Tất tần tật về hàm giữ khoảng – giải pháp tuyệt vời cho răng sữa mất sớm

Nếu răng sữa bị mất sớm, đặc biệt là các răng hàm, mà không được phát hiện và điều chỉnh kịp thời thì sẽ rất ảnh hưởng đến bộ răng vĩnh viễn sẽ đồng hành cùng trẻ đến suốt đời. Đối với trường hợp như vậy, hàm giữ khoảng chính là phương án tối ưu nhất. Trong bài viết này, NHA KHOA ASIA sẽ cùng bạn tìm hiểu về phương pháp này, tác dụng của nó là gì và có mấy loại hàm giữ khoảng nhé!

Hàm giữ khoảng là gì?

Hàm giữ khoảng là một loại khí cụ bằng nhựa acrylic hoặc kim loại được thiết kế riêng theo cung hàm của mỗi trẻ, nhằm để giữ vững khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, giúp trẻ sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

Trẻ em thường phải đeo hàm giữ khoảng trong những trường hợp như:

  • Chấn thương ngoài ý muốn làm gãy răng hoặc mất răng.
  • Xuất hiện một số bất thường về số lượng răng (thiếu răng), hình thể và cấu trúc răng,…
  • Sâu răng: đặc biệt khi trẻ bị sâu răng mặt bên, gây xáo trộn nhiều thì ngay lập tức các răng khác cũng có xu hướng di gần.

Sử dụng hàm giữ khoảng mang lại lợi ích gì cho răng hàm?

Đối với những trường hợp phụ huynh chủ quan không cho trẻ đeo hàm giữ khoảng khi mất răng sữa sớm thì sẽ để lại những ảnh hưởng xấu cho hàm răng của trẻ về lâu dài. Nếu các răng sữa của trẻ mất sớm thì răng hàm lớn vĩnh viễn số 6 sẽ có xu hướng dịch chuyển về phía trước chiếm chỗ, lấp mất khoảng của các răng vĩnh viễn khác mọc sau, từ đó gây nên tình trạng chen chúc ở hàm răng vĩnh viễn và đồng thời cũng thay đổi tương quan giữa răng số 6 trên-dưới làm sai lệch và mất ổn định khớp cắn.

Hàm giữ khoảng giúp giữ khoảng cho chiếc răng đã mất, nhằm làm cho các răng ngay liền kề không có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống bị mất cho đến khi các răng vĩnh viễn của trẻ phát triển tự nhiên vào đúng vị trí của nó. Hàm giữ khoảng cho răng là một trong những phương pháp để giữ răng đúng vị trí tự nhiên hợp lý, tiết kiệm và dễ dàng nhất cho trẻ em, thay vì phải sử dụng các phương pháp điều trị chỉnh hình nha khoa phức tạp khác.

Nên sử dụng hàm giữ khoảng khi bé bị mất răng sữa sớm
Nên sử dụng hàm giữ khoảng khi bé bị mất răng sữa sớm

Các loại hàm giữ khoảng hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại hàm giữ khoảng chính là hàm giữ khoảng tháo lắp và hàm giữ khoảng cố định. Để hiểu rõ hơn về hai loại hàm giữ khoảng này, hãy cùng NHA KHOA ASIA tìm hiểu những nội dung sau đây.

Hàm giữ khoảng tháo lắp

Hàm giữ khoảng tháo lắp được sử dụng trong những trường hợp mất nhiều răng trên cùng một cung hàm hay mất răng hàm sữa thứ nhất và thứ hai ở hai bên cung hàm, hoặc trong trường hợp thiếu răng trụ răng hàm.

Cấu tạo của hàm giữ khoảng tháo lắp được thiết kế với dây thép bao quanh răng liên kết với khung nhựa tạo thành khay, sau đó tiến hành gắn vào vòm miệng.

Hàm giữ khoảng tháo lắp cho trẻ em
Hàm giữ khoảng tháo lắp cho trẻ em
  • Ưu điểm: tạo thăng bằng cơ học; có thể tháo lắp linh hoạt giúp việc vệ sinh dễ dàng và chủ động hơn; có thể điều chỉnh để phù hợp với cung hàm. Ngoài những ưu điểm này, hàm giữ khoảng tháo lắp còn giúp khắc phục khả năng phát âm và không nhất thiết phải mài răng.
  • Nhược điểm: có thể gây cảm giác vướng víu và khó chịu trong khoang miệng. Tùy vào mức độ hợp tác của bệnh nhân mà hiệu quả thu được có thể cao hoặc thấp, vì vậy nếu trẻ không hợp tác đeo khay đủ thời gian cần thiết thì sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể.

Hàm giữ khoảng cố định

Hàm giữ khoảng cố định được chỉ định trong những trường hợp mất một răng ở một bên hoặc mất ở hai bên. Loại hàm này thường được làm từ thép không gỉ để gắn vào răng ngay liền kề răng mất.

  • Ưu điểm: ít vướng víu và khó chịu hơn cho trẻ, hiệu quả cũng tốt hơn vì cố định trên cung hàm.
  • Nhược điểm: phải mài răng và đòi hỏi lưu ý hơn trong việc vệ sinh tốt khoang miệng cho trẻ. Đồng thời phải chuẩn bị răng trụ, không phục hồi lại được kích thước dọc của khớp cắn và có thể bị bong hoặc gãy trong quá trình sử dụng.
Hàm giữ khoảng cố định ít vướng víu và khó chịu hơn
Hàm giữ khoảng cố định ít vướng víu và khó chịu hơn

Tóm lại, khi trẻ bị mất răng sữa sớm, cha mẹ không nên chủ quan mà cần phải tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp ngay khi vấn đề còn có thể giải quyết dễ dàng. Một hàm răng đều và đẹp sẽ theo trẻ đến suốt cuộc đời, vì vậy bố mẹ hãy luôn để ý đến sức khỏe răng miệng cho con trẻ nhé! Nếu bố mẹ vẫn còn băn khoăn về tình trạng của con em mình, hãy đến với NHA KHOA ASIA để nhận được những trải nghiệm tốt nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *