Trồng răng Implant có nguy hiểm không và mất thời gian bao lâu?

So với các phương pháp khôi phục răng mất truyền thống như hàm tháo lắp hay bắc cầu sứ, Trồng răng Implant đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng vì các ưu điểm vượt trội, hạn chế hoàn hảo các khiếm khuyết. Tuy nhiên, liệu rằng, Trồng răng Implant có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của khách hàng hay không và phải mất thời gian bao lâu mới có thể hoàn thành hoàn chỉnh 1 trụ Implant.

Trồng răng Implant có nguy hiểm hay không

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant chính là phương pháp cấy trụ Implant – được chế tác từ titanium – vào trong xương hàm, có vai trò nâng đỡ cho mão răng sứ và thay thế hoàn hảo cho chiếc chân răng đã mất. Khi đó, trụ Implant sẽ tồn tại trong xương hàm, giúp người mất răng có thể khôi phục hoàn hảo vẻ thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và hạn chế khiếm khuyết tiêu xương hàm của các phương pháp truyền thống.

trồng răng Implant là gì

Trồng răng Implant sẽ bao gồm 3 phần chính:

 • Trụ Implant (Tham khảo Bảng giá các loại trụ Implant tại đây)
 • Khớp nối Abutment (Tham khảo Bảng giá các khớp nối Abutment tại đây)
 • Mão răng sứ (Tham khảo Bảng giá các loại mão răng sứ tại đây)

Một số ưu điểm đáng lưu ý của Trồng răng Implant

 • Hạn chế hoàn toàn khiếm khuyết tiêu xương hàm

Khác với hàm giả tháo lắp hay bắc cầu sứ chỉ che lấp phần phía trên chứ không thể phục hồi hoàn hảo phần chân răng đã mất. Do đó, phần xương hàm không còn chức năng nâng đỡ, không còn thực hiện vai trò của mình trong thời gian dài, dần dần sẽ bị tiêu, mỏng dần và khiến nướu bị teo. Trong khi đó, trụ Implant chính là phần chân răng hoàn hảo và có thể giúp xương hàm tiếp tục đảm nhận vai trò của mình, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tiêu xương hàm.

 • Đảm bảo ăn nhai

Nếu hàm tháo lắp khiến người mất răng hạn chế các loại thức ăn mềm, bỏ qua các loại thịt dai hay bắc cầu sứ cũng gặp hạn chế với việc nhai cắn thì Trồng răng Implant có thể giúp bạn thoải mái về vấn đề ăn uống. Độ bền chắc của Implant sẽ giúp bạn không phải lo ngại các món thịt cứng hay dai, đảm bảo đem lại cho bạn cảm giác ăn nhai như hồi thanh xuân.

 • Độ bền trọn đời

Nếu như các phương pháp khác bạn phải thay mới hoặc làm lại chỉ sau khoảng thời gian ngắn từ 5 – 10 năm thì Implant lại bền bỉ hơn bạn nghĩ. Nếu như chăm sóc tốt và đúng cách, Implant có thể sử dụng hơn 20 năm, thậm chí là trọn đời.

Trồng răng Implant có nguy hiểm hay không?

Trồng răng Implant tuy là một phương pháp khôi phục răng mất có nhiều ưu điểm tối ưu nhưng vẫn là phương pháp có liên quan đến phẫu thuật. Do đó, đã là phẫu thuật thì chắc chắn sẽ có một số nguy cơ tiềm tàng. Trong số đó, phổ biến nhất là:

 • Nhiễm khuẩn khi phẫu thuật

Đây là một trong số các nguy cơ thường xuyên xảy ra trong quá trình phẫu thuật hay thực hiện dịch vụ tại các phòng nha, trong trường hợp phòng phẫu thuật không đạt chuẩn. Tại các phòng nha không uy tín hay kém chất lượng, quy trình thực hiện, các công cụ, máy móc, thiết bị không được vô trùng theo tiêu chuẩn. Từ đó, vết thương khi phẫu thuật dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến quá trình lành thương sau này.

nhiễm khuẩn phòng phẫu thuật

 • Quá trình đặt trụ xảy ra sai sót

Trồng răng Implant là dịch vụ yêu cầu chuyên môn cao, tay nghề giỏi của bác sĩ vì tính phức tạp và đòi hỏi sự chính xác đến từng milimet. Vì thế, đối với những bác sĩ thiếu kinh nghiệm với tay nghề non nớt, việc xảy ra sai sót trong quá trình đặt trụ là điều không thể tránh khỏi. Khi đó, bên cạnh việc Implant phải đặt đúng vị trí như tiên lượng, bác sĩ cũng phải đảm bảo khoảng cách giữa Implant và bản xương mặt ngoài; mặt trong >1.5 mm hay Implant và chân răng bên cạnh >1.5mm.

sai sót khi đặt trụ Implant

 • Trụ Implant có nguy cơ bị đào thải 

Một ca phẫu thuật luôn tồn tại nhiều nguy cơ tiềm tàng, do đó, Trồng răng Implant cũng không phải là ngoại lệ. Khi trụ Implant bị cắm sai vị trí và kỹ thuật, dẫn đến tình trạng sai hướng, sai trục truyền lực sẽ có nguy cơ bị truyền chéo ra ngoài. Dần dần, tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương và đào thải trụ Implant. Ngoài ra, việc lựa chọn trụ Implant không thích hợp và chính xác với mật độ xương hiện tại cũng có thể dẫn đến tình trạng đào thải trụ Implant

tru implant bi dao thai

 • Implant sau khi cấy ghép bị nhiễm trùng

Từ yếu tố sai quy cách thực hiện phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu không đúng cách hay các thói quen xấu sau khi cấy ghép như hút thuốc lá chính là các nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm trùng sau khi cấy ghép Implant. Ngoài ra, người có tiền sử hay bệnh nền như tiểu đường, hệ miễn dịch kém sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gây chảy máu liên tục, sốt cao, sưng đỏ kèm với các cơn đau nhức kéo dài. 

nhiem trung khi trong rang implant

 • Ảnh hưởng vùng răng miệng 

Nếu như quy trình cấy ghép có sơ sót như việc khoan tạo lỗ trên xương hàm không đúng kỹ thuật, nhiều tác hại nghiêm trọng sẽ xảy ra. Khi đó, hệ thống dây thần kinh dưới xương hàm sẽ bị ảnh hưởng, gây đau, tê hoặc xảy ra va chạm với các răng liền kề, gây yếu chân răng.

trồng răng implant gây ảnh hưởng vùng miệng

Trồng răng Implant mất thời gian bao lâu?

Thông thường, quy trình Trồng răng Implant theo tiêu chuẩn tại Nha khoa sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim sức khoẻ răng miệng cũng như tình trạng hiện tại của mỗi một khách hàng. Khi đó, tuỳ theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng xương hàm sau khi mất răng, có cần ghép xương để điều trị, mô mềm, tương quan dây thần kinh hay loại trụ nào sẽ thích hợp với bạn.

batch YenPhuong CTConbeam 768x513 1

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tiếp tụ thực hiện quy trình lên phác đồ điều trị cho dịch vụ Trồng răng Implant. Khách hàng sẽ được lên kế hoạch điều trị chi tiết rõ ràng về thời gian và phương thức thực hiện.

batch cad cam system 520 2

Bước 3: Cấy trụ Implant vào xương hàm

Các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và thực hiện cấy trụ Implant vào trong xương hàm trong môi trường vô khuẩn ở phòng phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ vào vị trí đã được tính toán trong phục hình 3D từ trước và quy trình này sẽ diễn ra khoảng từ 15 – 30 phút. Tùy theo tình trạng của mỗi người và cấu tạo, tính chất khác nhau của các trụ Implant, thời gian tích hợp Implant có thể là từ 4 tuần, 3 hoặc 6 tháng.

batch maimrnrang 768x432 5

Bước 4: Gắn Healing hướng dẫn mô nướu

Healing là một bộ phận vô cùng quan trọng có vai trò trong việc hướng dẫn phần mô quanh nướu tiếp nối giữa thân răng và trụ Implant. Sau khi cấy ghép trụ Implant, Healing sẽ được gắn vào để thực hiện chức năng định hình cho cổ răng và dành thời gian lành thương khoảng từ 1 – 3 tuần trước khi đến bước tiếp theo.

batch HEALING 1

Bước 5: Gắn Abutment và Mão răng sứ

Sau khi trụ Implant đã hoàn thành quá trình tích hợp xương, Abutment và Mão răng sứ sẽ được gắn vào để có thể đảm bảo đầy đủ các chức năng của một chiếc răng. Khi đó, quy trình Trồng răng Implant chính thức hoàn thành, đảm bảo đem đến cho khách hàng chiếc răng mới ăn nhai như răng thật.

batch IMPLANT 1

Do đó, có thể thấy là thời gian tối thiểu đối với người có tình trạng xương tốt, trụ Implant ổn định thì thời gian hoàn thành tối thiểu là 1 tháng và tối đa có thể là 6 – 7 tháng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp tiêu xương hàm, bản xương không đủ tiêu chuẩn thì phải dành thêm thời gian ghép xương Khi đó, thời gian hoàn thành Implant có thể kéo dài lên khoảng từ 8 – 9 tháng.

Do đó, để tránh các nguy cơ khi Trồng răng Implant, điều quan trọng nhất chính là lựa chọn cho mình đúng nơi thực hiện với các tiêu chuẩn của một Nha khoa uy tín. Vì vậy, hãy trở thành người tiêu dùng thông minh với các lựa chọn của chính mình. 

0/5 (0 Reviews)