Răng số 4 là răng gì và có nhổ được không?

Mỗi chiếc răng trong hàm đều có vai trò riêng của chúng và răng số 4 đương nhiên cũng không phải ngoại lệ. Vậy răng này là răng gì và có thực hiện nhổ được hay không sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Giải đáp răng số 4 là chiếc răng nào trên hàm
Giải đáp răng số 4 là chiếc răng nào trên hàm

Tìm hiểu răng số 4 là răng nào và khi nào nên nhổ răng số?

Tìm hiểu răng số 4 là răng nào

Răng số 4 là răng nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm, chiếc răng này được biết đến là một loại răng thuộc nhóm răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ). Một người trưởng thành và có cấu trúc răng bình thường sẽ có đủ tổng cộng 4 răng số 4, bao gồm 2 răng nằm ở hàm trên và 2 răng có vị trí ở hàm dưới.

Hình dạng của răng này được nhận định là trông tương tự ngọn giáo, mũi răng dày, có hình nhọn và dài, các mặt xung quanh răng đều có độ sắc nhất định. Chính vì vậy, loại răng này được biết đến là có thể đảm nhận đồng thời cả việc cắn xé cũng như nghiền thức ăn của răng nanh và răng hàm.

Trường hợp nào nên nhổ răng số 4?

Nguyên tắc của điều trị nha khoa từ trước tới nay vẫn luôn là bảo toàn tối đa răng thật, chỉ trường hợp nào không thể cải thiện được răng thật và gặp tình trạng răng không cứu được nữa thì nha sĩ mới cân nhắc đến việc nhổ bỏ. Một số trường hợp mà bạn có thể tham khảo về việc tiến hành nhổ răng số 4 như sau:

  • Răng của bạn bị sâu nặng và phần thân răng đã sâu hết, khiến cho răng của bạn bị đau nhức trầm trọng và chức năng nhai bị ảnh hưởng nặng nề.
  • Tình trạng viêm tủy răng quá nặng do sâu răng hoặc do viêm nha chu.
  • Người bị bị áp xe răng cũng được cân nhắc đến việc nhổ bỏ răng số 4, đặc biệt là trong trường hợp có xuất hiện ổ mủ nhiễm trùng lớn ở dưới răng.
  • Gặp các tai nạn hoặc va đập mạnh khiến cho răng của bạn bị gãy vỡ và hư hại nhiều.
  • Khu vực răng số 4 mắc phải các bệnh lý nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những răng bên cạnh cũng như là đe dọa đến sức khỏe răng miệng.
  • Trong một số trường hợp chỉnh nha như niềng răng thì bác sĩ có thể chỉ định việc nhổ răng hàm số 4 để có vị trí cho răng di chuyển.
Khi nào thì nên nhổ chiếc răng hàm số 4?
Khi nào thì nên nhổ chiếc răng hàm số 4?

Một số câu hỏi liên quan đến việc nhổ bỏ răng số 4

Răng số 4 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hàm vì nó đảm nhận cả công việc xé và nghiền thức ăn. Vì vậy mà trong những trường hợp răng bị bệnh lý nghiêm trọng thì bác sĩ mới chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ bỏ răng hàm số 4 cũng được rất nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Tiếp theo đây sẽ là những câu hỏi mà các nha sĩ thường xuyên nhận được về việc nhổ chiếc răng hàm nhỏ số 4.

Nhổ răng số 4 có mau lành hay không và thời gian để vết thương lành

Việc nhổ bỏ răng số 4 hay bất cứ chiếc răng nào trong hàm bao lâu lành còn phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện cũng như là cơ sở vật chất của địa chỉ nha khoa. Không chỉ vậy, thời gian cho vết thương nhổ răng phục hồi còn đến từ khả năng phục hồi vết thương của cơ thể lẫn quá trình chăm sóc răng miệng của bạn. Thông thường thì thời gian để phục hồi vết thương nhổ răng sẽ nằm trong khoảng từ 2 – 3 ngày và để hốc răng mổ được liền lại thì sẽ khoảng 1 tuần.

Nhiều người thắc mắc nhổ bỏ răng hàm số 4 có ảnh hưởng gì hay không
Nhiều người thắc mắc nhổ bỏ răng hàm số 4 có ảnh hưởng gì hay không

Có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi nhổ răng hàm số 4

Có thể thấy với công nghệ y khoa ngày càng phát triển, việc giảm thiểu tối ta đau đớn khi nhổ răng cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu cho nên khi nhổ chiếc răng này hoặc bất cứ chiếc răng nào đi chăng nữa thì bạn hoàn toàn cũng không cần lo lắng nhổ răng số 4 có đau không.

Nhổ răng luôn là vấn đề được mọi người lo lắng, phân vân và nhiều người còn thắc mắc về việc không biết nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không. Nhổ răng hàm số 4 được xếp vào hàng là một ca tiểu phẫu, tuy nhiên trên cung hàm thì dù là chiếc răng nào đi chăng nữa, khi nhổ cũng đều phải chú ý bởi vì khi tạo ra một vết thương và không cẩn thận thì biến chứng có thể xảy ra.

Đặc biệt là ở chiếc răng số 4, nếu như khi nhổ không cẩn thận hoặc tác dụng lực nhổ quá mạnh thì nguy cơ cao có thể dẫn tới viêm nhiễm, nhiễm trùng nướu,… Đương nhiên bạn cũng có thể hiểu là việc nhổ răng số 4 sẽ không nguy hiểm nếu như bạn lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín như NHA KHOA ASIA với cơ sở vật chất của nha khoa cùng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao.

Răng số 4 thường được nhổ để có chỗ cho răng dịch chuyển khi niềng
Răng số 4 thường được nhổ để có chỗ cho răng dịch chuyển khi niềng

Nhổ răng số 4 có bị giảm tuổi thọ hay không?

Nhiều người thắc mắc về việc nhổ răng hàm số 4 có bị giảm thọ hay không và thực tế thì chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được việc liệu nhổ răng hàm số 4 có giảm tuổi thọ không. Việc nhổ răng hàm số 4 được đánh giá là bước phổ biến và quan trọng trong quá trình chỉnh nha và không có tài liệu nào chứng minh việc nhổ chiếc răng này có tác động đến tuổi thọ con người.

Trong những trường hợp mà bạn mất răng nhiều năm, nó sẽ dẫn đến hiện tượng các răng khác sẽ xô lệch, chồng chéo và thay thế vị trí của nhau, xương hàm lệch lạc làm ảnh hưởng không nhỏ đến cơ mặt gây ra tình trạng lão hóa sớm. Để đảm bảo an toàn thì trước khi nhổ răng số 4, bạn cần được thăm khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn và tay nghề cao để có những phương pháp điều trị răng hiệu quả nhất.

Địa chỉ để thăm khám răng số 4 và nhổ răng an toàn

NHA KHOA ASIA được biết đến là cơ sở nha khoa đầu ngành với việc sở hữu những cơ sở vật chất, công nghệ hàng đầu tiêu chuẩn Quốc tế hiện đại và có một đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với việc thăm khám, điều trị răng miệng và trong đó có cả phương pháp nhổ răng số 4.

Sau khi đã tiến hành nhổ răng số 4, các bác sĩ ở đây sẽ tiến hành giúp bạn thực hiện các biện pháp phục hình răng, qua đó bạn sẽ có được hàm răng luôn chắc khỏe, bền đẹp và hạn chế tình trạng bệnh lý răng miệng, đặc biệt là tiêu xương hàm. Vậy có những phương pháp phục hình răng nào để thay thế vị trí của chiếc răng hàm số 4 mới được nhổ bỏ?

Nếu như phải nhổ răng hàm số 4 thì có thể phục hình bằng phương pháp nào?
Nếu như phải nhổ răng hàm số 4 thì có thể phục hình bằng phương pháp nào?

Các phương pháp phục hình răng số 4 sau khi nhổ hiệu quả nhất

Thực tế thì việc nhổ răng là một phương án cuối cùng nếu như răng miệng gặp tình trạng không thể điều trị được nữa hoặc nhổ răng để có chỗ cho răng dịch chuyển khi niềng răng. Bởi răng hàm số 4 đóng vai trò vô cùng quan trọng cho nên tiếp theo đây, chúng tôi sẽ đưa ra các phương pháp để phục hình răng số 4 phổ biến và hiệu quả nhất sau khi nhổ chiếc răng này.

  • Sử dụng hàm răng giả tháo lắp khi mất răng là phương pháp phục hình đầu tiên, tuy nhiên hiện nay cách này đã không còn phổ biến nữa mà nó hầu như chỉ được sử dụng ở những người cao tuổi mất răng.
  • Làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng hàm số 4 tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn nhưng đối với cách này, bắt buộc bạn phải mài nhỏ 2 chiếc răng ở 2 bên răng hàm số 4 này.
  • Cắm trụ Implant vào vị trí răng hàm số 4 là phương pháp phục hình hiệu quả nhất và được đánh giá cao nhất hiện nay. Bởi phương pháp này sẽ thay thế hiệu quả chiếc răng đã mất và trụ Implant sẽ thay thế chân răng, giúp tránh được tình trạng tiêu xương hàm diễn ra khi mất chân răng.

Bài viết này, chúng tôi đã đem đến cho bạn các thông tin cơ bản nhất về răng số 4 và sẽ như thế nào khi nhổ chiếc răng này. Nếu như có tình trạng nào nguy hiểm liên quan đến răng miệng thì bạn hãy liên hệ ngay NHA KHOA ASIA để được điều trị sớm nhất có thể.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *