10 Dấu hiệu mọc răng khôn dễ nhận biết nhất và cách xử lý

Mọc răng khôn luôn là vấn đề nhức nhối của rất nhiều người. Bởi khi răng khôn mọc sẽ đi kèm với các triệu chứng đau nhức, khó chịu, thậm chí việc há miệng, ăn uống cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu các triệu chứng dấu hiệu mọc răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những dấu hiệu mọc răng khôn để bạn nhận biết chính xác, từ đó đưa ra hướng điều trị thích hợp.

 Triệu chứng, dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp
Triệu chứng, dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp

Tại sao lại mọc răng khôn? Răng khôn bắt đầu mọc khi nào?

Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng cuối cùng mọc sâu trong góc hàm dưới. Trong lĩnh vực y học, chúng không có vai trò quan trọng trong quá trình nghiền nát thức ăn, vì con người đã tiến hóa với một bộ răng 28 chiếc đủ để thực hiện công việc này hàng ngày. Mọi người có thể có số lượng răng khôn khác nhau, từ không có bất kỳ chiếc nào cho đến cả 4 chiếc.

Mọc răng khôn thường gây ra nhiều đau đớn và sự bất tiện. Chúng không xuất hiện ở trẻ nhỏ trong giai đoạn thay răng và thường mọc sau tuổi 18, khi hàm răng của con người đã thu nhỏ lại do quá trình tiến hóa. Răng khôn thường không có đủ không gian để phát triển một cách bình thường, dẫn đến việc chúng thường mọc lệch hoặc xô đẩy các răng khác, gây ra sự không đều trong hàm răng.

Răng khôn bắt đầu mọc khi nào?
Răng khôn bắt đầu mọc khi nào?

Các tình trạng mọc răng khôn sẽ gây ra đau đớn và sưng nướu răng khác nhau. Trường hợp tốt nhất là khi răng khôn mọc thẳng và gây ít đau đớn và sưng. Tuy nhiên, có những trường hợp khi răng khôn mọc lệch ra má, xô đẩy vào các răng khác, hoặc mọc ngang hoặc ngược, gây ra đau đớn và sưng nặng.

Ngoài ra, khi răng khôn mọc không theo hướng thẳng, chúng có thể gây ra viêm nhiễm nặng do viêm nhiễm và sự xâm nhập của vi khuẩn trong miệng. Vì chúng không có chức năng nhai hoặc tác động thẩm mỹ, nhiều người quyết định loại bỏ chúng để giảm đau đớn và sự bất tiện.

Theo thống kê từ Tổ chức Chăm sóc Răng miệng Hoa Kỳ, có đến 85% người dân nước này đã quyết định lấy đi răng khôn thay vì giữ chúng. Điều này giúp họ giảm bớt đau đớn và phiền toái mà chúng gây ra.

Tổng hợp 10 dấu hiệu mọc răng khôn dễ nhận biết nhất

Đầu tiên, răng khôn không xuất hiện ở trẻ nhỏ, thường chỉ mọc ở người lớn trên 18 tuổi sau khi hàm răng đã phát triển hoàn chỉnh. Bạn có thể nhận biết việc răng khôn đang mọc nếu gặp phải những dấu hiệu sau:

Đau nhức, khó chịu ở hàm răng

Răng khôn thường mọc và đâm vào nướu, gây ra đau nhức kéo dài trong vài ngày hoặc thậm chí cả tuần. Thường xảy ra với tần suất khoảng 2-3 tháng một lần. Có những người răng khôn mọc chậm hơn, làm cho đau có thể tái phát trong vài năm và mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách răng khôn mọc. Tại vị trí sâu trong hàm, vùng nướu có thể sưng nhẹ, và khi bạn chải răng hoặc ăn nhai chạm vào nó, đau đớn có thể tăng lên.

Đau nhức, khó chịu ở hàm răng
Đau nhức và khó chịu ở hàm răng

Thông thường, cơn đau mọc răng khôn này kéo dài và mạnh hơn khi răng từ từ nhú ra khỏi nướu, răng mọc ngầm, mọc lệch thì đều gặp những triệu chứng này.

Đau vùng hàm và cảm giác cứng khớp

Răng khôn thường mọc lên gây va chạm và áp lực lên răng số 7 bên cạnh, dẫn đến khó khăn trong việc mở miệng. Khi bạn cố gắng mở miệng, cảm giác đau đớn thường tăng lên.

Sưng nướu – Triệu chứng mọc răng khôn thường gặp

Khi một người đã đến tuổi trưởng thành, xương hàm không còn tiếp tục phát triển về kích thước, và do đó, khi xuất hiện dấu hiệu mọc răng khôn, nướu sẽ bắt đầu giãn ra. Điều này không chỉ làm sưng phần bề mặt nướu mà còn làm cho vùng nướu xung quanh chân răng khôn trở nên sưng to. Tình trạng sưng nướu do răng khôn này thường kéo dài cho đến khi răng đã mọc lên đủ ổn định.

Dấu hiệu mọc răng khôn ở người lớn: Sưng nướu
Dấu hiệu mọc răng khôn ở người lớn: Sưng nướu

Hàm nặng nề cử động khó khăn

Khi mọc răng khôn, người bệnh sẽ có cảm giác hàm trở nên nặng nề, sưng má, khó khăn trong vận động cơ miệng, nói cười hay ăn uống. Đây là triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn thường gặp nhất.

Sốt

Sốt cũng là một triệu chứng phổ biến khi răng khôn bắt đầu mọc. Hầu hết mọi người khi mọc răng khôn đều trải qua cơn sốt, tuy nhiên, mức độ sốt có thể dao động từ nhẹ đến nặng, với nhiệt độ thường từ 37 độ C đến 38 độ C.

Cơn sốt có thể chấm dứt khi răng khôn mọc hoàn chỉnh và đúng vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp răng khôn mọc sai lệch, đâm vào răng khác hoặc gây ra biến chứng, cơn sốt có thể kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn.

Có đốm trắng nổi lên phía sau răng hàm thứ hai

Khi bạn nhìn sâu vào phía trong của hàm và phát hiện một cục u nhỏ màu trắng nổi lên, đó có thể là đỉnh của chiếc răng khôn mới bắt đầu mọc qua nướu. Đây là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn rất dễ nhận biết và rõ ràng! Điều này có thể là tín hiệu cho bạn biết rằng răng khôn của bạn đang phát triển.

Có đốm trắng nổi lên phía sau răng hàm thứ hai
Có đốm trắng nổi lên phía sau răng hàm thứ hai

Nhức đầu

Bên cạnh việc sốt nhẹ thì người bệnh cảm giác khó chịu khi răng khôn mọc gây đau đầu và thân nhiệt nóng hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng vì cơn sốt này thường nhẹ và thường không kéo dài, cơn sốt, nhức đầu này sẽ không còn khi răng mọc hoàn chỉnh.

Xuất hiện mủ

Răng khôn khi gặp vấn đề và xuất hiện mủ là một trường hợp nguy hiểm. Điều này xảy ra khi răng khôn bị kẹt hoặc mắc kẹt một phần dưới nướu, tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm nhiễm.

Khi bạn áp lực lên vùng mọc răng khôn, bạn có thể thấy mủ trắng xuất hiện, đôi khi đi kèm với một chút máu và cảm giác đau nhức. Trong trường hợp này, quan trọng là bạn nên tìm đến một bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Có một số nguyên nhân gây ra cảm giác chán ăn khi răng khôn bắt đầu mọc. Một phần là do răng khôn gây đau và khiến bạn không thể nuốt nước bọt một cách thoải mái, và bạn cảm thấy khó khăn khi mở miệng hoặc vận động cơ hàm. Cảm giác mệt mỏi và sốt cũng có thể xuất hiện do cơ thể phải đối mặt với những cơn đau nhức và khó chịu do việc mọc răng khôn.

Một nguyên nhân khác gây ra cảm giác chán ăn là khả năng bị hạn chế trong việc nhai thức ăn. Khi thức ăn va vào phần lợi chuẩn bị mọc răng khôn, bạn có thể trải qua đau đớn lớn và không thể nhai thức ăn một cách bình thường, dẫn đến việc bạn không thể cảm nhận được hương vị của thức ăn và có thể dẫn đến sự chán ăn.

Mọc răng khôn thường chán ăn và cảm giác ăn không ngon miệng
Mọc răng khôn thường chán ăn và cảm giác ăn không ngon miệng

Một phần nữa nguyên nhân gây chán ăn là do không nhai được, khi nhai có thể khiến người bệnh đau nhức, vô tình đụng đến phần lợi chuẩn bị mọc răng khôn sẽ đau rất nhiều.

Hơi thở có mùi hôi

Khi răng khôn bắt đầu mọc, vùng nướu xung quanh thường bị tổn thương và trở nên nhạy cảm. Đồng thời, mảng bám thức ăn có thể tích tụ ở vị trí khó tiếp cận và vệ sinh trong khu vực này. Kết hợp hai yếu tố này, có thể dẫn đến tình trạng sự tích tụ của vi khuẩn và mảng bám thức ăn, gây ra mùi hôi khó chịu trong miệng.

Các dấu hiệu mọc răng khôn khác

Ngoài những dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến đã được nêu trên, còn có một số triệu chứng khác có thể cho biết răng khôn đang mọc, bao gồm:

  • Đau đầu và đau ở các khu vực khác: Răng khôn có thể mọc một cách ẩn dưới nướu hoặc mọc kẹt, gây áp lực lên các dây thần kinh và có thể dẫn đến đau đầu, đau mắt, đau tai và cảm giác đau ở các vùng khác trên khuôn mặt.
  • Đau xoang và nghẹt mũi: Nếu răng khôn trên mọc và đâm vào các xoang, nó có thể gây ra đau đầu, tình trạng nghẹt mũi và đau ở khu vực xoang.

Trường hợp mọc răng khôn phải nhổ?

Đổi với trường hợp mọc răng khôn gây ra quá nhiều đau đớn trong thời gian dài, mọc  ở các vị trí không thuận lợi, khi xương hàm đã hết chỗ, cả khi răng khôn đã mọc ra nhưng do nằm quá sâu dẫn đến vệ sinh khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra viêm nướu, sâu răng nên cần phải loại bỏ.

Cụ thể, các trường hợp sau mọc răng khôn được nhổ bỏ hay không, nha sĩ sẽ xem xét và đưa ra lời khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn sớm trong các triệu chứng mọc răng khôn:

  • Răng khôn mọc lệch, xô vào răng bên cạnh gây đau, nhiễm trùng, trong thời gian dài và ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Răng khôn mọc với răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, khiến thức ăn dễ tích tụ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng vì vậy nên nhổ bỏ để ngăn ngừa.
  • Răng khôn mọc thẳng, không bị xương nướu cản trở nhưng vì không có răng đối diện sẽ khiến răng trồi dài, khó chịu, đau đớn cho nướu hoặc dễ nhồi nhét thức ăn.
  • Răng khôn có bệnh nha chu, sâu răng.
  • Răng khôn gây ra rất nhiều bệnh lý toàn thân khác.

Ngoài ra, một số trường hợp răng khôn cần thiết phải nhổ nhưng nếu bệnh nhân mắc bệnh lý mạn tính có thể kể đến như đái tháo đường, tim mạch, rối loạn cầm máu hoặc răng khôn có liên quan trực tiếp đến cấu trúc quan trọng của răng thì bác sĩ sẽ vẫn giữ lại.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh, chăm sóc răng khôn với chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng nhằm hạn chế tối đa biến chứng.

Cần làm gì khi mọc răng khôn?

Mọc răng khôn không chỉ gây đau nhức, khó chịu kéo dài mà còn gây ra nhiều cảm giác khó chịu khác. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng mọc răng khôn các bạn cần:

Đi kiểm tra răng

Nếu nhìn bằng mắt thường bệnh nhân khó có thể xác định rằng bạn đang mọc răng khôn hay không thì tốt nhất là bệnh nhân nên tới trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể tình trạng mọc răng khôn đang gặp phải.

Nếu bệnh nhân đang mọc răng khôn thì bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để xem xét răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch, sau đó bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn để bệnh nhân không còn cảm giác đau nhức, sốt và không ảnh hưởng tới các răng khác.

Kiểm tra tình trạng răng
Kiểm tra tình trạng răng

Vệ sinh răng miệng tốt hơn

Khi răng mọc răng khôn thì bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng kỹ hơn, cách tốt nhất là sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa còn trên răng để tránh tình trạng vi khuẩn tích vụ gây bệnh.

Dùng chỉ nha khoa và súc miệng hàng ngày sẽ giúp hạn chế đau nhức khi mọc răng khôn
Dùng chỉ nha khoa và súc miệng hàng ngày sẽ giúp hạn chế đau nhức khi mọc răng khôn

Có chế độ ăn uống hợp lý

Khi mọc răng khôn bệnh nhân không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai bởi những loại thức ăn này có thể dễ dính vào khu vực răng khôn. Từ đó, khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn cũng như khiến răng đau nhức hơn.

Chính vì vậy, cách tốt nhất là bệnh nhân nên đến các phòng khám nha khoa gần nhất để thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nên nhổ đi để không gây đau nhức, sốt kéo dài làm ảnh hưởng tới những chiếc răng khác.

Các triệu chứng khi mọc răng khôn

Hầu hết mọi người khi răng khôn bắt đầu mọc đều trải qua cảm giác sốt, với mức độ từ nhẹ đến nặng, thường là từ 37 độ C đến 38 độ C. Thường thì, cơn sốt sẽ chấm dứt khi răng khôn mọc hoàn chỉnh và đúng vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp răng khôn mọc sai lệch hoặc gây ra biến chứng, cơn sốt có thể kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Khi bạn gặp đau đớn do răng khôn, có một số cách để giảm đau tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của sự mọc răng. Dưới đây là một số phương pháp:

  • Sử dụng thuốc giảm đau: Trong trường hợp răng khôn gây ra đau nhẹ và sưng nhẹ, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau như Spiramycin theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trình bày trên hộp thuốc.
  • Thuốc chống viêm và giảm đau: Nếu tình trạng răng khôn của bạn đau đớn và sưng nặng hơn, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc chống viêm và giảm đau như Ibuprofen, paracetamol, hoặc aspirin. Những loại thuốc này thường có sẵn tại hiệu thuốc và bạn nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng được ghi trên hộp thuốc hoặc theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.
  • Sử dụng một số biện pháp tự nhiên: Ngoài việc sử dụng thuốc, có một số biện pháp tự nhiên bạn có thể thử để giảm đau, như áp dụng lạnh bằng túi đá lên vùng sưng, súc miệng bằng nước muối ấm, ngậm tỏi để tận dụng tính kháng vi khuẩn, hoặc bôi dầu đinh hương để giúp giảm viêm nhiễm.

Lưu ý rằng trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hoặc phương pháp tự nhiên, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc nha sĩ để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng loại điều trị phù hợp với tình trạng của mình.

Độ tuổi khi mọc răng khôn

Răng khôn thường mọc từ 17 đến 25 tuổi. Thông thường, mỗi người mọc 4 chiếc răng khôn, mỗi chiếc ở một phía của hàm. Chúng được gọi là “răng khôn” vì thường mọc trong giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, có trường hợp răng khôn mọc muộn hơn, thậm chí đến 35 hoặc 40 tuổi mới mọc răng khôn.

Mọc răng khôn có nguy hiểm không? 

Bởi vì răng khôn thường mọc muộn, nó thường gây ra phiền toái và đau đớn cho nhiều người. Với họ, chiếc răng khôn này không có tác dụng chính trong việc nhai thức ăn hoặc làm đẹp cho hàm răng.

Thậm chí, việc mọc răng khôn có thể được xem như một thách thức đối với sức kháng của người bệnh vì nó gây nhiều đau đớn và hầu như luôn dẫn đến việc phải nhổ răng khôn, thường xảy ra sớm hoặc muộn. Theo kết quả điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, có đến 85% trường hợp răng khôn đều phải bị nhổ thay vì giữ chúng tồn tại suốt quãng đời.

Một số người có quan niệm rằng việc răng khôn mọc là một dấu hiệu của ý nghĩa đặc biệt, tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng không chỉ răng khôn không có ý nghĩa, mà còn gây ra nhiều vấn đề và biến chứng nguy hiểm. Nếu răng khôn mọc lệch và không được can thiệp kịp thời, nó có thể gây tổn hại cho xương xung quanh răng và thậm chí làm xô lệch cả hàm răng còn lại.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của việc mọc răng khôn, hãy nhanh chóng tới nha sĩ để giảm đau và tìm hiểu tình trạng răng miệng của bạn. Nếu bạn không thể đến nha sĩ ngay lập tức, bạn có thể thử một số biện pháp tự nhiên tại nhà như áp dụng lạnh, súc miệng bằng nước muối, ngậm tỏi, hoặc bôi dầu đinh hương… Tuy nhiên, sắp xếp lịch hẹn với nha sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời là điều quan trọng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *