Thuốc diệt tủy trong quy trình điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là phương pháp lấy đi phần tủy hư tổn, hoại tử và được trám bít để phục hồi chức năng răng. Quy trình điều trị tủy răng được diễn ra phức tạp và mỗi khách hàng sẽ có một phương pháp thực hiện điều trị tủy răng khác nhau và kết hợp thuốc diệt tủy răng khác nhau để tương ứng với mức độ viêm tủy của từng khách hàng. Hãy cùng Nha khoa Asia tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về thuốc diệt tủy trong quy trình điều trị tủy răng
Tìm hiểu về thuốc diệt tủy trong quy trình điều trị tủy răng

Thuốc diệt tủy là gì?

Khái niệm thuốc diệt tủy

Thuốc diệt tủy chính là thuốc có thành phần Asen (thạch tín), mặc dù thạch tín có chứa thành phần độc hóa học nhưng Asen và những hợp chất được điều chế ứng dụng trong y học, công nghệ, nông nghiệp,… Asen trong ngành y học được hòa tan với liều lượng nhỏ để có thể điều chế những loại thuốc điều trị cho cơ thể người, trong đó có thuốc diệt tủy.

Thuốc diệt tủy răng phát huy tác dụng hoàn toàn trong khoảng 24-48H sử dụng để diệt chết hết phần tủy hư tổn.

Thuốc diệt tủy được chia làm hai loại

Hiện nay ở tất các hệ thống cơ sở nha khoa uy tín điều áp dụng phương pháp đặt thuốc diệt tủy để quá trình lấy tủy răng không diễn ra đau đớn. Và thuốc diệt tủy răng được chia làm hai loại như:

  • Thuốc diệt tủy răng có chứa Arsenic: trong thành phần thuốc chứa chủ yếu là Anhydrit Arsennic, Cocain HyDroclorid, Phenol.
  • Thuốc diệt tủy răng không chứa Arsenic: trong thành phần thuốc chứa chủ yếu là Paraformaldehyde, Dicain, Dinatri Etylen Diamen Tetraacetate, Phenol.
Thuốc diệt tủy răng
Thuốc diệt tủy răng

Tủy răng chính là bộ phận liên kết đặt biệt với các hệ dây thần kinh và răng để dẫn truyền mạch máu đến hấp thu và nuôi dưỡng cho răng. Chính nhờ sự tồn tại của tủy răng nên răng có thể cảm nhận được những tác động bên ngoài lên răng như: nóng, lạnh,… Nếu răng đã gặp phải bệnh lý viêm tủy răng thì đồng nghĩ với việc sự cảm nhận trên răng sẽ mất đi. Nhưng với phương pháp điều trị tủy này răng của bạn mới có thể bảo tồn chức năng răng và ngăn chặn được những bệnh lý lây lan khác.

Các trường hợp cần sử dụng thuốc diệt tủy

Thuốc diệt tủy là một loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị nội nha, nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong ống tủy răng. Dưới đây là một số trường hợp cần sử dụng thuốc diệt tủy:

Răng lung lay, đau nhức kéo dài

Khi răng bị lung lay và đau nhức kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của viêm tủy răng. Viêm tủy răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu hoặc vết nứt trên răng, gây ra tình trạng nhiễm trùng. Trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc diệt tủy là cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự lan rộng của nhiễm trùng.

Răng đau nhức và xuất hiện mụn mủ dưới chân răng

Khi răng đau nhức và xuất hiện mụn mủ dưới chân răng, đó là dấu hiệu của áp xe chân răng. Áp xe chân răng là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, xảy ra khi vi khuẩn từ tủy răng bị viêm lan xuống chân răng và tạo thành mủ. Trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc diệt tủy là rất quan trọng để tiêu diệt vi khuẩn, giảm sưng và giảm đau.

Răng bị vỡ lớn và viêm tủy

Khi răng bị vỡ một phần lớn và gây ra viêm tủy, việc sử dụng thuốc diệt tủy là cần thiết để ngăn chặn sự lan rộng của nhiễm trùng và bảo tồn răng. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ loại bỏ phần tủy bị viêm, làm sạch ống tủy và đặt thuốc diệt tủy để tiêu diệt vi khuẩn còn lại.

Răng bị vỡ lớn và viêm tủy bạn cần đặt thuốc diệt tủy răng để loại bỏ vi khuẩn và giữa lại phần răng
Răng bị vỡ lớn và viêm tủy bạn cần đặt thuốc diệt tủy răng để loại bỏ vi khuẩn và giữa lại phần răng

Nhiễm trùng ống tủy

Nhiễm trùng ống tủy xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống ống tủy răng, gây ra tình trạng viêm nhiễm. Trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc diệt tủy là cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch ống tủy và chuẩn bị cho quá trình trám bít ống tủy.

Chấn thương răng dẫn đến tổn thương tủy

Khi răng bị chấn thương do va đập mạnh, tủy răng có thể bị tổn thương. Trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc diệt tủy là cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp tủy răng phục hồi. Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ tổn thương và quyết định liệu có cần điều trị tủy răng hay không.

Trước khi tiến hành trám bít ống tủy

Trước khi tiến hành trám bít ống tủy, việc sử dụng thuốc diệt tủy là một bước quan trọng. Thuốc diệt tủy được đặt vào ống tủy để đảm bảo rằng không còn vi khuẩn gây hại trong ống tủy trước khi trám bít vĩnh viễn. Điều này giúp tăng cường hiệu quả của quá trình điều trị và ngăn ngừa tái nhiễm trùng sau khi hoàn tất điều trị nội nha.

Thời gian đặt thuốc diệt tủy răng

Thời gian đặt thuốc diệt tủy răng phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm và tình trạng của răng. Thông thường, thuốc được đặt trong ống tủy từ 1-2 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể quyết định đặt thuốc trong thời gian dài hơn để đảm bảo hiệu quả điều trị. Sau khoảng thời gian này, bệnh nhân sẽ quay lại để bác sĩ kiểm tra và tiến hành các bước tiếp theo của quá trình điều trị nội nha.

Điều trị tủy có nhất thiết phải đặt thuốc diệt tủy không?

Không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc diệt tủy khi chữa tủy răng. Bác sĩ chỉ dùng thuốc khi tủy răng chưa chết hẳn hoặc mới chết một phần. Thuốc diệt tủy cũng được dùng thay cho thuốc tê nếu bạn bị dị ứng thuốc tê hoặc mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Tuy nhiên, nếu tủy răng đã chết hoàn toàn thì bác sĩ sẽ lấy tủy ngay mà không cần dùng thuốc diệt tủy. Việc có dùng thuốc diệt tủy hay không phụ thuộc vào tình trạng của răng.

Đặt thuốc diệt tủy răng có đau không?

Sau khi đặt thuốc diệt tủy, bạn có thể cảm thấy đau và ê buốt nhẹ. Đôi khi, cơn đau có thể tăng lên vì thuốc chạm vào dây thần kinh trong tủy răng. Đây là hiện tượng bình thường nên bạn đừng quá lo lắng.

Đặt thuốc diệt tủy răng có gây đau nhức không?
Đặt thuốc diệt tủy răng có gây đau nhức không?

Mức độ đau khi đặt thuốc diệt tủy phụ thuộc vào cơ địa, sức chịu đựng của mỗi người và tay nghề bác sĩ. Trong đó, tay nghề của bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất. Bác sĩ giỏi và có kinh nghiệm sẽ biết liều lượng, thời gian đặt thuốc thích hợp và thao tác chuẩn xác để giảm đau buốt răng.

Sau khi đặt thuốc diệt tủy răng bị nhức phải làm sao?

Nếu sau khi đặt thuốc diệt tủy mà bạn cảm thấy răng bị nhức, đau, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau để giảm đau:

  • Dùng thuốc giảm đau: Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như Paracetamol hoặc Ibuprofen để làm dịu cơn đau. Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm: Hòa một muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm và súc miệng nhẹ nhàng. Điều này giúp giảm sưng, giảm đau và làm sạch vùng răng bị ảnh hưởng.
  • Tránh ăn nhai ở vùng răng đang được điều trị: Hạn chế ăn các thức ăn cứng, dai hoặc nhai ở phía răng đang được điều trị để tránh gây kích thích và đau nhức.

Liên hệ với bác sĩ nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn: Nếu cơn đau không thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc giảm đau hoặc trở nên dữ dội hơn, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thuốc diệt tủy răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Khi đặt thuốc diệt tủy, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức tạm thời, nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Phụ nữ mang thai cần thận trọng khi sử dụng thuốc diệt tủy vì nó có thể chứa chất độc hại. Tuy chưa có báo cáo về tác động xấu đến thai phụ, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, đặc biệt nếu có tiền sử dị ứng. Các phản ứng phụ có thể gặp là ê buốt răng, dị ứng, sưng nướu, chảy máu. Nha sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp hạn chế rủi ro, nhưng thai phụ nên chọn cơ sở uy tín để tránh thuốc rò rỉ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi đặt thuốc diệt tủy trên răng

Thuốc diệt tủy răng không thể sử dụng rộng rãi và cần được chỉ định của bác sĩ mới có thể sử dụng thuốc diệt tủy răng. Không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp đặt thuốc diệt tủy. Thuốc diệt tủy được và không được áp dụng trong những trường hợp sau:

  • Tủy răng đã bị hư tổn hoàn nhưng vẫn chưa hoại tử hoàn toàn sẽ được bác sĩ chỉ định đặt thuốc diệt tủy.
  • Đối với trường hợp tủy răng đã hoại tử hoàn toàn bác sĩ sẽ không chỉ định đặt thuốc diệt tủy.
  • Những trường hợp khách hàng có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc diệt tủy bác sĩ sẽ không chỉ định đặt thuốc diệt tủy để tránh gây ra những biến chứng xấu. Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy sống và tiêm tê để giảm bớt cơn đau cho khách hàng.
  • Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp hoặc dị ứng với thuốc gây tê sẽ được bác sĩ chỉ định thuốc diệt tủy.
Những lưu ý khi diệt tủy răng
Những lưu ý khi diệt tủy răng

Thuốc đặt tủy là loại thuốc được xếp vào nhóm thuốc độc A và nếu kỹ thuật đặt thuốc kỹ thuật hoặc bệnh nhân nuốt phải thuốc diệt tủy sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Vì vậy để quá trình điều trị tủy được diễn ra an toàn bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị tốt nhất.

Trong quá trình đặt thuốc diệt tủy thuốc sẽ phát huy tác dụng nên sẽ xuất hiện những cơn đau do bệnh lý viêm tủy răng gây ra và cơn đau ê buốt sẽ kéo dài. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì cơn đau chỉ thoáng qua nên sẽ không cản trở quá trình sinh hoạt hằng ngày của bạn. Thuốc diệt tủy sẽ khiến răng bạn bị đổi màu và buồng tủy sẽ có dấu hiệu sung huyết, tụ máu bên trong phần ống ngà.

Có nên đặt thuốc diệt tủy răng không?

Việc có nên đặt thuốc diệt tủy răng hay không phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của răng và mức độ viêm nhiễm. Trong hầu hết các trường hợp điều trị nội nha, đặt thuốc diệt tủy là một bước quan trọng và cần thiết để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Thuốc diệt tủy giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn sự lan rộng của nhiễm trùng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lành thương của tủy răng. Tuy nhiên, quyết định có sử dụng thuốc diệt tủy hay không sẽ do bác sĩ nha khoa đưa ra dựa trên đánh giá tình trạng răng và sự cần thiết của việc sử dụng thuốc trong từng trường hợp cụ thể.

>>>Xem thêm: Vì sao điều trị tủy răng xong vẫn thấy đau răng?

Phương pháp diệt tủy răng tốt nhất hiện nay

Có những trường hợp không cần bắt buộc phải dùng thuốc diệt tủy bạn có thể lựa chọn phương pháp tiêm tê để điều trị tủy. Đối với phương pháp điều trị tủy bằng tiêm tê bạn sẽ được thực hiện ngay và không cần kéo dài thời gian điều trị khiến cơn đau viêm tủy răng diễn biến nặng hơn.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vùng răng cần lấy tủy, sau đó hút sạch hết những phần tủy đã được xử lý viêm nhiễm. Và cuối cùng là tạo hình ống tủy mới và phục hình lại thân răng bằng chất liệu trám thẩm mỹ hoặc dùng phương pháp bọc sứ đối với những răng đã bị vỡ mẻ nhưng vẫn giữ được chân răng.

Dụng cụ diệt tủy răng hiện đại tại nha khoa Asia
Dụng cụ diệt tủy răng hiện đại tại nha khoa Asia

>>>Tham khảo thêm: Bọc răng sứ có tốt không? Có nên bọc răng sứ hay không?

Điều trị tủy bằng phương pháp gây tê sẽ an toàn và hạn chế được những cơn đau kéo dài. Quy trình điều trị bằng phương pháp gây tê chỉ diễn ra 1 lần nên bạn không cần quay đi quay lại nhiều lần gây mất thời gian cho bạn. Ngoài ra phương pháp này còn hạn chế được những ảnh hưởng đến răng thật và mô mềm cùng hệ dây thần kinh.

Thuốc diệt tủy răng hầu như được thay thế sang công nghệ hiện đại bằng thuốc tiêm tê và hệ thống máy móc điều trị tủy để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn. Cùng với sự phát triển của nền y học, công nghệ hiện đại bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả mang lại sau khi điều trị tủy. Để quá trình điều trị tủy diễn ra an toàn nhất bạn hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và điều trị tủy.

 ĐĂNG KÝ NGAY TƯ VẤN CÙNG VỚI BÁC SĨ CHUYÊN MÔN CAO

Nếu như bạn đang quan tâm đến dịch vụ điều trị tủy nhưng vẫn chưa biết rõ tình trạng răng bạn đang gặp phải ở vấn đề gì hãy LINK NGAY TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí hoặc bạn có thể gọi ngay số máy 1900 077 791 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

 Click ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí

 

0/5 (0 Reviews)