Răng bọc sứ có niềng được không? Bọc sứ có nên niềng răng?

Bọc răng sứ được biết đến là phương pháp giúp bạn có được một hàm răng đẹp, trắng sáng nhanh chóng, cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Còn niềng răng thì là quá trình tác động lực chậm giúp cải thiện và thay đổi khớp cắn. Có nhiều người thắc mắc về việc răng bọc sứ có niềng được không và bài viết này sẽ là câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn.

Trả lời thắc mắc răng bọc sứ có niềng được không
Trả lời thắc mắc răng bọc sứ có niềng được không

Bọc răng sứ là phương pháp gì?

Thực chất, bọc răng sứ là quy trình thẩm mỹ nhẹ giúp can thiệp và sử dụng sản phẩm thay thế giúp cải thiện hàm răng hiệu quả. Có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ khi răng bị hôsứt mẻ, không đều màu,… Bác sĩ thực hiện phương pháp này sẽ tiến hành mài đi một phần răng thật của bạn, sau đó dùng mão sứ chụp lên. Phần mão sứ được làm như một chiếc răng thật, có màu sắc tự nhiên cho nên đem lại tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Có rất nhiều loại sứ để làm răng với các thành phần và mức giá khác nhau. Bên cạnh đó thì các nha khoa cũng sẽ có mức giá dành cho khách hàng không đồng nhất. Chính vì vậy mà việc bọc sứ cho răng bao nhiêu tiền cũng sẽ phụ thuộc vào những vấn đề mà chúng tôi vừa mới nói như nha khoa hay loại sứ.

Bọc răng sứ sẽ đem đến hàm răng đẹp ngay tức thì
Bọc răng sứ sẽ đem đến hàm răng đẹp ngay tức thì

Thế nào là niềng răng? Có bao nhiêu loại niềng răng

Ngoài phương pháp bọc răng sứ nhanh gọn, cải thiện hàm răng đẹp mà không mất nhiều thời gian thì nhiều người còn chọn cả phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều vì nó tác động và làm thay đổi cấu trúc hàm của bạn chứ không chỉ thay đổi một vài chiếc răng như việc bọc sứ.

Thường thì những người gặp phải tình trạng răng hô nặng, móm, lệch hàm, lệch khớp cắn,… Sẽ lựa chọn việc niềng răng để thay đổi cấu trúc của bộ hàm và đem về một hàm răng đẹp, dù mất khá nhiều thời gian và công sức. Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng khác nhau và tùy thuộc vào tình trạng răng, sau khi thăm khám thì các bác sĩ sẽ tư vấn các loại niềng như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại: Hình thức niềng răng sử dụng mắc cài bằng kim loại màu bạc.
 • Niềng răng mắc cài sứ: Cũng là mắc cài và gắn trực tiếp vào răng nhưng mắc cài này có nguyên liệu bằng sứ và màu sắc khác nhau.
 • Niềng răng bằng khay trong suốt: Đây là phương pháp niềng có mức giá cao nhất trong các loại niềng răng hiện nay và nó đem lại tính thẩm mỹ cũng cao hơn.

Cả niềng răng lẫn bọc răng sứ đều là 2 phương pháp can thiệp thẩm mỹ giúp bạn lấy lại hàm răng đẹp và một nụ cười tự tin. Thực tế thì bạn có thể thấy là có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Trong đó không thể bỏ qua câu hỏi răng bọc sứ có niềng được không. Tiếp theo đây, bạn sẽ có cho mình câu trả lời.

Xem thêm: Bảng giá niềng răng thẩm mỹ chi tiết cho từng loại mắc cài

Có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau với mức giá khác nhau
Có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau với mức giá khác nhau

Khi nào nên niềng răng, bọc răng sứ?

Để tránh phải thực hiện nhiều lần thẩm mỹ gây mất thời gian và tiền bạc, bạn hãy tìm hiểu rõ trường hợp nào nên bọc răng sứ, trường hợp nào nên niềng răng.

Khi nào nên niềng răng?

Niềng răng can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương và răng, mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, giúp khuôn mặt hài hòa và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

 • Răng hô: Răng hô hay răng vẩu, là tình trạng khi xương, răng, hoặc cả hai khớp hàm trên đều nhô về phía trước so với răng hàm dưới. Điều này gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. Phương pháp niềng răng sẽ được xác định dựa trên mức độ răng hô và tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân.
 • Răng móm: Răng móm, hay khớp cắn ngược, là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Niềng răng sẽ được áp dụng để điều chỉnh vị trí của răng hàm trên, đưa chúng về đúng vị trí và cải thiện khớp cắn.
 • Răng khấp khểnh, chen chúc: Răng khấp khểnh, chen chúc khiến răng mọc xiên lệch. Niềng răng giúp đưa răng về đúng vị trí, cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 • Răng sai khớp cắn: Răng sai khớp cắn bao gồm nhiều tình trạng khác nhau như khớp cắn ngược, khớp cắn hở, khớp cắn sâu. Niềng răng sẽ can thiệp để đưa răng về đúng vị trí và cải thiện chức năng cắn.
 • Kéo khoảng mất răng: Niềng răng có thể được sử dụng để thay thế những răng đã mất bằng cách kéo răng khôn hoặc răng khác để đặt vào vị trí mất răng.
 • Răng thưa: Răng thưa là tình trạng răng mọc xa nhau. Niềng răng giúp đưa các răng về gần nhau, khít sát trên cung hàm và cải thiện thẩm mỹ.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Dưới đây là các trường hợp bạn có thể bọc răng sứ để khắc phục các bệnh lý về răng:

 • Răng sâu nặng: Trong trường hợp răng sâu quá lớn và phương pháp trám răng thông thường không hiệu quả, bác sĩ có thể lựa chọn bọc răng sứ để bảo vệ cùi răng, ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn, và duy trì sự vững chắc của chân răng.
 • Răng hư, răng chữa tủy: Bọc răng sứ là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ răng hư hoặc răng đã chết tủy, giúp chúng trở nên vững chắc hơn.
 • Răng không đều: Trong trường hợp răng mọc không đều, mọc nghiêng, bọc răng sứ là giải pháp để có hàm răng đều đẹp, thẩm mỹ.
 • Răng hô, móm: Đối với tình trạng răng hô, móm ở mức độ nhẹ không phát nguyên từ xương hàm, bọc răng sứ có thể giúp giải quyết hiệu quả.
 • Răng thưa, hở kẽ: Bọc răng sứ giúp che đi các kẽ hở giữa các răng, cải thiện thẩm mỹ và không gây trở ngại trong việc ăn uống.
 • Răng ố vàng, nhiễm màu nặng: Trong trường hợp răng bị ố vàng, nhiễm màu nặng do nhiều nguyên nhân như thuốc lá, rượu, bia, café, thuốc kháng sinh, bọc răng sứ là phương pháp thay thế tốt nhất, vượt trội so với tẩy trắng răng.

Răng bọc sứ có niềng được không?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người thắc mắc về việc răng bọc sứ có niềng được không và câu trả lời dành cho bạn đó chính là có. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng bọc sứ nào cũng có thể niềng được và nó còn tùy thuộc vào những trường hợp cụ thể và cả tình trạng răng của bạn.

 • Nếu như bạn chỉ tiến hành bọc sứ một vài chiếc răng trong hàm thì bạn vẫn có thể niềng răng được bình thường. Phương pháp niềng răng cũng sẽ giúp bạn có thể dịch chuyển được cả răng sứ cũng như cùi răng thật về vị trí tốt nhất.
 • Nếu như bạn đã bọc sứ nguyên hàm thì không nên niềng răng bởi lúc này bác sĩ đã tiến hành chỉnh lại khớp cắn của bạn sao cho chuẩn nhất cho nên bạn không cần tốn tiền và thời gian để niềng răng nữa.

Tuy nhiên, đối với câu hỏi bọc răng sứ có niềng được không thì dù cho bạn chỉ bọc vài chiếc răng nhưng để đạt hiệu quả niềng răng tốt nhất, bạn cũng cần đảm bảo những điều sau:

 • Răng sứ của bạn cần được đảm bảo cứng, chắc và chưa bị sứt mẻ, hư hỏng.
 • Cần đảm bảo chân răng thật của bạn khỏe mạnh bởi niềng răng tức là tạo lực kéo để thay đổi cấu trúc hàm, nếu răng không khỏe sẽ rất khó thành công.
Răng bọc sứ có niềng được không là câu hỏi nhiều người đặt ra
Răng bọc sứ có niềng được không là câu hỏi nhiều người đặt ra

Khi nào nên niềng răng, khi nào nên bọc răng sứ?

Việc quyết định khi nào nên niềng răng và khi nào nên bọc răng sứ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể cần đến niềng răng hoặc bọc răng sứ:

 • Răng Hô (Răng Vẩu): Đối với tình trạng này, niềng răng thường là lựa chọn phổ biến để đưa răng về vị trí đúng.
 • Răng Móm (Khớp Cắn Ngược): Cũng là trường hợp cần can thiệp bằng niềng răng để điều chỉnh khớp cắn.
 • Răng Khấp Khểnh, Chen Chúc: Niềng răng có thể được sử dụng để đưa các răng về vị trí đúng và tạo ra sự sắp xếp hài hòa hơn.
 • Răng Sai Khớp Cắn (Khớp Cắn Ngược, Hở, Sâu, Đối Đỉnh): Niềng răng có thể giúp điều chỉnh mối quan hệ giữa răng trên và răng dưới để tạo ra một khớp cắn đúng.
 • Kéo Khoảng Mất Răng: Niềng răng cũng có thể được sử dụng để tạo không gian cho việc thay thế răng đã mất.
 • Răng Thưa: Trong một số trường hợp nhẹ, bọc răng sứ có thể giúp giảm thiểu khoảng cách giữa các răng, tạo ra một hàm răng đều đẹp hơn.
 • Răng Hư, Răng Chữa Tủy: Bọc răng sứ có thể là giải pháp để bảo vệ và củng cố răng đã bị hư hoặc đã chết tủy.
 • Răng Không Đều: Bọc răng sứ có thể được sử dụng để tạo ra một dãy răng đều đẹp và thẩm mỹ.
 • Răng Ố Vàng, Nhiễm Màu Nặng: Trong trường hợp răng đã mất màu nặng hoặc bị nhiễm màu, bọc răng sứ có thể là lựa chọn để cải thiện màu sắc và thẩm mỹ.
 • Răng Sâu Nặng: Trong trường hợp răng bị sâu nặng và không thể trám được, bọc răng sứ có thể là giải pháp để bảo vệ và tái tạo răng.

Đối với mỗi trường hợp, quyết định nên niềng răng hay bọc răng sứ thường được đưa ra sau một cuộc thăm khám chi tiết và đánh giá tình trạng của răng và cung hàm. Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp phù hợp nhất để cải thiện tình trạng răng của bạn.

Xem thêm: Bọc răng sứ có ăn uống bình thường được không? Mẹo hồi phục nhanh

Trường hợp nào nên niềng răng sau khi bọc sứ?

Thường thì việc niềng răng kết hợp với bọc sứ diễn ra trong những trường hợp điều trị bọc sứ không chuẩn hoặc các bệnh lý liên quan đến răng, hàm. Tiếp theo đây sẽ là giải đáp trường hợp nào bạn nên niềng răng sau khi đã bọc răng sứ.

Vấn đề nghiêm trọng về bệnh lý răng hàm

Như đã nói, việc bọc sứ chỉ giúp thay đổi răng của bạn khoảng 80% chứ không hoàn toàn cải thiện vấn đề 100% được. Chính vì vậy mà nếu như bạn có bệnh lý về răng miệng, hô hàm nặng và bọc sứ không thay đổi diện mạo quá nhiều thì bạn nên kết hợp với niềng răng. Qua đó, bạn sẽ có thể cải thiện được nụ cười của mình dù cho thời gian niềng răng kéo dài hơn so với bọc sứ.

Khách hàng có thể niềng răng nếu như không hài lòng kết quả bọc sứ

Răng bọc sứ có niềng được không còn tùy thuộc vào sự hài lòng hay không của các khách hàng sau khi đã tiến hành bọc sứ. Sau khi bọc sứ mới tiến hành niềng răng cũng không phải là điều gì quá xa lạ và nhiều người thắc mắc về vấn đề bọc răng sứ có niềng răng được không phần lớn là chưa hài lòng với kết quả bọc sứ răng của mình.

Dịch vụ bọc răng sứ sẽ đem đến kết quả một cách nhanh chóng nhất, khách hàng sẽ có thể thấy ngay kết quả và việc hài lòng hay không cũng được biết ngay sau đó. Thậm chí nếu như bác sĩ không thực hiện đúng quy trình, đúng chuyên môn thì sẽ dẫn đến việc lệch khớp cắn, lệch hàm và phải áp dụng phương pháp niềng răng để cải thiện.

Điểm mặt những trường hợp nên niềng sau khi bọc sứ cho răng
Điểm mặt những trường hợp nên niềng sau khi bọc sứ cho răng

Trường hợp không thể niềng răng sau bọc sứ

Bọc răng sứ được coi là một phương án phục hình thẩm mỹ hiệu quả, đặc biệt là trong những trường hợp răng xỉn màu, ố vàng, răng thưa, hoặc sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, trong một số tình trạng nặng như răng hô, móm, việc bọc răng sứ không đủ để khắc phục, và niềng răng là lựa chọn tốt nhất để điều chỉnh vị trí của răng và xương ổ răng.

Quan trọng nhất là chọn địa chỉ làm răng sứ uy tín và có chất lượng, vì kỹ thuật bọc răng sứ cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật để tránh tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn hở, hay cắn ngược. Việc niềng lại răng sau khi bọc sứ có thể là cần thiết để điều chỉnh lại khớp cắn và đảm bảo mối quan hệ giữa răng trên và răng dưới.

Do đó, quyết định giữa việc bọc răng sứ và niềng răng nên dựa trên đánh giá cụ thể từ bác sĩ nha khoa, và quy trình này cần được thực hiện chính xác và có sự chăm sóc đặc biệt để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe và thẩm mỹ của răng.

Yếu tố quyết định răng bọc sứ có niềng được không?

Quyết định bọc sứ và niềng răng sau đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng cần xem xét:

Mô răng còn sót lại

Bọc răng sứ đòi hỏi việc mài giảm một phần của răng thật để tạo khoảng trống cho mão sứ. Nếu mô răng còn khá lành mạnh và ít mài giảm, khả năng niềng răng sau đó tăng lên.

Khả năng dịch chuyển của răng

Trong trường hợp răng hô, thưa, móm ở mức độ nặng, quá trình điều chỉnh có thể đòi hỏi di chuyển răng một khoảng đáng kể. Bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng di chuyển của răng và xác định xem liệu việc niềng răng có phù hợp và khả thi hay không.

Tình trạng khớp răng

Việc kiểm tra khớp răng là quan trọng để đảm bảo rằng quá trình điều chỉnh không tác động tiêu cực đến khớp cắn. Nếu có vấn đề về khớp răng, có thể cần giải quyết trước khi thực hiện quá trình niềng răng.

Chất lượng mão sứ

Nếu sử dụng mão sứ và keo dán kém chất lượng, có thể dẫn đến tình trạng răng bật ra khỏi vị trí khi niềng răng. Việc đảm bảo chất lượng của mão sứ và quy trình bọc răng là quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Quyết định này thường được đưa ra sau quá trình thăm khám và đánh giá tổng thể từ bác sĩ nha khoa, giúp xác định liệu phương pháp điều chỉnh nào là phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất cho tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Xem thêm: [Giải đáp thắc mắc] Niềng răng có hôn được không?

Phương pháp niềng nào tốt nhất sau bọc răng sứ?

Hiện nay trên thị trường, có 2 phương pháp niềng răng chính sau bọc răng sứ có thể lựa chọn là:

Niềng răng mắc cài

Ưu điểm:

 • Áp dụng được cho nhiều trường hợp chỉnh nha, kể cả những trường hợp phức tạp.
 • Chi phí thấp hơn so với một số phương pháp khác.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao do dây cung và mắc cài dễ lộ ra ngoài khi cười, giao tiếp.
 • Việc vệ sinh răng miệng có thể gặp khó khăn.
 • Có thể gặp tình trạng bong, đứt mắc cài khi ăn đồ dai cứng.

Niềng răng không mắc cài

Ưu điểm:

 • Vật liệu trong suốt giúp giữ tính thẩm mỹ cao.
 • Khay niềng ôm sát răng, tạo lực dịch chuyển nhanh chóng và ổn định.
 • Khay niềng tháo lắp dễ dàng, thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh.
 • Hạn chế tình trạng nhổ răng và tái khám.

Nhược điểm: Chi phí khá cao.

Việc lựa chọn giữa hai phương pháp trên phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng răng của bạn, mục tiêu chỉnh nha, và sự ưu tiên về tính thẩm mỹ của bạn. Đều quan trọng là thảo luận cùng với bác sĩ nha khoa để chọn lựa phương pháp phù hợp với tình trạng cá nhân của bạn.

Cần lưu ý những gì trong quá trình niềng răng bọc sứ?

Trong quá trình niềng răng bọc sứ thì bạn cần lưu ý những gì? Răng bọc sứ niềng được nhưng giống như chúng tôi đã nói ở trên, có những trường hợp có thể tiến hành niềng để căn chỉnh khớp cắn, thay đổi cấu trúc hàm nhưng sẽ có nhiều trường hợp không nhất thiết phải niềng răng sau khi bọc sứ. Vậy răng bọc sứ niềng cần chú ý những gì? Tiếp theo đây là những điều cần bạn lưu ý khi niềng răng sứ:

 • Cần hạn chế nhai các thực phẩm cứng, dai nhằm tránh làm sứt hoặc bung mắc cài.
 • Tránh những loại thực phẩm có nguy cơ làm xỉn men răng như đồ ăn ngọt, trà hoặc cà phê.
 • Ưu tiên ăn các thực phẩm mềm và loãng để tránh làm ảnh hưởng đến răng và nướu của bạn vì răng bọc sứ niềng sẽ khá là nhạy cảm.
 • Cần chú ý đến các khuyến cáo của bác sĩ hoặc đến đúng lịch hẹn khám răng mà bác sĩ đã chỉ định.
Có cần lưu ý gì nhiều khi niềng răng hay không?
Có cần lưu ý gì nhiều khi niềng răng hay không?

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn có thể giải đáp được câu hỏi răng bọc sứ có niềng được không và giải đáp về niềng và bọc sứ cho răng. Bạn có thể tham khảo để có được cho mình câu trả lời chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành niềng răng hoặc bọc sứ cho răng. NHA KHOA ASIA được biết đến là một trong những nha khoa hàng đầu và đây chính là địa chỉ bạn có thể gửi gắm niềm tin để sở hữu cho mình một hàm răng đẹp.

Xem thêm: Địa chỉ niềng răng giá tốt uy tín hàng đầu tại Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *