Răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ không?

Mọc răng khôn hầu hết đều gây nhiều đau đớn, khó chịu do diện tích hàm để răng mọc khá hẹp, răng có xu hướng mọc không thẳng và đối xứng với hàm đối diện. Đặc biệt, răng khôn mọc lệch hàm dưới là tình trạng thường gặp hiện nay, khó chịu, thậm chí dẫn đến biến chứng nguy hiểm cần được xử lý sớm. Vậy, răng khôn mọc lệch hàm dưới sẽ có những chịu chứng nào? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới không?

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới?
Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới?

Răng khôn là gì? Răng khôn mọc như thế nào?

Răng khôn khi mọc lên thường theo nhiều cách khác nhau như mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang, mọc ngầm dưới nướu. Không phải ai cũng may mắn khi chiếc răng khôn mọc lên thẳng lối như những chiếc răng khác và không gây ra bất kỳ sự đau đớn hay bất thường nào.

Đa phần nhiều người tường thuật rằng khi chiếc răng khôn mọc lên đều khiến cho họ cảm thấy khó chịu và sưng má tại vị trí mọc. Thậm chí, nhiều người còn có một số biểu hiện khác như đau họng, hành sốt vài ngày kèm theo những bệnh lý răng miệng khác. Đây cũng là do chiếc răng khôn mọc không đúng vị trí.

Một số kiểu răng khôn mọc lệch thường gặp

Răng khôn còn được biết với tên gọi là răng số 8, đây là chiếc răng mọc sau cùng và trong cùng của hàm, có thể mọc lên theo nhiều cách khác nhau. Răng khôn mọc thẳng sẽ ít gây đau đớn và khó chịu,, tuy nhiên phần lớn răng khôn không mọc thẳng nguyên nhân có thể kể đến như răng mọc sau cùng của hàm, diện tích trống khiến cho răng mọc khá nhỏ, răng không đủ không gian để mọc thẳng nên có xu hướng mọc xô vào các răng khác, mọc lệch hoặc ngược.

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch

Thông thường, thời điểm mọc răng khôn là độ tuổi trưởng thành, lúc này xương hàm đã ổn định và không còn tăng trưởng, xương có độ cứng cao nên răng khôn mọc rơi vào tình trạng thiếu không gian để mọc bình thường. Đây cùn là nguyên nhân khiến răng khôn mọc lệch, trường hợp rất phổ biến. Tình trạng răng mọc lệch ở mỗi người và mỗi răng là khác nhau.

Một số trường hợp răng khôn hàm trên mọc lệch có thể nhổ được, nhưng với răng khôn hàm dưới thường rất khó nhổ hơn. Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều đau đớn, ảnh hưởng đến các răng xung quanh và gây bệnh về răng, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phải nên nhổ bỏ. Trước khi nhổ bỏ bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách chụp X-quang để xem xét và tránh biến chứng có thể gặp khi nhổ răng.

Nếu bạn bị răng khôn mọc lệch, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa khám hay cơ sở nha khoa để xác định tình trạng răng cũng như cấu trúc răng – hàm xung quanh để xem xét nhổ bỏ hoặc đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Răng khôn mọc ngầm ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

So với răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm gây nhiều đau đớn và khó chịu hơn rất nhiều, lúc này bắt buộc bạc phải nhổ bỏ. Răng khôn mọc ngầm còn gọi là răng cối thứ ba hoặc răng khôn bị lợi trùm. Nguyên nhân khiến răng khôn bị lợi trùm là do không đủ diện tích cung hàm để răng mọc.

Tình trạng này gây rất nhiều đau đớn, khó chịu trong thời gian dài cả khi bạn không nhai nuốt và thậm chí sẽ liên quan đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới hiện nay khá dễ dàng và an toàn, hiệu quả cao. Tuy nhiên, có được điều này thì bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn sẽ giúp bạn giảm đau đớn, phục hồi sau nhổ răng nhanh chóng và ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện nhổ răng.

Những biến chứng có thể có khi mọc răng khôn là gì?

Một số biến chứng mà bạn có thể gặp khi răng khôn mọc lệch hàm dưới như:

Gây viêm chân răng

Răng khôn mọc lệch hàm dưới có khả năng gây viêm tại phần nướu xung quanh răng đó, đặc biệt nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách trong các đợt răng nhú sẽ dẫn đến tình trạng viêm lợi không chỉ ở xung quanh răng đó.

Viêm chân răng có nghĩa là các răng mọc lệch sẽ có một phần răng nhô lên còn một phần vẫn nằm lại dưới lợi. Phần nướu xung quanh răng này sẽ dễ bị đỏ, viêm, sưng tấy,  thậm chí sưng ra cả vùng má và không thể há miệng ra được, dẫn đến việc ăn uống, sinh hoạt hay sốt đến vài ngày.

Hôi miệng

Hôi miệng cũng là một trong những biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch hàm dưới. Tình trạng này gây đau nhức, làm hạn chế khả năng vệ sinh răng miệng và nếu không vệ sinh răng tốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm cho hơi thở có mùi hôi.

Xô lệch răng

Trường hợp xô lệch răng là do răng mọc lệch và khi không có chỗ để mọc nó sẽ đẩy các răng khác để có thể ngoi lên. Điều này cũng vô tình làm thay đổi vị trí ban đầu của răng số 7, xô cả các răng trước, khiến chúng chen chúc và lệch lạc, gây mất thẩm mỹ.

Sâu răng

Dù mọc lệch hay không cũng đều cũng đều gây viêm chân răng, hôi miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng. Dấu hiệu nhận biết đầu tiên là sâu các răng hàm bên cạnh, về lâu dài có thể lan ra các răng khác.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Biến chứng mà bệnh nhân thường hay gặp phổ biến là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu dẫn đến viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Đặc biệt, một số bệnh nhân còn có biểu hiện sốt cao, hàm sưng khi mọc răng khôn thì tốt nhất bệnh nhân nên khám bác sĩ nha khoa ngay.

Tình trạng u nang

Răng khôn mọc lệch không xử trí kịp thời sẽ có thể dẫn đến u nang xương hàm, làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh, trường hợp nặng sẽ phải loại bỏ mô và xương, để không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới?

Có nên nhổ răng mọc lệch hàm dưới không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Nhiều người sau khi chụp X-quang và thấy răng khôn mọc lệch nhưng không cảm thấy đau và khó chịu thì với những trường hợp này, bạn không gặp các vấn đề về răng miệng gì liên quan thì không nhất thiết phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch hàm dưới thì khả năng ảnh hưởng đến các răng khác là rất cao, thậm chí làm tác động đến xương hàm và lợi. Vì vậy, việc nhổ bỏ chiếc răng này là rất cần thiết.

Hơn hết, bạn nên nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt, đặc biệt với trường hợp mọc lệch 90 độ, chưa nhìn rõ bằng mắt thường, chỉ quan sát qua hình ảnh chụp X-quang. Chính vì vậy, nếu thấy những dấu hiệu trên tốt nhất bạn nên dành thời gian để đến thăm khám và tư vấn của nha sĩ.

Nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc lệch hàm dưới có nguy hiểm không?
Răng khôn mọc lệch hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới có đau không còn phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của chân răng. Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra mức độ khó dễ sau khi chụp X quang.

Tại nha khoa chúng tôi, khi thực hiện thủ thuật nhổ răng, các bác sĩ sẽ sử dụng thêm một thủ thuật nhỏ đó là thủ thuật ghép xương để phòng trường hợp xương không thể tự khép lại thì lúc này sẽ phải thực hiện thêm tiểu phẫu vừa mất thời gian vừa gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì việc nhổ bỏ răng khôn mọc lệch hàm trở nên đơn giản, an toàn, ít gây đau đớn và thời gian lành vết thương nhanh chóng.

Quy trình thăm khám và nhổ răng khôn mọc lệch

Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng và chụp X-quang toàn bộ hàm răng, kiểm tra vị trí chân răng. ới trường hợp răng khôn mọc lệch gây sưng đỏ, nhiễm trùng lợi thì bác sĩ sẽ cần điều trị nhiễm trùng trước khi phẫu thuật nhổ răng khôn.

Xét nghiệm kiểm tra sức khỏe

Để đảm bảo phẫu thuật nhổ răng khôn an toàn, bệnh nhân sẽ làm các xét nghiệm kiểm tra như: đo huyết áp, xét nghiệm tốc độ đông máu, xét nghiệm máu,… có bình thường hay không để tiến hành nhổ răng khôn.

Thực hiện phẫu thuật

Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, sau đó bác sĩ sẽ gây tê để giảm đau. Với sự hỗ trợ của các dụng cụ chuyên dụng, thiết bị hiện đại sẽ giúp quá trình nhổ răng diễn ra khá nhanh.

Đi khám và điều trị ngay từ khi mới phát hiện răng khôn mọc lệch hàm dưới là cách để hạn chế biến chứng do răng khôn gây ra.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *