Răng khôn mọc lệch ra má giải quyết như thế nào?

Răng khôn mọc lệch ra má gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Xử lý tình trạng răng khôn mọc lệch nên là gì tốt nhất? Nghe nhiều đến răng khôn mọc lệch nhưng bạn có biết hệ lụy đằng sau nó. Đặc biệt răng khôn mọc lệch ra má ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vậy làm sao để xử lý khi răng khôn mọc lệch như vậy? Hướng giải quyết sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết này.

Răng khôn mọc lệch ra má do đâu?
 Răng khôn mọc lệch ra má do đâu?

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, đây là loại răng hàm lớn số 3, nằm ở phía trong cùng của mỗi hàm răng. Có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới, đây là những chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm.

Răng khôn bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 18 – 26 tuổi, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Đặc điểm của mọc răng khôn này là không mọc lên liên tục như các loại răng khác mà thay vào đó răng số 8 sẽ mọc ngắt quãng. Do đó mà quá trình mọc răng số 8 thường rất chậm và kéo dài trong một khoảng thời gian rất dài.

Quá trình mọc răng số 8 thường rất chậm và kéo dài
 Răng khôn là gì? Quá trình mọc răng số 8 thường rất chậm và kéo dài

Vì sao răng khôn mọc lệch đâm ra má?

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch ra má cũng tương tự với các loại răng khôn mọc lệch khác. Trong thời kỳ bào thai, mầm răng vĩnh viễn được hình thành từ rất sớm và qua một số giai đoạn. Mầm răng khôn được phát triển muộn hơn so với các răng khác và do sự kéo dài ra sau của dải tạo mầm răng gọi là lá răng.

Khi trẻ con được sinh ra và lớn lên, quá trình phát triển của mầm răng khôn vẫn tiếp tục, cùng với sự phát triển ra sau của xương hàm đã dẫn đến mầm răng khôn bị kéo ra sau gây nên tình trạng mầm răng khôn bị lệch.

Lúc này răng thường không đứng ngay ngắn trên cung hàm mà sẽ mọc lệch răng. Răng khôn thường hay mọc lệch ra trước và ra ngoài hay ra má. Mặc khác, răng khôn bắt đầu mọc ở tuổi trưởng thành và mọc muộn hơn so với các loại răng khác. Lúc này, xương hàm đã phát triển hết, xương khá cứng chắc và hàm răng cũng đã được ổn định trên cung hàm.

Khi răng khôn mọc lên, gặp vật cản là xương hàm chắc khỏe và bị “chiếm chỗ” bởi các răng khác, do đó răng khôn đổi hướng mọc nên gây ra hiện tượng răng mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng phổ biến hiện nay
 Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng phổ biến hiện nay

Biểu hiện của răng khôn mọc lệch ra má

Để biết được rằng răng khôn có mọc lệch ra má hay không, bạn có thể tham khảo một số thế dấu hiệu nhận biết mọc bất thường của răng khôn như sau:

 • Răng mọc nghiêng về phía răng số 7: Thân húc vào răng số 7 và làm tổn thương đến chiếc răng ăn nhai quan trọng này.
 • Răng mọc nghiêng về phía đối diện răng số 7: Phần chân răng húc vào chân răng số 7 khiến cho chân răng 7 bị yếu đi, thậm chí có thể mất răng hoàn toàn.
 • Răng mọc lệch vào phía bên trong: Việc mọc lệch răng vào phía trong có thể gây tổn thương đến phần rìa lưỡi khi ăn nhai hoặc vô tình chạm vào.
 • Răng mọc lệch ra phía ngoài: Phần răng mọc lệch ra phía ngoài sẽ khiến cho mô mềm bên trong má bị cọ sát và dẫn đến viêm loét nếu để lâu ngày.
 • Răng khôn mọc ngầm phía bên trong lợi: Với những chiếc răng mọc lệch này sẽ không nhú được ra ngoài nên sẽ gây đau nhức nghiêm trọng mỗi đợt mọc răng khôn.
Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch
 Dấu hiệu nhận biết răng khôn mọc lệch

Để biết chính xác, bạn có thể chụp X-quang để bác sĩ kiểm tra xem tình trạng và biết chính xác răng khôn mọc lệch ra má hay không?

Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch và ra má là một vấn đề rất phổ biến trong lĩnh vực nha khoa. Khi răng khôn mọc lệch ra má, nó có thể gây ra nhiều vấn đề và biến chứng đáng quan tâm. Dưới đây là một số thông tin chi tiết hơn về các vấn đề này:

 • Đau răng: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi răng khôn mọc lệch. Đau răng có thể biểu hiện bằng cảm giác đau ê ẩm, cảm giác răng bị đẩy hoặc khó chịu ở vùng má nơi có răng mọc lên. Đau thường xảy ra khi răng đang trong quá trình mọc. Khi răng ngừng mọc, cảm giác đau cũng dần giảm đi. Tuy nhiên, nếu có biến chứng như nhiễm trùng hoặc sâu răng, đau có thể tăng lên đáng kể.
 • Sưng lợi: Vùng lợi xung quanh răng khôn mọc lệch có thể sưng to và đỏ. Sưng lợi có thể là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự mọc răng, và trong trường hợp nhẹ, bạn có thể giảm sưng bằng cách súc miệng bằng nước muối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sưng lợi có thể trở nên nghiêm trọng hơn, với màu đỏ và đôi khi có mủ chảy ra từ vùng lợi bị sưng.
 • Lợi trùm: Lợi trùm là hiện tượng khi lớp lợi che phủ phần trên của răng khôn, không tiêu đi hết do răng mọc quá dài hoặc kẹt không thể mọc lên. Lợi trùm không ôm chặt vào mặt răng, dẫn đến thức ăn dễ bám và gây mùi hôi miệng. Nếu lợi bị nhiễm trùng, sẽ gây thêm vấn đề về sức kháng cho toàn bộ hệ thống răng.
 • Sâu răng khôn: Răng khôn mọc không đúng vị trí, và thức ăn dễ bám vào kẽ răng và mặt răng, dẫn đến tình trạng sâu răng. Kết hợp với lợi trùm, răng khôn dễ bị sâu hơn. Sâu răng có thể phát triển âm ỉ, khiến bạn không đau, cho đến khi lỗ sâu lớn vào tủy, khiến bạn đau đớn. Lúc này, điều trị sâu răng có thể trở nên phức tạp và đòi hỏi sự can thiệp nha khoa.
 • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Răng khôn mọc lệch có thể cọ sát với má, gây cảm giác cộm và khó chịu khi nói, ăn nhai. Điều này có thể gây chảy máu và viêm loét ở vùng niêm mạc má, ảnh hưởng đến chức năng ăn. Má sưng cũng có thể gây đau và mất tính thẩm mỹ.
 • Xô lệch răng toàn hàm: Khi răng khôn mọc, do thiếu chỗ mọc nên chúng có thể đè ép răng kế cận ở phía trước, tạo áp lực lớn xô đẩy răng, dẫn đến tình trạng răng lệch.
 • Làm hỏng răng kế cận phía trước (răng số 7): Vị trí răng khôn mọc lệch gây sâu răng và làm hỏng răng số 7. Lỗ sâu thường ở vị trí rất khó quan sát, chỉ đến khi bạn đau răng, đi khám nha sĩ và được chụp film thì mới phát hiện ra sâu răng số 7. Khi đó việc chữa trị răng số 7 thường phức tạp và đòi hỏi sự can thiệp nha khoa.
 • Nhiễm trùng và nguy hiểm cho sức kháng: Trầm trọng hơn, nếu không được xử lý kịp thời, nhiễm trùng từ lợi xung quanh răng khôn mọc lệch hoặc từ viêm loét trên má có thể lan rộng và gây nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng. Việc theo dõi và điều trị vấn đề này là cực kỳ quan trọng.

Nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng từ các vùng này có thể lan rộng và gây nguy cơ đến sức khỏe tổng thể và tính mạng.

Răng khôn mọc lệch ra má 3
 Hầu hết răng khôn mọc lệch đâm ra má gây khó chịu, đau nhức

Xử lý răng khôn mọc lệch đâm ra má như thế nào?

Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, khi bạn phát hiện mình có vấn đề về răng khôn mọc lệch, hãy nhanh chóng đến thăm một nha sĩ uy tín để nhận được đánh giá và chỉ định điều trị thích hợp.

Theo các chuyên gia, đối với các trường hợp răng khôn mọc đâm vào má, một phương pháp giải quyết triệt hạ là cần phải nhổ bỏ răng để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện việc nhổ răng, bạn sẽ được nha sĩ tư vấn kỹ lưỡng để lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để thực hiện quá trình này.

Nên tìm địa chỉ uy tín để nhổ răng khôn mọc lệch
 Nên tìm địa chỉ uy tín để nhổ răng khôn mọc lệch

Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch đâm ra má

Ngày nay, công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng trong việc nhổ răng khôn mọc lệch. Nó giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng và giúp vết thương lành nhanh hơn. Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch thường diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bước đầu tiên là thăm khám và xác định vị trí răng khôn mọc lệch bằng cách thực hiện chụp X-quang. Đối với các trường hợp răng mọc lệch hoặc có lợi trùm, bác sĩ cần phải thực hiện việc chia nhỏ răng thành các phần nhỏ hơn để có thể lấy chúng ra một cách an toàn.
 • Bước 2: Sau khi xác định vị trí chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng răng số 8 cần nhổ. Điều này giúp cho bệnh nhân không cảm thấy đau trong quá trình nhổ răng.
 • Bước 3: Tiếp theo, bác sĩ sẽ rạch nướu quanh răng và chia nhỏ răng thành ba phần. Sau đó, bác sĩ sử dụng các công cụ chuyên dụng để gắp chân răng ra khỏi xương ổ răng một cách cẩn thận và an toàn.
 • Bước 4: Sau khi đã loại bỏ sạch chân răng khôn, ổ nhổ răng sẽ được sát trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vùng nướu để đảm bảo vết thương được bảo vệ và hồi phục tốt hơn.
 • Bước 5: Sau khoảng một tuần, bệnh nhân sẽ cần quay lại phòng mạch để bác sĩ kiểm tra và cắt các chỉ khi vết thương đã khô và lành sẹo, đảm bảo quá trình hồi phục hoàn toàn.
Thăm khám để nhổ răng không là điều cần thiết nên làm
 Thăm khám để nhổ răng không là điều cần thiết nên làm

Nhổ răng khôn mọc lệch ra má cần lưu ý điều gì?

Tuy rằng chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ nhưng cần đảm bảo đúng quy trình. Nếu các bước không được thực hiện theo quy chuẩn sẽ dễ gây viêm nhiễm. Đặc biệt quá trình vệ sinh trước khi nhổ không đảm bảo rất nguy hiểm.

Người thực hiện nhổ răng khôn mọc lệch ra má phải là những người có kinh nghiệm. Lựa chọn các bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm là tốt nhất. Bên cạnh đó, khách hàng nên lưu ý đến việc chọn địa chỉ nha khoa. Nên ưu tiên những nơi có máy móc, trang thiết bị hiện đại sẽ phục vụ tốt hơn.

Địa chỉ khám nha khoa uy tín – Nhổ răng khôn tại Nha Khoa Asia

Đến với Nha Khoa Asia, các bác sĩ chuyên về răng hàm mặt với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ không làm bạn thất vọng. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, sẽ hỗ trợ và tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân.

Các phương pháp và trang thiết bị hiện đại sẽ giúp việc nhổ răng khôn lệch ra má đạt kết quả tốt nhất.

 • Phòng phẫu thuật đạt chuẩn.
 • Quy trình vô trùng đạt tiêu chuẩn của Hiệp Hội Nha Khoa Quốc Tế. Mỗi khách hàng được thăm khám và điều trị với 1 bộ dụng cụ riêng biệt, vệ sinh và vô trùng kỹ càng.
 • Tất cả thiết bị, máy móc điều trị được vệ sinh vô trùng ngay sau khi sử dụng.

Có thể nói, răng khôn mọc lệch sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân không thể lường trước được. Do đó, khi có nhận biết được các dấu hiệu răng khôn mọc không bình thường thì bệnh nhân hãy đến gặp các Bác sĩ để có thể đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin cụ thể về nguyên nhân răng khôn mọc lệch ra má và cách xử lý răng khôn mọc lệch ra má tốt nhất. Có thể nói, răng khôn mọc lệch ra má là một trong những tình trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cần được điều trị nhanh chóng. Nếu bạn có triệu chứng đau nhức răng khôn hay có nhu cầu thăm khám hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

>>>>Tham khảo:

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *