Cần làm gì khi bị áp xe răng và điều trị như thế nào hiệu quả?

Áp xe răng là trường hợp mà nhiều người gặp phải và nó gây khó chịu cũng như gây nguy hiểm khá nhiều đến sức khỏe của bạn nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy đây là gì và cần điều trị như thế nào để tránh những trường hợp biến chứng nguy hiểm? Bài viết này từ NHA KHOA ASIA sẽ đem đến cho bạn câu trả lời chính xác nhất và các thông tin cơ bản về trường hợp bị áp xe khu vực chân răng và cách điều trị hiệu quả nhất.

Cần làm gì khi bị áp xe răng và điều trị như thế nào hiệu quả?

Trả lời câu hỏi áp xe răng là gì và những dấu hiệu của nó

Trả lời câu hỏi áp xe răng là gì

Áp xe răng được biết đến là một tình trạng bệnh lý răng miệng gây ra cho người bị sự khó chịu và đau đớn. Áp xe thực tế theo kiến thức chuyên môn thì nó cũng chỉ phát triển khi tình trạng đau răng do các bệnh lý khác nhau không được điều trị dứt điểm. Do vậy, nếu như trong trường hợp bạn để tình trạng sâu răng của mình và không có bất kỳ tác động chữa trị, cuối cùng nguy cơ cao nó sẽ biến thành một áp xe gây đau nhức.

Nếu như bạn bị áp xe răng và trì hoãn điều trị, tình trạng này sẽ trở nên xấu đi nhanh chóng và nguy cơ cao nó sẽ dẫn đến bệnh nặng. Còn nếu như bạn chú ý điều trị từ sớm thì bạn hoàn toàn yên tâm khi nó rất dễ phục hồi và không để lại thiệt hại nguy hiểm nào đến sức khỏe, cơ thể của bạn.

Những dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn bị áp xe răng

Áp xe răng là tình trạng mà bạn có thể thấy được bằng mắt thường khi mà dấu hiệu ban đầu của nó chính là bạn sẽ bị sưng mặt nghiêm trọng ở vùng răng bị nhiễm trùng. Toàn bộ khu vực bên trong miệng của bạn sẽ bị đau nhức khó chịu, tại khu vực áp xe sẽ dẫn đến những cơn đau dữ dội nhất.

Khi bạn bị áp xe răng thì khả năng cao bạn sẽ bị sốt, chóng mặt, người sẽ thay đổi nhiệt độ liên tục, khi thì nóng bừng khi thì lạnh. Thậm chí, áp xe còn khiến cho bạn kích động, đổ mồ hôi, sưng khắp mặt và cổ. Lý do chính là vì vi khuẩn tích tụ ở khu vực nhiễm trùng và hệ thống miễn dịch của bạn đang cố gắng để chống lại vi khuẩn.

Căn cứ vào đâu để biết được mình bị áp xe?
Căn cứ vào đâu để biết được mình bị áp xe?

Khoa học giải thích cách thức, lý do hình thành áp xe răng

Thực tế thì có thể thấy không chỉ gặp ở răng, áp xe còn có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, đặc biệt là ở vị trí tích tụ vi khuẩn và vi khuẩn phát triển với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, vấn đề áp xe nướu răng, chân răng là phổ biến nhất và đây luôn là kết quả của việc răng của bạn bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, áp xe còn được hình thành bởi vết rách bên trong miệng nhưng điều này rất ít khi xảy ra.

Vấn đề nhiễm trùng răng cũng chính là lý do gây nên áp xe và đây là vấn đề xảy ra dưới đường nướu, nếu như khu vực răng bị sâu sẽ tràn đầy vi khuẩn và lúc này, khu vực chân răng của bạn bị nhiễm trùng và không điều trị, trám răng kịp thời sẽ dẫn đến áp xe chân răng.

Có 2 trường hợp áp xe phổ biến nhất đó chính là áp xe chân răngáp xe nướu răng. Mỗi trường hợp dẫn đến áp xe đều dựa trên vị trí chính xác mà nó bắt nguồn, sẽ có trường hợp bắt nguồn từ khu vực bên cạnh răng nhưng cũng có thể là trực tiếp bên dưới chân răng.

Hiện nay áp xe chân răng và áp xe nướu răng là hai trường hợp phổ biến nhất
Hiện nay áp xe chân răng và áp xe nướu răng là hai trường hợp phổ biến nhất

Cách chính xác nhất để xác định việc có bị áp xe hay không

Bên cạnh việc nhận định áp xe răng bằng những cơn đau, sẽ có một số triệu chứng khác mà bạn cần chú ý và nó bao gồm:

  • Trường hợp răng bị nhiễm trùng sẽ có màu sắc sẫm hơn những chiếc răng bên cạnh bởi mô hoại tử sẽ thấm vào các phần xốp của răng bạn và gây ra màu sắc tối đáng chú ý. Tuy nhiên để xác định có phải áp xe hay chỉ là răng bị nhiễm màu thì bạn cần phải có sự chẩn đoán chính xác từ bác sĩ có chuyên môn cao.
  • Dấu hiệu của áp xe răng tiếp theo mà bạn có thể thấy được đó chính là nướu của bạn sẽ bị sưng phồng lên, khu vực này chứa đầy mủ và trông giống như những chiếc mụn. Trường hợp này sẽ đi kèm với việc miệng bạn có mùi hôi nặng và đây cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng áp xe của bạn đang trở nặng và bạn cần được điều trị kịp thời.
  • Có một số trường hợp áp xe răng thậm chí còn không có dấu hiệu gì ngoài việc đau nhức và đôi khi bạn sẽ tưởng đó là dấu hiệu mọc răng khôn, tuy nhiên đó cũng có thể là dấu hiệu của việc áp xe răng khôn mà bạn cần chú ý.

Nếu như bạn đến nha khoa để bác sĩ chẩn đoán và điều trị thì sẽ không gây nguy hiểm gì và các răng bị nhiễm trùng của bạn cũng sẽ được chọn để kiểm tra định kỳ, qua đó bác sĩ cũng sẽ có thể phát hiện các dấu hiệu và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Việc xác định bạn có bị áp xe răng hay không chính xác nhất ngoài chẩn đoán dấu hiệu thì bác sĩ còn thực hiện qua việc chụp X-quang, chẩn đoán hình ảnh.

Cần chú ý chăm sóc răng miệng để tránh dẫn đến áp xe
Cần chú ý chăm sóc răng miệng để tránh dẫn đến áp xe

Làm thế nào để điều trị áp xe răng hiệu quả nhất?

Rất nhiều người có chung một thắc mắc đó chính là áp xe chân răng có nguy hiểm không hay áp xe răng có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Câu trả lời là nó sẽ không ảnh hưởng nếu như bạn điều trị kịp thời và đúng cách. Hiện nay, có 2 bước để tiến hành điều trị áp xe răng như sau:

  • Bước 1 trong điều trị áp xe răng đó chính là sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn chặn tình trạng áp xe phát triển, lây lan sang khu vực khác.
  • Bước 2 là tiến hành thủ thuật thoát dịch răng nhiễm khuẩn và làm sạch các vi khuẩn gây bệnh.

Điều trị áp xe răng ở người trưởng thành như thế nào?

Đối với người lớn, hầu hết để chữa áp xe răng thì bác sĩ sẽ tập trung chữa tủy răng. Sau khi đã tiến hành điều trị nội nha ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành lắp chụp răng. Trong trường hợp phải nhổ bỏ răng bị áp xe thì bạn sẽ được phục hình răng bằng phương pháp cấy ghép Implant hoặc làm cầu răng. Tuy nhiên việc phục hình sẽ được thực hiện sau khi vi khuẩn và nhiễm trùng được hoàn toàn loại bỏ.

Làm thế nào để điều trị áp xe răng ở trẻ em?

Đối với áp xe răng ở trẻ em thì không thể điều trị tủy như người lớn hoặc đối với trường hợp áp xe nặng, thường thì nếu như nhiễm áp xe nặng, bác sĩ sẽ phải tiến hành nhổ bỏ chiếc răng áp xe và điều trị bằng kháng sinh cho trẻ. Đôi khi răng bị nhiễm trùng là răng sữa cho nên việc lấy tủy răng là không phù hợp, để tránh áp xe ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn đang nằm sâu dưới xương hàm thì bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ.

Áp xe gây ra những cơn đau kéo dài, chính vì vậy để hạn chế áp xe răng ở trẻ em thì trẻ ở mọi lứa tuổi cần được phụ huynh cho gặp bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị. Đồng thời, phụ huynh cũng cần hướng dẫn trẻ làm thế nào để có thể chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất, hiệu quả nhất nhằm tránh những tình trạng nguy hiểm này.

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì áp xe răng ở trẻ em vô cùng nguy hiểm
Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì áp xe răng ở trẻ em vô cùng nguy hiểm

Kết luận

Áp xe răng là tình trạng nguy hiểm nếu như không chữa trị kịp thời, chính vì vậy mà bạn cần phải quan tâm, chăm sóc răng miệng để tránh gây ra những tình trạng này. Bạn có thể thăm khám răng miệng định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng. NHA KHOA ASIA được biết đến là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu để bạn thăm khám, chữa trị răng miệng kịp thời, hiệu quả nhất. Hãy đặt lịch ngay với NHA KHOA ASIA ngay từ bây giờ để đem đến cho bản thân mình hàm răng khỏe mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *