Giải đáp về tiêu xương hàm và những ảnh hưởng của hiện tượng này

Tiêu xương hàm được đánh giá là một trong những bệnh nguy hiểm về răng miệng và thậm chí nó gây ra những biến chứng nếu như không được điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ được chúng tôi giải đáp chính xác về hiện tượng tiêu xương hàm và những ảnh hưởng mà hiện tượng này đem đến cũng như phương án can thiệp hiệu quả nhất.

Giúp bạn giải đáp thắc mắc về tiêu xương hàm
Giúp bạn giải đáp thắc mắc về tiêu xương hàm

Giải đáp tiêu xương hàm là gì

Tiêu xương hàm là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo giải thích từ bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, hiện tượng này còn có tên gọi khác là tiêu xương ổ răng cũng như là phần xương xung quanh chân răng. Biểu hiện rõ rệt nhất của hiện tượng tiêu xương này đó chính là sự thiếu hụt về chiều cao, số lượng, mật độ cũng như là thể tích xương. Tình trạng tiêu xương được nhận định là có thể xảy ra ở cả hai hàm và nó gây ảnh hưởng rất lớn đến khớp cắn cũng như cấu trúc khuôn mặt.

Ban đầu, khi bệnh tiêu xương mới xuất hiện thì có thể chỉ có tại một vị trí trên cung hàm nhưng nếu như nó chuyển biến nặng hơn thì nó sẽ lây lan sang những khu vực xương kế cận. Từ đó gây ra rất nhiều những hậu quả đáng lo ngại cho sức khỏe răng miệng cũng như là cơ thể.

Xương hàm được biết đến là khu vực bao gồm cả xương hàm trên và xương hàm dưới. Trong khi xương hàm trên có tác dụng là chịu tác động lớn khi cắn thì xương hàm dưới lại đóng vai trò trong việc ăn, nhai. Cả hai khu vực xương hàm này đều khá mềm nên chúng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây tiêu hàm hoặc có khoảng trống khi mất răng.

Tiêu xương hàm là hiện tượng xương khu vực mất răng bị tiêu biến
Tiêu xương hàm là hiện tượng xương khu vực mất răng bị tiêu biến

Tìm hiểu ngay những nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu xương hàm như tiêu xương do mất răng, do hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hay viêm nha chu. Tiếp theo đây sẽ là giải đáp chính xác nhất cho bạn về những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân tiêu xương hàm: Mất răng

Được biết nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng tiêu xương đó chính là mất răng, đặc biệt là mất chân răng. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho xương hàm bị tiêu đi một cách nhanh chóng nhất. Thực tế việc mất đi một chiếc răng, bao gồm cả chân răng giống như là bạn nhổ một cái cây cùng toàn bộ rễ của nó khỏi mặt đất và lúc này sẽ tạo nên một hõm sâu trong xương hàm.

Một thời gian sau khi nhổ răng thì xương hàm ở các vị trí kế cận sẽ có xu hướng “chảy” về phía răng thật đã mất với mục đích là nhằm lấp đầy khoảng trống kia, điều này khiến cho mật độ xương trở nên thưa và xốp hơn trước.Bên cạnh đó, nhờ vào hoạt động nhai thường ngày thì xương hàm tự nhiên mới có thể phát triển và trong trường hợp răng thật mất, phần lực kích thích xương hàm lúc này cũng không còn nên chúng cũng dần dần bị tiêu biến đi.

Mất răng lâu ngày khiến cho xương khu vực này bị tiêu biến
Mất răng lâu ngày khiến cho xương khu vực này bị tiêu biến

Viêm nha chu dẫn đến tình trạng xương hàm bị tiêu biến

Viêm nha chu theo giải thích chuyên khoa thì đó chính là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng và khiến cho bạn bị đau nhức. Về lâu dài, phần nướu ở khu vực bị nha chu cũng không còn khả năng bám vào chân răng, qua đó vi khuẩn được tạo điều kiện xâm nhập và tấn công.

Việc này sẽ khiến nướu của bạn bị tụt hay hình thành những túi nha chu phá huỷ xương ổ răng. Nếu như bạn không đến nha khoa để điều trị sớm, bệnh viêm nha chu sẽ ngày càng nghiêm trọng và nó sẽ làm cho xương hàm tiêu đi rất nhanh. Qua đó gây nên hiện tượng mất răng, tiêu xương ổ răng.

Sử dụng hàm giả tháo lắp hay bắt cầu răng sứ dẫn đến tiêu xương

Sau khi mất răng thì nhiều người lựa chọn các phương thức dùng hàm tháo lắp hoặc làm răng sứ, bắt cầu răng sứ để bổ sung, thay thế răng với giá tiền thấp. Tuy nhiên, đối với phương pháp này chỉ có phần thân răng giả chứ không thể thay thế chân răng và đây là nguyên nhân khiến cho xương hàm bị tiêu biến nhanh hơn sau một thời gian ăn nhai.

Bắt cầu sứ cho răng làm hàm bị tiêu biến do không có chân răng
Bắt cầu sứ cho răng làm hàm bị tiêu biến do không có chân răng

Những trường hợp tiêu chân răng phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn những trường hợp tiêu chân răng phổ biến nhất:

  • Hiện tượng tiêu xương hàm theo chiều ngang: Đối với tình trạng này thì độ rộng xương hàm ở vị trí mất chân răng sẽ bị thu hẹp lại. Vùng xương xung quanh đó sau khi mất răng sẽ giãn ra và xâm lấn khoảng trống xương vừa bị tiêu. Các răng kế cận khu vực này khi không có xương hàm nâng đỡ sẽ dẫn đến tình trạng bị đổ nghiêng về phía mất răng.
  • Hiện tượng bị tiêu xương theo chiều dọc: Phần xương hàm dưới nướu của bạn sau khi bị tiêu sẽ lõm xuống, trũng sâu hơn so với khu vực xương hàm kế cận. Theo thời gian, vùng nướu ở khu vực này cũng bị teo nhỏ lại.
  • Tiêu xương khu vực xoang: Đây là tình trạng xảy ra ở hàm trên và khi bị mất răng lâu năm, các đỉnh xoang sẽ bị hạ xuống và khiến cho thể tích của xoang tăng dần theo thời gian.
  • Tiêu xương ở toàn bộ khuôn mặt: Tình trạng này chỉ xảy ra khi mất quá nhiều răng cả hàm trên lẫn hàm dưới.
  • Xương hàm bị hạ thấp khi mất nhiều răng: Điều này khiến cho xương hàm sẽ bị tiêu biến dần và nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến việc xâm lấn các ống thần kinh nằm sâu bên dưới và lúc này muốn cấy ghép răng Implant cũng sẽ rất khó khăn.
Tiêu xương ở khu vực hàm gây ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh
Tiêu xương ở khu vực hàm gây ảnh hưởng rất nhiều đến người bệnh

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng tiêu xương hàm

Giải đáp thắc mắc mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm hay tốc độ tiêu xương cũng còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Thông thường, sau khi mất răng thì khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng, xương hàm chưa bị tiêu biến. Tuy nhiên mật độ xương hàm sẽ dần bị suy giảm sau 3 tháng và hiện tượng dễ nhận thấy bằng mắt chính là nướu sẽ bị hõm xuống, các răng kế bên khu vực mất răng cũng dần đổ về đó.

Trong khoảng 1 năm đầu tiên sau khi bạn bị mất răng thì 25% xương hàm sẽ dần tiêu biến. Lúc này, khuôn mặt của bạn khi không còn xương hàm nâng đỡ sẽ trở nên mất cân đối và khiến cho bạn trông già hơn và má bị hóp dần, da chảy xệ hơn so với bình thường.

Sau khoảng 3 năm khi mất răng, xương hàm bị tiêu biến tới 45 – 60% và lúc này sẽ dễ dàng nhận thấy thông qua phần nướu hõm sâu, hai bên má của người bị tiêu xương hàm sẽ bị hóp rõ rệt và nếp nhăn xuất hiện ngày càng nhiều.

Nếu như chân răng còn thì có bị tiêu xương hay không?

Rất nhiều người quan tâm đến việc còn chân răng thì xương hàm có bị tiêu hay không. Thực tế là có nhưng tốc độ tiêu xương sẽ chậm hơn và khi chỉ còn lại chân răng, xương hàm tại vị trí đó không còn chịu lực tác động ăn nhai. Vì vậy, dù cho còn chân răng thì bạn vẫn cần can thiệp làm lại răng để hạn chế tình trạng tiêu xương này.

Trồng Implant là phương pháp tốt nhất để tránh tiêu xương cho người mất răng
Trồng Implant là phương pháp tốt nhất để tránh tiêu xương cho người mất răng

Giúp bạn trả lời câu hỏi tiêu xương hàm có nguy hiểm không

Nếu như bạn có thắc mắc tiêu xương hàm có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà như chúng tôi đã nói ở trên, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng thẩm mỹ như làm khuôn mặt mất cân đối, lệch mặt hay khiến cho khuôn mặt trông già hơn nhiều.

Việc giảm xương hàm cũng khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn. Chính vì vậy mà khi mất răng, bạn cần can thiệp điều trị ngay. Thay vì sử dụng hàm giả hay bắt cầu răng sứ tuy nhanh gọn và chi phí thấp thì bạn hãy sử dụng phương pháp đem đến hiệu quả cao hơn và hoàn toàn có thể tránh được hiện tượng tiêu xương hàm này đó chính là trồng răng Implant.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của phương pháp cấy ghép chân răng Implant thì bạn cần chọn một nha khoa an toàn, uy tín cũng như trình độ của bác sĩ nha khoa cao. NHA KHOA ASIA chính là cái tên mà bạn có thể hoàn toàn gửi gắm niềm tin để điều trị tiêu xương hàm sớm nhất.

Kết luận

Bài viết này đã giới thiệu với bạn những thông tin chính xác nhất về tiêu xương hàm và nguyên nhân, phương pháp can thiệp điều trị tốt nhất. Mong rằng những chia sẻ này từ NHA KHOA ASIA sẽ có ích đối với bạn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *