là khi bạn nằm nghỉ, hãy kê cao gối và đặt một chiếc khăn dưới đầu. Điều này giúp ngăn máu rỉ ra ngoài và ngấm vào các bề mặt khó làm sạch.

>>Tham khảo:

Cần lưu ý nghỉ ngơi nhiều hơn

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn hay sau khi nhổ răng khôn dành cho bạn cũng chính là việc bạn cần chú ý đến việc nghỉ ngơi của bản thân. Thực tế thì có rất nhiều người không chú ý đến việc nghỉ ngơi của mình sau khi nhổ răng. Nghỉ ngơi đúng giờ, hiệu quả và đầy đủ có tác dụng làm ổn định huyết áp và tạo điều kiện cho máu đông nhanh hơn.

Bác sĩ khuyến cáo sau khi nhổ răng khôn thì bạn cũng không nên tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào ít nhất sau 24 tiếng. Thêm vào đó, để tránh việc máu bị ứ đọng trong vết thương thì khi ngủ, bạn hãy kê gối cao.

Lưu ý về việc sử dụng ống hút

Bất cứ cuộc phẫu thuật vùng răng miệng nào sau khi thực hiện xong cũng cần tuân thủ nguyên tắc không dùng ống hút. Khi dùng ống hút, bạn bắt buộc phải dùng lực hút, tạo lực trong khoang miệng nên làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Từ đó, bạn có thể không thể cầm máu, đông máu chậm khiến vết thương mất một khoảng thời gian để lành hẳn.

Không dùng ống hút sau khi phẫu thuật
 Không dùng ống hút sau khi phẫu thuật

Cần chú ý đến chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Đây là một trong những điều phải đặc biệt lưu ý sau khi nhổ răng khôn để vết thương mau lành và không bị nhiễm trùng. Bạn cần đợi sau khi hết thuốc tê mới bắt đầu ăn và khi ăn cũng cần tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Chỉ nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng và nguội như cháo, súp, nước hầm,… Tránh việc ăn những thực phẩm giòn, cứng, dai sau khi nhổ răng vì nó sẽ làm tổn thương đến vết nhổ.
  • Không dùng ống hút sau khi nhổ răng khôn vì có nguy cơ cao làm bật cục máu đông ra ngoài khu vực nướu.
  • Tránh các sản phẩm có chứa các chất kích thích, thực phẩm chứa caffeine, rượu bia có cồn hay loại nước ngọt. Sau khi nhổ răng cần đặc biệt lưu ý đến việc không được hút thuốc lá ít nhất 24 tiếng.
Chú ý thực thẩm ăn uống
 Chú ý thực thẩm ăn uống

Trên đây là các lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bất cứ ai cũng cần phải tuân thủ để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, việc lưu ý cũng sẽ hạn chế được những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh. Hãy đặt lịch hẹn thăm khám với NHA KHOA ASIA ngay để được thăm khám, tư vấn và nhổ răng khôn một cách an toàn nhất kể từ hôm nay.

Những lưu ý cần tránh sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn khi răng khôn có vị trí mọc lệch, mọc ngầm hoặc lợi trùm là một trong các phương pháp tối ưu nhất để giảm thiểu các tác hại không mong muốn của răng khôn. Nhổ răng khôn cũng có thể được xem là một cuộc phẫu thuật quan trọng nếu răng khôn của bạn nằm ở vị trí nguy hiểm. Do đó, bạn cần lưu ý đến các nguyên tắc sau để có thể chăm sóc hậu phẫu nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả:

Không sử dụng thuốc lá

Sau khi nhổ răng khôn trong vòng 3-4 ngày đầu, hãy tránh sử dụng thuốc lá. Thuốc lá chứa các chất như carbon oxit, axit cyanhyrid và nicotin, có khả năng ảnh hưởng đến cơ động của mạch ngoại vi, làm giảm nồng độ oxy trong mô, giảm sức kháng của cơ thể và làm giảm tốc độ lành vết thương. Việc sử dụng thuốc lá có thể gây trở ngại cho quá trình hồi phục sau khi nhổ răng khôn.

Không hút thuốc sau khi phẫu thuật
 Không hút thuốc sau khi phẫu thuật

Không chải răng quá mạnh

Sau khi nhổ răng khôn, đánh răng quá mạnh là điều cần tránh. Ngay cả trong tình trạng răng miệng ổn định, việc chải răng mạnh cũng không nên được khuyến nghị. Hành động này có thể gây tổn thương cho vết thương và gây ra các vấn đề như rách, chảy máu, hoặc nguy cơ nhiễm trùng. Chọn bàn chải mới với lông mềm và thực hiện vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng để đảm bảo vết thương không bị tác động mạnh.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
 Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Không sử dụng rượu bia

Tránh sử dụng rượu bia trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày sau khi nhổ răng khôn. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng các loại kháng sinh sau tiểu phẫu. Sử dụng rượu bia có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc và gây trở ngại cho quá trình điều trị và hồi phục.

Tránh thức ăn cứng, cay, nóng

Tránh sử dụng thực phẩm quá cứng hoặc dai, vì chúng đòi hỏi răng phải hoạt động với lực mạnh và nhiều. Việc tiếp xúc với các loại thức ăn này có thể gây tổn thương cho vết thương, dẫn đến sưng, viêm nhiễm, hoặc chảy máu vết thương. Điều này có thể kéo dài thời gian hồi phục và gây ra các vấn đề về răng miệng.

Thức ăn cay và nóng cũng nên được tránh, vì chúng có thể kích thích vùng vết thương, gây ra cảm giác đau rát và khó chịu. Điều này không tốt cho quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn và quá trình hồi phục. Để đảm bảo quá trình hồi phục suôn sẻ, hãy tuân thủ những lưu ý này và tránh các sai lầm tiềm ẩn.

>>>Tham khảo:

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *