Niềng răng tháo lắp có gì khác so với niềng cố định?

Trên thị trường đang có 2 loại niềng răng phổ biến được nhiều người lựa chọn với những ưu và nhược điểm riêng đó chính là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin cơ bản về phương pháp niềng răng này, những ưu và nhược điểm của nó cũng như là so sánh với niềng răng cố định. Hãy đọc ngay bài viết này để không bỏ qua những thông tin hữu ích nhất!

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp là một phương pháp chỉnh nha hiện đại, tiện lợi và thẩm mỹ, cho phép người dùng có thể tháo lắp khí cụ chỉnh nha theo ý muốn. Khí cụ chỉnh nha tháo lắp có thể là trong suốt hoặc kim loại, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người. Niềng răng tháo lắp giúp cải thiện tình trạng răng hôrăng mómrăng khểnh, răng thưa, răng sai vị trí… mà không ảnh hưởng đến hình ảnh và cuộc sống của người dùng.

Niềng răng tháo lắp là phương pháp như thế nào?
Niềng răng tháo lắp là phương pháp như thế nào?

Những đối tượng nên niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp thường được khuyến khích cho các đối tượng sau:

Trẻ em dưới 13 tuổi

Niềng răng tháo lắp là một giải pháp tốt cho trẻ em dưới 13 tuổi, vì ở độ tuổi này, hàm răng còn chưa phát triển hoàn thiện và có thể dễ dàng điều chỉnh. Niềng răng tháo lắp giúp trẻ em có được hàm răng đều đặn và đẹp mắt từ nhỏ, đồng thời không gây khó chịu hay tổn thương cho niêm mạc miệng. Ngoài ra, niềng răng tháo lắp còn giúp trẻ em dễ dàng vệ sinh răng miệng và ăn uống bình thường.

Người trưởng thành

Niềng răng tháo lắp cũng là một lựa chọn phù hợp cho người trưởng thành, đặc biệt là những người có công việc liên quan đến giao tiếp và hình ảnh. Niềng răng tháo lắp giúp người trưởng thành có được nụ cười tự tin và quyến rũ, mà không cần phải lo lắng về sự bất tiện hay xấu xí khi niềng răng cố định. Niềng răng tháo lắp cũng giúp người trưởng thành dễ dàng điều chỉnh khí cụ chỉnh nha theo tình huống và nhu cầu của mình.

Niềng tháo lắp được phù hợp với trẻ em cũng như người trưởng thành
Niềng tháo lắp được phù hợp với trẻ em cũng như người trưởng thành

Tìm hiểu về các ưu điểm của phương pháp niềng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp như đã nói ở trên chính là phương pháp giúp can thiệp thay đổi cấu trúc hàm, đưa răng về vị trí mong muốn bằng các khay niềng trong suốt có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Chính vì vậy mà phương pháp này có rất nhiều những ưu điểm nổi trội mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đây là phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt gắn vào hàm cho nên nó trông hoàn toàn tự nhiên, nhựa trong suốt gần như vô hình trên răng nếu như không quá để ý sẽ không phát hiện ra.
 • Việc đeo niềng tháo lắp cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng và để thoải mái trong quá trình ăn uống, bạn hoàn toàn có thể tháo chúng ra.
 • Tránh được các tình trạng hóp mặt so với niềng răng thông thường vì đối với phương pháp này, nếu như có nhổ răng thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành gắn răng tạm cho bạn để đảm bảo khay niềng hoạt động tốt nhất.

Để có thể hiểu hơn về phương pháp niềng răng tháo lắp này thì tiếp theo đây, mời bạn tham khảo ngay phần so sánh niềng răng cố định cùng niềng tháo lắp.

Xem thêm: Niềng răng bị hóp má phải làm sao? Nguyên nhân gây hóp má khi niềng răng

Niềng tháo lắp có những ưu điểm gì?
Niềng tháo lắp có những ưu điểm gì?

Phương pháp chỉnh nha tháo lắp phổ biến hiện nay

Hiện nay, có ba phương pháp chỉnh nha tháo lắp được nhiều người ưa chuộng và tin dùng, đó là:

Niềng răng tháo lắp Invisalign

Invisalign là một phương pháp chỉnh nha tháo lắp trong suốt, sử dụng các miếng nhựa trong suốt được thiết kế theo khuôn hàm của từng người để đeo lên răng. Invisalign giúp chỉnh nha một cách nhẹ nhàng và tự nhiên, không gây đau đớn hay kích ứng cho niêm mạc miệng. Invisalign cũng có ưu điểm là khó nhận ra khi đeo, giúp người dùng tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng răng tháo lắp Ecligner

Ecligner là một phương pháp chỉnh nha tháo lắp trong suốt khác, sử dụng công nghệ 3D để tạo ra các miếng nhựa trong suốt có độ bền cao và ôm sát hàm răng. Ecligner giúp chỉnh nha một cách chính xác và hiệu quả, không gây cản trở cho việc nói, cười hay ăn uống. Ecligner cũng có thể điều chỉnh được độ mềm hay cứng của miếng nhựa, tùy theo mức độ sai lệch của răng.

Niềng răng tháo lắp Ecligner
Niềng răng tháo lắp Ecligner

Niềng răng 3D clear

Niềng răng 3D clear là một phương pháp chỉnh nha tháo lắp kim loại, sử dụng các mắc cài kim loại nhỏ gọn và trong suốt để gắn lên răng. Niềng răng 3D clear giúp chỉnh nha một cách nhanh chóng và hiệu quả, không gây đau rát hay viêm nhiễm cho niêm mạc miệng. Niềng răng 3D clear cũng có thể thay đổi được màu sắc của dây cung, tạo ra những phong cách thời trang và cá tính cho người dùng.

Các phương pháp niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Câu trả lời là , các phương pháp niềng răng tháo lắp đều có hiệu quả trong việc chỉnh nha, tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Đối với khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong suốt

Thời gian đeo: Người dùng cần đeo khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong suốt ít nhất 20 tiếng mỗi ngày, để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra đúng theo kế hoạch.

Thay đổi khí cụ: Người dùng cần thay đổi khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong suốt theo định kỳ, thường là từ 1-2 tuần một lần, để khí cụ mới có thể tiếp tục tác động lên răng.

Vệ sinh khí cụ: Người dùng cần vệ sinh khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong suốt thường xuyên, bằng cách sử dụng bàn chải và kem đánh răng nhẹ nhàng, để tránh bám bẩn hay vi khuẩn.

Đối với khí cụ tháo lắp kim loại

Thời gian đeo: Người dùng cần đeo khí cụ chỉnh nha tháo lắp kim loại liên tục, không được tháo ra trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều chỉnh khí cụ: Người dùng cần điều chỉnh khí cụ chỉnh nha tháo lắp kim loại theo định kỳ, thường là từ 4-6 tuần một lần, để khí cụ có thể tác động mạnh hơn lên răng.

Vệ sinh khí cụ: Người dùng cần vệ sinh khí cụ chỉnh nha tháo lắp kim loại kỹ lưỡng, bằng cách sử dụng bàn chải và chất tẩy rửa chuyên dụng, để tránh gây viêm nhiễm hay sâu răng.

Xem thêm: Dịch vụ niềng răng giá rẻ – Uy tín – Chất lượng hàng đầu

Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp

Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp gồm có các bước sau:

 • Bước 1: Khám và tư vấn: Bác sĩ sẽ khám hàm răng của bạn, đánh giá tình trạng răng miệng, xác định phương pháp chỉnh nha tháo lắp phù hợp với bạn, và tư vấn về chi phí, thời gian và quy trình chỉnh nha.
 • Bước 2: Chụp X-quang và lấy dấu hàm: Bác sĩ sẽ chụp X-quang hàm răng của bạn, để có được hình ảnh chi tiết về cấu trúc xương và răng. Bác sĩ cũng sẽ lấy dấu hàm của bạn, để có được khuôn hàm chính xác để thiết kế khí cụ chỉnh nha tháo lắp.
 • Bước 3: Thiết kế và sản xuất khí cụ chỉnh nha tháo lắp: Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả chụp X-quang và dấu hàm của bạn, để thiết kế và sản xuất khí cụ chỉnh nha tháo lắp theo công nghệ cao. Khí cụ chỉnh nha tháo lắp sẽ được làm sao cho vừa vặn và thoải mái nhất cho bạn.
 • Bước 4: Đeo khí cụ chỉnh nha tháo lắp: Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo và tháo khí cụ chỉnh nha tháo lắp, cũng như cách vệ sinh và bảo quản khí cụ. Bạn sẽ được đeo khí cụ chỉnh nha tháo lắp liên tục trong suốt quá trình chỉnh nha, trừ khi có sự cho phép của bác sĩ.
Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp
Quy trình thực hiện niềng răng tháo lắp
 • Bước 5: Theo dõi và điều chỉnh: Bạn sẽ phải đến nha khoa theo định kỳ, để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng, đánh giá hiệu quả của quá trình chỉnh nha, và điều chỉnh khí cụ chỉnh nha tháo lắp khi cần thiết. Bạn cũng cần tuân thủ các lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng, và các biện pháp phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

So sánh giữa 2 phương pháp niềng răng tháo lắp và niềng răng cố định

Khi đến với các nha khoa để thăm khám và tư vấn niềng răng, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu cũng như là tình hình kinh tế mà bạn có thể chọn lựa 1 trong 2 phương pháp niềng răng này. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn thì trước hết bạn cần tham khảo ngay những điểm giống và khác nhau của 2 phương pháp niềng răng phổ biến nhất trên thị trường này. Việc xem xét các đặc điểm của 2 phương pháp niềng răng này cũng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Các điểm đặc biệt của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng được sử dụng khay hàm thiết kế riêng cho đặc điểm răng miệng của từng người niềng răng. Các khay hàm tháo lắp này thường được chế tạo từ những vật liệu nhựa y tế trong suốt cao cấp. Do vậy, có thể thấy phương pháp niềng răng tháo lắp được đánh giá về mặt thẩm mỹ rất cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình niềng răng trong suốt tháo lắp thì bạn có thể thấy, khay hàm sẽ hoạt động bằng phương pháp tác dụng lực từ từ lên toàn bộ hàm, qua đó bạn cũng sẽ có thể giảm được đáng kể cảm giác đau hoặc ê buốt. Điểm cộng lớn có thể kể đến của hình thức niềng trong suốt này đó chính là khả năng dễ dàng tháo lắp bằng tay. Do đó, trong các hoạt động thường ngày thì người niềng răng cũng có thể linh hoạt và thoải mái hơn nhiều.

Ở phần trên chúng tôi cũng đã giúp bạn nắm được những ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt tháo lắp. Đương nhiên ngoài những ưu điểm thì phương pháp này cũng sẽ tồn tại những nhược điểm như:

 • Vì là hàm tháo lắp nên đôi khi bạn sẽ có thể làm mất hoặc làm vỡ hàm khi tháo niềng răng khay trong suốt.
 • Để tránh kẹt thức ăn trong khay và khiến men răng thật xỉn màu thì trong quá trình niềng răng bạn cũng cần tránh sử dụng quá mức thức ăn, thức uống có nhiều đường hoặc axit.

Trên đây là những điểm cơ bản của niềng răng tháo lắp và tiếp theo sẽ là thông tin mà bạn cần nắm được đối với niềng răng cố định!

Khay trong suốt trông rất tự nhiên
Khay trong suốt trông rất tự nhiên

Điểm qua những đặc điểm của niềng răng cố định

Niềng răng cố định được đánh giá là phương pháp chỉnh nha phổ biến và đã được ra đời từ rất lâu nhưng vẫn luôn có chỗ đứng vững trong lĩnh vực chỉnh nha. Phương pháp này sẽ sử dụng các mắc cài và thun niềng gắn trực tiếp lên răng như mắc cài kim loại, mắc cài sứ,… Qua đó chúng sẽ có tác dụng là tác động lực và giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Niềng răng cố định được chia thành 2 loại chính là niềng mắc cài mặt ngoài của răng và niềng ở mặt trong của hàm. Có thể thấy một trong số những lý do chính được nhiều người chọn phương pháp niềng răng này là bởi chi phí niềng răng tương đối thấp, phương pháp này cũng rất phù hợp cho các bạn học sinh, sinh viên và những người có thu nhập ở phân khúc trung bình thấp muốn cải thiện tình trạng răng miệng.

Tuy rằng có ưu điểm là giá thành ổn định song niềng răng mắc cài sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng cho người đeo mắc cài. Thậm chí, có nhiều trường hợp còn dẫn đến việc bị hóp má hoặc hóp thái dương sau khi niềng răng. Sau mỗi lần đi nha khoa siết răng thì bạn sẽ bị khó chịu và đau, khó nhai nuốt thức ăn.

Ngoài niềng tháo lắp thì còn niềng cố định
Ngoài niềng tháo lắp thì còn niềng cố định

Chi phí của niềng răng tháo lắp là bao nhiêu?

Nếu như đã tham khảo được như thế nào là phương pháp niềng răng tháo lắp và điểm khác biệt giữa niềng răng cố định và tháo lắp thì cũng có rất nhiều người quan tâm đến NHA KHOA ASIA chi phí của niềng răng khay tháo lắp này. Chính vì vậy mà tiếp theo đây sẽ là bảng giá cho dịch vụ niềng tháo lắp tại NHA KHOA ASIA mà bạn có thể tham khảo và yên tâm thực hiện dịch vụ một cách an toàn nhất. Thực tế thì chi phí của phương pháp này cũng phụ thuộc vào nhu cầu điều trị của bạn và loại khay niềng.

Dịch vụ chỉnh nha – Niềng Răng Đơn vị Giá gốc chưa khuyến mãi
Niềng răng bằng khí cụ cấp độ 1 1 Ca 6.500.000 vnd
Niềng răng bằng khí cụ cấp độ 2 1 Ca 9.200.000 vnd
Niềng răng bằng khí cụ cấp độ 3 1 Ca 12.000.000 vnd
Niềng răng với mắc cài kim loại thông thường cấp độ 1 1 Ca 34.900.000 vnd
Niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa cấp độ 1 1 Ca 37.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài sứ cấp độ 1
1 Ca 49.900.000 vnd
Niềng răng với mắc cài pha lê cấp độ 1
1 Ca 51.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài kim loại thông thường cấp độ 2
1 Ca 43.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa cấp độ 2
1 Ca 45.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài toàn sứ cấp độ 2
1 Ca 52.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài pha lê cấp độ 2
1 Ca 54.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài kim loại thông thường cấp độ 3
1 Ca 54.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài kim loại tự khóa cấp độ 3
1 Ca 56.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài toàn sứ cấp độ 3
1 Ca 65.990.000 vnd
Niềng răng với mắc cài pha lê cấp độ 3
1 Ca 67.990.000 vnd
Dịch vụ chỉnh nha Đơn vị Giá gốc chưa khuyến mãi
Cắm mini vít 1 Trụ 1.200.000 vnd
Cắm mini vít Hàn Quốc 1 Trụ 4.000.000 vnd
Khí cụ nông rộng khung hàm 1 Hàm 6.500.000 vnd
Trainer Lộ trình 6.500.000 vnd
Invisalign – Cấp độ 1
Lộ trình 90.000.000 vnd
Invisalign – Cấp độ 2
Lộ trình 110.000.000 vnd
Invisalign – Cấp độ 3
Lộ trình 150.000.000 vnd

Đây là mức giá của phương pháp niềng răng tháo lắp trong suốt bằng khay niềng Invisalign tại NHA KHOA ASIA. Đây là nha khoa có thâm niên trong nghề và độ uy tín vô cùng cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Có nhiều người thắc mắc về việc niềng răng bao lâu thì tháo, vấn đề này còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn và nếu bạn dùng khay niềng Invisalign thì bạn có thể tháo lắp tùy ý nhưng lưu ý hãy đeo khoảng 22 giờ/ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi niềng răng tháo lắp

Khi niềng răng tháo lắp, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Vấn đề về vệ sinh răng miệng

Bạn cần duy trì vệ sinh răng miệng tốt khi niềng răng tháo lắp, bằng cách:

 • Chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sáng và tối, hoặc sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc bông gòn để làm sạch kẽ răng và xung quanh khí cụ chỉnh nha.
 • Sử dụng dung dịch sát khuẩn miệng để khử mùi và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh.
 • Tháo khí cụ chỉnh nha tháo lắp ra khi ăn uống, và rửa sạch khí cụ trước khi đeo lại.
 • Bảo quản khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong hộp có nắp kín, để tránh bị bụi bẩn hay hư hỏng.

Vấn đề về chế độ ăn uống

Bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống khi niềng răng tháo lắp, bằng cách:

 • Hạn chế ăn những thực phẩm cứng, dai, dính, hay có màu sắc đậm, để tránh làm hỏng hay ố vàng khí cụ chỉnh nha tháo lắp.
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, và uống nhiều nước, để cung cấp vitamin và khoáng chất cho răng miệng, và giúp loại bỏ các mảnh thức ăn dư thừa.
 • Tránh uống quá nhiều nước ngọt, cà phê, trà, hay rượu, để tránh gây sâu răng hay ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Top 7+ nha khoa niềng răng giá rẻ uy tín tại Tân Phú TP HCM

Niềng răng tháo lắp an toàn tại nha khoa Asia

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ niềng răng tháo lắp uy tín và chất lượng, bạn không nên bỏ qua nha khoa Asia. Nha khoa Asia là một trong những nha khoa hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh nha tháo lắp, với những ưu điểm sau:

 • Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.
 • Cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi, được trang bị các thiết bị và công nghệ cao cấp nhất trong lĩnh vực chỉnh nha.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình và chu đáo, luôn lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Chính sách bảo hành và hậu mãi hấp dẫn, cam kết mang lại kết quả chỉnh nha tốt nhất cho khách hàng.

Nha khoa Asia có nhiều chi nhánh trên toàn quốc, bạn có thể liên hệ với số điện thoại hoặc truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết. Nha khoa Asia hân hạnh được phục vụ bạn!

Bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về phương pháp niềng răng tháo lắp và chi phí của phương pháp niềng này. Hãy đặt lịch hẹn khám với NHA KHOA ASIA ngay để tìm được phương án chỉnh nha phù hợp nhất bạn nhé!

Tham khảo:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *