Hàm duy trì là như thế nào? Không sử dụng có làm sao không?

Nhiều người sau khi thực hiện niềng răng, bác sĩ thường hướng dẫn, chỉ định sử dụng hàm duy trì. Vì vậy không khỏi thắc mắc đây là hàm gì? Cũng như cần phải đeo hàm trong bao lâu? Để giúp ích cho bạn đọc làm rõ thông tin, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể phương pháp nha khoa này.

hàm duy trì

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là hàm niềng không thông qua hệ thống mắc cài, cũng như khí cụ hay dây cung. Mục đích để di chuyển răng chuẩn vị trí mong muốn, đảm bảo răng đúng khớp cắn. Thoải mái sử dụng ăn nhai, cũng như nói. Hàm này sở hữu tính thẩm mỹ cao, có thể sử dụng để niềng răng, với tình trạng răng bị lệch thấp.

Thời gian điều chỉnh với hàm này khoảng từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Ngoài ra còn được sử dụng sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha phức tạp. Vẫn sử dụng kiểm hàm đảm bảo mục đích duy trì này, để răng ổn định. Và tránh sự cố răng quay trở lại vị trí ban đầu.

Hiện nay có 2 loại hàm được dùng trong việc duy trì đó là hàm cố định và hàm tháo lắc. Gồm có loại móc kim loại khung cố định hoặc sử dụng hình thức khay nhựa.

Hàm duy trì là như thế nào? Không sử dụng có làm sao không?

Hàm trong suốt như thế nào?

Thông thường, với tình trạng răng đã được điều chỉnh ổn. Mọi người sẽ sử dụng hàm duy trì trong suốt. Trông gần giống như máng tẩy trắng răng. Hàm được sử dụng phù hợp với hàm của từng người. Giúp ích cho việc cố định và duy trì được răng một cách hiệu quả và tốt hơn.

hàm duy trì

Ưu điểm của hàm trong suốt: 

Hàm bằng nhựa trong suốt, vì vậy cực kỳ thẩm mỹ. Được thiết kế ôm khít trọn vào thân răng, phù hợp với từng người. Nhờ đó khả năng giữ chắc răng cực kỳ tốt. Người dùng có thể đeo hàm, cũng như tháo lắp liên tục dễ dàng trong việc vệ sinh và ăn uống. Hàm được đánh giá cao bởi yếu tố thẩm mỹ mang lại.

Nhược điểm: 

Do hàm có thể tháo ra vệ sinh, vì vậy đôi khi người sử dụng có thể quên không đeo vào. Thói quen quên đeo thường xuyên, sẽ làm ảnh hưởng kết quả của công cuộc niềng răng trước đó.

Hàm duy trì bằng kim loại

Đây là kiểu hàm duy trì, sử dụng dây kim loại. Các bác sĩ sẽ gắn vào khuôn acrylic vị trí trên vòm miệng hoặc phần dưới lưỡi của người cần niềng răng.

hàm duy trì

Ưu điểm: 

Hàm sở hữu tính ổn định cao, kết cấu cũng như dây kim loại của hàm đảm bảo được độ chắc chắn cao. Từ đó hiệu quả duy trì răng cực tốt, độ bền cao, sử dụng lâu không cầ thay mới. Hàm cũng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ khi giao tiếp, cũng như tiện lợi khi chăm sóc răng miệng.

Nhược điểm của hàm kim loại duy trì: 

Khi mới bắt đầu sử dụng kiểm hàm duy trì kim loại, sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Thường thì sẽ thấy vướng víu, cũng như kích ứng với môi nướu. Tuy nhiên sau một thời gian, thì mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Thường khó vệ sinh răng miệng hơn đôi chút so với hàm trong suốt. Tuy nhiên chỉ gặp ở một số người, còn nhiều người đánh giá thì hàm này khá ổn và tiện lợi.

hàm duy trì

Không sử dụng hàm duy trì sau niềng răng có được hay không?

Trải qua quá trình niềng răng một thời gian dài, sau khi được tháo niềng mọi người sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái. Tuy nhiên do một số tình trạng răng, sau niềng được chỉ định sử dụng hàm này. Thường khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu, mà ngại đeo. Vì vậy thường băn khoăn việc không sử dụng hàm này sau niềng răng có được hay không?

Được biết hàm duy trì là hàm giúp duy trì hàm răng, để mang lại hàm cân xứng đều đẹp. Chính vì vậy mà hàm thường được sử dụng, sau khi mọi người thực hiện quá trình niềng răng.

Hàm duy trì là như thế nào? Không sử dụng có làm sao không?

Nếu không đeo hàm duy trì sau niềng răng

Trường hợp nếu bạn ngại không đeo hàm để duy trì sau khi niềng răng. Thì răng sau khi được niềng sẽ yếu hơn so với răng của người bình thường. Vì mới được điều chỉnh lại vị trí chuẩn khớp cắn, nên răng chân răng vẫn có khuynh hướng dịch lại vị trí ban đầu trước đó.

Nếu không đeo niềng duy trì thì răng sẽ trả lại mức độ lệch khớp cắn, không đều ở một mức độ nhất định. Thi thoảng cũng sẽ có những trường hợp không cần phải đeo hàm để duy trì, hoặc dù không đeo hàm này vẫn có được một hàm răng sau khi niềng. Tuy nhiên số người không đeo hàm duy trì, có được hàm đẹp không nhiều, xác xuất bị lệch hàm cao hơn hẳn.

Nếu đeo hàm này đúng theo pháp đồ niềng răng

Nếu bạn sử dụng hàm duy trì, đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Sẽ đảm bảo sở hữu hàm răng đẹp đều đúng khớp cắn. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng, như Nha Khoa Asia. Để đảm bảo có quy trình niềng răng chuẩn đảm bảo nhất.

Đeo hàm này, sẽ giúp duy trì cho răng ổn định đúng theo hàm sau khi niềng. Giúp răng ổn định, đẹp và có thể giữ được khuôn hàm chuẩn lâu dài hơn.

 

5/5 (1 Review)