Hôi miệng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Hôi miệng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Hôi miệng được xem là một trong các bệnh lý răng miệng phổ biến nhất, xếp thứ 3 trong các bệnh lý nha khoa chỉ sau sâu răng và viêm nha chu. Vậy hôi miệng là gì, đâu là nguyên nhân gây ra hôi miệng và liệu phương pháp nào điều trị hôi miệng hiệu quả nhất?

Hôi miệng là gì?

Hôi miệng có tên khoa học là Halitosis hay tên tiếng anh thường gọi là “bad breath” là một trong những tình trạng bệnh lý răng miệng phổ biến nhất. Khi đó, vùng miệng của những người hôi miệng sẽ có phát ra những mùi hôi không chỉ sau khi ngủ dậy hay mới ăn xong mà mùi hôi này có thể kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ, ngay cả khi bạn thực hiện thao tác đánh răng hay súc miệng.

Bệnh hôi miệng
Bệnh hôi miệng

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng hôi miệng?

Hôi miệng là bệnh lý được gây ra không chỉ bởi các nguyên nhân từ nha khoa hay thói quen sinh hoạt, nó còn có thể bắt nguồn từ các bệnh lý của cơ thể. Do đó, để có được phương pháp điều trị triệt để và hiệu quả, người bị hôi miệng phải tham vấn ý kiến của bác sĩ để xác định được chính xác nguyên nhân gây hôi miệng của mình

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng?

Hôi miệng hình thành từ các hoạt động trong khoang miệng

Trong khoang miệng của mỗi người có ít nhất 6 triệu vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có lợi và có hại. Khi đó, các mảnh thức ăn được tiếp nhận bởi lưỡi, răng và nước bọt, chúng sẽ xé nhỏ theo quy trình tự nhiên và dần sẽ làm sản sinh ra các chất hóa học như Hydrogen Sulfide hay Cadaverine, gây nên mùi hôi miệng. Do đó, nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ và kỹ lưỡng, lượng chất này sẽ dần phát triển mạnh mẽ gây hôi miệng.

Mảng thức ăn gây hôi miệng
Mảng thức ăn gây hôi miệng

Hôi miệng do vi khuẩn

Vi khuẩn trong khoang miệng thường gây ra hôi miệng bằng cách sản xuất các chất có mùi kháng khuẩn. Việc duy trì vệ sinh răng miệng kém có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, làm cho hôi miệng trở nên nổi bật.

Vệ sinh răng miệng kém

Một vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân chính gây ra hôi miệng. Nếu bạn không đánh răng đúng cách và đều đặn hoặc không làm sạch giữa răng bằng chỉ nha khoa, mảng bám và vôi răng có thể tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây hôi miệng.

Hôi miệng do tình trạng mất nước

Cơ thể mất nước được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng hôi miệng. Khi đó, mất nước sẽ dẫn đến tình trạng khô miệng, điều đó đồng nghĩa với việc khoang miệng của bạn không đủ lượng nước bọt để làm sạch vi khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại phát triển và gây hơi miệng.

Bổ sung nước đầy đủ
Bổ sung nước đầy đủ

Hội chứng mùi cá

Hội chứng mùi cá là một tình trạng hiếm gặp, khi cơ thể sản xuất chất có mùi giống mùi cá. Điều này có thể dẫn đến hôi miệng không mong muốn và cần điều trị đặc biệt.

Hôi miệng do bựa lưỡi

Bựa lưỡi, hay lưỡi trắng, có thể là một nguyên nhân khác gây hôi miệng. Lưỡi trắng là tình trạng khi tế bào chết bám trên bề mặt lưỡi, làm cho hơi thở trở nên kháng khuẩn và gây hôi miệng.

Hôi miệng do các viêm nhiễm cùng tai, mũi họng

Tai, mũi họng có mối quan hệ mật thiết với khoang miệng và do đó, nếu bạn có tình trạng viêm mũi hay viêm họng, những vi khuẩn có hại dễ dàng thâm nhập vào vùng miệng, làm phát sinh những phản ứng hóa học tạo mùi hôi ở vùng miệng, gây hôi miệng.

Viêm nhiễm từ vi khuẩn có hại
Viêm nhiễm từ vi khuẩn có hại

Sở thích uống cà phê gây hôi miệng

Cà phê có mùi thơm đặc trưng nhưng cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Cà phê chứa các hợp chất có khả năng gây kháng khuẩn trong khoang miệng. Việc uống cà phê thường xuyên có thể làm cho hơi thở trở nên kháng khuẩn và gây ra hôi miệng.

Ăn nhiều đường cũng gây hôi miệng

Thói quen tiêu thụ đường có thể là một nguyên nhân khác gây hôi miệng. Các vi khuẩn trong khoang miệng thích thức ăn có đường và sẽ phát triển mạnh mẽ khi bạn tiêu thụ nhiều đường. Điều này có thể dẫn đến mùi miệng không dễ chịu.

Hôi miệng do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ làm cho hơi thở trở nên kháng khuẩn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc và có triệu chứng hôi miệng, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về tác dụng phụ của thuốc và cách điều trị.

Hôi miệng do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ làm cho hơi thở trở nên kháng khuẩn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc và có triệu chứng hôi miệng, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về tác dụng phụ của thuốc và cách điều trị.

Hút thuốc lá gây viêm nướu, hôi miệng
Hút thuốc lá gây viêm nướu, hôi miệng

Hôi miệng do uống bia rượu

Bia và rượu cũng có thể gây ra hôi miệng. Cả hai loại thức uống này chứa cồn, làm khô miệng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Điều này có thể dẫn đến mùi miệng không dễ chịu.

Hôi miệng do ăn kiêng hoặc tuyệt thực

Chế độ ăn kiêng hoặc tuyệt thực cũng có thể gây hôi miệng. Việc loại bỏ một số thực phẩm khỏi chế độ ăn có thể làm thay đổi cân bằng vi khuẩn trong khoang miệng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hôi miệng phát triển.

Hôi miệng do các bệnh về răng miệng như mảng bám, vôi răng và nha chu

Các bệnh về răng miệng như mảng bám, vôi răng và nha chu cũng có thể gây hôi miệng. Mảng bám và vôi răng là nơi mà vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển, tạo ra môi trường thuận lợi cho hôi miệng.

Hôi miệng do các bệnh lý cơ thể

Bên cạnh các nguyên nhân từ các bệnh lý nha khoa và thói quen thường ngày, hôi miệng có thể bắt nguồn từ các bệnh lý cơ thể như tiểu đường, ung thư phổi, thận yếu, các bệnh về đường tiêu hóa. Phổ biến nhất là:

Bệnh lý cơ thể là một nguyên nhân phổ biến
Bệnh lý cơ thể là một nguyên nhân phổ biến
 • Tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể sản sinh đủ insulin, gây ra tình trạng Ketoacidosis khiến cơ thể sản sinh các hoạt chất gây mùi hôi
 • Trào ngược acid hay các bệnh về đường tiêu hóa có thể gây ra những mùi hôi từ hiện tượng trào ngược acid
 • Những người có bệnh thận thường có xu hướng phát ra những mùi tanh như cá mặc dù họ không ăn chút cá nào
 • Hôi miệng cũng là một trong các yếu tố để xác định các triệu chứng của ung thư phổi

Tác hại của hôi miệng

Bên cạnh việc gây ra mùi hôi khó chịu cho chính bản thân người bị hôi miệng và người thân cận, hôi miệng còn có thể là mối đe dọa tiềm tàng của hàng loạt các bệnh lý như:

Hôi miệng gây ra nhiều bệnh lý
Hôi miệng gây ra nhiều bệnh lý
 • Sâu răng
 • Viêm nướu
 • Viêm nha chu
 • Các bệnh về tai mũi họng
 • Các bệnh về đường ruột và tiêu hóa
 • Triệu chứng khô miệng
 • Các bệnh lý cơ thể như: tiểu đường, thận, phổi,…

>>>Xem thêm bài viết:

Các phương pháp điều trị hôi miệng hiệu quả nhất

Chăm sóc răng miệng đúng cách và đúng tiêu chuẩn

Đánh răng 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần chải răng phải ít nhất 2 phút. Thêm vào đó, nên sử dụng những công cụ kèm theo như: chỉ nha khoa, nước súc miệng; chải răng theo thứ tự: Mặt ngoài – Mặt nhai – Mặt trong; chải theo chiều dọc và vệ sinh lưỡi

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Điều trị triệt để các bệnh lý cơ thể gây hôi miệng

Nếu hôi miệng do các bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng,… thì cần được điều trị dứt điểm để loại trừ tình trạng hôi miệng

Tình trạng hôi miệng từ nhiều bệnh lý
Tình trạng hôi miệng từ nhiều bệnh lý

Hạn chế các thói quen không tốt

Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia, các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, có tính bám dính, nhiều đường, có mùi hăng như tỏi, hành… để ức chế các vi khuẩn có hại phát triển trong khoang miệng, gây hôi miệng

Hạn chế dùng những thực phẩm không tốt
Hạn chế dùng những thực phẩm không tốt

Uống đủ nước để hạn chế khô miệng

Uống đủ nước để hạn chế việc cơ thể mất nước, tránh việc khô miệng có thể gây hôi miệng

hôi miệng là gì
Uống đủ nước mỗi ngày

Đến nha khoa theo định kỳ

Nên duy trì thói quen đến nha khoa ASIA theo định kỳ 6 tháng/ 1 lần để kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng, vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng và điều trị dứt điểm các bệnh răng miệng (nếu có)

Hôi miệng là gì? Nguyên nhân và cách chữa hôi miệng hiệu quả
Thăm khám thường xuyên tại nha khoa

Cách phòng bệnh hôi miệng hiệu quả

Nếu đang bị hôi miệng không do bệnh lý, bạn có thể áp dụng những cách sau để cải thiện hơi thở của mình.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Mỗi ngày bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần, tốt nhất nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 30 phút, mỗi lần không quá 3 phút. Cần phải đánh răng kỹ và sạch sẽ để loại bỏ hết các mảng bám cũng như thức ăn thừa trên răng, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Sau khoảng 2 đến 3 tháng sử dụng bàn chải, bạn cần thay bàn chải khác để đảm bảo vệ sinh và tránh bị hôi miệng. Bạn cũng cần dùng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng, cạo lưỡi,… để làm sạch hoàn toàn khoang miệng.

Uống nhiều nước, súc miệng bằng nước, nước muối

Đối với những người bị hôi miệng tạm thời do đồ ăn thức uống gây ra, bạn có thể trị hôi miệng “thần tốc” bằng cách uống nước sau khi ăn. Nước sẽ giúp cuốn trôi đi phần thức ăn thừa trong khoang miệng, từ đó giúp cải thiện tình trạng hơi thở của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nước muối để tăng hiệu quả sát khuẩn.

Tại sao không dùng nước súc miệng? Có thể bạn chưa biết trong nước súc miệng có thành phần cồn, nó sẽ khiến miệng bạn bị khô, giảm tiết nước bọt.

Nước bọt là chất khử trùng tự nhiên của khoang miệng, nếu thiếu nước bọt, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhiều hơn và khiến bệnh hôi miệng của bạn trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, hãy thường xuyên dùng nước lọc để súc miệng.

>>>Tham khảo: Hướng dẫn cách pha nước muối súc miệng tại nhà, an toàn

Hạn chế thực phẩm nặng mùi

Những loại thức ăn có nhiều tinh dầu như tỏi, hành, các loại thực phẩm giàu chất béo, đường sẽ để lại mùi rất lâu trong miệng. Để trị hạn chế hơi thở có mùi, bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm này. Nếu có sử dụng, cần phải vệ sinh kỹ càng sau khi ăn các loại thức ăn có mùi hoặc để lại mùi trong miệng.

Khi nào cần đi khám hôi miệng?

Nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng kéo dài và không giảm đi sau khi thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hoặc nếu bạn nghi ngờ rằng hôi miệng có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hãy cân nhắc thăm khám bác sĩ hoặc nha sĩ. Hôi miệng có thể là triệu chứng của các bệnh lý cơ thể như tiểu đường, bệnh thận, và bệnh gan. Bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân chính và đề xuất các biện pháp điều trị phù hợp.

>>>Tham khảo:

Truy cập Fanpage Nha khoa Asia để nhận ngay những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn
Fanpage Nha khoa Asia 

0/5 (0 Reviews)