11 cách để giữ cho răng khỏe mạnh

Để có được hàm răng khỏe mạnh cần phải chăm sóc suốt đời. Ngay cả khi được khen có một hàm răng đẹp, điều quan trọng là phải thực hiện vệ sinh răng đúng đắn hàng ngày để chăm sóc chúng và ngăn ngừa các bệnh nha khoa. Điều này liên quan đến việc dùng các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp, cũng như lưu ý đến các thói quen hàng ngày.

1. Đừng đi ngủ mà không đánh răng

Đừng đi ngủ mà không đánh răng

Khuyến nghị chung là chải răng ít nhất hai lần một ngày. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn tiếp tục bỏ bê việc đánh răng vào ban đêm. Nhưng hãy nhớ đánh răng trước khi đi ngủ sẽ giúp loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ suốt cả ngày.

2. Chải răng đúng cách

Chải răng đúng cách

Cách chúng ta chải răng cũng quan trọng không kém, trên thực tế chải răng không kỹ cũng tệ như không chải. Hãy dành thời gian chải răng, di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám. Các mảng bám không được loại bỏ có thể cứng lại, dẫn đến tích tụ vôi răng và viêm nướu (bệnh nướu răng sớm).

3. Đừng quên vệ sinh lưỡi

Đừng quên vệ sinh lưỡi

Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi. Điều này không chỉ có thể dẫn đến mùi hôi miệng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nên nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi đánh răng.

4. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua

Sử dụng kem đánh răng có chứa florua

Khi nói đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng hơn cần tìm ngoài khả năng làm trắng và hương vị. Cho dù chọn loại nào, hãy đảm bảo rằng nó có chứa florua.

Trong khi florua đã bị giám sát bởi những người lo lắng về cách nó ảnh hưởng đến các lĩnh vực sức khỏe khác, nhưng chất này vẫn đóng vai trò quan trọng chính trong sức khỏe răng miệng. Điều này là do florua là chất bảo vệ hàng đầu chống lại sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi trùng có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp hàng rào bảo vệ cho răng.

5. Coi việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng

Coi việc dùng chỉ nha khoa cũng quan trọng như đánh răng

Nhiều người chải răng thường xuyên không dùng chỉ nha khoa. Dùng chỉ nha khoa không chỉ để lấy những mẩu thức ăn nhỏ hoặc đồ ăn có thể mắc vào kẽ răng, nó còn giúp giảm mảng bám và giảm viêm.

Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày giúp giữ cho răng khỏe mạnh

6. Đừng để những khó khăn trong việc xỉa răng cản trở bạn

Dùng chỉ nha khoa có thể khó khăn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi bị viêm khớp. Thay vì bỏ cuộc, hãy tìm những công cụ có thể giúp chúng ta dùng chỉ nha khoa. Dụng cụ chỉ nha khoa có nhiều loại khác nhau phù hợp với mỗi đối tượng.

7. Cân nhắc nước súc miệng

Cân nhắc nước súc miệng

Các quảng cáo làm cho nước súc miệng dường như cần thiết cho sức khỏe răng miệng tốt, nhưng nhiều người bỏ qua vì họ không biết chúng có công dụng tốt như thế nào.

Nước súc miệng có tác dụng theo ba cách: Nó làm giảm lượng axit trong miệng, làm sạch những vùng khó chải trong và xung quanh nướu, và tái khoáng hóa răng.

Nước súc miệng rất hữu ích như một công cụ hỗ trợ giúp đưa mọi thứ về trạng thái cân bằng. Như đối với trẻ em và người lớn tuổi, khả năng chải răng và dùng chỉ nha khoa có thể không được thuận tiện, thì nước súc miệng đặc biệt hữu ích.

Hãy hỏi nha sĩ để biết các khuyến nghị cụ thể về nước súc miệng. Một số nhãn hiệu tốt nhất cho trẻ em và những người có răng nhạy cảm. Nước súc miệng theo toa cũng có sẵn.

8. Uống nhiều nước hơn

Uống nhiều nước hơn

Nước tiếp tục là thức uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Khuyên bạn nên uống nước sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp loại bỏ một số tác động tiêu cực của thức ăn và đồ uống có tính axit và dính ở giữa các bàn chải.

9. Ăn trái cây và rau giòn

Ăn trái cây và rau giòn

Thức ăn chế biến sẵn rất tiện lợi nhưng có lẽ không quá tốt đối với răng miệng của bạn. Ăn các sản phẩm tươi, trái cây, rau giòn không chỉ chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn mà còn là lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn. Lời khuyên các bậc cha mẹ nên cho con họ ăn những thức ăn khó nhai và khó nhai hơn ở độ tuổi nhỏ hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh những thứ đã qua chế biến quá nhão, ngừng cắt mọi thứ thành những miếng nhỏ và để cho hàm răng hoạt động.

10. Hạn chế thức ăn có đường và axit

Hạn chế thức ăn có đường và axit

Cuối cùng, đường chuyển hóa thành axit trong miệng, sau đó có thể ăn mòn men răng. Các axit này là nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Mặc dù chúng ta không nhất thiết phải tránh hoàn toàn những loại thực phẩm như vậy, nhưng cần phải hạn chế chúng.

11. Gặp nha sĩ ít nhất hai lần một năm

Những thói quen hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thể của chúng ta. Tuy nhiên, ngay cả khi chải răng và dùng chỉ nha khoa tốt nhất cũng nên đến gặp nha sĩ kiểm tra định kỳ. Ít nhất, nên đến nha khoa để được làm sạch và kiểm tra sức khỏe răng miệng hai lần một năm. Nha sĩ không chỉ có thể loại bỏ vôi răng và tìm kiếm sâu răng mà còn có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra giải pháp điều trị.

Một số công ty bảo hiểm nha khoa thậm chí còn chi trả cho việc khám răng thường xuyên hơn. Nên hãy tận dụng nó. Làm như vậy đặc biệt hữu ích cho người nếu có tiền sử các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như viêm lợi hoặc sâu răng thường xuyên.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *