Răng số 8 nằm ở đâu trên hàm răng? Vì sao gọi là răng số 8?

Răng số 8 nằm ở đâu trên hàm răng? Vì sao gọi là răng số 8?

Một hàm răng người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng và răng số 8 nằm ở bên trong cùng của cả hai hàm răng.

Răng số 8 nằm ở đâu trong vị trí hàm răng? Vì sao phải nhổ đi răng số 8? 

Răng số 8 nằm ở đâu trong vị trí hàm răng? 

 • Khi rơi vào độ tuổi từ 8 đến 14 tuổi trẻ em sẽ được thay răng vĩnh viễn và loại bỏ đi những chiếc răng sữa bé nhỏ, sau khi thay răng xong sẽ có tổng cộng 28 cái răng và còn 4 chiếc răng còn lại chính là răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, những chiếc răng này đang ở phòng dự bị cho đến khi bạn từ 18 đến 25 tuổi sẽ có dấu hiệu xuất hiện của răng số 8 này.
rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang
Một hàm răng hoàn chỉnh
 • Răng số 8 còn được gọi là răng khôn nằm vị trí trong cùng của hàm răng, có tác dụng chịu lực cùng răng số 7 để nhai thức ăn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy sự thay đổi lớn về hộp sọ do não bộ con người ngày càng phát triển lớn hơn nên hộp sọ phải tăng theo dẫn đến phần xương hàm mặt bị thu nhỏ lại để cân bằng cấu trúc gương mặt.
 • Có thể thấy răng chúng ta ngày càng được cải tiến theo thời gian, thời tổ tiên chúng ta sống bằng nghề săn bắn hái lượm và ăn thịt sống nên cần có răng nanh và răng hàm trong cùng để hỗ trợ lực nhai. Nhưng sau hàng ngàn năm thay đổi, đời sống con người nâng cao nên răng nanh dần mất đi theo thời gian và răng khôn cũng sẽ trở thành chiếc răng bị mất đi dần theo sự phát triển của con người.

Vì sao phải nhổ đi răng số 8? Dấu hiệu mọc răng khôn? 

Vì sao phải nhổ đi răng số 8?

Răng số 8 là một chiếc răng có tốc độ trưởng thành rất chậm so với những chiếc răng trên hàm nhưng khi đến tuổi trưởng thành lại gây ra những phiền phức lớn cho người đang mọc răng khôn. Vì thế chúng ta nên cần lường trước những hậu quả nghiêm trọng mà răng khôn sẽ gây ra cho chúng ta. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, có người sẽ không mọc răng khôn hoặc một số người có dấu hiệu mọc răng rơi vào độ tuổi sớm hoặc trễ hơn.

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận ra sự xuất hiện của răng khôn:

 • Xuất hiện dấu hiệu đau nhức
 • Có dấu hiệu sốt
 • Ngứa phần nướu nơi phần răng sắp mọc ra
 • Cảm ăn ăn uống không ngon miệng do phần nướu bị sưng
 • Cơ hàm bị co cứng nhẹ

Nếu cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu trên bạn hãy đến ngay nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn cũng như chụp X-Quang răng khôn của bạn để biết hướng đi của răng và có hướng điều trị kịp thời nhất trước khi răng khôn gây ra những lỗi lầm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hàm răng.

Nên nhổ răng số 8 ở đâu? Sau khi nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

Nên nhổ răng số 8 ở đâu? 

Hiện nay do nhu cầu phát triển ngày càng cao vì tính chất công việc bận rộn và sẽ có nhiều bạn lơ là đi sự xuất hiện của răng số 8, đến khi răng số 8 của bạn nổi loạn thì bạn mới chú ý đến sự xuất hiện của răng. Một số bạn sẽ chọn những nha khoa nhỏ với quy trình làm việc không đúng chuẩn nhu cầu nhưng lại làm nhanh để nhổ răng số 8 của mình. Nhưng nếu bạn không chọn một nha khoa uy tín sẽ gây ra những hiểm họa về sau cho hàm răng bạn như:

 • Chảy máu nhiều
 • Nhổ soát chân răng

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

 • Thuốc gây tê không đảm bảo
 • Gây nhiễm trùng và tổn thương dây thần kinh
 • Thủng xoang hàm

Trên là những biến chứng nguy hiểm khi bạn nhổ răng khôn tại những nha khoa chui, kém chất lượng. Bạn nên cần tìm hiểu kỹ về những nha khoa uy tín để quá trình nhổ răng của bạn sẽ được diễn ra đúng quy trình.

Quy trình nhổ răng số 8 tại Nha Khoa Asia

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi bắt đầu tiến hành quá trình nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho khách hàng sức bằng máy CT Cone Beam . Khi đó, phim X-quang và phim 3D sẽ cho bác sĩ nhìn nhận được vị trí mọc của răng khôn cũng như hình dáng và tầm ảnh hưởng của nó với những vùng xung quanh như răng kế cận.

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, thực hiện gây tê

Trước khi tiến hành quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ vùng răng miệng để đảm bảo môi trường an toàn tiêu chuẩn trong phẫu thuật. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê với liều lượng thích hợp với thể trạng của mỗi người và vùng răng phẫu thuật sẽ được vô cảm. Do đó, khách hàng sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Bước 3 và Bước 4: Tiến hành lung lay chân răng và nhổ răng số 8

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Tuỳ theo vị trí mọc răng khôn của mỗi người mà bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

 • Đối với răng khôn mọc thẳng: Việc nhổ những chiếc răng khôn mọc thẳng sẽ tương tự như những chiếc răng thông thường khác.
 • Đối với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt, mở xương hoặc sử dụng các công cụ chuyên khoa như máy siêu âm cắt kẹt, chia nhỏ răng và lần lượt lấy các mảng răng nhỏ.

Bước 5: Chăm sóc sau hậu phẫu nhổ răng số 8

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

Sau khi nhổ xong răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành cầm máu và chăm sóc răng khôn hậu phẫu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để tránh tình trạng nhiễm trùng và các tác hại không mong muốn. Do đó khách hàng cần lưu ý:

 • Giữ bông gạc sau phẫu thuật ít nhất 30 phút
 • Dùng thuốc giảm đau có kê toa của bác sĩ
 • Tránh sử dụng ống hút
 • Chú ý dùng những thực phẩm mềm, tránh nhiệt và thức ăn nhai
 • Tránh các thói quen gây hại đến răng miệng như hút thuốc lá, rượu bia, tránh vận động mạnh
 • Không đánh răng sau khi nhổ răng mà chỉ ngậm nước muối sinh lý

Sau khi nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

Những ảnh hưởng răng số 8 gây ra:

 • Răng số 8 chỉ là phần răng chịu lực nhai bên trong không phải là răng nhai chính nên khi mất đi răng số 8 sẽ không bị ảnh hưởng gì đến lực nhai.
 • Do răng nằm trong cùng nên sẽ không ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ
 • Có thể thời gian đầu bạn chưa quen với việc có một khoảng trống nhưng lâu dần bạn sẽ thấy quen với mất răng số 8

Có thể thấy khi nhổ răng số 8 đi bạn sẽ không bị ảnh hưởng bất cứ điều gì mà khi nhổ răng số 8 bạn lại có thể loại bỏ những nguy cơ gây hại từ sự sai trái của răng số 8.

rang-so-8-nam-o-dau-tren-ham-rang

0/5 (0 Reviews)