Thứ tự mọc răng của trẻ như thế nào và những điều cha mẹ cần biết

Cơ thể trẻ sẽ phát triển theo từng giai đoạn và trong đó không thể không kể đến việc trẻ mọc răng. Rất nhiều bậc phụ huynh còn đang chưa nắm được thứ tự mọc răng của trẻ như thế nào và những biểu hiện, những điều cha mẹ cần lưu ý khi con mọc răng. Bài viết này sẽ đem đến cho các bậc phụ huynh những thông tin chính xác nhất về quá trình trẻ mọc răng.

Cha mẹ cần nắm được thứ tự mọc răng của trẻ và biểu hiện khi mọc răng sữa
Cha mẹ cần nắm được thứ tự mọc răng của trẻ và biểu hiện khi mọc răng sữa

Thời gian trẻ bắt đầu mọc răng là gì?

Tìm hiểu khoảng thời gian con mọc răng

Quá trình trẻ mọc răng được biết là có thể bắt đầu từ 3 đến 12 tháng tuổi. Tuy nhiên đối với từng trẻ thì các mốc thời gian sẽ khác nhau và có sự chênh lệch. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung thì khi mà bé nhà bạn bắt đầu mọc răng, cứ sau 6 tháng thì sẽ có khoảng 4 chiếc răng được mọc lên. Những chiếc răng đầu tiên mọc lên trong khoang miệng của trẻ được gọi là răng sữa, những chiếc răng này cuối cùng sẽ được thay thế bằng răng trưởng thành vĩnh viễn khi trẻ từ 6 đến 12 tuổi.

Chiếc răng đầu tiên mọc trong khoang miệng của trẻ có thể là từ 4 đến 7 tháng tuổi, có thể chậm hơn hoặc thậm chí thời gian muộn nhất là từ 12 đến 14 tháng tuổi. Để con hoàn thiện đầy đủ các răng trên khuôn miệng thì sẽ có thể đến lúc trẻ 2 tuổi. Có những bé mọc răng rất muộn nhưng phụ huynh cũng không cần quá lo lắng khi mà đó có thể là do nguyên nhân di truyền hoặc là do cấu trúc răng khiến bé mọc răng chậm.

Cùng điểm qua khoảng thời gian con mọc răng
Cùng điểm qua khoảng thời gian con mọc răng

Điểm qua những dấu hiệu cho thấy con mọc răng sữa

Khi có những dấu hiệu sau đây, bạn có thể biết được răng đã đến lúc con mọc răng:

 • Thời gian con bắt đầu mọc răng sữa, bạn có thể thấy là con sẽ quấy khóc, mệt mỏi khó chịu và thậm chí là còn rất dễ bị kích động.
 • Dấu hiệu nhận biết con mọc răng sữa có thể còn là khi con chảy nhiều nước dãi, nướu sinh đỏ, thậm chí là có nguy cơ lở loét nếu như con cho ngón tay vào miệng quá nhiều.
 • Khi mọc răng, con sẽ bị ngứa và lúc này con của bạn sẽ thường xuyên cắn, gặm đồ vật, nghiến nướu hoặc gặm ngón tay.
 • Con của bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, đi ngoài phân sống hoặc tiêu chảy.
 • Trẻ sẽ bị sốt mọc răng và nhiệt độ sốt mọc răng bình thường sẽ không quá 38 độ C, cha mẹ cần chú ý điều này vì nếu con sốt cao hơn thì sẽ rất nguy hiểm.

Thông thường thì bạn có thể thấy các dấu hiệu mọc răng này sẽ thường xuất hiện trong khoảng 3 đến 5 ngày trước khi chiếc răng của bé nhú mọc và các hiện tượng này cũng sẽ tự hết sau 3 – 7 ngày.

Nhiều cha mẹ quan tâm đến thứ tự mọc răng của trẻ, tuy nhiên lịch mọc răng của trẻ sẽ khác nhau. Có những trường hợp một số bé 4,5 tháng đã mọc răng nhưng cũng sẽ có những trường hợp trẻ 1 tuổi mới bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên, nếu như bé mọc răng trong 1 năm đầu đời, dù sớm hay muộn thì đây vần là dấu hiệu phát triển hoàn toàn bình thường của trẻ.

Những dấu hiệu cho thấy con mọc răng là gì?
Những dấu hiệu cho thấy con mọc răng là gì?

Tìm hiểu ngay về thứ tự mọc răng của trẻ

Để có thể nắm được quá trình phát triển sức khỏe răng miệng bình thường của trẻ thì cha mẹ cần quan tâm đến thứ tự mọc răng của trẻ. Thứ tự mọc răng đối với trẻ sẽ không quá chính xác cũng như giống nhau, nhưng nhìn chung nó sẽ nằm trong một khoảng thời gian gần như cố định và cha mẹ chỉ cần chú ý đến những điểm này là đã có thể biết được lịch mọc răng của con mình.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ

 • Giai đoạn từ 4 – 7 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mà bạn có thể phát hiện ra được những chiếc răng mới nhú của trẻ. Tuy nhiên sẽ có thể xuất hiện muộn hơn cho nên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Thường thì răng cửa hàm dưới của trẻ sẽ mọc trước và đây được gọi là răng cửa trung tâm.
 • Giai đoạn 8 – 10 tháng là khi trẻ đã hoàn tất mọc 2 chiếc răng cửa hàm dưới và bắt đầu mọc răng cửa hàm trên.
 • Giai đoạn 13 – 19 tháng tuổi thì sẽ mọc chiếc răng hàm đầu tiên và nó thường sẽ mọc ở hàm trên của trẻ trước.
 • Giai đoạn 16 – 23 tháng tuổi thì cha mẹ sẽ thấy những chiếc răng nanh đầu tiên xuất hiện trên hàm của trẻ.
 • Khi trẻ bước vào giai đoạn 23 – 33 tháng thì trẻ sẽ có đủ 20 chiếc răng trên cung hàm. Lúc này, trẻ sẽ thực hiện được chức năng ăn nhai bình thường, tuy nhiên sau đó, trẻ sẽ bước vào giai đoạn thay răng và những chiếc răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn.
Con sẽ mọc răng sữa theo thứ tự
Con sẽ mọc răng sữa theo thứ tự

Thứ tự mọc răng của trẻ khi thay răng

Trình tự mọc răng của bé đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết ngay trong phần trên của bài viết này. Tuy nhiên, bạn đã nắm được thứ tự mọc răng của trẻ khi bước vào giai đoạn thay răng hay chưa? Tiếp theo đây sẽ là quá trình thay thế răng sữa bằng răng vĩnh viễn của bé:

 • Từ 6 – 12 tuổi trẻ sẽ bị mất răng sữa dần dần và nó được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Thường thì răng sữa sẽ rụng theo thứ tự mà nó mọc ban đầu, nếu như con bạn mọc răng sữa muộn hơn những bé cùng trang lứa thì cũng sẽ thay răng trễ hơn. Sau khi thay răng cửa thì trẻ sẽ thay những chiếc răng lân cận, răng hàm và răng nanh sẽ được thay muộn nhất nhưng chúng cũng sẽ được thay từ 9 – 12 tuổi.
 • Răng vĩnh viễn của bé sẽ được hoàn thành quá trình mọc vào 13 tuổi và trẻ sẽ có khoảng 28 chiếc răng vĩnh viễn ở giai đoạn này, 4 chiếc răng khôn còn lại sẽ mọc từ 17 – 25 tuổi.

Trên đây là toàn bộ thứ tự mọc răng của trẻ từ giai đoạn mọc răng sữa cho đến giai đoạn thay răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn, các bậc phụ huynh cũng cần phải có được cho mình những điểm cần lưu ý để có thể giúp con có được quá trình mọc răng và thay răng tốt nhất, đặc biệt là ở những đứa trẻ mới mọc răng.

Con sẽ quấy khóc rất nhiều khi mọc răng cho nên cha mẹ cần lưu ý
Con sẽ quấy khóc rất nhiều khi mọc răng cho nên cha mẹ cần lưu ý

Cần chăm sóc trẻ mọc răng như thế nào để hiệu quả?

Ở những trẻ mới mọc răng thì kể từ khi những chiếc răng sữa mới nhú lên khỏi nướu thì cha mẹ cần chú ý sử dụng khăn mềm sạch nhúng nước ấm, vắt khô và lau bề mặt răng sữa của bé. Đặc biệt mẹ cần lưu ý không cho trẻ uống sữa hoặc là uống nước trái cây khi bé ngủ vì như vậy sẽ làm tổn thương đến men răng sữa của bé cũng như có nguy cơ dẫn đến các bệnh về răng miệng của trẻ nhỏ. Sau khi trẻ ăn xong thì mẹ có thể đút một ít nước cho trẻ để vệ sinh răng miệng đơn giản.

Như đã nói ở trên, trẻ khi mới mọc răng sẽ bị sốt hoặc khó ăn, khó ở nhưng cha mẹ không cần phải quá lo lắng vì đây là phản ứng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, hãy hạn chế để trẻ cho tay vào miệng hoặc nếu như trẻ sốt quá cao, trên 38 độ thì cha mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ đến các nha khoa uy tín như NHA KHOA ASIA để được thăm khám và chữa trị nếu như có bất cứ vấn đề nào nguy hiểm.

Khi trẻ đã có nhiều răng thì cha mẹ hãy dạy con cách vệ sinh răng miệng để trẻ có thể tự chủ động chăm sóc răng miệng của mình. Cha mẹ hãy đưa con đến nha khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng răng miệng dù cho là răng sữa hay răng trưởng thành. Bác sĩ tại các nha khoa uy tín sẽ giúp chẩn đoán và chăm sóc tình trạng răng miệng của con một cách tốt nhất.

Cha mẹ cần thường xuyên đưa con đến NHA KHOA ASIA để được thăm khám
Cha mẹ cần thường xuyên đưa con đến NHA KHOA ASIA để được thăm khám

Kết luận

Thứ tự mọc răng của trẻ và những điều cha mẹ cần lưu ý đã được chúng tôi nêu ra trong bài viết này. Dựa vào đó, bạn sẽ nắm được các giai đoạn con mọc răng và có được phương án chăm sóc tốt nhất cho con. Bạn có thể đưa con đến NHA KHOA ASIA để được các bác sĩ ở đây thăm khám và tư vấn phương án chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *