10 dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng và cách xử lý

Theo Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ đã điều tra ước tính có khoảng 85% người trưởng thành cần nhổ răng khôn. Việc nhổ răng khôn sẽ gây nhiều đau đớn, khó chịu, thậm chí một số người phải nằm viện do vấn đề sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh phải đối mặt với biến chứng khác cũng vô cùng nguy hiểm như nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Vậy, dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn như thế nào? Cách xử lý ra sao? Cùng Nha Khoa Asia tìm hiểu nhé!

 Cảnh báo các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng
Cảnh báo các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn hiểu là gì?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là tình trạng mà khu vực xung quanh răng khôn bị nhiễm khuẩn. Sau khi nhổ răng khôn, có thể xảy ra việc nhiễm trùng nếu vi khuẩn từ nướu hoặc miệng xâm nhập vào vết thương hoặc túi hốc răng khôn bị nhổ.

Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể bao gồm sưng, đau, đỏ, và nhiệt độ cơ thể tăng lên. Đối với trường hợp nặng, nhiễm trùng có thể lan rộng và tạo thành mủ.

Để ngăn chặn nhiễm trùng, quan trọng nhất là duy trì vệ sinh miệng tốt, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng khôn, và theo dõi bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào để được chăm sóc y tế kịp thời.

10 Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Thông thường, các trường hợp nhổ răng khôn phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và cần được thăm khám cũng như lên kế hoạch kỹ lưỡng để việc trước và sau khi nhổ răng đảm bảo an toàn. Đặc biệt, với các trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phức tạp thì cần yêu cầu cao hơn về kỹ thuật và điều kiện điều trị.

Nhổ răng là một quá trình phẫu thuật nhỏ nhưng lại có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn:

Đau nhức không thuyên giảm

Đau nhức là một trong những tình trạng phổ biến sau khi nhổ răng, tuy nhiên, thường thì nó sẽ thuyên giảm sau vài ngày và hoàn toàn hết sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau nhức không giảm dần sau thời gian nhất định, nó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng.

Một trong những nguyên nhân chính gây đau nhức không thuyên giảm là viêm nhiễm, khi vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và gây nhiễm trùng. Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng cũng có thể gây ra tình trạng này. Khi nhiễm trùng xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng lành vết thương và làm cho quá trình lành tăng lên thời gian. Kết quả, cảm giác đau sẽ kéo dài và không giảm dần theo thời gian.

Hiện tượng sưng mặt, sưng má tại vị trí nhổ răng

Hiện tượng sưng mặt, sưng má là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn thường gặp, đặc biệt là sau khi nhổ răng khôn. Điều này xảy ra do quá trình làm việc của cơ thể để xử lý vết thương và nhiễm trùng tại vị trí nhổ răng.

Khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tạo ra một vết thương tại vị trí răng bị nhổ, và quá trình này có thể gây ra sưng và đau. Sưng mặt, sưng má là do sự tích tụ chất lỏng và dịch tụ tại vị trí này. Nếu sưng mặt và sưng má nghiêm trọng, có thể gây ra khó khăn trong việc nói, ăn hoặc uống.

Việc sưng mặt và sưng má có thể kéo dài trong vài ngày và thường thuyên giảm dần sau đó. Tuy nhiên, nếu sưng mặt và sưng má không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn, như đau, nhiễm trùng hoặc sốt, bạn cần đến ngay bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng ra sao?
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng ra sao?

Cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt thức ăn

Cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt thức ăn là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Khi sưng tấy xung quanh vị trí nhổ, nó có thể gây áp lực lên hệ thống hô hấp hoặc ảnh hưởng đến khả năng nuốt thức ăn của bạn.

Nếu bạn cảm thấy khó thở, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thở nhanh hơn bình thường. Nếu nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị khó thở hoặc thở khò khè.

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt thức ăn, bạn có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu khi ăn uống. Bạn có thể có cảm giác như có vật cản trong họng hoặc bị nghẹn khi ăn.

Nếu bạn có dấu hiệu này, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời. Nếu để nhiễm trùng phát triển, nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và kéo dài thời gian điều trị.

Chảy máu quá nhiều ở vết phẫu thuật

Sau khi nhổ răng khôn, nếu bị chảy máu, có thể do tổn thương nướu và mạch máu ở niêm mạc hoặc do máu chảy từ màng xương nếu răng khôn mọc ngầm hoặc răng khôn mọc lệch. Thông thường, sau 40-60 phút, máu sẽ tự đông và dừng chảy. Tuy nhiên, nếu máu vẫn chảy liên tục và kéo dài sau 1-2 ngày, có thể đây là dấu hiệu bị nhiễm trùng sau nhổ răng và cần thăm khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhổ răng khôn bị nhiễm trùng khi nướu sưng phồng, tấy đỏ, có ổ mủ ở huyệt ổ răng

Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm thiểu đau nhức. Tuy nhiên, sau 2 giờ, thuốc tê sẽ hết tác dụng và bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau nhức ở vết thương răng mới nhổ. Thời gian cảm giác đau nhức này có thể kéo dài từ 1 tuần trở lên, phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ. Việc sưng mặt và sưng má sau khi nhổ răng khôn cũng là hiện tượng bình thường.

Tuy nhiên, đau nhức kéo dài sau khi nhổ răng khôn cũng có thể là do viêm nhiễm. Nướu có thể bị sưng tấy và phù nề, gây đau nhức mạnh và kéo dài. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh biến chứng và nhiễm trùng nặng.

Bạn bị hôi miệng hoặc có vị trong miệng ngay cả khi bạn súc miệng bằng nước muối

Mặc dù việc nhổ răng khôn không gây ra hôi miệng, nhưng vẫn có một số trường hợp có thể xảy ra hiện tượng này. Thông thường, điều này xảy ra khi người bệnh không chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng. Việc này dẫn đến tình trạng nhiễm trùng thường gặp sau khi nhổ răng khôn, cùng với các triệu chứng như sưng, đau và có mủ. Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đảm bảo rằng bạn vệ sinh răng miệng đầy đủ và liên hệ với bác sĩ nếu triệu chứng tiếp tục kéo dài.

Tê buốt sau 1 tuần kể từ khi nhổ răng khôn

Cảm giác tê buốt sau khi nhổ răng khôn là điều thường gặp và có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người và kỹ năng của bác sĩ. Thông thường, cảm giác này sẽ dần giảm sau khoảng 1-3 ngày với điều kiện bạn phải chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách. Tuy nhiên, nếu cảm giác tê buốt kéo dài sau 1 tuần hoặc lâu hơn, có thể là dấu hiệu của viêm nướu tại chân răng khôn.

Việc không khám và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương nướu lan sang các răng khác, gây đau nhức và nguy cơ nhiễm trùng máu tăng cao. Vì vậy, bạn cần phải đến nha khoa để được khám và xử lý kịp thời để tránh những biến chứng có hại cho sức khỏe.

Mủ đang phát triển ở khu vực răng khôn đã nhổ

Khi ăn uống, thức ăn dễ dàng bị kẹt trong những kẽ hở trên lợi, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu không được làm sạch, những vi khuẩn này sẽ gây nhiễm trùng và dẫn đến sưng tấy và mủ trắng trên lợi. Đây cũng là triệu chứng phổ biến sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng.

Thấy đau khi mở và đóng miệng

Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là đau nhức có thể trầm trọng đến mức bạn khó mở và đóng miệng. Nguyên nhân thường là do răng đã bị nhiễm trùng. Nếu vết nhổ không được vệ sinh và xử lý sạch sẽ, vi khuẩn có thể phát triển gây nhiễm trùng và sưng mặt. Đặc biệt, nếu răng khôn bị nhiễm trùng, việc loại bỏ nó có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh ở răng số 8, gây đau xương hàm gần tai.

Bị sốt trong vòng một tuần sau khi nhổ

Hiện tượng sốt sau khi nhổ răng khôn có thể xảy ra đối với những người có cơ địa yếu. Thông thường, tình trạng này chỉ kéo dài trong 1-2 ngày sau khi nhổ. Tuy nhiên, nếu sốt kéo dài hơn một tuần, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra xem có khả năng bị nhiễm trùng do các chân răng vẫn còn sót lại gây cản trở đến quá trình lành vết thương.

Việc nhổ răng sẽ tác động đến nướu lợi, thậm chí ngay cả xương hàm nên việc đau nhức, sưng nướu và chảy máu sau nhổ răng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, kèm theo những vấn đề kể trên thì đây chính là cảnh bảo về dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Vậy, khi gặp các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn phải làm sao? Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng do đâu?

Nguyên nhân gây ra biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng

Nguyên nhân nào dẫn đến nhiễm trùng răng
Nguyên nhân nào dẫn đến nhiễm trùng răng

Nhổ răng khôn là quá trình bóc tách nướu để bộc lộ răng khôn nằm sâu dưới hàm răng. Bất kỳ ai khi nhổ răng khôn cũng đều phải chịu tổn thương, khó chịu trên cung hàm.

Hơn nữa, niêm mạc miệng xuất hiện kẽ hở chính là cơ hội để vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển, dẫn đến gây nhiễm trùng hơn khi đi kèm các yếu tố:

 • Răng khôn nằm quá sâu khiến cho việc rạch nướu nhiều, tạo nhiều cửa ngõ cho vi khuẩn có thể xâm nhập sâu hơn.
 • Vệ sinh răng miệng sau nhổ răng khôn không được thực hiện đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng:

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đúng cách là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn hay gặp phải.

Thực chất, răng khôn nằm trong sâu – vị trí rất khó để vệ sinh nên sau khi nhổ răng thì vết thương chưa lành nên lại càng khó vệ sinh. Do đó, nếu không chịu khó xuất miệng, làm sạch răng kỹ lưỡng thì thức ăn sẽ dễ bám vào lỗ nhổ răng, từ đó vi khuẩn ẽ hình thành và khiến vết thương bị nhiễm khuẩn.

Hút thuốc sau khi nhổ răng gây nhiễm trùng

Với những trường hợp hút thuốc lá sau khi nhổ răng có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước tiên, khói thuốc đi vào cơ thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở gây ra tình trạng nhiễm trùng. Sau đó, hút thuốc lá sẽ làm giảm lượng oxy cần thiết cho quá trình tuần hoàn máu và cục máu đông sẽ khó hình thành hơn. Cuối cùng, lực hút thuốc quá mạnh sẽ khiến cục máu đông trên lỗ nhổ răng bị vỡ, khiến máu tiếp tục chảy và tạo điều kiện cho vi khuẩn đến “làm tổ”.

Dụng cụ nhổ răng bị nhiễm khuẩn gây nhiễm trùng

Các thiết bị không được vô trùng kỹ lưỡng
Các thiết bị không được vô trùng kỹ lưỡng

Môi trường điều trị răng khôn không được khử trùng, máy móc, thiết bị, dụng cụ chuyên dụng nhổ răng không vô trùng, khiến vi khuẩn lây lan, lây nhiễm chéo. Nhiều trường hợp phòng khám nha khoa không đủ chất lượng, thiết bị không được khử trùng theo đúng quy định sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Do tay nghề bác sĩ

Đôi khi cũng do trình độ, tay nghề của bác sĩ điều trị sẽ phần nào ảnh hưởng đến việc viêm nhiễm trùng răng sau khi nhổ. Bởi nếu sau khi nhổ răng, bác sĩ khâu vết thương không tốt thì sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn, sẽ có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm.

Vì thế, dù nhổ răng số 8 không quá phức tạp nhưng bạn nên tìm đơn vị có đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn họ sẽ giúp bạn điều trị cũng nhưng biết được những rủi ro, những lưu ý cần quan tâm để tránh nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.

Sau khi biết được những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng cũng như nguyên nhân thì chúng ta cần xử lý như thế nào để khắc phục tình trạng này?

Giải pháp xử lý nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Dưới đây là một số cách khắc phục những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn mà bạn có thể áp dụng.

Giảm đau nhờ chườm đá lạnh

Chườm đá là cách tốt nhất để giảm đau sau khi nhổ răng
Chườm đá là cách tốt nhất để giảm đau sau khi nhổ răng

Đá lạnh là một trong những cách xử lý nhiễm trùng sau nhổ răng được nhiều người áp dụng, việc chườm đá lạnh sẽ giúp làm co các mao mạch, giảm chảy máu tại ổ răng. Đồng thời, chườm đá cũng giúp làm dịu, giảm các giác đau nóng do viêm gây ra.

Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn

Ngay sau khi nhổ răng khôn, người bệnh vẫn phải tiến hành vệ sinh, làm sạch răng miệng như bình thường. Nên đánh răng 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảnh thức ăn thừa ở kẽ răng và không để sót thức ăn bám trên răng, bởi thức ăn thừa này sẽ làm nguồn nguyên liệu cho vi khuẩn phát triển.

Chế độ ăn uống lành mạnh với bệnh nhân nhiễm trùng sau nhổ răng khôn

 • Người sau khi nhổ răng khôn chỉ nên ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt như cháo, sữa, súp. Tuyệt đối không nên ăn đồ quá cứng, dai phải nhai nhiều dễ gây tổn thương đến khoang miệng. Hơn nữa, những loại thức ăn cứng sẽ dễ để lại mảnh vụn thừa sâu trong kẽ răng và khó lấy ra.
 • Trong 1 tuần đầu sau nhổ răng, bạn nên kiêng những thức ăn có vị cay nóng, lạnh hoặc thức ăn quá chua hoặc quá mặn. Nói không với những loại đồ uống có cồn như bia, rượu,…

Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn

Dung dịch sát khuẩn Dizigone sẽ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên. Với cơ chế kháng khuẩn ion tự nhiên dung dịch kháng khuẩn Dizigone cho hiệu quả nhanh và mạnh, nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hiện nay, Dizigone là dung dịch sát khuẩn được lựa chọn hàng đầu tại rất nhiều bệnh viện và phòng khám nha khoa trên toàn quốc.

Hiệu quả của dung dịch diệt khuẩn của Dizigone đã được chứng minh tại thử nghiệm QUATEST 1 do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 đảm nhiệm với thời gian ngắn ngủi 30s, dung dịch Dizigone tiêu diệt 100% các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Sử dụng gel nha khoa để giảm sưng đau

Sử dụng gel nha khoa có thể là một phương pháp giảm sưng đau hiệu quả sau khi nhổ răng khôn. Gel nha khoa thường chứa các thành phần kháng viêm và giảm đau, giúp làm giảm sưng và đau tại vị trí nhổ răng.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng gel nha khoa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và kiểm tra xem liệu có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hay viêm nào không trước khi đưa ra lời khuyên sử dụng gel nha khoa.

Dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng sau nhổ răng

Liên hệ nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời
Liên hệ nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời

Khi nhiễm trùng ổ răng gây đau đớn, khó chịu kéo dài và đã áp dụng những biện pháp trên nhưng không mang lại hiệu quả, lúc này bệnh nhân cần đi khám nha khoa ngay lập tức để được thăm khám và kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau (nếu cần).

Trường hợp viêm ổ răng có mủ,bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật y tế, gây tê, nạo sạch ổ nhiễm trùng để lấy hết mủ và các thành phần còn sót lại sau khi nhổ răng.

Hỏi ý kiến bác sĩ và đến trực tiếp phòng khám để nhận tư vấn

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như sưng đau, sốt, viêm nhiễm sau khi nhổ răng khôn thì việc hỏi ý kiến bác sĩ và đến trực tiếp phòng khám để được tư vấn và điều trị là rất cần thiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn của bạn, sau đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất để giảm đau, sưng, và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Nếu cần, bác sĩ còn có thể kê đơn thuốc hoặc tiến hành các phương pháp xử lý như đạo cạo mủ, làm sạch vết thương để giúp bạn hồi phục nhanh chóng.

Địa chỉ Nhổ răng khôn ở đâu an toàn và không đau?

Quá trình nhổ răng khôn có thể gây đau và khó chịu, tuy nhiên, với sự chuẩn bị và chăm sóc tốt sau ca phẫu thuật, bạn có thể giảm thiểu đau và tăng cường quá trình phục hồi.

Để tìm nơi nhổ răng khôn an toàn và không đau, bạn nên tìm kiếm các hệ thống nha khoa uy tín và có chuyên môn cao, được cấp phép và có kinh nghiệm trong việc nhổ răng khôn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các phòng khám nha khoa địa phương và xem xét đánh giá từ các bệnh nhân trước đó để lựa chọn địa chỉ phù hợp.

Tuy nhiên, khi tìm kiếm địa chỉ nha khoa để thăm khám bạn cần tham khảo thông tin kỹ lưỡng để đảm bảo dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng được cải thiện một cách đáng kể.

Những thông tin về dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, để giảm đau và tăng tốc quá trình phục hồi, bạn nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng và tuân thủ các chỉ dẫn chăm sóc sau ca phẫu thuật được cung cấp bởi bác sĩ. Bao gồm việc giữ vùng nhổ sạch sẽ, tránh ăn đồ cứng, nóng hoặc cay, và sử dụng các loại thuốc giảm đau được chỉ định bởi bác sĩ.

Những câu hỏi thường gặp về dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng:

1. Sau nhổ răng, bao lâu thì tôi có thể nhận biết mình có bị nhiễm trùng hay không?

Thông thường, các dấu hiệu nhiễm trùng sẽ xuất hiện sau 2-3 ngày nhổ răng. Tuy nhiên, cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào cơ địa mỗi người.

2. Những dấu hiệu nào cho thấy tôi bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng?

 • Đau nhức dữ dội tại vị trí nhổ răng, không thuyên giảm sau khi uống thuốc giảm đau.
 • Sưng tấy, nóng đỏ nướu và vùng má xung quanh vị trí nhổ răng.
 • Chảy máu kéo dài hơn 24 giờ.
 • Xuất hiện mủ trắng hoặc vàng tại vị trí nhổ răng.
 • Sốt, hôi miệng, khó nuốt.
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

3. Nếu tôi nghi ngờ mình bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng, tôi nên làm gì?

 • Liên hệ ngay với nha sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của nha sĩ.
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý ấm nhiều lần trong ngày.
 • Chườm đá lạnh lên má bên ngoài vị trí nhổ răng để giảm sưng.
 • Ăn thức ăn mềm, dễ nhai và tránh nhai trực tiếp vào vị trí nhổ răng.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi nhổ răng?

 • Tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ sau khi nhổ răng.
 • Uống thuốc theo chỉ định của nha sĩ.
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý ấm nhiều lần trong ngày.
 • Không hút thuốc lá.
 • Tránh ăn thức ăn cứng, dai, hoặc quá nóng.
 • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

5. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có nguy hiểm không?

Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan rộng và gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Viêm xương ổ răng.
 • Viêm mô tế bào.
 • Nhiễm trùng huyết.

Tổng kết

Trong khi quá trình nhổ răng khôn mang lại những lợi ích trong việc giảm đau và tăng thoải mái, nhưng không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn có thể xuất hiện, bao gồm sưng, đau, đỏ, và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Các dấu hiệu này là biểu hiện của việc vi khuẩn xâm nhập vào vết thương hoặc túi hốc răng khôn bị nhổ.

Để tránh tình trạng này, việc duy trì vệ sinh miệng tốt, thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn và theo dõi sát sao bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào là quan trọng. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào đáng chú ý, việc thăm bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và điều trị là cần thiết để đảm bảo sức khỏe miệng được bảo vệ tốt nhất.

Xem thêm:

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *