Làm thế nào để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám răng

Upload Image...

Mặc dù mảng bám gần như không thể nhìn thấy, nhưng nó không ngừng là mối đe dọa đối với răng và nướu. Bài dưới đây sẽ hướng dẫn cách ngăn ngừa sâu răng do mảng bám để có thể duy trì nụ cười tươi khỏe suốt đời.

Làm thế nào để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám răng

Tại sao mảng bám răng lại nguy hiểm đến sức khỏe

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày rất quan trọng vì nó loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng. Mảng bám răng là một lớp màng dính của vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu. Vi khuẩn trong mảng bám sử dụng đường từ các mảnh thức ăn để tạo ra axit ăn mòn men răng và gây sâu răng.

Tin xấu là mảng bám răng không chỉ ở trên răng mà còn có thể di chuyển đến nướu để gây đỏ và viêm. Nếu không được điều trị, giai đoạn đầu của bệnh nướu răng có thể phát triển thành viêm nướu và nghiêm trọng hơn là viêm nha chu. Một khi bệnh nướu răng đã tiến triển thành viêm nha chu thì sẽ không thể hồi phục và thậm chí có thể gây mất răng.

Điều quan trọng cần nhớ là sức khỏe răng miệng có liên quan đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Điều này có nghĩa là nếu bị tích tụ quá nhiều mảng bám, nó có thể đi vào máu và đi đến các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, sự tích tụ mảng bám trong động mạch góp phần gây ra bệnh tim.

Làm thế nào để ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám răng

Có thể dễ dàng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám răng bằng cách vệ sinh răng miệng tốt và lên lịch làm sạch răng và khám răng 6 tháng một lần. Lời khuyên nên giảm lượng thức ăn và đồ uống có đường tiêu thụ hàng ngày.

Chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Đánh răng hai lần một ngày. Hầu hết các nha sĩ khuyên nên chải răng sau mỗi bữa ăn, nhưng đặc biệt nên đánh răng trước khi đi ngủ. Mảng bám răng càng để lâu trên răng thì càng có nhiều cơ hội tạo ra axit gây sâu răng. Nên dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày để loại bỏ mảng bám răng có thể ẩn trong kẽ răng hoặc dọc theo đường viền nướu.

Chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Sử dụng nước súc miệng bằng Fluoride

Florua giúp củng cố men răng, nó có khả năng chống lại sự tấn công của axit từ mảng bám cao hơn. Nên sử dụng nước súc miệng có chứa fluor mỗi ngày một lần để giúp duy trì nụ cười khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sử dụng nước súc miệng có fluor không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Thay vào đó, cần thêm nước súc miệng có fluor vào thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Giảm thức ăn và đồ uống có đường

Chú ý không ăn quá nhiều đồ ngọt và tinh bột. Hầu hết đa số thích ăn thức ăn có đường, và vi khuẩn trong miệng cũng vậy. Khi vi khuẩn tiêu thụ đường từ các mảnh thức ăn còn sót lại trên răng, chúng có thể tạo ra một loại axit gây sâu răng.

Lên lịch làm sạch răng

Lên lịch làm sạch răng

Hãy đến nha sĩ thường xuyên để được làm sạch răng chuyên nghiệp và kiểm tra răng miệng . Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng một công cụ đặc biệt gọi là máy cạo vôi răng để loại bỏ mảng bám. Chúng cũng có thể loại bỏ cao răng (mảng bám cứng) mà không thể loại bỏ tại nhà.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *