fbpx

Răng khểnh 2 bên: Ý nghĩa và cách điều trị

Bạn có biết răng khểnh 2 bên mang lại ý nghĩa như thế nào không? Trong tướng số răng khểnh 2 bên có ý nghĩa như thế nào, là tốt hay xấu? Cách điều trị răng khểnh 2 bên như thế nào mới đem lại hiệu quả? Cùng xem ngay bài viết dưới đây!

 Răng khểnh 2 bên có ý nghĩa như thế nào?
 Răng khểnh 2 bên có ý nghĩa như thế nào?

Răng khểnh là gì? Răng khểnh đẹp hay xấu?

Răng khểnh hay còn gọi với tên khác là chiếc răng nanh số 3, răng này bị mọc lệch chếch ra phía trước một góc khoảng 5 – 10 độ. Tùy theo khẩu hình môi, khuôn mặt của từng người mà chiếc răng khểnh sẽ tạo ra những góc nhìn xấu, đẹp khác nhau. Nhiều người được yêu thích, ưu ái cũng chỉ vì sở hữu răng khểnh 2 bên đẹp, tạo nên sự duyên dáng, đẹp khi giao tiếp. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chiếc răng khểnh này làm mất điểm khi giao tiếp bởi theo lý thuyết khoa học thì chiếc răng khểnh 2 bên này là một dạng sai lệch khớp cắn nhẹ làm ảnh hưởng và gây ra một vài bệnh lý răng miệng.

Ý nghĩa của răng khểnh 2 bên

Răng khểnh 2 bên phải làm sao?
Răng khểnh 2 bên phải làm sao?
 • Theo quan niệm của người Phương Đông, răng khểnh 2 bên được xem là một trong những nét “duyên ngầm” của chủ sở hữu, góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt và nụ cười. Hơn nữa, những người có răng khểnh thường được cho là rất thân thiện, dễ mến, dễ lấy được thiện cảm từ mọi người.
 • Tuy nhiên, theo quan niệm của phương Tây, người có răng khểnh 1 bên hoặc răng khểnh 2 bên chính là một điềm xấu, bởi răng khểnh là hiện thân của Ma cà rồng (Dracula). Do đó, họ thường bị đề phòng và xa lánh. Ở một số nước, người ta còn cấm người có răng khểnh nhập cảnh, vì điều này sẽ mang lại điềm xui xẻo cho họ.
 • Còn theo quan điểm của Y học thì răng khểnh 2 bên chính là làm xáo trộn khớp cắn dẫn đến chức năng ăn nhai bị suy giảm, làm cản trở đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ đó, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng có thể kể đến như sâu răng, nha chu, viêm lợi,… Thậm chí gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa bởi do chức năng ăn nhai bị suy giảm.

Có nên niềng răng khểnh không?

Như vậy, xét từ góc độ của Y học thì răng khểnh 1 bên hay răng khểnh 2 đều là dạng sai lệch răng và khớp cắn, do đó khách hàng khi gặp phải những trường hợp này nên được điều chỉnh kịp thời.

Hơn nữa, không phải trường hợp nào có răng khểnh cũng đẹp mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Với những trường hợp dưới đây, răng khểnh nên can thiệp bằng phương pháp niềng răng bởi răng khểnh sẽ làm giảm thẩm mỹ của khuôn mặt:

 • Răng khểnh bị vàng, mọc chen chúc với răng khác.
 • Răng khểnh mọc chìa quá nhiều hoặc mọc quá nhọn.
 • Răng khểnh làm lệch khớp cắn làm cho khuôn mặt mất cân đối.
 • Răng bị sâu, viêm chân răng do răng khểnh 2 bên mọc chồng chéo lên nhau.

Niềng răng khểnh là phương pháp điều trị tốt nhất. Phương pháp can thiệp trực tiếp lên cấu trúc răng, tác động lực từ khí cụ chỉnh nha chuyên dụng để điều chỉnh các răng khểnh này về vị trí cân đối, đồng đều với các răng khác trên cung hàm. Từ đó, khớp cắn cũng được nắn chỉnh về khớp cắn.

Các trường hợp răng khểnh mọc lệch
Các trường hợp răng khểnh mọc lệch

Những phương pháp giúp khắc phục răng khểnh hai bên

Các phương pháp niềng răng hiện nay đã được cải tiến hơn nhiều so với phương pháp niềng răng truyền thống. Do đó, bạn có thể niềng răng khểnh 2 bên bằng mắc cài hoặc niềng răng bằng bọc sứ để đạt kết quả chỉnh nha cao nhất.

Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ
Phương pháp bọc răng sứ

Đây là phương pháp áp dụng cho trường hợp răng khểnh bị sai lệch nhẹ, có hình dáng dị dạng hoặc màu sắc kém thẩm mỹ. Bọc răng sứ được xem là một kĩ thuật phục hình răng thẩm mỹ đã và đang được rất được nhiều người ưa chuộng.

Với phương pháp bọc răng sứ, đầu tiên bác sĩ sẽ mài răng thật thành cùi nhỏ. Sau đó, thực hiện gắn cố định mão sứ lên trên cùi răng để hoàn tất phục hình. Mão sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc y hệt như răng tự nhiên nên tính thẩm mỹ rất cao.

Niềng răng khểnh hai bên

Phương pháp niềng răng
Phương pháp niềng răng

Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân bị sai lệch quá nhiều. Niềng răng khểnh 2 bên là một kĩ thuật nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí của các răng trên cung hàm. pháp niềng răng khểnh, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để kéo và dịch chuyển các răng khểnh về đúng vị trí, từ đó giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng hơn, giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn.

Các phương pháp niềng răng khểnh được áp dụng như

 • Niềng 2 răng khểnh với mắc cài: Phương pháp thẩm mỹ sử dụng khí cụ chuyên biệt là mắc cài, dây cung, dây thun để tạo lực kéo các răng nhằm đảm bảo đưa các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
 • Niềng răng mắc cài kim loại: Loại mắc cài này được làm bằng kim loại chuyên dụng, có độ bền chắc cao, từ đó giúp bác sĩ siết lực kéo ổn định để quá trình niềng 2 răng khểnh diễn ra thuận lợi, hiệu quả và nhanh chóng.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Sử dụng phương pháp niềng răng này, mắc cài sứ giúp bạn “che dấu” được khung niềng bởi nó có màu sắc trắng trong, không bị lô ra khi cười đùa hay giao tiếp. Tuy nhiên, chất liệu sứ có độ bền chắc không cao như niềng răng mắc cài kim loại nên chỉ phù hợp áp dụng cho những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc: Khác với các phương pháp niềng răng mắc cài thông thường, niềng răng mắc cài tự buộc có hệ thống nắp trượt đóng mở tự động trên mắc cài. Do đó, khi niềng răng sẽ không cần sử dụng dây thun để cố định dây cung. Phương pháp này được nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi tính bền vững, hạn chế hiện tượng bung tuột mắc cài khi chỉnh nha. Quá trình niềng răng khểnh 2 bên được diễn ra liên tục và không bị ngắt quãng, nhờ vậy mà thời gian thực hiện niềng răng cũng nhanh hơn và rút ngắn được thời gian thăm khám.

Niềng răng khểnh, răng khấp khểnh mất bao lâu?

Niềng răng khểnh mất bao lâu?
Niềng răng khểnh mất bao lâu?

Cũng giống như các tình trạng răng hô, móm, lệch lạc thông thường thì niềng răng khểnh sẽ mất khoảng từ 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, với những trường hợp có răng khểnh nặng và hàm răng bị sai khớp cắn thì cần nhiều thời gian hơn, cần khoảng 36 tháng để có thể hoàn tất.

Ngoài ra, thời gian niềng răng khểnh 2 bên là bao lâu còn tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng, phương pháp, công nghệ điều trị và tay nghề bác sĩ chỉnh nha.

 • Sức khỏe răng miệng: Nếu trước và trong niềng răng bệnh nhân gặp phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… thì buộc bệnh nhân phải tiến hành điều trị nhằm hạn chế những rủi ro. Khi đó, niềng răng sẽ mất thêm thời gian đáng kể tùy thuộc vào từng bệnh lý.
 • Phương pháp điều trị: Lựa chọn phương pháp điều trị cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Khi lựa chọn mắc cài hay máng trong suốt cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian điều trị chỉnh nha. Niềng răng khểnh hay niềng 1, 2 răng khểnh với máng trong suốt Invisalign sẽ rút ngắn thời gian từ 4 – 6 tháng so với mắc cài thường.
 • Tay nghề bác sĩ: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả cũng như thời gian điều trị răng khểnh. Với những bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm mới có thể kiểm soát tốt các kỹ thuật niềng răng, lên phác đồ điều trị răng khểnh chính xác để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất cùng với thời gian nhanh chóng.

Niềng 2 răng khểnh hay 1 răng khểnh tại nha khoa luôn đạt kết quả đáng mong đợi, vì vậy bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với nha khoa Asia để được bác sĩ thăm khám, tư vấn về tình trạng răng miệng của bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *