Cầu răng sứ là gì? Ưu, nhược điểm khi làm cầu răng sứ

Nếu như nói đến phương pháp phục hình răng phổ biến nhất hiện nay thì nhất định không thể bỏ qua phương pháp bắc cầu răng sứ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được đây là phương pháp gì và có chi phí bao nhiêu. Chính vì vậy mà tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời cũng như sự hiểu biết về việc bắt cầu sứ phục hình cho răng.

Bắc cầu răng sứ là gì?
Bắc cầu răng sứ là gì?

Bắc cầu răng sứ là gì và có đảm bảo chức năng nhai hay không?

Bắc cầu răng sứ chính là phương pháp mà bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành khắc phục tình trạng răng bị mất của bạn bằng cách mài đi 2 răng bên cạnh với mục đích để làm trụ nâng đỡ mão răng ở giữa. Phương pháp này không mất quá nhiều thời gian và thực chất chỉ cần vài ngày thực hiện là bạn đã có thể khôi phục nhanh chóng chiếc răng đã mất.

Để thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu răng sứ thì bác sĩ sẽ phải mài cùi của hai răng thật với một tỷ lệ chính xác nhất với mục đích để làm cầu chụp lên vị trí của răng đã mất và 2 cùi răng thật. Bắt buộc các bác sĩ thực hiện phương pháp này phải tác động tới hai chiếc răng khỏe mạnh cạnh răng bị mất.

Hai chiếc răng khỏe mạnh này sẽ phải chịu lực cho cả cầu răng và điều này khiến cho trụ răng sẽ dần yếu đi trong một thời gian dài. Đối với việc bắc cầu răng thì người thực hiện sẽ đảm bảo được chức năng ăn nhai 70% so với răng thật. Chính vì vậy mà bệnh nhân mất răng hoàn toàn có thể yên tâm ăn nhai một cách hoàn toàn thoải mái. Tuy nhiên phương pháp này không tốt bằng so với trồng răng implant.

Xem thêm: Mất răng số 7 nên Bắc cầu sứ hay Trồng Implant?

Làm cầu sứ có đảm bảo chức năng nhai cho răng hay không?
Làm cầu sứ có đảm bảo chức năng nhai cho răng hay không?

Hiện nay có bao nhiêu loại răng sứ để làm cầu răng?

Có rất nhiều loại răng sứ để thực hiện bắc cầu răng sứ và phổ biến là những loại răng như sau:

Cầu răng sứ truyền thống

Làm cầu răng sứ truyền thống là phương pháp phổ biến nhất, tất cả các nha khoa đều có thể thực hiện phương pháp này. Để có thể thực hiện bắc cầu răng sứ truyền thống thì bác sĩ sẽ mài 2 chiếc răng ở 2 bên một khoảng vừa đủ để làm trụ. Ở giữa 2 trụ sẽ là một dãi răng sứ, sau đó chụp vào 2 trụ để thay thế cho răng mất của bạn.

Cầu răng sứ đèo

Răng sứ đèo hay còn gọi là cầu răng sứ với là phương pháp chỉ thực hiện mài 1 răng ở trước hoặc sau răng bị mất để làm trụ bắc cầu. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyên dùng, đặc biệt là đối với những người có lực nhai không tốt.

Cầu răng sứ cánh dán

Bắc cầu răng sứ cánh dán có cấu tạo gồm 2 phần: phần răng sứ và cánh dán 2 bên. Đây là phương pháp làm cầu cho răng sứ nhưng vẫn bảo tồn được răng gốc do không phải mài răng. Vì vậy, đây được xem là phương pháp này khá an toàn và ít tác động lên răng trụ. Phần răng sứ dùng để thay phần răng đã mất, phần cánh dán sẽ được gắn cố định vào 2 răng trụ ở bên cạnh

Cầu răng sứ trên Implant

Bắc cầu răng sứ trên trụ Implant là phương pháp hiện đại, được khuyến khích sử dụng nhất vì nó không tác động đến các răng bên lạnh, đảm bảo không làm xương hàm bị tiêu nhưng lại có nhược điểm là chi phí cao.

Cấu tạo gồm phần cầu răng sẽ được gắn trực tiếp lên trụ Implant, phần trụ nếu chất lượng tốt kết hợp với tay nghề bác sĩ cao sẽ sớm tương thích với xương hàm từ đó thay thế được răng thật và cải thiện chức năng ăn nhai.

Phương pháp làm cầu răng cũng khá đa dạng
Phương pháp làm cầu răng cũng khá đa dạng

Tham khảo: So Sánh Bắc Cầu Răng Sứ & Cấy Ghép Implant?

Những trường hợp làm được cầu răng sứ?

Bạn có thể làm được cầu răng sứ trong những trường hợp sau:

 • Bạn bị mất một hoặc nhiều răng liền kề nhau.
 • Bạn có hai răng cửa ở hai đầu của khoảng trống khỏe mạnh và không bị sâu răng hoặc viêm nha chu.
 • Bạn không có dị ứng với kim loại hoặc các chất liệu làm cầu răng sứ.
 • Bạn không có các bệnh lý về xương hàm, khớp cắn hoặc hệ thống miệng.
 • Bạn có khả năng tài chính để chi trả chi phí làm cầu răng sứ.

Còn lại các trường hợp không nên thực hiện bắc cầu răng sứ là:

 • Mất răng 7, nếu không có răng số 8 hoặc răng số 8 lệch hoặc là chân răng số 8 yếu thì không thể làm cầu răng được.
 • Những người già chân răng quá yếu thường không còn đủ điều kiện để làm cầu răng sứ.

Điểm mặt những ưu và nhược điểm của bắc cầu răng sứ

Trồng răng bắc cầu sứ là phương pháp phục hình có thể áp dụng để khắc phục tình trạng bạn bị mất một hoặc nhiều răng hàm. Nếu như bạn gặp một số trường hợp sau đây thì có thể thực hiện phương pháp này:

 • Bạn mất một hoặc nhiều răng gần nhau nhưng lại không muốn trồng răng implant.
 • Răng mới bị mất nhưng chưa tiêu xương, các răng xung quanh chưa bị xô lệch.
 • Các răng bên cạnh răng bị mất vẫn đủ điều kiện chắc khỏe để có thể làm được trụ cho cầu răng.

Ưu điểm bắc cầu răng sứ là gì?

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bậc của phương pháp bắc cầu răng sứ bao gồm:

Phương pháp bắc cầu răng sứ đem đến hiệu quả thẩm mỹ cao

Răng sứ để thực hiện trồng răng bắc cầu có hình dáng, độ bóng, kích thước và màu sắc giống như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Vì vậy khi thực hiện phương pháp này sẽ cải thiện tình trạng thẩm mỹ răng trông tự nhiên và hài hòa với khuôn mặt.

Quy trình thực hiện bắc cầu răng nhanh chóng

So với phương pháp cắm Implant cần thời gian bình phục và tích hợp xương thì phương pháp bắc cầu sứu chỉ mất khoảng 1 tuần là đã có thể sở hữu răng sứ mới.

Độ bền răng sứ

Ngoài ra tuổi thọ và độ bền của cầu răng sứ cũng tương đối cao, kéo dài từ 7-10 năm. Tuy nhiên nếu bạn chăm sóc đúng cách và sạch sẻ thì tuổi thọ có thể lên đến 20 năm.

Chi phí tiết kiệm

Chi phí của việc bắc cầu sứ hợp lý và sẽ phụ thuộc theo số răng trên cầu răng. Nhưng giá sẽ tương đối rẻ hơn vì không sử dụng các trụ như Implant nên chi phí sẽ khá là tiết kiệm và phù hợp với túi tiền

Xem thêm: Làm răng sứ sau bao lâu thì hết ê buốt? Giải pháp khắc phục

Nhược điểm của phương pháp trồng răng bắc cầu đem lại

Bên cạnh đó bắc cầu răng sứ cũng còn có những mặt hạn chế:

Sử dụng càng lâu chất lượng càng giảm

Bắc cầu răng như đã nói ở trên là phương pháp có thể đảm bảo được khả năng ăn nhai tốt, lên tới 70% so với răng thật. Tuy nhiên thì nếu như thời gian làm sứ đã quá lâu thì hiệu quả sẽ giảm dần.

Không ngăn được tình trạng tiêu xương

Bởi bắc cầu răng sứ không có chân răng cho nên hoàn toàn không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Điều này dẫn đến hiện tượng hóp má, da chảy xệ làm gương mặt bị già đi so với tuổi.

Mức độ xâm lấn cao

Để bắc cầu răng sứ bắt buộc các bác sĩ phải mài nhỏ 2 răng cạnh để làm trụ để bắc cầu, điều này cũng gián tiếp làm yếu đi 2 răng trụ này. Lâu dài tình trạng răng sẽ không ổn định bởi diện tích xâm lấn cao của phương pháp bắc cầu này.

Không phải răng nào cũng có thể áp dụng

Như đã nói ở trên thì cần 2 răng trụ để làm trụ. Nhưng đối với tình trạng mất răng số 7 thì không thể sử dụng phương pháp trồng răng bắc cầu.

Phương pháp làm răng sứ bắc cầu này có ưu và nhược điểm là gì?
Phương pháp làm răng sứ bắc cầu này có ưu và nhược điểm là gì?

Trồng răng bắc cầu có thật sự an toàn hay không?

Quyết định trồng răng bắc cầu nếu tuân thủ quy trình được thực hiện bởi các bác sĩ chất lượng và chăm sóc răng miệng tốt thì trồng răng bắc cầu có thể là một phương pháp an toàn và hiệu quả để thay thế răng mất.

Phương pháp bắc cầu sứ cho răng có an toàn không?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì việc trồng răng bắc cầu tức là sẽ phải mài 2 răng bên cạnh để làm cầu cho 3 chiếc tăng dính liền với nhau. Chính vì vậy mà điều kiện để thực hiện phương pháp này đó chính là các răng kế bên phải đủ vững chắc để làm điểm tựa và để chịu thêm lực khi nhai.

Để trả lời cho câu hỏi bắc cầu răng sứ có an toàn hay không thì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Vị trí răng đã mất của bạn cần phù hợp với việc phục hình răng bằng cầu răng sứ và điều này sẽ được biết sau khi bạn được thăm khám tại nha khoa.
 • Sau khi phục hình răng thì bác sĩ cần đảm bảo răng của bạn cần phải có độ khít sát tốt.
 • Để bắc cầu răng sứ an toàn thì răng phải đảm bảo có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng.
 • Bác sĩ thực hiện lắp răng sứ cần phải có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề tốt để tránh việc mài răng quá tay.

Trồng răng bắc cầu sứ có an toàn hay không và liệu rằng có thể sử dụng được lâu dài hay không thì ngoài chất lượng tay nghề của bác sĩ thì nó còn có 2 yếu tố khác quan trọng không kém là loại răng sứ và cách chăm sóc răng sứ của bệnh nhân.

Xem thêm: Điểm danh Các loại trụ Implant phổ biến hiện nay

Trồng răng sứ bắc cầu có thật sự an toàn hay không?
Trồng răng sứ bắc cầu có thật sự an toàn hay không?

Những loại răng sứ phổ biến hiện nay là gì?

Trên thị trường nha khoa hiện nay thì bạn có thể thấy là có 2 loại răng sứ được sử dụng chính đó là là răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

 • Răng sứ kim loại cũng được nhiều người biết đến và sử dụng, tuy nhiên loại răng này có một điểm trừ đó chính là sau khoảng từ 2 – 5 năm sử dụng thì nó sẽ gây ra đen viền nướu và làm xám màu đường viền cổ răng.
 • Răng toàn sứ được đánh giá cao hơn vì dù thời gian sử dụng là bao nhiêu năm thì màu sắc cũng không bị thay đổi

Bạn cũng cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng để kéo dài tuổi thọ của răng sứ và khuyến cáo của bác sĩ cho thấy bạn nên hạn chế việc ăn đồ dai cứng và phải vệ sinh răng miệng đúng cách theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể chọn loại răng sứ phù hợp bằng kim loại hoặc răng toàn sứ
Bạn có thể chọn loại răng sứ phù hợp bằng kim loại hoặc răng toàn sứ

Làm cầu răng sứ có tốt không, có bền không?

Làm cầu răng sứ có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

 • Tình trạng răng miệng của bạn: Nếu bạn có nhiều răng bị mất hoặc xệ, làm cầu răng sứ có thể là một giải pháp hiệu quả để khôi phục chức năng và thẩm mỹ cho khuôn miệng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mất một hoặc hai răng, có thể có những phương pháp khác ít xâm lấn hơn, như ghép implant hay niềng invisalign.
 • Loại cầu răng sứ bạn chọn: Mỗi loại cầu răng sứ có những ưu và nhược điểm khác nhau về chất liệu, độ bền, độ thẩm mỹ và chi phí. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại cầu răng sứ để chọn loại phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.
 • Kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ: Làm cầu răng sứ là một quá trình yêu cầu kỹ thuật cao và kinh nghiệm lâu năm của bác sĩ. Bạn nên chọn một bác sĩ uy tín, có bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng sứ. Bạn cũng nên xem các hình ảnh trước và sau khi làm cầu răng sứ của các bệnh nhân trước đó để đánh giá kết quả.
 • Chất lượng của phòng lab: Phòng lab là nơi sản xuất cầu răng sứ theo yêu cầu của bác sĩ và bệnh nhân. Bạn nên chọn một phòng lab có uy tín, có trang thiết bị hiện đại, có đội ngũ kỹ thuật viên giỏi và có quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Bạn cũng nên yêu cầu xem giấy chứng nhận xuất xứ và chất lượng của cầu răng sứ.
 • Chăm sóc sau khi làm cầu răng sứ: Sau khi làm cầu răng sứ, bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng để duy trì độ bền và thẩm mỹ của cầu răng. Bạn nên đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, tránh nhai đồ cứng hoặc quá nóng hoặc quá lạnh, hạn chế uống các thức uống gây ố vàng răng như trà, cà phê, nước ngọt… Bạn cũng nên tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng của cầu răng.
 • Độ bền của cầu răng sứ khoảng 7 – 10 năm. Tuy nhiên trên thực tế, cầu răng sứ sử dụng bền hay không còn tùy thuộc vào cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng của bạn, chất liệu làm cầu răng có tốt không (thông thường răng toàn sứ có bền cao hơn so kim loại) và đặc biệt là do tay nghề của bác sĩ.

Xem thêm:  13 cách chăm sóc răng miệng đúng cách cho mọi đối tượng

Quy trình làm cầu răng sứ

Quy trình làm cầu răng sứ gồm các bước sau:

Bước 1: Khám và tư vấn: Bác sĩ sẽ khám và đánh giá tình trạng răng miệng của bạn, tư vấn loại cầu răng sứ phù hợp và kế hoạch điều trị.

Bước 2: Mài răng cửa: Bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng cửa để tạo không gian cho cầu răng sứ. Bạn có thể được gây tê để giảm đau nhức.

Bước 3: Lấy dấu răng: Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn bằng khuôn nhựa hoặc máy quét 3D để gửi cho phòng lab làm cầu răng sứ theo yêu cầu.

Bước 4: Gắn tạm cầu răng: Bác sĩ sẽ gắn cho bạn một cầu răng tạm bằng nhựa để bảo vệ các răng cửa và giúp bạn nhai được trong thời gian chờ đợi.

Bước 5: Gắn thử cầu răng sứ: Sau khi nhận được cầu răng sứ từ phòng lab, bác sĩ sẽ gắn thử cho bạn để kiểm tra khớp nối, màu sắc, hình dạng và chức năng của cầu răng. Nếu bạn hài lòng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn chính thức. Nếu không, bác sĩ sẽ điều chỉnh hoặc yêu cầu phòng lab làm lại cho phù hợp.

Bước 6: Gắn chính thức cầu răng sứ: Bác sĩ sẽ gắn chính thức cầu răng sứ cho bạn bằng keo đặc biệt, sau đó kiểm tra lại khớp nối và chức năng của cầu răng. Bạn có thể được yêu cầu tái khám sau một tuần để theo dõi quá trình ổn định của cầu răng.

Trồng răng sứ bắc cầu có gây hôi miệng hay bệnh lý gì không?

Nhiều người e ngại và thực ra chưa dám thực hiện trồng răng bắc cầu một phần nguyên nhân là vì sợ khó vệ sinh, sợ hôi miệng. Tuy nhiên đây là vấn đề rất đơn giản và để tránh các bệnh lý cũng như bảo quản răng sứ tốt thì bạn có thể sử dụng kết hợp bàn chải kẽ và máy tăm nước, qua đó có thể tránh tối đa thức ăn bị dính vào các khe hở của răng.

Đặc biệt thì để đảm bảo có tình trạng răng miệng tốt nhất thì bạn cần chú ý đi khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần. Qua đó, bác sĩ sẽ thực hiện lấy cao răng, tránh tình trạng bị hôi miệng.

Làm răng sứ có hôi miệng hay gây ra bệnh lý gì không?
Làm răng sứ có hôi miệng hay gây ra bệnh lý gì không?

Có nên thực hiện bắc cầu răng sứ hay không?

Như đã nói ở trên thì việc ăn uống, chăm sóc răng miệng có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian, tuổi thọ của răng sứ. Bên cạnh đó thì tay nghề bác sĩ hay chất lượng của loại răng sứ cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Đối với phương pháp này thì bởi vì cầu răng sứ không thể thay thế được chân răng cho nên nó chỉ khôi phục được khả năng ăn nhai một phần so với trước kia.

Phương pháp này tuy rằng không được đánh giá cao như làm răng Implant nhưng nếu chi phí của bạn không đủ để làm Implant thì bạn có thể sử dụng phương pháp trồng răng bắc cầu, qua đó có thể khắc phục tình trạng răng đã mất. Phương pháp này được đánh giá là vừa nhanh chóng lại có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ của răng, dù lựa chọn phương pháp nào thì việc vệ sinh hàng ngày vẫn rất quan trọng.

Nếu chăm sóc đúng cách thì răng sứ rất bền
Nếu chăm sóc đúng cách thì răng sứ rất bền

Làm thế nào để cầu răng sứ bền lâu trong miệng?

Để cầu răng sứ bền lâu trong miệng, bạn nên làm theo các lời khuyên sau:

 • Chọn loại cầu răng sứ có độ bền cao, như răng sứ zirconia.
 • Chọn bác sĩ và phòng lab uy tín, có kỹ thuật và kinh nghiệm cao trong lĩnh vực phục hình răng sứ.
 • Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng sau khi làm cầu răng sứ, như đã nêu ở trên.
 • Tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra tình trạng của cầu răng và điều chỉnh nếu cần.
 • Tránh các thói quen xấu như hút thuốc, nhai kẹo cao su, cắn móng tay, mở nắp chai bằng răng…

Cách chăm sóc răng miệng để giữ gìn răng sứ lâu dài 

Việc chăm sóc mảng răng tự nhiên, cầu răng cũng cần được bảo quản vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo sự bền vững và tồn tại lâu dài. Dưới đây là một số hướng dẫn sau khi đã làm cầu răng:

Vệ sinh hàng ngày:

Đánh răng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa Fluor, sử dụng bàn chải răng mềm. Hãy tập trung làm sạch kỹ ở vị trí cầu răng tiếp xúc trụ răng. Sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám ở giữa các răng.

Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng:

Dùng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng chứa chất diệt khuẩn trước khi đi ngủ để giữ cho miệng luôn sạch sẽ.

Chế độ ăn uống và chăm sóc:

Trong giai đoạn đầu sau khi làm cầu răng, hạn chế ăn thức ăn cứng và chuyển sang thực phẩm mềm như cháo hoặc súp. Tăng cường ăn thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và canxi, giúp duy trì sức khỏe của răng và xương hàm. Uống đủ nước mỗi ngày cũng là cách để làm sạch răng và nướu.

Tái khám định kỳ:

Tuân thủ lịch hẹn tái khám đúng theo đề xuất của bác sĩ, hoặc ít nhất là 6 tháng một lần để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng. Bằng cách thực hiện những bước này, bạn có thể giữ cho cầu răng của mình được bền vững và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Như đã đề cập trước đó, phương pháp làm răng sứ bắc cầu không thể khôi phục được chân răng đã mất, do đó không thể ngăn chặn được các biến chứng tiêu xương. Bởi xương hàm không nhận được bất kỳ tác động nafp từ quá trình ăn nhau, nên dần tiêu dần đi cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Dẫn tới hình thành khoảng hở giữa răng sứ và nướu. Khiến cho thẩm mỹ giảm sút đáng kể.

Làm cầu răng sứ uy tín tại Nha khoa Asia

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ làm cầu răng sứ uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý, bạn không nên bỏ qua Nha khoa Asia. Nha khoa Asia là một trong những nha khoa hàng đầu trong lĩnh vực phục hình răng sứ, với những ưu điểm sau:

Bạn có thể ghé thăm NHA KHOA ASIA để sở hữu nụ cười tự tin
Bạn có thể ghé thăm NHA KHOA ASIA để sở hữu nụ cười tự tin
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hình răng sứ.
 • Phòng lab hiện đại, có trang thiết bị tiên tiến, có đội ngũ kỹ thuật viên giỏi và có quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.
 • Cung cấp nhiều loại cầu răng sứ cao cấp, như răng sứ zirconia, răng sứ không kim loại, răng sứ kim loại… với giấy chứng nhận xuất xứ và chất lượng.
 • Quy trình làm cầu răng sứ nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, chỉ từ 3 đến 5 ngày.
 • Chi phí làm cầu răng sứ hợp lý và minh bạch, không phát sinh thêm chi phí.
 • Chế độ bảo hành dài hạn cho cầu răng sứ, từ 5 đến 10 năm tùy loại.

Kết luận

Bài viết trên, NHA KHOA ASIA đã đem đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất về phương pháp bắc cầu răng sứ. Để được thực hiện phương pháp này một cách an toàn và uy tín nhất thì bạn hãy tham khảo ngay và đặt lịch hẹn với NHA KHOA ASIA ngay từ hôm nay!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *