Các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến hiện nay

Khớp cắn ngược là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải và nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như dễ dẫn đến các loại bệnh khác nhau. Chính vì vậy mà rất nhiều phương pháp chỉnh nha, chỉnh khớp cắn được ra đời và đương nhiên không thể bỏ qua các khí cụ chỉnh khớp cắn ngược. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các loại khí cụ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Rất nhiều người gặp tình trạng khớp cắn ngược
Rất nhiều người gặp tình trạng khớp cắn ngược

Tìm hiểu về các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến hiện nay

Có rất nhiều khí cụ chỉnh khớp cắn ngược và theo khảo sát của NHA KHOA ASIA thì khí cụ phổ biến nhất đó chính là niềng răng có mắc cài hoặc niềng trong suốt để chỉnh khớp cắn. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại khí cụ phổ biến nhất hiện nay trong lĩnh vực chỉnh nha.

Khí cụ chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài

Hiện nay, loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất đó chính là sử dụng mắc cài kim loại để niềng răng. Đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng dây cung cùng với hệ thống mắc cài để gắn lên răng bệnh nhân, qua đó tác động lực nhẹ và giúp răng dịch chuyển dần về vị trí mong muốn. Phương pháp này khá là tốn thời gian thế nhưng lại được nhiều người sử dụng vì hiệu quả cao, tích cực cũng như là giá thành phải chăng.

Lực xiết của dây cung và mắc cài sẽ tác động trực tiếp đến thời gian thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, để biết được nên sử dụng lực xiết như thế nào thì bạn cần đến nha khoa để thăm khám, qua đó bác sĩ mới có được phương án điều trị phù hợp nhất.

Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược bằng mắc cài được nhiều người sử dụng
Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược bằng mắc cài được nhiều người sử dụng

Sử dụng khay trong suốt để chỉnh khớp cắn ngược hiệu quả

Khay trong suốt được xem là loại khí cụ có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại, thế nhưng tương ứng với điều đó thì mức giá cũng sẽ cao hơn. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn, sau đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và thực hiện làm các khay niềng trong suốt để bạn đeo theo từng giai đoạn.

Sử dụng khay nhựa cũng sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn bằng cách tháo lắp. Loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược này được đánh giá rất cao trong quy trình chỉnh nha của các nha khoa.

Niềng răng trong suốt tiện lợi và hiệu quả
Niềng răng trong suốt tiện lợi và hiệu quả

Sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược nong hàm

Trong trường hợp cung hàm nhỏ, hàm không có chỗ để mọc răng thì phương pháp nong hàm sẽ được áp dụng và khi sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược này, thời gian thực hiện cũng ngắn hơn niềng răng, chỉ từ 1 – 3 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng. Tuy nhiên, thường thì nong hàm sẽ cần được kết hợp với niềng răng để đem đến kết quả tốt nhất trong quá trình chỉnh nha.

Headgear – mũ chỉnh khớp cắn ngược hiệu quả

Mũ chỉnh khớp cắn ngược thì thường được sử dụng cho trẻ em hơn so với người lớn và mục đích của loại mũ này là làm hạn chế khả năng phát triển quá mức của hàm dưới, từ đó tạo nên sự phát triển tốt nhất cho khớp cắn.

Mỗi loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược đều đem đến hiệu quả nhất định
Mỗi loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược đều đem đến hiệu quả nhất định

Sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn có hiệu quả hay không?

Thực tế thì sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược chỉ có tác dụng đối với các tình trạng khớp cắn ngược do răng mọc lệch, móm và cung hàm nhỏ. Còn đối với tình trạng khớp cắn ngược quá nặng và nguyên nhân là do xương hàm gây ra thì sử dụng các khí cụ này không thật sự hiệu quả và thậm chí, nếu tình trạng khớp cắn ngược do xương hàm không thể điều trị bằng các khí cụ này, bắt buộc bạn phải thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, để biết được nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược ở bạn cũng như tình trạng nặng hay nhẹ, bạn cần đến các cơ sở nha khoa để thăm khám. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chụp phim hàm của bạn và tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đó mới tiến hành tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất chứ không thể chỉ căn cứ vào mắt thường cũng như chẩn đoán sơ bộ.

Trên đây là những khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến được nhiều người áp dụng nhất. Để biết được tình trạng của bản thân mình, mời bạn đặt lịch hẹn với NHA KHOA ASIA để được tư vấn và bác sĩ thăm khám chi tiết nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *