Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có gây hại không? Nên nhổ cách nhau bao lâu?

Upload Image...

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có gây hại đến sức khỏe không là băn khoăn của nhiều người. Khi bị sâu răng, răng mọc lệch, mọc ngầm, việc nhổ răng khôn là điều không thể tránh khỏi. Thông thường, bác sĩ chỉ tiến hành phẫu thuật nhổ răng khi răng quá hư hại và không thể bảo tồn nữa. Trong trường hợp đó, có câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra là liệu có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không, và điều này đang gây phân vân.

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn? 

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, thường mọc muộn hơn so với các loại răng khác. Răng khôn thường bắt đầu nảy mọc ở khoảng độ tuổi từ 17-25. Do mọc sau các răng khác, nên răng khôn thường mọc lệch hoặc mọc ngầm, tạo ra nhiều vấn đề phiền toái cho người trưởng thành.

Tuy có trường hợp răng khôn mọc thẳng và đúng vị trí ở một số người, nhưng việc duy trì vị trí này trong thời gian dài khá khó khăn do khó vệ sinh. Nếu thức ăn và bã nhờn bám vào kẽ răng khôn không được làm sạch trong thời gian dài, có thể dẫn đến tình trạng sâu răng. Tình huống tồi hơn có thể lan sang những chiếc răng lân cận, gây ảnh hưởng đến cả hàm răng. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ thường tư vấn việc nhổ toàn bộ răng khôn.

Khi nào nên khổ răng khôn? Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có được không?
Khi nào nên khổ răng khôn? Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có được không?

Tất cả các trường hợp trên đều được chỉ định nhổ răng khôn. Nhưng nhổ 2 răng khôn cùng lúc liệu có được hay không? Có gây hại đến sức khỏe răng miệng hay tính thẩm mỹ khuôn mặt?

> Tham khảo:

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được không? Bác sĩ giải đáp

Như đã đề cập ở trên, khi bác sĩ chỉ định việc loại bỏ hoàn toàn răng khôn, thì đây là quyết định đúng đắn. Đối với một số bệnh nhân, việc nhổ một chiếc răng khôn có thể trở thành một nỗi ác mộng. Tuy nhiên, khi được tư vấn và thông tin đầy đủ từ bác sĩ, việc nhổ răng khôn không còn là mối lo lắng.

Vậy làm sao khi cần phải nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một lúc? Đầu tiên, việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Ngược lại, việc nhổ cùng lúc hai chiếc răng khôn giúp tiết kiệm thời gian cho các cuộc hẹn khám sức khỏe, di chuyển, và thăm bác sĩ.

Hơn nữa, khi răng khôn gây đau đớn do sâu răng, mọc ngang, mọc ngầm, hoặc mọc lệch, việc nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một lúc giúp giảm đau đớn và tối ưu hóa thời gian hồi phục sau phẫu thuật. Cả hai chiếc răng được loại bỏ trong một lần duy nhất, giúp giảm thiểu mức đau và thời gian phục hồi. Bệnh nhân chỉ cần uống thuốc một lần, tập trung vào việc chăm sóc răng miệng tổng thể và vùng răng vừa mới nhổ thay vì phải trải qua quá trình này hai lần. Do đó, việc nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng lúc thường mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc nhổ từng chiếc một.

Tuy nhiên, việc nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một lúc cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân. Trước khi thực hiện phẫu thuật nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nhịp tim, huyết áp, và thực hiện các xét nghiệm cơ bản, cũng như chụp X-Quang. Nếu bệnh nhân vượt qua tất cả các kiểm tra này và đáp ứng các yêu cầu, bác sĩ sẽ tư vấn việc nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của bệnh nhân không đủ để đối phó với những khó khăn sau phẫu thuật, việc nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng lúc có thể không thực hiện.

Khi nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một bên: Ngoài các lợi ích đã nêu trên, nhổ cả hai chiếc răng khôn cùng một bên cũng mang lại tiện lợi cho việc ăn uống và chăm sóc sau phẫu thuật. Điều này giúp hạn chế tác động đến toàn bộ hàm răng và các răng còn lại, làm cho việc nhai và nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu hai chiếc răng khôn cần phải nhổ nằm ở hai vị trí khác nhau, chẳng hạn một chiếc ở bên trái và một chiếc ở bên phải, dù chúng thuộc cùng một hàm răng hay không, bác sĩ có thể đề xuất nhổ chúng theo từng lần để tránh tình huống gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống.

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được không? Bác sĩ giải đáp
Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được không? Bác sĩ giải đáp

Khi nhổ răng khôn cùng thời điểm sẽ giải quyết được nhanh hơn những cơn đau nhức. Đồng thời rút ngắn được thời gian phục hồi và chỉ cần uống thuốc 1 lần. Tuy nhiên chỉ những trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm gây chèn ép biến chứng mới cần nhổ.

Những phản ứng sau khi nhổ 2 răng khôn cùng một lúc

Các phản ứng sau khi nhổ 2 răng khôn cùng một lúc như sau:

 • Đau: Thường xuất hiện sau khi tác dụng của thuốc tê kết thúc, mức độ đau có thể thay đổi tùy thuộc vào sự chịu đựng cá nhân. Việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp giảm đi sự đau này.
 • Chảy máu: Sau khi nhặt bông sưng, bạn có thể còn thấy máu rỉ ra trong vài giờ tiếp theo. Máu có thể có màu đỏ, hoặc khi kết hợp với nước bọt, có thể tạo ra màu hồng nhạt.
 • Sưng: Mức độ sưng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người, thường sưng nhiều nhất vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau nhổ răng, sau đó dần giảm đi.

Nếu bạn gặp các triệu chứng sau sau khi nhổ răng khôn, nên trở lại tái khám và thăm bác sĩ khi:

 • Cảm giác đau kéo dài trong nhiều ngày sau khi nhổ răng, và đặc biệt nếu đau dữ dội.
 • Chảy máu tiếp tục nhiều sau khi nhổ răng, hoặc nếu bạn thấy chảy máu nặng hơn bình thường.

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc được không? Có nguy hiểm không?

Tương tự như khi nhổ 2 răng khôn cùng một lúc, việc nhổ 4 răng khôn cùng một lúc cũng có những lợi ích và hạn chế riêng. Tất nhiên, việc nhổ cả 4 răng khôn cùng lúc có khả năng thực hiện. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong việc di chuyển, thăm khám và thời gian phục hồi, là lý do mà nhiều người quyết định nhổ cả 4 răng khôn cùng lúc. Tuy nhiên, đi kèm với đó là mức độ đau đớn cao hơn, mức độ nguy hiểm tăng lên, và việc vệ sinh răng miệng trở nên phức tạp hơn.

Trước khi tiến hành việc nhổ 4 răng khôn cùng lúc, bệnh nhân sẽ trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe như bình thường. Dựa trên tình trạng sức khỏe này, bác sĩ sẽ tư vấn xem liệu có nên nhổ răng khôn cùng lúc nhiều răng hay không. Với việc nhổ cả 4 răng cùng một lúc, số lượng răng bị tác động gấp đôi, do đó, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế.

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?
Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Phương pháp nhổ 2 răng khôn cùng lúc không đau, hạn chế biến chứng

Có nhiều phương pháp để nhổ 2 răng khôn cùng một lúc, và với sự phát triển của y khoa hiện đại, việc này đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào công nghệ sóng siêu âm Piezotome. Công nghệ này đang được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế uy tín và hiện đại, trong đó có Hệ thống Nha khoa Asia.

Phương pháp nhổ răng này có những lợi ích nổi bật như:

 • Bảo vệ các mô mềm và thúc đẩy thời gian phục hồi nhanh hơn.
 • Quá trình thực hiện tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 – 30 phút, tùy thuộc vào độ khó của răng. Sóng siêu âm giúp cắt răng một cách nhẹ nhàng.
 • Giảm thiểu tình trạng tê bì các bộ phận như môi và má sau khi nhổ.
 • Giảm mức độ mở miệng khi nhổ răng (bệnh nhân không cần phải mở miệng quá nhiều như trong phương pháp nhổ răng thông thường).
 • Giảm mức độ sưng nề, thúc đẩy thời gian phục hồi vết thương và hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh sau khi nhổ.

Các trường hợp phù hợp để tiến hành nhổ răng khôn bằng công nghệ sóng siêu âm Piezotome bao gồm:

 • Bệnh nhân có răng khôn bị nặng nề vấn đề sâu răng.
 • Răng khôn mọc bị lệch hoặc mọc ngầm.
 • Nhổ răng khôn nhằm hỗ trợ việc niềng răng thẩm mỹ.
 • Bị các chấn thương răng như gãy răng, răng lung lay, v.v., và không thể khắc phục được bằng các phương pháp phục hình hoặc trám răng.

Cần chuẩn bị gì cho việc nhổ răng khôn

Để buổi phẫu thuật nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc diễn ra thuận lợi và an toàn, bệnh nhân cần chú ý đến một số điều quan trọng. Trước hết, các bác sĩ thường khuyên nhổ răng khôn vào buổi sáng, khi sức khỏe của người bệnh thường ổn định nhất.

Ngày trước khi phẫu thuật nhổ răng khôn, bệnh nhân nên cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn. Ngủ đủ 8 tiếng là điều cần thiết. Trước khi vào buổi sáng để nhổ răng, bệnh nhân nên dậy sớm để chuẩn bị tốt nhất. Ăn sáng nhẹ nhàng, không nên ăn quá no. Trạng thái thả lỏng cơ thể và tinh thần thoải mái sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Ngoài ra, việc nhổ răng khôn vào buổi sáng giúp xử lý các vấn đề và biến chứng có thể phát sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn so với buổi chiều hoặc tối.

Những điều cần biết trước khi nhổ răng khôn
Những điều cần biết trước khi nhổ răng khôn

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Ngoài việc chuẩn bị trước khi nhổ răng khôn, việc chăm sóc răng miệng sau điều trị cũng vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả sau phẫu thuật. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng cho bệnh nhân:

 • Kẹp gạc cố định trong khoảng 30-45 phút để dừng việc chảy máu. Trong 1 giờ đầu sau khi nhổ răng, việc chảy máu sẽ diễn ra nhiều hơn. Điều này là bình thường, bệnh nhân không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài không dừng, bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ.
 • Sau 6 giờ kể từ khi nhổ răng khôn, bệnh nhân có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý. Hãy súc miệng từ 2-3 lần mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh răng miệng. Không nên tự pha nước muối tại nhà.
 • Ăn thức ăn mềm, dễ nhai, hạn chế thức ăn cứng, dai. Ban đầu, bệnh nhân nên ăn cháo, uống sữa để cung cấp năng lượng cho cơ thể và dễ tiêu hóa.
 • Vệ sinh răng miệng nói chung và răng mới nhổ nói riêng cần được ưu tiên hàng đầu. Hãy chải răng nhẹ nhàng, không cần chải vào vùng răng vừa mới nhổ.
 • Uống thuốc giảm đau theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Không hút thuốc. Khói và hóa chất trong thuốc lá có thể gây hại đến vùng răng mới nhổ.
 • Hãy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng hoặc cần sức lực lớn.

Tóm lại, việc nhổ 2 răng khôn cùng một lúc không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Ngược lại, việc này giúp tiết kiệm thời gian và góp phần vào quá trình điều trị và phục hồi.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về vấn đề có nhổ 2 răng khôn cùng lúc của các chuyên gia Nha Khoa Asia. Để được tư vấn chi tiết và thăm khám răng miễn phí, mời bạn liên hệ hotline 1900077791.

0/5 (0 Reviews)