Khi nào cần nhổ răng khôn hàm trên? Nhổ răng có nguy hiểm?

Nhổ răng khôn hàm trên thường ít được nhắc đến, hơn so với răng khôn hàm dưới. Tuy nhiên vẫn nhận được quan tâm lớn của bạn đọc, bởi nhiều lý do. Để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc hiểu, khi nào cần nhổ răng khôn ở hàm trên. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc, nhiều thông tin hữu ích.

nhổ răng khôn hàm trên

Răng khôn hàm trên là gì?

Chúng ta thường biết tới răng khôn hàm dưới nhiều hơn là răng khôn hàm trên. Đối với răng khôn hàm trên, là răng được mọc sau, răng này mọc ở khu vực cung hàm. Hay còn gọi là răng số 8 hoặc, răng hàm lớn thứ 3.

Chiếc răng này do mọc sau, vì vậy cũng là lúc răng gây rất nhiều phiền toái cho mọi người.

Khi mọc có thể khiến cho người mọc bị sốt, bị đau khó chịu. Ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, cũng như đau nhức khi sinh hoạt thông thường. Ngoài ra, cũng bị ảnh hưởng, có thể dễ bị sâu hơn, do được nằm ở khu vực trong cùng của khoang miệng. Răng khôn hàm trên, là cách gọi của dân gian, nói về độ trưởng thành của mọi người. Còn thực tế, trong y học, sẽ nói đây chính là răng số 8.

nhổ răng khôn hàm trên

Tại sao nhổ răng khôn hàm trên được quan tâm?

Răng mọc khi hàm đã trưởng thành gần như ổn định

Khác với những chiếc răng khác, mọc khi bạn còn ở độ tuổi thanh thiếu niên. thì răng khôn của hàm trên sẽ mọc, ở độ tuổi khi bạn đã trưởng thành. Thường sẽ mọc ở độ tuổi nhiều nhất là ( 18-25). Một số trường hợp đặc biệt răng có thể mọc muộn hơn, hoặc sớm hơn đôi chút.

Tuy nhiên răng thường mọc, vào thời điểm mà cấu trúc xương hàm đã ổn định và phát triển hoàn thiện. Vì vậy, khi có sự sắp xếp một chiếc răng mới vào khung xương, sẽ gây rất nhiều khó chịu cho mọi người. Dễ dẫn tới việc khó thích nghi hòa nhập của răng và khung xương. Từ đó gây ra tình trạng sưng, đau nhức, cũng như khó chịu. Vì thế nếu trường hợp không thể hòa nhập được, hoặc đường mọc của răng không ổn. Sẽ khiến cho người đang mọc răng khó chịu, đau nhức. Ngoài ra còn gây rất nhiều ảnh hưởng khác.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc. Cần nhổ răng khôn hàm trên, hơn là phải nhổ các răng ở các vị trí khác.

14 nho rang khon ham tren 5

Nhổ răng khôn hàm trên do bị sâu răng

Sâu răng là tình trạng cực kỳ phổ biến, trong điều trị nha khoa. Nguyên nhân có thể do ăn uống, sinh hoạt, hoặc do một lý do nào đó, đều có thể khiến cho sâu răng gây ra. Không chỉ làm hư hại răng, mà còn gây đau nhức, khó chịu ở người măc cực kỳ lớn. 

Răng khôn hàm trên, lại nằm ở vị trí trong cùng, thường hay bị động thức ăn lại. Dẫn tới việc bị sâu dễ diễn ra hơn bình thường. Đây cũng chính là lý do cần nhổ răng khôn hàm trên phổ biến.

Bởi răng bị sâu hư hại, gây đau nhức khó chịu ở người bệnh. Ngoài ra răng khôn bị hư hại, thường gây đau nhiều hơn so với các răng khác. Đây cũng chính là lý do khi nhổ răng khôn hàm trên, cần cân nhắc lựa chọn địa chỉ hỗ trợ.

nhổ răng khôn hàm trên

Biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng khôn hàm trên

Khi nhổ răng khôn hàm trên, cũng có thể gây một số biến chứng không mong muốn. Cụ thể đó chính là:

+ Viêm nướu: Đây là tình trạng được coi phổ biến nhất, khi các vi khuẩn  tích tụ tại vị trí mọc lệch của răng. Cũng do là răng khôn ở hàm trên nên khó vệ sinh. Rất dễ khiến vùng nướu xung quanh bị viêm nhiễm nghiêm trọng. Nếu như không chú ý vệ sinh đúng cách sau khi nhổ răng, cũng như ăn các đồ ăn không lành mạnh.

Ngoài ra, cũng có thể do răng khôn mọc xa, khiến tạo ra khoảng hở, làm tình trạng viêm nứu diễn ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tích tụ của vi khuẩn gây viêm nướu ở răng nghiêm trọng.

+ Nhiễm trùng sau khi nhổ răng: Nhiễm trùng là tình trạng ít gặp, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xảy ra, sau khi nhổ răng khôn hàm trên.

Nhiễm trùng có thể nhiều lý do, do vệ sinh, do chăm sóc, do ăn uống. Ngoài ra có thể do khi thực hiện nhổ răng khôn không đúng cách cũng có thể gây ra.

+ Méo miệng: Sự cố méo miệng cũng có thể xảy ra, nếu như răng khôn hàm trên mọc nguy hiểm. Bác sĩ chuyên môn thấp, không tính toán kỹ lưỡng trước khi nhổ răng. Dẫn tới tình trạng méo miệng sau khi nhổ răng. Trường hợp này thường khá hiếm và ít, nên bệnh nhân không nên quá lo lắng.

Kết luận

Nhổ răng khôn hàm trên cũng là một trong những việc rất quan trọng. Chính vì vậy trước khi nhổ, bạn nên lựa chọn địa chỉ thực hiện uy tín và chất lượng. Để đảm bảo quá trình nhổ an toàn, không gây biến chứng về sau. Nên ưu tiên lựa chọn các trung tâm nhổ răng uy tín như Nha Khoa Asia. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, việc thực hiện sẽ đảm bảo an toàn hơn.

 

5/5 (1 Review)