Khi nào cần nhổ răng khôn hàm trên? Nhổ răng có nguy hiểm?

Nhổ răng khôn hàm trên thường ít được nhắc đến, hơn so với răng khôn hàm dưới. Tuy nhiên vẫn nhận được quan tâm lớn của bạn đọc, bởi nhiều lý do. Để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc hiểu, khi nào cần nhổ răng khôn ở hàm trên. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc, nhiều thông tin hữu ích.

Nhổ răng khôn hàm trên thường ít được nhắc đến, hơn so với răng khôn hàm dưới
Nhổ răng khôn hàm trên thường ít được nhắc đến, hơn so với răng khôn hàm dưới

Răng khôn hàm trên là gì?

Chúng ta thường biết tới răng khôn hàm dưới nhiều hơn là răng khôn hàm trên. Đối với răng khôn hàm trên, là răng được mọc sau, răng này mọc ở khu vực cung hàm. Hay còn gọi là răng số 8 hoặc, răng hàm lớn thứ 3.

Chiếc răng này do mọc sau, vì vậy cũng là lúc răng gây rất nhiều phiền toái cho mọi người.

Khi mọc có thể khiến cho người mọc bị sốt, bị đau khó chịu. Ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, cũng như đau nhức khi sinh hoạt thông thường. Ngoài ra, cũng bị ảnh hưởng, có thể dễ bị sâu hơn, do được nằm ở khu vực trong cùng của khoang miệng. Răng khôn hàm trên, là cách gọi của dân gian, nói về độ trưởng thành của mọi người. Còn thực tế, trong y học, sẽ nói đây chính là răng số 8.

Răng khôn hàm trên là gì?
Răng khôn hàm trên là gì?

Khi răng khôn hàm trên mọc thường có những triệu chứng gì?

Đau nhức

Đây là triệu chứng phổ biến nhất khi răng khôn hàm trên mọc. Cơn đau nhức có thể kéo dài và khó chịu, tùy thuộc vào mức độ mọc răng khôn có thuận lợi hay không. Khi răng khôn nhú lên và bắt đầu phát triển, cơn đau sẽ tăng dần và kéo dài. Răng khôn không mọc liền mạch mà mọc gián đoạn theo từng thời điểm trong vài năm. Khi răng khôn nhú lên, đồng nghĩa với các niêm mạc lợi bắt đầu được bóc tách mở đường cho răng mọc, khi đó bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau. Người bệnh có lúc đau không thể ngủ được, đau buốt lên đầu, đau toàn bộ hàm bên răng khôn mọc.

Đau nhức
Đau nhức

Bệnh lý về răng miệng

Răng khôn hàm trên mọc có thể gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng, như:

 • Sâu răng: do răng khôn hàm trên nằm sâu trong hàm, khó vệ sinh, dễ tích tụ thức ăn và vi khuẩn, gây sâu răng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
 • Viêm nướu: do niêm mạc lợi bị tổn thương khi răng khôn mọc, dễ bị viêm nhiễm, sưng tấy, đỏ và chảy máu khi chải răng hay ăn uống.
 • Viêm lợi trùm: do răng khôn hàm trên không mọc hoàn toàn ra ngoài, để lại một phần lợi che phủ trên răng, gọi là lợi trùm. Lợi trùm dễ bị kẹt thức ăn và vi khuẩn, gây viêm nhiễm, sưng phồng, đau nhức và có thể gây sốt cao.
 • U nang xương hàm: do răng khôn hàm trên không mọc ra ngoài hoặc mọc ngầm trong xương hàm, có thể kích thích niêm mạc xương hàm phát triển quá mức, tạo thành u nang xương hàm. U nang xương hàm có thể gây phá huỷ xương hàm và các răng xung quanh, gây biến dạng khuôn mặt và nguy hiểm cho sức khỏe.

Tổn thương răng số 7

Răng số 7 là răng cối kế bên răng khôn hàm trên. Khi răng khôn hàm trên mọc, có thể đâm thẳng vào răng số 7, làm cho răng số 7 bị lung lay, tổn thương và bị đau nhiều. Răng số 7 cũng dễ bị sâu răng do khó vệ sinh và bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn từ răng khôn.

Sốt cao

Sốt cao là dấu hiệu của nhiễm trùng hay cơ thể đang bị tổn thương. Khi mọc răng khôn hàm trên, nếu gặp phải các biến chứng như viêm lợi trùm, u nang xương hàm, nhiễm khuẩn, viêm nướu… thì có thể gây sốt cao cho người bệnh. Lúc này, người bệnh cần được điều trị kháng sinh, giảm đau và chống viêm theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp nên nhổ răng khôn hàm trên?

Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng khôn hàm trên. Chỉ khi răng khôn hàm trên gây ra các biến chứng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh thì mới cần nhổ. Một số trường hợp cần nhổ răng khôn hàm trên là:

Sâu răng

Khi răng khôn hàm trên bị sâu răng, có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây nhiễm khuẩn cho các răng xung quanh. Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến viêm tủy, áp xe răng hoặc mất răng. Do đó, khi răng khôn hàm trên bị sâu răng, nên nhổ để ngăn ngừa các biến chứng.

Sâu răng
Sâu răng

U nang xương hàm

Khi răng khôn hàm trên không mọc ra ngoài hoặc mọc ngầm trong xương hàm, có thể kích thích niêm mạc xương hàm phát triển quá mức, tạo thành u nang xương hàm. U nang xương hàm có thể gây phá huỷ xương hàm và các răng xung quanh, gây biến dạng khuôn mặt và nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, khi phát hiện u nang xương hàm liên quan đến răng khôn hàm trên, nên nhổ để loại bỏ nguyên nhân và điều trị u nang.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

Khi răng khôn hàm trên không mọc hoàn toàn ra ngoài, để lại một phần lợi che phủ trên răng, gọi là lợi trùm. Lợi trùm dễ bị kẹt thức ăn và vi khuẩn, gây viêm nhiễm, sưng phồng, đau nhức và có thể gây sốt cao. Nếu viêm lợi trùm kéo dài mà không được điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng như áp xe lợi, viêm tủy hoặc viêm xương quanh răng. 

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn hàm trên là một thủ thuật nha khoa thường gặp, nhằm loại bỏ những chiếc răng khôn gây ra các vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Nhổ răng khôn hàm trên có thể gây ra một số biến chứng như:

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?
 • Đau nhức, sưng tấy, chảy máu ở vùng nhổ răng trong vài ngày đầu tiên sau khi nhổ.
 • Nhiễm trùng ở vết thương, gây sốt, đau nhức, mủ và hôi miệng. Nhiễm trùng có thể lan rộng đến xương hàm, mô mềm hoặc các cơ quan khác trong cơ thể nếu không được điều trị kịp thời.
 • Hư tổn các răng xung quanh, dây thần kinh hoặc xương hàm do tác động của dụng cụ nha khoa hoặc do phản ứng của thuốc tê. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như tê liệt, mất cảm giác hoặc đau nhức ở vùng mặt, miệng hoặc cổ.
 • Hở lỗ xoang do răng khôn hàm trên gần gũi với lỗ xoang miệng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước miếng, nước mũi hoặc máu từ lỗ xoang, khó nuốt hoặc nói chuyện. Hở lỗ xoang có thể cần phải được phẫu thuật để đóng lại.

Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi nhổ răng khôn hàm trên, bạn nên:

 • Chọn một bác sĩ nha khoa uy tín, có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để thực hiện thủ thuật.
 • Tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ về việc chuẩn bị trước và chăm sóc sau khi nhổ răng.
 • Uống đủ thuốc kháng sinh, giảm đau và chống viêm theo chỉ định của bác sĩ.
 • Giữ vệ sinh miệng tốt, tránh khuấy động vết thương, súc miệng bằng nước muối ấm vài lần mỗi ngày.
 • Ăn uống nhẹ nhàng, tránh ăn các thức ăn cứng, cay, nóng hoặc có hạt. Uống nhiều nước và tránh uống rượu, cà phê hoặc thuốc lá.
 • Nghỉ ngơi đủ và tránh các hoạt động nặng nhọc trong vài ngày sau khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn hàm trên có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng khôn hàm trên có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe răng miệng, như:

 • Giảm đau nhức, sưng tấy và nhiễm trùng do răng khôn gây ra.
 • Ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do răng khôn gây ra trong tương lai, như u nang xương hàm, viêm tủy hoặc viêm xương quanh răng.
 • Giữ gìn được sự cân đối và thẩm mỹ của hàm răng, tránh bị xô lệch do răng khôn gây ra.
 • Dễ dàng vệ sinh và chăm sóc răng miệng hơn, tránh bị sâu răng, viêm nướu hoặc hôi miệng do răng khôn gây ra.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn hàm trên cũng có thể có một số ảnh hưởng không mong muốn, như:

 • Gây ra một số biến chứng như đã nêu ở trên, nếu không được thực hiện đúng cách hoặc không được chăm sóc tốt sau khi nhổ răng.
 • Mất đi một chiếc răng trong cung hàm, có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai hoặc cắn của người bệnh. Tuy nhiên, răng khôn hàm trên thường không có vai trò quan trọng trong chức năng nhai, và có thể được thay thế bằng các phương pháp nha khoa khác như cấy ghép implant hoặc làm cầu răng.
 • Tốn kém chi phí và thời gian cho việc nhổ răng và điều trị các biến chứng nếu có.

Các phương pháp nhổ răng khôn hàm trên phổ biến hiện nay

Hiện nay, có ba phương pháp nhổ răng khôn hàm trên phổ biến là:

Nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm

Đây là phương pháp nhổ răng khôn hàm trên cổ điển nhất. Sau khi tiêm thuốc tê vào vị trí răng cần nhổ, bác sĩ sẽ dùng mỏ kìm nha khoa, tác động lực để làm gãy chân răng, sau đó lấy răng ra khỏi ổ xương.

Nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm
Nhổ răng khôn hàm trên bằng kìm
 • Ưu điểm: Tiết kiệm chi phí, thời gian và dụng cụ.
 • Nhược điểm: Gây đau đớn, chảy máu và tổn thương nhiều cho người bệnh. Có nguy cơ cao gây ra các biến chứng như hư tổn các răng xung quanh, dây thần kinh hoặc xương hàm.

Nhổ răng khôn hàm trên bằng cây bẩy

Đây là phương pháp nhổ răng khôn hàm trên hiện đại hơn. Sau khi tiêm thuốc tê vào vị trí răng cần nhổ, bác sĩ sẽ dùng một cây bẩy có đầu cong để đưa vào khe giữa hai chiếc răng. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng lực để bẩy chiếc răng khôn ra khỏi ổ xương.

 • Ưu điểm: Gây ít đau đớn, chảy máu và tổn thương hơn so với kìm. Không gây hư tổn các răng xung quanh, dây thần kinh hoặc xương hàm.
 • Nhược điểm: Tốn kém chi phí và thời gian hơn so với kìm. Không áp dụng được cho các trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch quá nhiều.

Nhổ răng khôn hàm trên bằng máy siêu âm Piezotome

Đây là phương pháp nhổ răng khôn hàm trên tiên tiến nhất hiện nay. Sau khi tiêm thuốc tê vào vị trí răng cần nhổ, bác sĩ sẽ dùng một máy siêu âm có đầu dao dao động ở tần số cao để cắt xương xung quanh răng khôn, sau đó lấy răng ra khỏi ổ xương.

 • Ưu điểm: Gây ít đau đớn, chảy máu và tổn thương nhất so với các phương pháp khác. Không gây hư tổn các răng xung quanh, dây thần kinh hoặc xương hàm. Có thể áp dụng được cho các trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch nhiều.
 • Nhược điểm: Tốn kém chi phí và thời gian nhất so với các phương pháp khác. Cần có bác sĩ có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để thực hiện.

Lưu ý khi nhổ răng khôn hàm trên

Nhổ răng khôn hàm trên là một quyết định quan trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, bạn cần lưu ý một số điều sau khi nhổ răng khôn hàm trên:

 • Không nên tự ý quyết định nhổ răng khôn hàm trên mà cần có sự tư vấn và khám của bác sĩ nha khoa chuyên khoa để xác định tình trạng của răng, nguy cơ gây ra các vấn đề và phương pháp nhổ phù hợp.
 • Chọn một cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn hàm trên an toàn và hiệu quả.
 • Tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ về việc chuẩn bị trước và chăm sóc sau khi nhổ răng, bao gồm uống thuốc, ăn uống, vệ sinh miệng và kiêng kỵ các hoạt động có thể gây ra biến chứng.
 • Theo dõi tình trạng của vết thương sau khi nhổ răng và liên hệ ngay với bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường như chảy máu kéo dài, sốt cao, sưng tấy nhiều, đau nhức không giảm hoặc xuất hiện mùi hôi miệng.

Biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng khôn hàm trên

Khi nhổ răng khôn hàm trên, cũng có thể gây một số biến chứng không mong muốn. Cụ thể đó chính là:

 • Viêm nướu: Đây là tình trạng được coi phổ biến nhất, khi các vi khuẩn  tích tụ tại vị trí mọc lệch của răng. Cũng do là răng khôn ở hàm trên nên khó vệ sinh. Rất dễ khiến vùng nướu xung quanh bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Nếu như không chú ý vệ sinh đúng cách sau khi nhổ răng, cũng như ăn các đồ ăn không lành mạnh.

Ngoài ra, cũng có thể do răng khôn mọc xa, khiến tạo ra khoảng hở, làm tình trạng viêm nứu diễn ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tích tụ của vi khuẩn gây viêm nướu ở răng nghiêm trọng.

 • Nhiễm trùng sau khi nhổ răng: Nhiễm trùng là tình trạng ít gặp, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xảy ra, sau khi nhổ răng khôn hàm trên.

Nhiễm trùng có thể nhiều lý do, do vệ sinh, do chăm sóc, do ăn uống. Ngoài ra có thể do khi thực hiện nhổ răng khôn không đúng cách cũng có thể gây ra.

 • Méo miệng: Sự cố méo miệng cũng có thể xảy ra, nếu như răng khôn hàm trên mọc nguy hiểm. Bác sĩ chuyên môn thấp, không tính toán kỹ lưỡng trước khi nhổ răng. Dẫn tới tình trạng méo miệng sau khi nhổ răng. Trường hợp này thường khá hiếm và ít, nên bệnh nhân không nên quá lo lắng.

Kết luận

Nhổ răng khôn hàm trên cũng là một trong những việc rất quan trọng. Chính vì vậy trước khi nhổ, bạn nên lựa chọn địa chỉ thực hiện uy tín và chất lượng. Để đảm bảo quá trình nhổ an toàn, không gây biến chứng về sau. Nên ưu tiên lựa chọn các trung tâm nhổ răng uy tín như Nha Khoa Asia. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, việc thực hiện sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Tham khảo:

5/5 (1 Review)