Có nên niềng răng khểnh hay không và quy trình niềng như thế nào?

Ngoài việc niềng răng để cải thiện vấn đề hô, vẩu hay móm thì nhiều người còn chọn niềng răng khểnh. Phương pháp này khó khăn hơn rất nhiều so với những trường hợp còn lại. Vậy niềng răng khấp khểnh là phương pháp gì và có nên niềng răng hay không? Câu trả lời cũng như giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây, vì vậy bạn đừng nên bỏ qua.

Niềng răng khểnh có hiệu quả hay không là câu hỏi nhiều người thắc mắc
Niềng răng khểnh có hiệu quả hay không là câu hỏi nhiều người thắc mắc

Niềng răng khểnh là gì và thời gian niềng bao lâu?

Niềng răng khểnh là phương pháp can thiệp để thay đổi vị trí của răng, đối với những người có răng khểnh hay răng khấp khểnh thì phương pháp này sẽ tác động và giúp người thực hiện có được hàm răng đều đẹp sau thời gian dài niềng. Nhiều người chọn niềng răng khểnh vì vấn đề răng miệng và răng khểnh rất khó để vệ sinh cũng như những người sở hữu hàm khấp khểnh cũng dễ mắc các vấn đề về răng miệng hơn so với người có hàm răng bình thường.

Nhiều người thắc mắc niềng răng khểnh mất bao lâu và liệu rằng thời gian có kéo dài quá hay không. Thực tế thì thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng lệch cũng như khấp khểnh của răng. Thông thường thì thời gian sẽ dao động từ 1 – 3 năm, vấn đề thời gian còn phụ thuộc vào loại niềng mà bạn lựa chọn. Nếu như niềng răng bằng mắc cài kim loại thì thời gian sẽ nhanh hơn gắn mắc cài sứ hoặc niềng khay không mắc cài.

Thời gian để niềng răng khểnh là bao lâu?
Thời gian để niềng răng khểnh là bao lâu?

“Điểm mặt” các phương pháp niềng răng khểnh hiện nay

Như đã nói ở trên về thời gian niềng răng khểnh thì nó phụ thuộc vào phương pháp niềng mà bạn lựa chọn. Chính vì điều này mà đối với răng khểnh, có khá nhiều phương pháp niềng răng khác nhau và nó cũng sẽ phù hợp với những tình trạng răng khác nhau. Niềng răng khểnh sẽ đem đến sự tự tin cho những ai không có hàm răng đều và hiện nay có 2 hình thức niềng phổ biến được nhiều nha khoa áp dụng đó là niềng mắc cài kim loại và niềng khí cụ tháo lắp.

Niềng răng khấp khểnh bằng cách gắn mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay và phương pháp này sử dụng các mắc cài cố định. Để tiến hành niềng răng thì bác sĩ sẽ dùng dây cung, qua đó có thể tạo lực tác động lên răng và điều này cũng giúp răng di chuyển từ từ theo đúng vị trí cũng như là lực kéo theo kế hoạch ban đầu mà bác sĩ đã đưa ra. Niềng răng khểnh mắc cài cố định được biết đến là loại niềng răng có 2 loại như sau:

  • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong của răng.
  • Niềng răng khấp khểnh mắc cài mặt ngoài.

Nhìn chung, dù cho bạn sử dụng phương pháp niềng mặt trong răng hay mặt ngoài đi chăng nữa thì chúng vẫn đảm bảo được sự hiệu quả khi niềng răng. Thông thường, đối với một ca niềng răng khểnh thì thời gian sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng, tuy nhiên đây không phải thời gian chắc chắn vì chúng có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại tùy theo mức độ lệch của răng hay cấu trúc của xương hàm.

Niềng răng mặt trong cũng rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn
Niềng răng mặt trong cũng rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn

Phương pháp niềng răng khểnh không mắc cài

Hiện tại thì có 2 loại niềng răng phổ biến không mắc cài đó chính là niềng răng Clear Aligner và niềng răng Invisalign. Đây là phương thức niềng răng bằng khay được thiết kế từ những kỹ thuật chuyên nghiệp cũng như là phần mềm chuyên dụng. Cụ thể là vật liệu nhựa trong suốt khi được gắn vào răng sẽ ôm trọn răng bạn và đem đến hiệu quả bằng cách giúp răng di chuyển chậm rãi cho tới khi đạt được hiệu quả như mong muốn.

Với niềng răng khểnh không mắc cài, thời gian để thay khay niềng mới thường sẽ là 2 tuần và bạn cần lưu ý mỗi lần thay khay niềng là một lần di chuyển, thay lực để răng có thể thay đổi vị trí. Thông thường đối với niềng răng bằng khay thì một ca niềng sẽ được sử dụng khoảng 20 – 40 khay tùy vào tình trạng răng miệng.

Có rất nhiều người chọn niềng răng trong suốt
Có rất nhiều người chọn niềng răng trong suốt

Quy trình của niềng răng khểnh là như thế nào?

Để có được phương pháp niềng răng hiệu quả nhất thì bạn cần trải qua quy trình thăm khám, qua đó bác sĩ mới có thể phán đoán tình trạng của bạn và đưa ra phương pháp niềng hiệu quả, phù hợp với tình trạng răng. Tiếp theo đây là quy trình niềng răng cụ thể nhất mà bất cứ nha khoa nào cũng phải thực hiện trước khi tiến hành niềng răng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân hẹn lịch thăm khám và chụp X-quang

Không chỉ riêng với trường hợp răng khểnh mà bất cứ loại hình dịch vụ nào về răng miệng thì cũng cần thực hiện quá trình thăm khám. Trước hết, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn X-quang, qua đó bác sĩ mới có thể đánh giá tương quan cũng như tình trạng giữa răng và hàm. Bên cạnh đó thì nhờ vào việc chụp X-quang cũng như thăm khám sẽ phát hiện được các triệu chứng bất thường, qua đó có thể xử lý trước khi niềng cũng rất cần thiết.

Từ các kết quả có được sau khi thăm khám thì bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và tư vấn về phương pháp điều trị tốt nhất và cả chi phí thực hiện cụ thể. Khi đôi bên đã chấp thuận phương án mà bác sĩ đưa ra thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Cần thăm khám trước khi niềng răng để có phác đồ hiệu quả nhất
Cần thăm khám trước khi niềng răng để có phác đồ hiệu quả nhất

Vệ sinh răng miệng cho khách hàng và lấy dấu răng

Trong trường hợp mà cả bệnh nhân lẫn bác sĩ đã thống nhất với phác đồ điều trị, bạn sẽ được bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng và lấy dấu răng. Cách thức sẽ tùy thuộc vào phương thức điều trị mà bạn lựa chọn là niềng răng khểnh mắc cài hay niềng răng khay trong suốt invisalign.

Tiến hành điều trị bệnh răng miệng nếu có

Nếu như trong quá trình thăm khám và chụp X-quang ban đầu, bác sĩ phát hiện hiện tượng viêm nướu hay sâu răng của bạn thì bắt buộc bạn phải điều trị dứt điểm các vấn đề này trước. Với trường hợp bị sâu răng thì bạn sẽ phải trám răng hoặc bọc sứ. Ở những trường hợp bị viêm tủy hay mất tủy răng, bạn sẽ được chỉ định nhổ bỏ chiếc răng hư tổn đó.

Với các bệnh nhân có vấn đề về viêm nướu, bạn sẽ được kê thuốc điều trị. Lúc này, bạn chưa được niềng răng mà phải dành thời gian để điều trị dứt điểm các bệnh lý này trước.

Trước niềng răng sẽ cần điều trị các bệnh răng miệng nếu có
Trước niềng răng sẽ cần điều trị các bệnh răng miệng nếu có

Thực hiện nhổ răng khểnh và gắn mắc cài

Thực tế niềng răng khểnh không phải lúc nào cũng cần nhổ, bạn chỉ được nhổ răng khểnh trong trường hợp cung hàm không đủ khoảng trống để kéo răng. Sau khi nhổ răng thì bạn sẽ cần có cho mình một thời gian để răng ổn định và bác sĩ sẽ gắn mắc cài cho bạn khi vết thương đã lành.

Mắc cài sẽ được tiến hành gắn trên răng bằng keo nha khoa và được chiếu ánh sáng để làm cứng keo, dây gắn lên mắc cài sẽ là dây được cố định bằng chun hoặc thép. Nếu như không phải nhổ răng và răng của bạn còn đủ chỗ thì bạn sẽ được tiến hành gắn mắc cài luôn.

Niềng răng khểnh bằng mắc cài sẽ mất thời gian khá lâu nhưng chi phí sẽ rẻ hơn niềng bằng khay trong suốt. Bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế và tình trạng răng của bạn. Bên cạnh đó mức giá tại các nha khoa cũng sẽ không giống nhau và bạn có thể tham khảo ngay NHA KHOA ASIA – nha khoa làm răng giá rẻ uy tín tại TPHCM.

Kết luận

Bài viết này đã đem đến cho bạn các thông tin cơ bản về vấn đề niềng răng khểnh. Bạn hãy tham khảo ngay để có được cho mình quyết định có nên thay đổi hàm răng hay không. Đặt lịch khám tại NHA KHOA ASIA kể từ hôm nay để nhận được mức giá điều trị ưu đãi nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *