Trẻ mọc răng sốt mấy ngày là bình thường và khi nào thì nguy hiểm?

Những cha mẹ lần đầu chăm con nhỏ đôi khi sẽ cảm thấy bỡ ngỡ vì em bé thường xuyên bệnh vặt và kể cả mọc răng cũng sẽ bị sốt. Vậy trẻ mọc răng sốt mấy ngày sẽ tự khỏi và trong trường hợp sốt mọc răng nào được xem là nguy hiểm. Để có được cái nhìn khách quan nhất về vấn đề mọc răng của trẻ thì các bậc phụ huynh hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, qua đó sẽ nắm được những câu trả lời tốt nhất cho tình trạng mọc răng ở bé.

Trả lời câu hỏi trẻ mọc răng sốt mấy ngày
Trả lời câu hỏi trẻ mọc răng sốt mấy ngày

Khi nào trẻ mọc răng sữa và các tình trạng trẻ thường gặp phải trong giai đoạn này

Bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua quá trình mọc răng và đây là hiện tượng lần đầu tiên răng đi qua nướu của bé. Rất nhiều người lần đầu làm cha mẹ sẽ thắc mắc rằng khi nào thì bé mọc răng sữa. Thường thì giai đoạn mọc răng sữa của em bé sẽ bắt đầu từ tháng thứ 4 trở đi đến tháng thứ 7. Mọc sớm hay muộn thì còn phụ thuộc vào cơ thể của từng bé, trung bình thì trẻ sẽ mọc răng sữa vào tháng thứ 6.

Việc mọc răng của trẻ nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào cơ thể, tuy nhiên hầu hết trong giai đoạn bắt đầu mọc răng sữa, các bé đều gặp phải những tình trạng như sau:

 • Trẻ bị sốt do mọc răng sữa lần đầu.
 • Trẻ chảy nhiều nước dãi hơn bình thường.
 • Trong giai đoạn mọc răng sữa, ngoài sốt thì trẻ còn thường xuyên bị nổi mẩn đỏ xung quanh khu vực cằm và miệng.
 • Giai đoạn này trẻ sẽ quấy khóc liên tục và không chịu bú sữa mẹ.

Những tình trạng mà trẻ gặp phải đôi khi sẽ khiến cho bậc làm cha mẹ cảm thấy lo lắng và đặt ra câu hỏi sốt mọc răng mấy ngày hết. Bên cạnh đó, có người cũng thắc mắc việc làm thế nào để trẻ hết sốt. Sốt mọc răng là điều mà hầu hết em bé nào cũng phải trải qua và thời gian sốt sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ. Chính vì vậy mà không có phương pháp nào có thể phòng ngừa sốt cao ở trẻ trong giai đoạn mọc răng hiệu quả.

Trẻ thường gặp tình trạng gì khi mọc răng sữa
Trẻ thường gặp tình trạng gì khi mọc răng sữa

Trả lời câu hỏi trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi

Giống như chúng tôi đã nói ở trên thì trẻ mọc răng sốt mấy ngày khỏi thì sẽ không cố định bởi đối với mỗi trẻ sẽ có quá trình mọc răng sữa khác nhau. Có một số bé rất ít khi sốt hoặc sốt nhẹ khi mọc răng nhưng cũng có những trẻ sốt rất nhiều, không chỉ trong giai đoạn mới mọc răng mà còn là trong cả quá trình mọc răng cả hàm.

Do đó, việc con có sốt khi mọc răng hay không thì cha mẹ khó có thể đoán trước được. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi trẻ sẽ chỉ khó chịu khi những chiếc răng đầu tiên mọc lên. Sau đó thì cho đến giai đoạn răng hàm mọc, con sẽ có thể quen dần và những cơn đau cũng sẽ giảm dần.

Trẻ sốt mọc răng được biết đến là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Quá trình sốt mọc răng có thể sẽ tự hết sau 3-4 ngày. Thực tế thì có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng mọc răng sẽ khiến con bị sốt, nhưng theo khoa học giải thích thì khi trẻ mọc răng, trẻ sẽ bị ngứa ngáy vùng nướu bị nứt, trẻ lúc này sẽ cho tay vào miệng và đây chính là điều kiện để cho tác nhân có hại xâm nhập vào vùng nướu bị nứt này và gây viêm, dẫn tới sốt.

Với mỗi trẻ thì tùy thuộc vào cơ địa mà hiện tượng mọc răng sẽ không giống nhau. Đôi khi có những em bé sẽ mọc răng trước ngay cả khi xuất hiện các dấu hiệu mọc răng. Tuy nhiên thì cũng có những bé có những triệu chứng này trước khi mọc răng.

Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm
Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì khỏi là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm

Việc trẻ bị sốt mọc răng biểu hiện như thế nào?

Em bé thường xuyên bị sốt vì lúc này hệ miễn dịch của bé đang vô cùng yếu, chính vì vậy mà phụ huynh cần nắm được cách phân biệt trẻ sốt mọc răng và khi mà trẻ bị sốt thường, không phải do mọc răng bởi đối với từng trường hợp khác nhau sẽ cần cách can thiệp khác nhau. Thường thì các bé sốt do mọc răng sẽ có thân nhiệt dao động từ 38-38,5 độ C. Nếu như trong trường hợp bé của bạn sốt cao trên 39 độ C, phát ban, li bì,… thì nguy cơ cao rất có thể bé đã mắc bệnh nhiễm khuẩn.

“Điểm mặt” những biểu hiện sốt mọc răng ở trẻ

Để có thể biết được là trẻ có bị sốt mọc răng hay không thì bạn có thể điểm qua những biểu hiện mà chúng tôi liệt kê ngay dưới đây:

 • Em bé của bạn thường xuyên bị chảy nước dãi và đây chính là biểu hiện đầu tiên cho việc trẻ mọc răng khôn. Thường thì bước vào giai đoạn khoảng 4 tháng sau sinh thì khả năng cao trẻ có thể sẽ có những biểu hiện đầu tiên của việc mọc răng.
 • Khi phụ huynh quan sát sẽ thấy nướu, lợi của trẻ bị đau và có màu đỏ và lúc này, bạn hãy kiểm tra mỗi ngày để đảm bảo bản thân mình luôn có thể nắm bắt được những thay đổi của trẻ nhỏ một cách nhanh nhất vì ngoài việc thắc mắc trẻ mọc răng sốt mấy ngày, khi nào trẻ mọc răng cũng là điều mà bạn cần quan tâm.
 • Khi mầm răng sữa mọc lên sẽ khiến nướu của bé bị ngứa và bé sẽ có xu hướng đưa tay vào. Như đã nói ở trên thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi khuẩn vào miệng và trẻ sẽ bị sốt. Bé mọc răng sốt mấy ngày cũng có liên quan đến việc này cho nên cha mẹ hãy thường xuyên vệ sinh tay chân, súc miệng cho trẻ.
 • Trong giai đoạn mọc răng sữa thì có trẻ sẽ có cả hiện tượng bị ho, tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có hiện tượng này.
 • Trẻ mọc răng sẽ hay hờn dỗi, bỏ ăn, quấy khóc. Đôi khi mẹ sẽ thấy bé đi ngoài ra phân lỏng hoặc phân sống nhiều lần trong ngày.
Các biểu hiện khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa
Các biểu hiện khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa

Cha mẹ cần chú ý đến thức ăn của trẻ trong giai đoạn sốt mọc răng

Thực tế thì việc sốt mọc răng mấy ngày ở trẻ còn liên quan đến việc cha mẹ có chăm sóc trẻ đúng cách trong giai đoạn trẻ mọc răng hay không. Trẻ sốt mọc răng mấy ngày và thời gian sốt là bao lâu sẽ được can thiệp bằng những loại thực phẩm dinh dưỡng mà cha mẹ cho trẻ ăn như sau:

 • Có thể thấy khi trẻ bị sốt mọc răng thì cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Trẻ mọc răng sốt mấy ngày sẽ được can thiệp bằng một chế độ ăn khoa học, hợp lý giúp trẻ có thể tăng sức đề kháng chống viêm.
 • Phụ huynh cần bình tĩnh khi bước vào giai đoạn sốt mọc răng của trẻ, cần bổ sung cho trẻ những thực phẩm mềm, lỏng và đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Như đã nói ở trên thì có những trẻ sẽ bị nổi mẩn đỏ và cha mẹ cũng cần phải căn cứ xem tình trạng của trẻ có dị ứng với đồ ăn nào hay không. Trong quá trình trẻ mọc răng thì bạn cần chú ý đến một số thực phẩm tương đối lành tính như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng.
 • Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì bạn cần cho trẻ ăn cháo, cháo bột, canh, soup. Qua đó thì trẻ cũng sẽ bớt phải nhai nhiều gây khó chịu. Khi nấu thức ăn cho con thì bạn cần bổ sung trong thực đơn những món như cá, tôm được xay nhuyễn để bổ sung canxi, tác động tích cực đến việc mọc răng của trẻ.
Cha mẹ cần lưu ý đến thức ăn cho trẻ trong giai đoạn này
Cha mẹ cần lưu ý đến thức ăn cho trẻ trong giai đoạn này

Kết luận

Trẻ mọc răng sốt mấy ngày và những dấu hiệu cho thấy trẻ của bạn mọc răng đã được chúng tôi trả lời ngay trong bài viết này. Bạn cần lưu ý nếu như bé sốt quá cao, từ 39 độ trở lên thì bạn cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh nguy hiểm. Bạn có thể đưa trẻ đến NHA KHOA ASIA để bác sĩ chẩn đoán tình trạng chính xác và đưa ra các phương án điều trị tốt nhất, không ảnh hưởng đến trẻ.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *