Cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà an toàn và không đau

Upload Image...

Hiện nay, các bậc phụ huynh đã quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của con nhỏ và đương nhiên vấn đề con thay răng cũng được quan tâm rất nhiều. Thay răng cũng là quá trình sinh học mà bất cứ ai cũng phải trải qua nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có thời gian đưa con đến nha khoa. Vậy đâu là cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn và không đau cho bé mà các phụ huynh cần quan tâm? Bài viết này, Nha Khoa Asia sẽ đem đến cho bạn những cách nhổ răng cho bé hiệu quả tại nhà.

Tìm hiểu về quá trình thay răng của bé diễn ra như thế nào?

Nhiều người thắc mắc về độ tuổi nhổ răng sữa của trẻ là bao nhiêu
Nhiều người thắc mắc về độ tuổi nhổ răng sữa của trẻ là bao nhiêu

Từ 6 đến 12 tuổi, quá trình thay răng của trẻ em diễn ra theo một trình tự cụ thể. Dưới đây là một số thông tin về quá trình thay răng của trẻ em:

 • Lên 3 tuổi: Trẻ đã hoàn thiện 20 chiếc răng sữa trên cung hàm.
 • 6 tuổi: Quá trình thay răng của trẻ bắt đầu. Trẻ sẽ mọc chiếc răng cối (răng số 6) và kết thúc với chiếc răng số 7 khi được 12 tuổi.
 • Theo dõi và thăm khám nha khoa định kỳ: Việc theo sát quá trình thay răng và cho trẻ thăm khám nha khoa định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường về răng như thiếu mầm răng, răng dư kẽ giữa, răng mọc ngầm (Mesiodens) gây cản trở sự mọc răng và ảnh hưởng đến các vị trí mọc các răng còn lại.
 • Xương hàm phát triển: Giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi cũng là thời gian xương hàm phát triển mạnh mẽ. Những lệch lạc và sai hình xương hàm có thể được can thiệp đúng thời điểm và khắc phục hoàn toàn.

Hãy theo dõi lịch thay răng của con để đảm bảo hàm răng khỏe mạnh và đẹp đều trong tương lai!

Tham khảo:

Những trường hợp nên nhổ răng sữa cho bé

Những trường hợp nên nhổ răng sữa cho bé
Những trường hợp nên nhổ răng sữa cho bé

Nhổ răng sữa cho trẻ em là một quyết định cần được cân nhắc kỹ lưỡng và thường phải có sự chỉ định của nha sĩ. Dưới đây là những trường hợp phổ biến mà việc nhổ răng sữa có thể được khuyến nghị:

 • Răng sữa không rụng đúng thời gian: Nếu răng sữa không rụng đúng lúc, nó có thể cản trở sự mọc lên của răng vĩnh viễn. Trong những trường hợp này, nha sĩ có thể đề nghị nhổ răng sữa để tạo không gian cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng cách.
 • Răng sữa bị sâu nghiêm trọng: Khi răng sữa bị sâu nặng, việc chữa trị có thể không khả thi hoặc hiệu quả. Trong những trường hợp này, nhổ răng sữa có thể là lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan và bảo vệ sức khỏe răng miệng tổng thể của trẻ.
 • Răng sữa bị hỏng do chấn thương: Nếu răng sữa bị hỏng nghiêm trọng do chấn thương (như va đập mạnh), việc nhổ răng có thể cần thiết để tránh đau đớn và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.
 • Răng sữa gây ra các vấn đề về khớp cắn: Răng sữa có thể gây ra các vấn đề về khớp cắn nếu chúng mọc lệch hoặc không đúng vị trí. Trong những trường hợp này, nhổ răng sữa có thể giúp cải thiện khớp cắn và tạo điều kiện thuận lợi cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng cách.
 • Răng sữa bị nhiễm trùng hoặc áp xe: Khi răng sữa bị nhiễm trùng hoặc có áp xe, việc nhổ răng có thể là cần thiết để loại bỏ nguồn nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe toàn diện của trẻ.
 • Điều trị chỉnh nha: Trong một số trường hợp điều trị chỉnh nha, nhổ răng sữa có thể được đề xuất để tạo không gian cho việc di chuyển các răng khác, giúp đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình chỉnh nha.

Nhổ răng sữa là một quy trình nha khoa phổ biến và thường không phức tạp, nhưng cần được thực hiện dưới sự giám sát của nha sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

“Bỏ túi” ngay cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà đơn giản an toàn không đau

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Thực tế cũng có rất nhiều cách nhổ răng sữa tại nhà đơn giản không cần đến nha sĩ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng, qua đó cũng thành công giúp con loại bỏ chiếc răng sữa đã đến lúc cần thay thế. Bạn có thể áp dụng ngay những cách nhổ răng sữa cho trẻ mà chúng tôi liệt kê ngay dưới đây:

Phụ huynh hướng dẫn con dùng lưỡi để đẩy răng lung lay

Phụ huynh hướng dẫn con dùng lưỡi để đẩy răng lung lay
Phụ huynh hướng dẫn con dùng lưỡi để đẩy răng lung lay

Răng sữa khi đến thời điểm cần thay sẽ bị lung lay nhẹ và phụ huynh có thể hướng dẫn con mình dùng lưỡi đẩy liên tục cho răng lung lay nhiều hơn, qua đó thúc đẩy quá trình nhổ răng sữa và giúp con thay răng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần dặn con chỉ nên dùng lưỡi để đẩy chứ không nên sử dụng tay để tự nhổ răng. Bởi trẻ em chưa biết cách vệ sinh tay sạch sẽ và dùng tay đưa vào miệng sẽ có nguy cơ dẫn đến việc đưa vi khuẩn từ ngoài vào miệng và gây nên các bệnh lý nha khoa cho trẻ.

Cho trẻ ăn các loại thức ăn giòn, dai

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho con mà bạn có thể tham khảo đó chính là cho trẻ ăn các loại thực phẩm giòn, cứng hoặc dai. Những loại thực phẩm như các loại trái cây cứng giòn táo, lê,… khi trẻ cắn vào sẽ tác động đến chiếc răng lung lay và giúp răng dễ rụng hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không cho con ăn các loại thực phẩm quá cứng vì nó sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến những chiếc răng khác trong hàm của trẻ.

Phụ huynh có thể dùng bông gạc để nhổ răng sữa của bé

Phụ huynh có thể dùng bông gạc để nhổ răng sữa của bé
Phụ huynh có thể dùng bông gạc để nhổ răng sữa của bé

Cách nhổ răng sữa tại nhà cho bé đó chính là bạn hãy vệ sinh tay của mình một cách sạch sẽ, sau đó quấn một miếng bông gạc lớn vào đầu ngón tay và lúc này, bạn sẽ dùng lực để tác động lên chiếc răng cần nhổ. Trước hết, bạn hãy lung lay chiếc răng cần nhổ cho bé sau đó dùng lực nhẹ thì cũng đã có thể thành công nhổ răng.

Sử dụng sợi chỉ để nhổ răng

Một cách nhổ răng sữa tại nhà phổ biến và đây cũng được xem là cách nhổ răng cho bé dân gian, được nhiều người sử dụng chính là sử dụng sợi chỉ để buộc vào răng sữa lung lay của trẻ, sau đó dùng lực để nhổ ra. Tuy nhiên bạn cần sử dụng lực nhổ dứt khoát để tránh việc khiến con bị đau hoặc tránh khiến cho con bị chảy máu quá nhiều.

Bên cạnh các cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ như chúng tôi đã nêu ra ở trên thì bạn có thể tìm hiểu ngay một địa chỉ nha khoa nhổ răng uy tín cho trẻ. Đồng thời địa chỉ nha khoa uy tín này còn nhằm giúp tránh được các nguy cơ về bệnh lý răng miệng ở trẻ. Bạn có thể tham khảo NHA KHOA ASIA để nhổ răng sữa cho con của mình và giúp răng trẻ em đẹp sau khi mọc răng vĩnh viễn.

Giảm đau bằng cách làm tê nướu hiệu quả

Giảm đau bằng cách làm tê nướu hiệu quả
Giảm đau bằng cách làm tê nướu hiệu quả

Khi đến thời điểm phải nhổ răng sữa, cha mẹ có thể sử dụng các phương pháp như bôi thuốc mỡ gây tê lên chỗ nướu răng bằng cách sử dụng thuốc do bác sĩ nhi khoa hoặc nha sĩ kê đơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dùng đá lạnh chườm lên khu vực nướu để làm tê và giảm đau, đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn thay thế cho thuốc gây tê. Việc làm này sẽ giúp cho quá trình nhổ răng sữa của trẻ được diễn ra một cách dễ dàng và ít đau đớn hơn.

Thao tác dứt khoát khi nhổ răng sữa

Khi đến thời điểm phải nhổ răng sữa, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách dùng gạc lau sạch chiếc răng cần nhổ vài lần để loại bỏ các vi khuẩn và bụi bẩn trên răng. Sau đó, sử dụng miếng gạc khác để nắm chặt răng và nhổ răng ra ngoài.

Việc sử dụng găng tay cao su là một lựa chọn tốt, vì chúng có độ bám chắc hơn và giúp tránh bị trơn trượt khi cầm nắm răng. Nếu cầm nắm không tốt, quá trình nhổ răng có thể kéo dài và gây đau đớn cho trẻ. Việc thực hiện quá trình nhổ răng sữa cho trẻ cần cẩn thận và nhẹ nhàng, đồng thời đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Tránh nhổ răng bằng phương pháp “tay nắm cửa”

Mọi người đều đã từng nghe về cách loại bỏ chiếc răng sữa lung lay bằng cách buộc sợi dây quanh chiếc răng và rút mạnh để răng rơi ra. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra đau đớn và chảy máu nhiều.

Cho dù có thú vị đến đâu, cha mẹ vẫn nên thực hiện nhổ răng sữa cho bé đúng cách để tránh gây tổn thương đến sức khỏe của trẻ. Phương pháp đúng là dùng gạc lau sạch răng, sau đó dùng miếng gạc khác để nắm chặt răng và nhổ ra ngoài một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Nếu cần thiết, có thể sử dụng thuốc gây tê hoặc đá lạnh để giảm đau và làm tê nướu răng.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng sữa cho bé

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng sữa cho bé
Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ răng sữa cho bé

Sau khi đã thành công nhổ răng cho bé thì cha mẹ nên kiểm tra nướu của trẻ ngay tại vị trí cũ để đảm bảo hoàn toàn việc đã không còn dấu tích nào của chân răng cũ còn sót lại. Nếu như ở phần hố răng có dấu hiệu bất thường sau khi nhổ răng như còn chân răng cũ hay chân răng chảy máu nhiều, khó cầm máu thì bạn cần nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám lại.

Nếu như sau nhổ răng, mọi dấu hiệu đều bình thường thì bạn cũng cần áp dụng những cách chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách như:

 • Dặn con không nên ngoáy hay nhai lưỡi hoặc dặn trẻ không nên day vào chỗ mới nhổ răng vì như vậy sẽ khiến cho vị trí này bị đau, chảy máu hoặc thậm chí là nhiễm trùng.
 • Cho bé ăn những loại thực phẩm mềm, lỏng sau khi nhổ răng như cháo, soup,… đồng thời bạn cũng cần lưu ý cho bé uống nhiều nước trong 3-4 ngày đầu tiên sau nhổ răng.
 • Cho bé sử dụng các loại bàn chải được làm bằng lông mềm, lưu ý dặn bé tránh chải răng lên vùng bị thương.
 • Sau 1-2 tuần nhổ răng thì khu vực nhổ cũng sẽ dần lành lại và lúc này, bạn chỉ cần chờ đợi cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên.

Một số lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà

Bên cạnh việc thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách, trong quá trình này, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trừ khi răng đã lung lay và sắp rời khỏi lợi, mẹ tuyệt đối không nên buộc chỉ vào răng của trẻ để kéo ra bởi đây không phải là biện pháp an toàn. Điều này có thể làm tổn thương nướu, gây ra sưng đau và viêm nhiễm nặng.
 • Tuyệt đối không nên vặn và xoay răng sữa của trẻ quá lâu khi nhổ răng. Nếu mẹ đã cố gắng vặn răng nhiều lần nhưng chúng vẫn “cứng đầu”, chứng tỏ chiếc răng đó vẫn chưa sẵn sàng để có thể rụng. Việc vặn răng quá lâu cũng có thể gây tổn thương nướu và làm chảy máu.
 • Trường hợp nhổ răng tại nhà khiến trẻ đau và chảy máu quá nhiều, ba mẹ nên dừng lại và đưa trẻ tới nha khoa để được xử lý kịp thời. Nếu không được xử lý kịp thời, trẻ có thể mắc phải các vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng hoặc sưng nướu nặng.

Bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn các cách nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ và làm thế nào để nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách. Bên cạnh đó còn là các phương pháp chăm sóc răng miệng cho trẻ, giúp trẻ bảo vệ được vị trí nhổ răng và giúp vết thương mau lành. Hãy tham khảo thêm những thông tin hữu ích được cập nhật liên tục tại trang web này về các cách chăm sóc răng miệng hiệu quả, tránh mắc bệnh lý về răng.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *