Trẻ nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại? Nguyên nhân trẻ mọc răng chậm

Trẻ thay răng sữa là một giai đoạn quan trọng và quý phụ huynh cần dành sự quan tâm trong giai đoạn này. Bài viết này từ NHA KHOA ASIA sẽ đem đến cho bạn những thông tin về việc trẻ nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại cũng như việc trẻ mọc răng chậm có ảnh hưởng gì nghiêm trọng hay không. Đọc ngay để có thêm hiểu biết về quá trình thay răng của trẻ.

Trẻ nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh
Trẻ nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh

Trả lời câu hỏi trẻ nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại

Độ tuổi thay răng trung bình của trẻ là từ 6 – 12 tuổi, tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp trẻ thay răng sớm hoặc chậm hơn nhưng không đáng kể. Trong quá trình thay răng, những chiếc răng sữa sẽ được thay bởi răng vĩnh viễn cứng cáp hơn, thời gian mọc răng vĩnh viễn sau khi nhổ được biết đến trong khoảng 1 – 2 tháng kể từ thời điểm nhổ răng. Thông thường thì thời gian mọc và thay răng của bé gái sẽ diễn ra sớm hơn so với bé trai.

Nhìn chung, để trả lời cho câu hỏi nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại còn phụ thuộc vào những giai đoạn như sau:

  • Thay răng cửa sẽ diễn ra trong khoảng thời gian trẻ từ 6 – 8 tuổi và răng vĩnh viễn sẽ mọc sau khi nhổ từ 2 – 4 tuần.
  • Răng nanh của trẻ được thay vào khoảng 10 – 12 tuổi và răng vĩnh viễn cũng được mọc trong khoảng 2 – 4 tuần sau đó.
  • Khoảng 9 – 10 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng hàm nhỏ và thời gian răng hàm nhỏ mọc vĩnh viễn khá lâu, từ 1 – 2 tháng sau khi nhổ.
  • Răng hàm lớn không thay và sẽ mọc từ 10 – 12 tuổi.

Đương nhiên nhổ răng sữa bao lâu mọc lại cũng còn phụ thuộc khá nhiều vào số lượng chân răng cũng như là điều kiện mọc răng. Một số trẻ có những thói quen xấu như dùng tay chạm vào vị trí thay răng, dùng lưỡi đẩy,… cũng ảnh hưởng đến thời gian mọc răng của trẻ.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ

Những nguyên nhân trẻ thay răng lâu mọc

Ở trên, chúng tôi đã đem đến cho bạn khoảng thời gian chủ yếu để răng vĩnh viễn của trẻ mọc sau khi thay răng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trẻ thay răng lâu mọc lại và tiếp theo đây sẽ là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà bạn cần nắm rõ:

  • Trong trường hợp răng vĩnh viễn của trẻ mọc ngầm, mất định hướng khi mọc sẽ đâm vào những răng khác và không thể mọc được.
  • Nướu của trẻ quá dày hoặc bị xơ hóa khiến cho răng không đâm lên được.
  • Trẻ chơi bị va chạm mạnh dẫn đến mầm răng bị tổn thương không thể mọc.
  • Trường hợp răng vĩnh viễn bị cứng khớp và dính chặt vào xương hàm, không thể mọc lên. Tuy nhiên đây là nguyên nhân hiếm gặp ở trẻ em.
  • Trẻ thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và điều này khiến cho răng lâu mọc.
  • Một số thói quen xấu của trẻ như mút tay, nghiến răng, bú bình,… cũng ảnh hưởng đến thời gian mọc răng vĩnh viễn sau khi nhổ.

Chính vì vậy mà bạn cần chú ý cho trẻ chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng để răng vĩnh viễn mọc lên sau khi thay khỏe mạnh, đều, đẹp. Trong trường hợp răng quá lâu vẫn không thể mọc lại, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ chụp phim và tìm ra câu trả lời cũng như hướng giải quyết tốt nhất.

Răng vĩnh viễn mọc chậm có ảnh hưởng gì không?
Răng vĩnh viễn mọc chậm có ảnh hưởng gì không?

Kết luận

NHA KHOA ASIA đã đem đến cho bạn câu trả lời về việc trẻ nhổ răng sữa bao lâu thì mọc lại cũng như những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc chậm. Như đã nói ở trên, răng mọc chậm quá cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hàm răng cũng như sức khỏe của trẻ. Vì vậy mà cha mẹ cần chú ý đến vấn đề thời gian con mọc răng, qua đó có được phương án giải quyết tốt nhất nếu con gặp tình trạng răng mọc chậm.

Xem thêm: Sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách khắc phục

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *