fbpx

7 lưu ý giúp bạn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

batch nrr

Nhổ răng khôn khi răng khôn có vị trí mọc lệch, mọc ngầm hoặc lợi trùm là một trong các phương pháp tối ưu nhất để giảm thiểu các tác hại không mong muốn của răng khôn. Nhổ răng khôn cũng có thể được xem là một cuộc phẫu thuật quan trọng nếu răng khôn của bạn nằm ở vị trí nguy hiểm. Do đó, bạn cần lưu ý đến các nguyên tắc sau để có thể chăm sóc hậu phẫu nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả:

 

7 lưu ý quan trọng trong chăm sóc hậu phẫu sau khi nhổ răng khôn

1. Giữ bông gạc sau phẫu thuật nhổ răng khôn

Sau khi thực hiện xong phẫu thuật nhổ răng khôn, bạn nên lưu ý giữ bông gạc trong miệng ít nhất 30 phút. Việc giữ nguyên miếng bông trong miệng sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế việc cử động miệng hay khạc nhổ máu thường xuyên nhằm tránh sự thay đổi áp suất trong khoang miệng, ngăn càn quá trình đông máu.

batch gbgtm

 

2. Dùng thuốc giảm đau có kê toa của bác sĩ

Các bác sĩ thường cung cấp cho bệnh nhân các liều thuốc kèm theo để giúp bạn giảm đau nhanh chóng. Lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng các loại thuốc giảm đau do bác sĩ kê toa và nhờ bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp với tình trạng vết thương cũng như điều kiện sức khỏe của bạn thân. Hạn chế tự ý sử dụng thuốc giảm đau để tránh các hậu quả sốc thuốc không mong muốn.

batch thuoc2 768x512 1

 

3. Sử dụng các công cụ giảm đau

Bạn có thể áp dụng thêm một số phương pháp giảm đau tại gia kèm với thuốc giảm đau đã được kê toa. Bạn có thể dùng túi trà lọc bằng cách ngậm trực tiếp để các hoạt chất trong trà như tannin hay caffein để đông máu và giúp máu lưu thông đều. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch muối sinh lý hoặc chườm đá viên để vết thương bớt sưng và cầm máu.

batch teabag 768x511 1

 

4. Lưu ý về việc sử dụng ống hút

Bất cứ cuộc phẫu thuật vùng răng miệng nào sau khi thực hiện xong cũng cần tuân thủ nguyên tắc không dùng ống hút. Khi dùng ống hút, bạn bắt buộc phải dùng lực hút, tạo lực trong khoang miệng nên làm ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Từ đó, bạn có thể không thể cầm máu, đông máu chậm khiến vết thương mất một khoảng thời gian để lành hẳn. 

batch nostraw

 

5. Chú ý về thực đơn ăn uống

Thực đơn sau khi nhổ răng khôn nên được lưu ý và chuẩn bị kỹ càng để tránh các tổn thương không mong muốn xảy ra. Do đó, hãy ưu tiên sử dụng các loại thức ăn mềm như cháo, soup để nguội, bánh bông lan, hoa quả mềm, bánh pudding, sữa, phô mai, sữa chua,… để tránh dùng lực nhai nhiều làm động vết thương. 

batch soup

 

6. Tránh các thói quen gây hại đến răng miệng

Sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn hoàn tất, bạn nên lưu ý đến việc tránh hoàn toàn các thói quen gây hại nguy hiểm như: tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn, tránh vận động, di chuyển nhiều và tránh sử dụng thuốc lá. Những lưu ý kể trên đều có thể đóng góp vào top các tác nhân ngăn cản quá trình hồi phục.

batch smoking 768x432 1

 

7. Các lưu ý trong quá trình vệ sinh răng miệng

Sau khi nhổ răng khôn xong thì bạn chỉ nên vệ sinh răng miệng với nước muối sinh lý và không nên vội vã đánh răng ngay ngày đầu tiên phẫu thuật. Thời điểm thích hợp để bạn chải răng lại thông thường là từ sau ngày thứ 2 sau khi nhổ răng. Lưu ý đến thao tác chải răng nhẹ nhàng, tránh kích ứng mạnh và không nên sử dụng nước súc miệng trong các ngày đầu sau hậu phẫu.

batch dr

 

Phía trên chính là 7 nguyên tắc quan trọng mà bạn nên tuân thủ sau phẫu thuật nhổ răng khôn. Khi đó, các nguyên tắc trên sẽ giúp cho quá trình đông máu của các bạn diễn ra thuận lợi, tránh các viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình lành thương. 

0/5 (0 Reviews)