Điều trị tủy răng sữa cho trẻ em có thật sự cần thiết?

Đối với trẻ em việc điều trị tủy sẽ phức tạp hơn người lớn bởi do có mặt của hai hệ răng là: răng sữa và răng vĩnh viễn. Ở tủy răng sữa sẽ khác với tủy răng vĩnh viễn về sự phát triển về hình thể và mô học. Có một số kỹ thuật và thuốc có kết quả tốt với răng vĩnh viễn nhưng sẽ có hại đối với răng sữa hoặc ngược lại. Do đó việc Điều trị tủy răng sữa cho trẻ em có thật sự cần thiết? sẽ được giải đáp ngay tại bài viết dưới đây.

điều trị tủy

Chuẩn đoán tình trạng răng cần điều trị răng sữa cho trẻ.

Tủy răng sữa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng bằng nhiều cách như:

 • Sâu răng chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm tủy răng
 • Răng bị vỡ, mẻ làm lộ tủy răng tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn viêm tủy xâm nhập
 • Bé có thói quen nghiến răng khi ngủ gây ra mòn răng làm tủy răng bị lộ
trẻ awb kẹo ngọt
Sâu răng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tủy răng
 • Sâu răng tiến triển qua lớp men và ngà gây ra phản ứng viêm tủy cấp
 • Thoái hóa tủy do sâu răng

Đối với những trường hợp này cần được chuẩn đoán chính xác và điều trị sớm để loại bỏ những cơn đau và kích thích sự lành thương của tủy để có thể giữ cho răng sữa của bé khỏe mạnh cho đến khi thay răng. Trước khi thực hiện điều trị tuỷ răng sữa cho bé, bác sĩ sẽ đánh giá cẩn thận về những thông tin tiền sử của trẻ và ba mẹ trẻ, sau đó bác sĩ sẽ khám lâm sàng để kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe của bé.

Ngoài ra việc điều trị tủy cần chú ý thêm những yếu tố sau đây:

 • Tình trạng sức khỏe toàn thân của bé có đủ điều kiện cho việc điều trị tủy hay không
 • Tình trạng sức khỏe răng miệng
 • Tỉ lệ tái tạo trên răng sau khi điều trị tủy
 • Khả năng tài chính của ba mẹ của trẻ
Điều trị tủy
Sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tốt việc điều trị tủy

Đối với những răng sữa có thể giữ lại để điều trị tủy thích hợp và một số trường hợp răng sữa có thể nhổ bỏ đi không cần phải thực hiện phương pháp điều trị tủy. Tuy nhiên, phương pháp điều trị tủy răng vẫn được nhiều bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng đối với răng sữa của trẻ bởi vì răng sau khi hồi phục sẽ được cải thiện chức năng ăn nhai cho bé. Quá trình phục hồi chức năng răng sẽ là một khí cụ giữ khoảng tốt nhất cho trẻ cho những răng đang mọc và sắp mọc tránh trống răng gây ra tình trạng răng mọc lệch.

Viêm tủy răng sữa ở trẻ em là gì?

Viêm tủy răng sữa ở trẻ em nguyên nhân gây ra chính là phản ứng viêm của mô tủy răng sữa gây áp lực đến nội tủy chèn ép thần kinh và gây đau răng cho bé. Sự phát triển của sâu răng ở răng sữa cũng tương tự như răng vĩnh viễn, tuy nhiên tốc độ phát triển sâu răng ở răng sữa nhanh hơn so với răng vĩnh viễn. Khởi đầu sựu tổn thương sâu răng chính là sự xuất hiện vết trắng trên bề mặt men. Nếu không được xử lí điều trị sớm sẽ gây ra tổn thương sâu răng và phá hủy lớp men và sau đó tiến đến lớp ngà răng. Ở giai đoạn này vi khuẩn sâu răng sẽ lan rộng sang những răng hàm khác gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Bệnh lý sâu răng sẽ được chia ra làm nhiều cấp độ như:

Sâu răng
Sâu răng khiến bé đau nhức và gây ra biếng ăn
 • Sâu răng cấp độ 1: men răng sẽ bị vi khuẩn sâu răng tấn công và bị phá hủy, ở cấp độ này trên men răng sẽ xuất hiện đốm trắng và dần biến thành đốm đen. Sâu răng ở men sẽ không ra cảm giác đau đớn.
 • Sâu răng cấp độ 2: ở giai đoạn này ngà răng đã bắt đầu bị phá hủy và trẻ em sẽ có cảm giác ê buốt khi ăn và gây ra tình trạng biếng ăn.
 • Sâu răng cấp độ 3: vi khuẩn sâu răng đã phá hủy và tạo một lỗ hỏng trên răng nếu ở cấp độ này không được trám ngay sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng tiến đến vùng tủy răng gây ra bệnh lý viêm tủy răng.
 • Sâu răng cấp độ 4: đây chính là giai đoạn nặng nhất của vi khuẩn sâu răng và ở cấp độ này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nguy cơ bệnh lý sâu răng lây lan sang cả hàm khiến tình trạng răng của trẻ luôn bị vi khuẩn sâu răng đe dọa.

Phương pháp phòng ngừa viêm tủy răng ở trẻ em

Chăm sóc tốt cho răng miệng ngay từ nhỏ chính là tiền đề cho một hàm răng đẹp sau này, các bậc phụ huynh không nên suy nghĩ sai lệch về vấn đề răng sữa của trẻ bởi nếu như không được chăm sóc cho răng sữa ngay từ đầu sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh lý về răng miệng cho răng chính thức. Dưới đây là phương pháp phòng ngừa bệnh lý viêm tủy răng ở trẻ em giúp ngăn ngừa được bệnh lý sâu răng ở trẻ em:

 • Tạo thói quen đánh răng cho bé từ lúc bé bắt đầu ăn dăm, ba mẹ có thể đánh răng cho bé bằng nước lọc và dùng tay hoặc bàn chảy mềm đến khi bé đủ độ tuổi dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.
 • Tập cho bé có thói quen súc miệng bằng nước muối hoặc nước lọc sau khi ăn.
 • Nên hạn chế cho bé ăn nhiều thức ăn có nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt và tránh xa những loại bánh kẹo dẻo, nho khô, trái cây sấy,.. bởi vì những loại thức ăn này tiếc ra nhiều acid có hại cho răng.
 • Hướng dẫn bé cách sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ những loại thức bám trên bề mặt răng.
vệ sinh răng
Cần có biện pháp chăm sóc tốt răng miệng cho bé từ nhỏ
 • Cho trẻ súc miệng bằng nước diệt khuẩn phù hợp với trẻ nhỏ để tránh diệt cả những vi khuẩn có lợi.
 • Các bậc phụ huynh nên tạo thói quen chăm sóc răng miệng và khám răng định kỳ cho bé từ 3-6 tháng/ lần để tình trạng răng miệng của trẻ được chăm sóc tốt nhất.

Chi phí điều trị tủy răng sữa cho trẻ em

Điều trị tủy cho trẻ em là vấn đề hết sức cần thiết bởi vì quá trình điều trị tủy sẽ giúp bé hồi phục được chức năng răng và cải thiện khả năng ăn nhai, ngăn chặn được tình trạng biến ăn của trẻ.

Điều trị tủy răng

Đơn vị

Giá (VNĐ)

Chữa tủy răng 1 chân + Trám 1 Răng 300.000
Chữa tủy răng 2 chân + Trám 1 Răng 700.000
Chữa tủy răng 3 chân + Trám 1 Răng 800.000
link ngay
Click ngay để được tư vấn miễn phí
0/5 (0 Reviews)