Chụp phim CT Conebeam là gì? Giá bao nhiêu?

Khi nói đến công nghệ chụp phim trong lĩnh vực y học, không thể không nhắc đến phương pháp tiên tiến và hiệu quả – chụp phim CT Conebeam. Với sự phát triển không ngừng, công nghệ này đã trở thành một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về răng hàm mặt. Bài viết này sẽ khám phá sâu hơn về phương pháp chụp phim CT Conebeam và vai trò quan trọng của nó trong lĩnh vực y học hiện đại.

CT Conebeam là gì?

Phim CT Conebeam có tên đầy đủ là Conebeam Computed Tomography là máy kỹ thuật xử lý hình ảnh y tế bao gồm chụp cắt lớp vi tính tia X, trong đó tia X phân kỳ, tạo thành hình nón và kết hợp với máy tính cho ra hình ảnh 3 chiều. CT Conebeam ngày càng có vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị và chẩn đoán trong ngành nha khoa cấy ghép, các dịch vụ chỉnh hình, các ngành tai mũi họng, nội nha hay các phẫu thuật miệng.

CT Conebeam là gì?
CT Conebeam là gì?

Trong quá trình chụp phim CT Conebeam, máy quét sẽ quay quanh vùng đầu khách hàng, thu được khoảng gần 600 hình ảnh khác biệt, vùng răng miệng sẽ được căn giữa trong trường nhìn của tia nón. Khi đó, một vòng quay 200 độ duy nhất trong khu vực đó sẽ thu thập các dữ liệu thể tích, kết hợp với phần mềm quét thu thập dữ liệu rồi tạo ra khối kỹ thuật số 3 chiều bao gồm các dữ liệu giải phẫu học.

CT Conebeam ra đời khi nào?

Lịch sử hình thành đầu tiên của CT Conebeam là vào năm 1996, trên thị trường Châu Âu bởi công ty phát triển phần mềm QR s.r.l (NewTom 9000) và phát triển rộng rãi ở Mỹ vào năm 2001. Cho đến năm 2013, trong sự kiện khoa học thường niên diễn ra tại Genova, Ý, nhóm nghiên cứu về CT Conebeam bao gồm Attilio Tacconi, Piero Mozzo, Daniele Godi and Giordano Ronca đã nhận giải thưởng cho phát minh về CT Conebeam. Kể từ đó, CT Conebeam được biết đến rộng rãi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Chụp phim CT Conebeam có nguy hiểm không?

Bức xạ ion từ những lần chụp phim CT Conebeam trong nha khoa thấp hơn đến 96% so với chụp CT thông thường và thời gian tiếp xúc với bức xạ cũng ít hơn rất nhiều. Khi tiến hành chụp phim CT Conebeam, các nha khoa uy tín sẽ canh chuẩn các thông số theo tiêu chuẩn như sử dụng trường nhìn nhỏ nhất (FOV), kích thước voxel nhỏ nhất, cài đặt MA thấp nhất và thời gian phơi sáng ngắn nhất. Do đó, bạn không cần phải lo lắng khi tiến hành chụp phim CT Conebeam tại Nha khoa.

Chụp phim CT Conebeam có nguy hiểm không?
Chụp phim CT Conebeam có nguy hiểm không?

Ưu điểm chụp phim CT Conebeam

Chụp CT Cone Beam (CBCT) là một loại chụp X-quang kỹ thuật số tạo ra hình ảnh 3 chiều (3D) của răng, hàm và cấu trúc xung quanh. Nó được sử dụng trong nha khoa để lập kế hoạch điều trị cho nhiều thủ thuật, bao gồm đặt implant, nhổ răng khôn và chỉnh nha.

Có một số ưu điểm khi chụp CT Cone Beam so với các loại X-quang nha khoa truyền thống, bao gồm:

 • Hình ảnh 3D chi tiết: CBCT cung cấp cho nha sĩ hình ảnh chi tiết hơn về cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân, điều này có thể giúp họ lập kế hoạch điều trị chính xác và an toàn hơn.
 • Liều lượng bức xạ thấp hơn: CBCT sử dụng ít bức xạ hơn so với chụp X-quang cắt lớp vi tính (CT) truyền thống, khiến nó trở nên an toàn hơn cho bệnh nhân.
 • Thời gian quét nhanh: Quét CBCT chỉ mất vài giây, khiến nó trở nên thoải mái hơn cho bệnh nhân so với các loại X-quang khác đòi hỏi thời gian phơi sáng lâu hơn.
 • Khả năng chụp nhiều cấu trúc: CBCT có thể được sử dụng để chụp ảnh nhiều cấu trúc trong một lần quét, bao gồm răng, hàm, xoang và khớp thái dương hàm. Điều này có thể giúp giảm số lượng X-quang mà bệnh nhân cần chụp.

Nhìn chung, chụp CT Cone Beam là một công cụ chẩn đoán có giá trị có thể giúp nha sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân của họ.

Công dụng của chụp phim CT Conebeam

Chụp phim CT Conebeam (CBCT) là một công nghệ tiên tiến trong nha khoa, mang lại nhiều lợi ích cho việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng miệng. So với chụp X-quang 2D truyền thống, CT Conebeam cung cấp hình ảnh 3D chi tiết, rõ ràng về cấu trúc răng hàm, xương hàm và các mô mềm xung quanh. Nhờ vậy, nha sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng răng miệng của bệnh nhân, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Công dụng chính của chụp phim CT Conebeam:

 • Lập kế hoạch đặt implant: CT Conebeam giúp nha sĩ xác định vị trí chính xác của các dây thần kinh và cấu trúc giải phẫu quan trọng, đảm bảo việc đặt implant an toàn và hiệu quả.
 • Nhổ răng khôn: CT Conebeam cung cấp hình ảnh 3D về vị trí, hình dạng và hướng mọc của răng khôn, giúp nha sĩ xác định phương pháp nhổ răng an toàn nhất, hạn chế tối đa biến chứng.
 • Chỉnh nha: CT Conebeam giúp nha sĩ đánh giá mức độ sai lệch của răng, mô phỏng kết quả điều trị và theo dõi tiến trình chỉnh nha.
 • Chẩn đoán các bệnh lý về răng miệng: CT Conebeam giúp phát hiện sớm các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, áp xe răng, u nang, nứt vỡ xương hàm,…
 • Đánh giá trước khi thực hiện các tiểu phẫu: CT Conebeam giúp nha sĩ đánh giá chi tiết cấu trúc giải phẫu trước khi thực hiện các tiểu phẫu như cắt kẽ răng, gọt bớt xương hàm,…

Ngoài ra, chụp phim CT Conebeam còn có một số công dụng khác như:

 • Đánh giá mật độ xương hàm trước khi cấy ghép implant.
 • Tìm kiếm răng ngầm, răng thừa.
 • Đánh giá tình trạng khớp thái dương hàm.
 • Lập kế hoạch điều trị các bệnh lý về xoang hàm.

Chụp phim CT Conebeam là một kỹ thuật an toàn và hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong nha khoa hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội so với chụp X-quang 2D truyền thống, CT Conebeam giúp nha sĩ chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng miệng một cách chính xác và hiệu quả hơn, mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Ứng dụng của phim CT Conebeam trong ngành nha khoa

Phim CT Conebeam đã trở thành một công cụ quan trọng trong lĩnh vực nha khoa, với nhiều ứng dụng đa dạng và hiệu quả. Tính năng ưu việt của phương pháp này là khả năng tạo ra hình ảnh 3D chi tiết của răng, hàm và cả xương khu vực vùng miệng. Nhờ vào đặc tính này, phim CT Conebeam được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sau đây:

Ứng dụng phim CT Conebeam cho nội nha

Theo nghiên cứu của AEA (American Association of Endodontics) – Hiệp hội Nội nha Hoa Kỳ, hình ảnh 3 chiều từ chiếc máy CT Conebeam có thể giúp các bác sĩ thuận lợi hơn trong việc chẩn đoán và điều trị. So với máy X-quang nội nha thông thường, kết quả thường lạc quan hơn.

Ứng dụng phim CT Conebeam cho nội nha
Ứng dụng phim CT Conebeam cho nội nha

Ứng dụng phim CT Conebeam cho cấy ghép Implant

Theo đánh giá từ Học viện X-quang Răng Hàm Mặt Hoa Kỳ (AAOMR), hình ảnh từ tia hình nón của CT Conebeam có thể giúp bác sĩ có được các thông số đánh giá chính xác tình trạng tiền phẫu thuật các vị trí cấy ghép Implant, tăng khả năng thuận lợi trong việc xác lập phác đồ điều trị.

Ứng dụng phim CT Conebeam cho cấy ghép Implant
Ứng dụng phim CT Conebeam cho cấy ghép Implant

Ứng dụng phim CT Conebeam cho Chỉnh nha

Chỉnh nha – Niềng răng cũng là một ngành tiềm năng của CT Conebeam – cho ra kết quả mà một chiếc máy X-quang 2D thông thường không thể thực hiện chính xác được. Do đó, CT Conebeam có thể giúp bác sĩ xác định chính xác các vị trí răng mọc và không mọc, định hướng chân răng và cấu trúc răng cho quá trình chỉnh nha.

Ứng dụng phim CT Conebeam cho Chỉnh nha
Ứng dụng phim CT Conebeam cho Chỉnh nha

Tại sao phải chụp phim CT Conebeam trước khi cấy ghép Implant?

Tại sao phải chụp phim CT Conebeam trước khi cấy ghép Implant?
Tại sao phải chụp phim CT Conebeam trước khi cấy ghép Implant?
 • Máy phim CT Cone beam cho ra hình ảnh 3 chiều của mô răng, mô mềm, ống thần kinh và xương hàm, do đó, nó có vai trò quan trọng trong việc điều trị cấy ghép Implant
 • Phục vụ cho quá trình chuẩn bị phác đồ điều trị, thời gian điều trị và thời gian hoàn thành
 • Giúp bác sĩ nhận thấy được mật độ xương, từ đó tiến hành kiểm tra chính xác kích cỡ xương hàm khu vực cấy ghép và trụ Implant
 • Giúp bác sĩ đo chính xác các thông số kỹ thuật về thể tích xương để xác định xem khách hàng có cần phải ghép thêm xương khi cấy ghép hay không
 • Khảo sát những vùng răng khác trong hàm (đã từng điều trị hay có tổn thương) dự phòng phục vụ cho quá trình cấy ghép
 • Tiên lượng vùng phẫu thuật giới hạn, đảm bảo tính an toàn cho quá trình phẫu thuật
 • Phát hiện các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng, viêm tủy răng,… để điều trị triệt để trước khi cấy ghép Implant.

Tham khảo Quy trình cấy ghép Implant theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia

Tại Nha khoa Asia, chúng tôi luôn cam kết đem lại những trải nghiệm đúng tiêu chuẩn với quy trình trồng răng Implant bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Thăm khám và chụp phim X-quang
Thăm khám và chụp phim X-quang

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim sức khoẻ răng miệng cũng như tình trạng hiện tại của mỗi một khách hàng. Khi đó, tuỳ theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng xương hàm sau khi mất răng, có cần ghép xương để điều trị, mô mềm, tương quan dây thần kinh hay loại trụ nào sẽ thích hợp với bạn.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Lên phác đồ điều trị
Lên phác đồ điều trị

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tiếp tụ thực hiện quy trình lên phác đồ điều trị cho dịch vụ Trồng răng Implant. Khách hàng sẽ được lên kế hoạch điều trị chi tiết rõ ràng về thời gian và phương thức thực hiện.

Bước 3: Cấy trụ Implant vào xương hàm

Cấy trụ Implant vào xương hàm
Cấy trụ Implant vào xương hàm

Các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và thực hiện cấy trụ Implant vào trong xương hàm trong môi trường vô khuẩn ở phòng phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành cấy trụ vào vị trí đã được tính toán trong phục hình 3D từ trước và quy trình này sẽ diễn ra khoảng từ 15 – 30 phút.

Bước 4: Gắn Healing hướng dẫn mô nướu

Healing là một bộ phận vô cùng quan trọng có vai trò trong việc hướng dẫn phần mô quanh nướu tiếp nối giữa thân răng và trụ Implant. Sau khi cấy ghép trụ Implant, Healing sẽ được gắn vào để thực hiện chức năng của mình.

Gắn Healing hướng dẫn mô nướu
Gắn Healing hướng dẫn mô nướu

Bước 5: Gắn Abutment và Mão răng sứ

Sau khi trụ Implant đã hoàn thành quá trình tích hợp xương, Abutment và Mão răng sứ sẽ được gắn vào để có thể đảm bảo đầy đủ các chức năng của một chiếc răng. Khi đó, quy trình Trồng răng Implant chính thức hoàn thành, đảm bảo đem đến cho khách hàng chiếc răng mới ăn nhai như răng thật.

Gắn Abutment và Mão răng sứ
Gắn Abutment và Mão răng sứ

Tham khảo Bảng giá Cấy ghép Implant tại Nha khoa Asia 

Các loại trụ Implant

Đơn vị

Giá

Trụ Implant Korea 1 Trụ 400 USD
Trụ Implant Osstam (Korea) 1 Trụ 500 USD
Trụ Implant Hiossen (USA) 1 Trụ 700 USD
Trụ Implant Tekka (France) 1 Trụ 700 USD
Trụ Implant Nobel Biocare (USA) 1 Trụ 1.250 USD
Trụ Implant Straumann (Thụy Sĩ) 1 Trụ 1.300 USD
Trụ Implant MIS V3 (Germany) 1 Trụ 1.200 USD

Các loại Abutment – Implant

Đơn vị

Giá

Abutment Trụ Implant Korea 1 Trụ 400 USD
Abutment Trụ Implant Osstam (Korea) 1 Trụ 420 USD
Abutment Trụ Implant Hiossen (USA) 1 Trụ 430 USD
Abutment Trụ Implant Tekka (France) 1 Trụ 450 USD
Abutment Trụ Implant Nobel Biocare (USA) 1 Trụ 480 USD
Abutment Trụ Implant Straumann (Thụy Sĩ) 1 Trụ 500 USD
Abutment Trụ Implant MIS V3 (Germany) 1 Trụ 600 USD
Abutment sứ cộng thêm 1 Trụ 120 USD

Phục hình răng sứ trên răng Implant

Đơn vị

Giá

Răng sứ Titan 4.500.000
Răng sứ Zirconia 7.500.000
Phục hình trên Implant (Đặt Implant nơi khác) Răng 220 USD
Tháo Implant Răng 120 USD

Ghép xương nhân tạo

Đơn vị

Giá

Ghép xương nhân tạo + Màng xương 1 Răng 5.000.000 – 10.000.000
Ghép xương tự thân 1 Răng 6.000.000 – 15.000.000
Nâng xoang kín 1 Răng 700 USD
Nâng xoang hở 1 Răng 700 USD

Kết luận

Trong nền y học hiện đại, việc sử dụng công nghệ chụp phim CT Conebeam đã mang lại những tiến bộ đáng kể trong chẩn đoán và điều trị. Sự kết hợp giữa độ phân giải cao và khả năng tạo hình 3D chính xác đã làm cho quá trình chẩn đoán trở nên hiệu quả hơn và ít xâm lấn hơn đối với bệnh nhân.

Không chỉ giúp cho các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân, mà còn giúp họ đưa ra những kế hoạch điều trị phù hợp và hiệu quả. Với những ưu điểm đặc biệt này, chụp phim CT Conebeam đang trở thành công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực y học hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và cải thiện cuộc sống của mọi người.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)