Bỏ túi ngay các lưu ý sau khi nhổ răng khôn để tránh gây biến chứng

Nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu mà rất nhiều người cần phải trải qua, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng giúp tránh gây biến chứng. Chính vì vậy mà bài viết này của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn tất tần tật lưu ý sau khi nhổ răng khôn, qua đó bạn sẽ có được cái nhìn chính xác nhất và biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.

Cần tìm hiểu những lưu ý sau khi nhổ răng khôn
Cần tìm hiểu những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

“Điểm mặt” ngay những biến chứng có thể gặp sau khi nhổ răng khôn

Thực tế thì tuy rằng nhổ răng khôn là tiểu phẫu phổ biến nhưng nó cũng có nguy cơ cao dẫn đến rất nhiều những biến chứng khác nhau vô cùng nguy hiểm. Để bạn có thể nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này thì trước hết, chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê ra những biến chứng có thể gặp phải của việc nhổ răng khôn. Những trường hợp này thường xuyên xảy ra khi bác sĩ nhổ sai kỹ thuật hoặc người bệnh sau khi nhổ răng không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Biến chứng dị ứng hoặc sốc thuốc gây tê gây nguy hiểm

Người bệnh bị dị ứng hoặc sốc thuốc gây tê là biến chứng khó gặp nhất nhưng nó cũng lại là nguy hiểm nhất. Thậm chí nó còn dẫn đến nguy cơ gây bại não nếu không được tiến hành các phương pháp khắc phục kịp thời.

Không thể cầm máu, máu không ngừng chảy sau khi nhổ răng khôn

Bệnh nhân không cầm được máu sau khi nhổ răng số 8 là hiện tượng phổ biến, tuy rằng chảy máu là bình thường nhưng nếu hiện tượng này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần lưu ý liên hệ với bác sĩ nha khoa ngay để được điều trị sớm.

Nhổ răng khôn mếu không chăm sóc có thể gây ra những biến chứng gì?
Nhổ răng khôn mếu không chăm sóc có thể gây ra những biến chứng gì?

Biến chứng nhổ răng khôn gây nhiễm trùng

Nhiễm trùng nướu, nhiễm trùng chân răng là hiện tượng thường xảy ra nếu như quá trình nhổ răng số 8 không được đảm bảo vệ sinh. Do vậy, điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi nhổ răng khôn đó chính là cần được thực hiện ở phòng khám uy tín lâu năm.

Dây thần kinh xương hàm bị tổn thương

Tổn thương nặng đến dây thần kinh được biết đến là biến chứng nhiều người lo ngại nhất và trường hợp này thường xảy ra phổ biến đối với những người có răng khôn mọc lệch hoặc bác sĩ thực hiện nhổ răng sai kỹ thuật, tác động đến dây thần kinh khu vực xương hàm.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có nguy cơ bị viêm xương và đây chính là biến chứng thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm xương hàm trước đó. Dù là bất cứ biến chứng nào đi chăng nữa thì nó cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy mà để hạn chế nguy cơ gây biến chứng, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các lưu ý sau khi nhổ răng khôn dưới đây!

Cần lưu ý chăm sóc răng miệng hiệu quả sau khi nhổ răng khôn
Cần lưu ý chăm sóc răng miệng hiệu quả sau khi nhổ răng khôn

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn cần biết để tránh gây biến chứng

Biến chứng sau nhổ răng khôn là vô cùng nguy hiểm nhưng bạn vẫn có thể hạn chế được việc nó xảy ra nếu như bạn có thể nắm được các lưu ý sau khi nhổ răng khôn hay lưu ý trước khi nhổ răng khôn hiệu quả. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn tất tần tật các lưu ý nhổ răng khôn mà bạn không thể bỏ qua.

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn hãy cắn chặt miếng băng gạc

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó chính là cắn chặt miếng băng gạc mà bác sĩ đặt vào vị trí nhổ để cầm máu. Một số lưu ý sau khi đặt bông vào vị trí nhổ răng mà bác sĩ đưa ra cho bạn bao gồm:

  • Nhiệm vụ đầu tiên dành cho bạn đó chính là cắn chặt miếng bông gạc này, qua đó sẽ tạo lực ép nhất định để làm máu ngừng chảy ra.
  • Trong thời gian vừa nhổ răng khôn và cắn chặt bông gạc này, lưu ý sau khi nhổ răng khôn dành cho bạn là hạn chế nói chuyện nhiều khiến cho miếng bông gạc bị lỏng khiến cho máu khó ngừng chảy.
  • Lưu ý tiếp theo đó là sau khi nhổ răng, bạn tuyệt đối không được dùng lưỡi hoặc ngón tay tiếp xúc với vết mới nhổ bởi việc này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng.
Bạn hãy cắn chặt miếng bông sau khi nhổ răng để vị trí răng ngưng chảy máu
Bạn hãy cắn chặt miếng bông sau khi nhổ răng để vị trí răng ngưng chảy máu

Uống thuốc giảm đau

Đấy là lưu ý quan trọng tiếp theo dành cho người mới nhổ răng khôn là chỉ nên dùng đúng loại thuốc cũng như đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định trong đơn. Việc này đương nhiên là để đảm bảo quá trình hồi phục của bạn sau khi nhổ răng diễn ra nhanh chóng.

Sử dụng đá hoặc túi trà để chườm giảm đau, giảm sưng

Một trong những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn không thể bỏ qua đó chính là tiến hành chườm túi đá, đây là phương pháp giúp hình thành cục máu đông nhanh hơn. Cách làm khi chườm túi đá là bạn hãy lấy túi nước đá và áp lên má khu vực nhổ răng trong khoảng 10-20 phút.

Việc chườm túi đá này có tác dụng cầm máu nhanh, đá lạnh sẽ làm co lại các mạch máu, giảm sưng hiệu quả. Tuy nhiên theo các bác sĩ khuyến cáo thì cách này chỉ nên áp dụng trong khoảng 24h sau khi bạn nhổ răng xong, những ngày còn lại thì không nên chườm đá nữa mà bạn cần sử dụng khăn ấm để chườm nhằm lưu thông mạch máu, giúp vết thương nhổ răng khôn nhanh chóng lành lại.

Ngoài việc chườm đá thì nhiều người còn sử dụng túi trà đã sử dụng để chườm bởi trong trà có chứa chất axit tannic và chất này có khả năng hình thành cục máu đông rất nhanh. Nếu như sau 1 tiếng nhổ răng mà bạn vẫn còn hiện tượng máu chảy thì đặt túi trà ẩm trực tiếp lên chỗ nhổ răng, sau đó bạn cần cắn chặt lại trong vòng 30 phút để ngăn không cho máu chảy ra.

Ngoài việc cắn chặt miếng bông thì bạn có thể đắp túi trà
Ngoài việc cắn chặt miếng bông thì bạn có thể đắp túi trà

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn là dùng nước muối súc miệng

Lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn không thể bỏ qua là việc sử dụng nước muối để súc miệng và đây được biết đến là cách thường được sử dụng để vệ sinh răng miệng sau ngày nhổ răng khôn. Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý dung dịch Natri Clorid 0,9% được bán sẵn tại các nhà thuốc hoặc tự pha nước muối ấm.

Một lưu ý khác mà chúng tôi muốn đem đến cho bạn khi súc miệng đó chính là bạn cần thực hiện một cách chậm rãi, nhẹ nhàng để tránh việc tạo áp lực lên vết thương. Chỉ nên dùng lưỡi để đưa nước muối di chuyển nhẹ nhàng trong miệng, sau đó nhổ ra từ từ để tránh tác động đến vùng máu đông. Thực hiện súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng khôn liên tiếp 4-5 lần/ngày để đảm bảo vệ sinh khoang miệng.

Khi đánh răng thì bạn cũng nên hạn chế việc sử dụng bàn chải có đầu lông cứng và hạn chế tối đa việc đưa bàn chải gần vết nhổ bởi điều này sẽ có nguy cơ cao làm vết nhổ răng khôn bị tổn thương, tiếp tục chảy máu.

Lưu ý nghỉ ngơi và chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn để vết thương mau lành
Lưu ý nghỉ ngơi và chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn để vết thương mau lành

>>>Tham khảo:

Cần lưu ý nghỉ ngơi nhiều hơn

Lưu ý trước khi nhổ răng khôn hay sau khi nhổ răng khôn dành cho bạn cũng chính là việc bạn cần chú ý đến việc nghỉ ngơi của bản thân. Thực tế thì có rất nhiều người không chú ý đến việc nghỉ ngơi của mình sau khi nhổ răng. Nghỉ ngơi đúng giờ, hiệu quả và đầy đủ có tác dụng làm ổn định huyết áp và tạo điều kiện cho máu đông nhanh hơn.

Bác sĩ khuyến cáo sau khi nhổ răng khôn thì bạn cũng không nên tham gia bất cứ hoạt động thể chất nào ít nhất sau 24 tiếng. Thêm vào đó, để tránh việc máu bị ứ đọng trong vết thương thì khi ngủ, bạn hãy kê gối cao.

Cần chú ý đến chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Đây là một trong những điều phải đặc biệt lưu ý sau khi nhổ răng khôn để vết thương mau lành và không bị nhiễm trùng. Bạn cần đợi sau khi hết thuốc tê mới bắt đầu ăn và khi ăn cũng cần tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Chỉ nên ăn các thực phẩm mềm, lỏng và nguội như cháo, súp, nước hầm,… Tránh việc ăn những thực phẩm giòn, cứng, dai sau khi nhổ răng vì nó sẽ làm tổn thương đến vết nhổ.
  • Không dùng ống hút sau khi nhổ răng khôn vì có nguy cơ cao làm bật cục máu đông ra ngoài khu vực nướu.
  • Tránh các sản phẩm có chứa các chất kích thích, thực phẩm chứa caffeine, rượu bia có cồn hay loại nước ngọt. Sau khi nhổ răng cần đặc biệt lưu ý đến việc không được hút thuốc lá ít nhất 24 tiếng.

Trên đây là các lưu ý sau khi nhổ răng khôn mà bất cứ ai cũng cần phải tuân thủ để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, việc lưu ý cũng sẽ hạn chế được những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh. Hãy đặt lịch hẹn thăm khám với NHA KHOA ASIA ngay để được thăm khám, tư vấn và nhổ răng khôn một cách an toàn nhất kể từ hôm nay.

>>>Tham khảo:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *