Các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến hiện nay

Các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến hiện nay

Khớp cắn ngược là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải và nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như dễ dẫn đến các loại bệnh khác nhau. Chính vì vậy mà rất nhiều phương pháp chỉnh nha, chỉnh khớp cắn được ra đời và đương nhiên không thể bỏ qua các khí cụ chỉnh khớp cắn ngược. Bài viết này, Nha khoa Asia sẽ giúp bạn nắm được các loại khí cụ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Rất nhiều người gặp tình trạng khớp cắn ngược
Rất nhiều người gặp tình trạng khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược, hay còn gọi là khớp cắn hạng III, là tình trạng hàm dưới nhô ra phía trước so với hàm trên, khiến các răng cửa hàm dưới che lấp các răng cửa hàm trên khi ngậm miệng. Đây là một dạng bất thường về khớp cắn khá phổ biến, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai của người bệnh.

Khớp cắn ngược là tình trạng hàm dưới nhô ra phía trước so với hàm trên
Khớp cắn ngược là tình trạng hàm dưới nhô ra phía trước so với hàm trên

Các loại khớp cắn ngược thường gặp

Có 2 loại khớp cắn ngược thường gặp:

  • Khớp cắn ngược do răng: Răng hàm dưới mọc lệch hoặc mọc sớm hơn răng hàm trên, che lấp răng hàm trên. Xương hàm vẫn bình thường.
  • Khớp cắn ngược do xương: Xương hàm dưới phát triển mạnh hơn hoặc xương hàm trên kém phát triển, khiến hàm dưới nhô ra trước và phủ ngoài hàm trên. Xương hàm trên ngừng phát triển lúc 11-13 tuổi, trong khi xương hàm dưới phát triển đến 15-18 tuổi. Vì vậy, điều chỉnh xương hàm trên ở trẻ 6-11 tuổi sẽ giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng hàm móm.

Những hệ quả của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số hệ quả phổ biến của tình trạng này:

Mất thẩm mỹ

Khớp cắn ngược khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối, hàm dưới nhô ra trước tạo cảm giác “hô”, làm giảm tính thẩm mỹ của nụ cười và gương mặt. Điều này có thể gây mặc cảm, tự ti và ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Khớp cắn ngược làm cho việc cắn và nhai thức ăn trở nên khó khăn hơn. Răng không khớp đúng vị trí, gây ra sự mài mòn bất thường và giảm hiệu quả ăn nhai. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng

Do khớp cắn không đúng, răng dễ bị mài mòn, nứt vỡ hoặc lung lay. Ngoài ra, khớp cắn ngược cũng khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, tạo điều kiện cho mảng bám và cao răng phát triển, tăng nguy cơ sâu răngviêm nướu.

Ảnh hưởng sức khỏe, đau khớp

Khớp cắn ngược gây ra sự phân bố lực cắn không đồng đều, dẫn đến các vấn đề về khớp thái dương hàm như đau, sưng, tiếng kêu lục cục khi há miệng. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể gây đau đầu, đau cổ và vai gáy.

Ảnh hưởng phát âm

Khớp cắn ngược có thể gây khó khăn trong việc phát âm một số âm như “s”, “z”, “th”, làm giảm sự rõ ràng trong giao tiếp. Đây cũng là một trong những hệ quả đáng lưu ý của tình trạng này.

Tìm hiểu về các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến hiện nay

Có rất nhiều khí cụ chỉnh khớp cắn ngược và theo khảo sát của NHA KHOA ASIA thì khí cụ phổ biến nhất đó chính là niềng răng có mắc cài hoặc niềng trong suốt để chỉnh khớp cắn. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về những loại khí cụ phổ biến nhất hiện nay trong lĩnh vực chỉnh nha.

Khí cụ chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài

Hiện nay, loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất đó chính là sử dụng mắc cài kim loại để niềng răng. Đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng dây cung cùng với hệ thống mắc cài để gắn lên răng bệnh nhân, qua đó tác động lực nhẹ và giúp răng dịch chuyển dần về vị trí mong muốn. Phương pháp này khá là tốn thời gian thế nhưng lại được nhiều người sử dụng vì hiệu quả cao, tích cực cũng như là giá thành phải chăng.

Lực xiết của dây cung và mắc cài sẽ tác động trực tiếp đến thời gian thực hiện niềng răng. Tuy nhiên, để biết được nên sử dụng lực xiết như thế nào thì bạn cần đến nha khoa để thăm khám, qua đó bác sĩ mới có được phương án điều trị phù hợp nhất.

Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược bằng mắc cài được nhiều người sử dụng
Khí cụ chỉnh khớp cắn ngược bằng mắc cài được nhiều người sử dụng

Sử dụng khay trong suốt để chỉnh khớp cắn ngược hiệu quả

Khay trong suốt được xem là loại khí cụ có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại, thế nhưng tương ứng với điều đó thì mức giá cũng sẽ cao hơn. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn, sau đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và thực hiện làm các khay niềng trong suốt để bạn đeo theo từng giai đoạn.

Sử dụng khay nhựa cũng sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn bằng cách tháo lắp. Loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược này được đánh giá rất cao trong quy trình chỉnh nha của các nha khoa.

Niềng răng trong suốt tiện lợi và hiệu quả
Niềng răng trong suốt tiện lợi và hiệu quả

Sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược nong hàm

Trong trường hợp cung hàm nhỏ, hàm không có chỗ để mọc răng thì phương pháp nong hàm sẽ được áp dụng và khi sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược này, thời gian thực hiện cũng ngắn hơn niềng răng, chỉ từ 1 – 3 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng. Tuy nhiên, thường thì nong hàm sẽ cần được kết hợp với niềng răng để đem đến kết quả tốt nhất trong quá trình chỉnh nha.

Headgear – mũ chỉnh khớp cắn ngược hiệu quả

Mũ chỉnh khớp cắn ngược thì thường được sử dụng cho trẻ em hơn so với người lớn và mục đích của loại mũ này là làm hạn chế khả năng phát triển quá mức của hàm dưới, từ đó tạo nên sự phát triển tốt nhất cho khớp cắn.

Mỗi loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược đều đem đến hiệu quả nhất định
Mỗi loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược đều đem đến hiệu quả nhất định

Sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn có hiệu quả hay không?

Thực tế thì sử dụng khí cụ chỉnh khớp cắn ngược chỉ có tác dụng đối với các tình trạng khớp cắn ngược do răng mọc lệch, móm và cung hàm nhỏ. Còn đối với tình trạng khớp cắn ngược quá nặng và nguyên nhân là do xương hàm gây ra thì sử dụng các khí cụ này không thật sự hiệu quả và thậm chí, nếu tình trạng khớp cắn ngược do xương hàm không thể điều trị bằng các khí cụ này, bắt buộc bạn phải thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, để biết được nguyên nhân dẫn đến khớp cắn ngược ở bạn cũng như tình trạng nặng hay nhẹ, bạn cần đến các cơ sở nha khoa để thăm khám. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ chụp phim hàm của bạn và tìm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, sau đó mới tiến hành tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất chứ không thể chỉ căn cứ vào mắt thường cũng như chẩn đoán sơ bộ.

Quy trình niềng răng khớp cắn ngược

Quy trình niềng răng khi có khớp cắn ngược thường bao gồm các bước sau:

Quy trình niềng răng khớp cắn ngược
Quy trình niềng răng khớp cắn ngược

Giai đoạn 1: Gắn mắc cài niềng răng

Sau khi thăm khám và tư vấn, nếu khách hàng đồng ý, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để chỉnh sửa vị trí răng trước. Tùy theo loại khí cụ chỉnh nha mà khách hàng chọn, bác sĩ sẽ thực hiện các bước điều trị thích hợp, lắp khí cụ lên răng một cách cẩn thận và điều chỉnh lực theo đúng phác đồ đã đề ra.

Giai đoạn 2: Lắp thun, lò xo kéo hàm

Sau khi răng đã được dịch chuyển đến đúng vị trí theo kế hoạch, bác sĩ sẽ dùng thun liên hàm và lò xo để kéo hàm dưới hoặc đẩy hàm trên. Nhờ lực tác động từ thun và lò xo, hàm dưới sẽ từ từ di chuyển ra sau, giúp cân đối với khuôn mặt và khắc phục tình trạng khớp cắn ngược.

Giai đoạn 3: Đeo hàm duy trì

Sau khi điều trị khớp cắn ngược thành công, bác sĩ sẽ tháo bỏ khí cụ niềng răng. Tiếp theo, khách hàng sẽ được cấp hàm duy trì để sử dụng trong vài tháng. Khi răng đã ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ cho phép ngừng đeo hàm duy trì, đánh dấu sự kết thúc của quá trình điều trị khớp cắn ngược.

Niềng răng khớp cắn ngược giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người và phương pháp niềng răng cụ thể. Với mắc cài kim loại thông thường, chi phí dao động từ 30-60 triệu đồng. Niềng răng mắc cài sứ có giá khoảng 50-100 triệu. Niềng răng khay trong suốt có chi phí trung bình 70-120 triệu đồng.

Niềng răng khớp cắn ngược mất bao lâu?

Thời gian điều trị khớp cắn ngược bằng niềng răng thường từ 6-24 tháng tùy theo mức độ của tình trạng. Các trường hợp khớp cắn ngược nhẹ có thể hoàn thành trong 18 tháng, những ca nặng cần tới 36 tháng để đạt kết quả tối ưu. Bệnh nhân cần hợp tác chặt chẽ với bác sĩ, tuân thủ lịch tái khám và chỉ dẫn chăm sóc răng miệng để rút ngắn thời gian điều trị.

Trên đây là những khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến được nhiều người áp dụng nhất. Để biết được tình trạng của bản thân mình, mời bạn đặt lịch hẹn với NHA KHOA ASIA để được tư vấn và bác sĩ thăm khám chi tiết nhất!

>>>Tham khảo: 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *