Trám răng có đau không? Các phương pháp trám răng phổ biến nhất

Hiện nay, chăm sóc sức khỏe răng miệng cực kỳ quan trọng và được nhiều người quan tâm. Thế nhưng, có không ít người gặp vấn đề răng sâu nhưng không dám đi trám răng vì sợ đau. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Nha khoa Asia sẽ làm rõ thắc mắc trám răng có đau không và những phương pháp trám răng phổ biến nhất.

Trám răng là gì?

Trước khi tìm hiểu trám răng có đau không bạn cần hiểu rõ trám răng là gì? Trám răng hay còn được gọi hàn răng là phương pháp khắc phục những tình trạng về răng miệng như: Sâu răng, mẻ răng, răng bị thưa kẽ, mòn cổ răng,… Khi trám răng nha sĩ sẽ sử dụng các vật liệu chuyên dùng cho răng miệng để điều trị răng sâu hoặc trám thẩm mỹ.

Trám răng không chỉ giúp bạn khắc phục những vấn đề răng miệng mà còn mang lại hiệu quả trong ăn nhai. Đặc biệt, mang lại nụ cười tự tin đối với các trường hợp răng bị thưa kẽ hoặc đổi màu.

trám răng có đau không
Trám răng là gì?

Khi nào cần trám răng?

Nếu có một trong những dấu hiệu dưới đây bạn nên đến gặp nha sĩ để được trám răng sớm nhất. Nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây viêm tủy, viêm cuống răng nặng hơn là dẫn đến mất răng.

Trám răng khi thấy răng bị nứt, vỡ do va chạm

Răng bị nứt hoặc vỡ sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Lúc này, nếu không được khám và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến viêm tủy, sâu răng và mất răng. 

trám răng có đau không
Khi nào cần trám răng?

Trám răng do sâu răng

Sâu răng được chia thành 4 giai đoạn, sâu ở giai đoạn 1 và 2 có thể khắc phục bằng cách hàn răng. Khi bước vào giai đoạn 3 và giai đoạn 4 có thể ảnh hưởng đến tủy răng. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu răng bị sâu hoặc ê buốt khó chịu cần đến ngay nha khoa để được khắc phục. Tốt nhất, nên khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để được kiểm tra và chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Trám kẽ răng thưa

Thông thường, tình trạng thưa răng thường gặp ở nhóm răng cửa. Trường hợp kẽ thưa trong khoảng 2mm bạn có thể chọn phương pháp trám răng thẩm mỹ. Vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Trám răng do miếng trám cũ bị mòn hoặc bong tróc

Khi miếng trám cũ trên răng bị mòn, vỡ hoặc bong tróc bạn cần đến ngay nha khoa để được trám lại. Tránh tình trạng ê buốt khó chịu và ảnh hưởng đến tủy răng.

Trám răng có đau không?

Nếu bạn đang thắc mắc trám răng có đau không thì câu trả lời là không đau. Bởi vì, phương pháp trám răng chỉ khắc phục các bệnh bên ngoài răng. Không xâm lấn vào tủy răng nên không gây đau nhức. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao bạn cần đến những nha khoa uy tín, có kinh nghiệm, chuyên môn cao.

Trám răng có đau không? Các phương pháp trám răng phổ biến nhất
Trám răng có đau không?

Bên cạnh đó, với công nghệ hiện đại như ngày nay có rất nhiều phương pháp trám răng khác nhau. Máy móc và thiết bị hiện đại nên quá trình trám răng cũng đảm bảo an toàn nhanh chóng. Vì vậy, nếu bạn muốn trám răng hãy đến ngay nha khoa để điều trị kịp thời.

Các phương pháp trám răng phổ biến hiện nay

Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc nên có nhiều phương pháp trám răng khác nhau. Trong đó, có 3 phương pháp phổ biến nhất gồm: Trám răng bằng vật liệu composite, trám bằng Amalgam và trám bằng Inlay/Onlay. Mỗi phương pháp đều có quy trình thực hiện và ưu điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

trám răng có đau không
Răng bị nứt hoặc vỡ sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ
  • Trám răng bằng composite: Đây là vật liệu trám được sử dụng rất phổ biến và nhiều người lựa chọn. Bởi composite có thể trám được cho tất cả các loại răng từ răng cửa đến răng hàm. Màu sắc tương đối giống với răng thật và có độ bền cao. Tuy nhiên, chi phí khá đắt so với các vật liệu khác.
  • Vật liệu trám Amalgam: Amalgam được ứng dụng trong trám răng sâu từ rất lâu và chỉ phù hợp với răng hàm. Mặc dù có độ bền cao nhưng không thẩm mỹ bởi thực tế miếng trám amalgam có màu xám hoặc bạc khác với màu răng thật.
  • Phương pháp trám răng bằng Inlay/Onlay: Đây là phương pháp trám răng sâu hoặc răng sứt, mẻ mới được áp dụng trong những năm gần đây. Ưu điểm của trám này là thẩm mỹ giống như răng thật và rất bền vững. Nhưng chi phí khá đắt và thời gian lâu hơn trám composite và amalgam.

Chắc hẳn, qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời trám răng có đau không? Trám răng là phương pháp chăm sóc răng miệng tốt nhất cho mọi lứa tuổi. Do đó, nếu thấy răng miệng có bất kỳ dấu hiệu nào cần đến ngay nha khoa uy tín để được thăm khám và xử trí kịp thời.

 

0/5 (0 Reviews)