Thuốc diệt tủy trong quy trình điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là phương pháp lấy đi phần tủy hư tổn, hoại tử và được trám bít để phục hồi chức năng răng. Quy trình điều trị tủy răng được diễn ra phức tạp và mỗi khách hàng sẽ có một phương pháp thực hiện điều trị tủy răng khác nhau và kết hợp thuốc diệt tủy khác nhau để tương ứng với mức độ viêm tủy của từng khách hàng.

thuốc diệt tủy răng

Thuốc diệt tủy là gì?

Khái niệm thuốc diệt tủy:

Thuốc diệt tủy chính là thuốc có thành phần Asen ( thạch tín), mặc dù thạch tín có chứa thành phần độc hóa học nhưng Asen và những hợp chất được điều chế ứng dụng trong y học, công nghệ, nông nghiệp,.. Asen trong ngành y học được hòa tan với liều lượng nhỏ để có thể điều chế những loại thuốc điều trị cho cơ thể người, trong đó có thuốc diệt tủy.

Thuốc diệt tủy răng phát huy tác dụng hoàn toàn trong khoảng 24-48H sử dụng để diệt chết hết phần tủy hư tổn.

Thuốc diệt tủy được chia làm hai loại:

Hiện nay ở tất các hệ thống cơ sở nha khoa uy tín điều áp dụng phương pháp đặt thuốc diệt tủy để quá trình lấy tủy răng không diễn ra đau đớn. Và thuốc diệt tủy răng được chia làm hai loại như:

  • Thuốc diệt tủy răng có chứa Arsenic: trong thành phần thuốc chứa chủ yếu là Anhydrit Arsennic, Cocain HyDroclorid, Phenol.
  • Thuốc diệt tủy răng không chứa Arsenic: trong thành phần thuốc chứa chủ yếu là Paraformaldehyde, Dicain, Dinatri Etylen Diamen Tetraacetate, Phenol.
Thuốc diệt tủy răng
Thuốc diệt tủy răng

Tủy răng chính là bộ phận liên kết đặt biệt với các hệ dây thần kinh và răng để dẫn truyền mạch máu đến hấp thu và nuôi dưỡng cho răng. Chính nhờ sự tồn tại của tủy răng nên răng có thể cảm nhận được những tác động bên ngoài lên răng như: nóng, lạnh,.. Nếu răng đã gặp phải bệnh lý viêm tủy răng thì đồng nghĩ với việc sự cảm nhận trên răng sẽ mất đi. Nhưng với phương pháp điều trị tủy này răng của bạn mới có thể bảo tồn chức năng răng và ngăn chặn được những bệnh lý lây lan khác.

Những lưu ý khi đặt thuốc diệt tủy trên răng

Thuốc diệt tủy răng không thể sử dụng rộng rãi và cần được chỉ định của bác sĩ mới có thể sử dụng thuốc diệt tủy răng. Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp đặt thuốc diệt tủy. Thuốc diệt tủy được và không được áp dụng trong những trường hợp sau:

  • Tủy răng đã bị hư tổn hoàn nhưng vẫn chưa hoại tử hoàn toàn sẽ được bác sĩ chỉ định đặt thuốc diệt tủy.
  • Đối với trường hợp tủy răng đã hoại tử hoàn toàn bác sĩ sẽ không chỉ định đặt thuốc diệt tủy.
  • Những trường hợp khách hàng có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc diệt tủy bác sĩ sẽ không chỉ định đặt thuốc diệt tủy để tránh gây ra những biến chứng xấu. Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy sống và tiêm tê để giảm bớt cơn đau cho khách hàng.
  • Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp hoặc dị ứng với thuốc gây tê sẽ được bác sĩ chỉ định thuốc diệt tủy.
Diệt tủy răng
Những lưu ý khi diệt tủy răng

Thuốc đặt tủy là loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc A và nếu kỹ thuật đặt thuốc kỹ thuật hoặc bệnh nhân nuốt phải thuốc diệt tủy sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Vì vậy để quá trình điều trị tủy được diễn ra an toàn bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị tốt nhất.

Trong quá trình đặt thuốc diệt tủy thuốc sẽ phát huy tác dụng nên sẽ xuất hiện những cơn đau do bệnh lý viêm tủy răng gây ra và cơn đau ê buốt sẽ kéo dài. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì cơn đau chỉ thoáng qua nên sẽ không cản trở quá trình sinh hoạt hằng ngày của bạn. Thuốc diệt tủy sẽ khiến răng bạn bị đổi màu và buồng tủy sẽ có dấu hiệu sung huyết, tụ máu bên trong phần ống ngà.

Phương pháp diệt tủy răng tốt nhất hiện nay

Có những trường hợp không cần bắt buộc phải dùng thuốc diệt tủy bạn có thể lựa chọn phương pháp tiêm tê để điều trị tủy. Đối với phương pháp điều trị tủy bằng tiêm tê bạn sẽ được thực hiện ngay và không cần kéo dài thời gian điều trị khiến cơn đau viêm tủy răng diễn biến nặng hơn.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vùng răng cần lấy tủy, sau đó hút sạch hết những phần tủy đã được xử lý viêm nhiễm. Và cuối cùng là tạo hình ống tủy mới và phục hình lại thân răng bằng chất liệu trám thẩm mỹ hoặc dùng phương pháp boc sứ đối với những răng đã bị vỡ mẻ nhưng vẫn giữ được chân răng.

diệt tủy răng
Dụng cụ diệt tủy răng hiện đại tại nha khoa Asia

Tham khảo thêm: Bọc răng sứ thẩm mỹ là gì? Những loại nào và quy trình ra sao?

Điều trị tủy bằng phương pháp gây tê sẽ an toàn và hạn chế được những cơn đau kéo dài. Quy trình điều trị bằng phương pháp gây tê chỉ diễn ra 1 lần nên bạn không cần quay đi quay lại nhiều lần gây mất thời gian cho bạn. Ngoài ra phương pháp này còn hạn chế được những ảnh hưởng đến răng thật và mô mềm cùng hệ dây thần kinh.

Thuốc diệt tủy răng hầu như được thay thế sang công nghệ hiện đại bằng thuốc tiêm tê và hệ thống máy móc điều trị tủy để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn. Cùng với sự phát triển của nền y học, công nghệ hiện đại bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả mang lại sau khi điều trị tủy. Để quá trình điều trị tủy diễn ra an toàn nhấ bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và điều trị tủy.

 ĐĂNG KÝ NGAY TƯ VẤN CÙNG VỚI BÁC SĨ CHUYÊN MÔN CAO

Nếu như bạn đang quan tâm đến dịch vụ điều trị tủy nhưng vẫn chưa biết rõ tình trạng răng bạn đang gặp phải ở vấn đề gì hãy LINK NGAY TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí hoặc bạn có thể gọi ngay số máy 1900 077 791 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

 Click ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí

 

0/5 (0 Reviews)