Nguyên nhân dẫn đến mòn cổ chân răng và cách khắc phục

Upload Image...

Cổ chân răng bị mòn được biết đến là tình trạng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng cũng như là khiến cho người bệnh ê buốt răng, khó chịu. Để tránh những di chứng nặng nề trong tương lai thì bắt buộc bạn cần phải điều trị càng sớm càng tốt nếu như gặp phải tình trạng này. Mòn cổ chân răng là tình trạng gì và cách khắc phục cũng như những vấn đề liên quan sẽ được chúng tôi tiến hành giải đáp ngay trong bài viết này.

Mòn cổ chân răng rất nguy hiểm nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua
Mòn cổ chân răng rất nguy hiểm nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua

Giải đáp tình trạng mòn cổ chân răng là gì

Mòn cổ chân răng (hay còn gọi là mòn cổ răng) được biết đến là những tổn thương ở tổ chức cứng của răng và nguyên nhân của nó không đến từ sâu răng. Có thể thấy đặc trưng của tình trạng này là răng sẽ mất chất khu trú, đặc biệt là ở khu vực cổ răng, mặt ngoài răng – sát với nướu của bạn.

Hình thái mất chất khu trú này sẽ có những dạng như vát, lõm chữ V. Trường hợp này cũng thường xuyên gặp ở những người có răng hàm nhỏ, vùng răng cửa và răng số 6. Thông thường, mòn cổ răng không phân biệt giới tính và tuổi tác, nhưng nguy cơ gặp phải tình trạng này ở những người cao tuổi sẽ lớn hơn.

Mòn cổ chân răng được nhận định có thể là tình trạng mòn lõm ở chân răng do mất chất vùng men răng, ở trường hợp nặng hơn thì có thể còn mòn tới lớp ngà, phá hủy tủy răng. Người bị mòn cổ răng khi ăn đồ quá nóng hay quá lạnh sẽ dẫn đến việc bị ê buốt răng. Nguy hiểm hơn thì khi cổ chân răng bị mòn sẽ có nguy cơ cao dẫn đến viêm tủy và mất răng.

Bạn có thể điểm qua những triệu chứng điển hình của việc mòn cổ chân răng gồm:

  • Khi ăn đồ nóng, lạnh thì bạn sẽ có cảm giác răng bị ê buốt.
  • Trường hợp mòn cổ chân răng đã lan đến tủy răng thì sẽ nguy hiểm hơn và bạn sẽ bị đau dai dẳng, những cơn đau sẽ lan tới đỉnh đầu.
  • Nếu như những tình trạng này không điều trị kịp thời, bạn sẽ có nguy cơ bị gãy ngang răng, bắt buộc phải nhổ bỏ vì lúc này răng của bạn cũng đã bị mất chất trầm trọng.
Bạn có biết hiện tượng mòn cổ chân răng là gì hay không?
Bạn có biết hiện tượng mòn cổ chân răng là gì hay không?

Những nguyên nhân khiến cho bạn bị mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng chính là hiện tượng thường gặp hiện nay và thực tế đã chứng minh, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này và chúng sẽ được chúng tôi tổng hợp ngay trong phần tiếp theo của bài viết này.

Men răng thiểu sản

Men răng thiểu sản được biết đến là hầu hết do bẩm sinh, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp răng chưa khoáng hóa hoàn toàn hoặc bị mất khung cấu trúc nâng đỡ răng bên dưới. Dần dần theo thời gian thì vị trí thiểu sản men răng sẽ càng bị mất chất và đặc trưng của tổn thương này chính là các vết mất men răng mủn như phấn.

Vôi răng dày và tồn tại lâu ngày

Vôi răng tồn tại lâu ngày, chúng hình thành và bám dính lâu ngày trên răng mà không được cạo hay loại bỏ đi sẽ có nguy cơ khiến cho nướu của bạn bị tụt khỏi răng. Lúc này sẽ để lại chân răng trống trơn và không được nướu bảo vệ nữa. Lúc này là lúc mà răng của bạn rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, axit trong thức ăn,… lâu ngày không được điều trị sẽ dẫn tới bào mòn cổ chân răng.

Vệ sinh răng miệng hoặc khi đánh răng không đúng cách dẫn đến mòn cổ răng

Thói quen đánh răng không đúng cách như chải ngang, sử dụng lực đánh răng quá mạnh, lông bàn chải quá cứng, kết hợp với các chất mài mòn trong kem đánh răng cũng được biết đến là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn cổ chân răng. Cổ chân răng vùng răng 4 – 5 – 6 theo nha khoa thì là vùng chuyển, thuận tay nên hầu như khi đánh răng, mọi người đều sử dụng lực mạnh, dễ gây mòn cổ răng.

Mòn cổ răng có thể là do di truyền hoặc đánh răng sai cách
Mòn cổ răng có thể là do di truyền hoặc đánh răng sai cách

Răng nanh của bạn không có hướng dẫn

Thông thường, khi đóng sập 2 hàm lại thì răng hàm mới chạm nhau. Thực tế thì khi mọi người nghiến răng sang 2 bên thì răng hàm không chạm nhau nữa mà răng chạm sẽ là răng nanh, đây cũng được đánh giá là hướng dẫn hàm lý tưởng. Nếu như bạn nghiến răng hàm chạm nhau thì lực cọ xát của các răng này sẽ lớn và nếu như chỉ chạm răng nanh thì lực sẽ nhẹ hơn nhiều.

Tuy nhiên, các răng nanh sẽ dễ dàng bị xoắn vặn và đây cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị mất men răng vùng cổ chân răng. Nếu như lúc này bạn đi kèm với thói quen đánh răng ngang mạnh và dùng bàn chải có đầu chải bằng lông cứng thì tổn thương mòn cổ chân răng sẽ càng tiến triển nhanh hơn.

Những nguyên nhân do sang chấn cơ học hoặc tật nghiến răng

Sang chấn cơ học hay các bệnh viêm quanh răng cũng là nguy cơ dẫn đến trường hợp bị tụt lợi, lộ lớp cement chân răng. Theo nha khoa thì đây là lớp có độ cứng thấp, dễ bị mòn nếu như phải chịu tác động từ bên ngoài.

Tật nghiến răng cũng là nguyên nhân dẫn đến mòn cổ chân răng, bởi khi nghiến răng, các răng của bạn sẽ dễ bị mòn, ê buốt. Ngoài ra, nếu như bạn có thói quen nghiến răng thì bạn cũng sẽ thường gặp phải các triệu chứng như đau cổ, mỏi hàm, đau vai gáy,…

Bên cạnh đó thì việc mòn cổ chân răng còn bởi một số nguyên nhân khác như do việc bạn sử dụng nhiều các thực phẩm có tính axit hoặc hóa chất. Không những thế, trường hợp mòn cổ răng còn có thể là do di truyền, bệnh liên quan tới tiết nước bọt,…

Nếu như điều trị không kịp thời thì trường hợp này sẽ vô cùng nguy hiểm
Nếu như điều trị không kịp thời thì trường hợp này sẽ vô cùng nguy hiểm

Cần làm gì để khắc phục tình trạng mòn chân răng này?

Tùy vào nguyên nhân cũng như là các mức độ tổn thương khác nhau của răng, sau khi tiến hành thăm khám thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn các phương pháp điều trị tình trạng mòn cổ chân răng như sau:

  • Trường hợp tổn thương khu vực chân răng còn nông, tổn thương chưa vào tới tủy răng, lúc này bác sĩ cũng chỉ cần thực hiện trám mòn cổ chân răng là được. Tuy nhiên, trong trường hợp tổn thương đã lan đến khu vực tủy răng thì bác sĩ cần tiến hành điều trị tủy và bọc răng sứ, qua đó có thể đảm bảo răng được bảo vệ cũng như duy trì lâu dài trên khung hàm;
  • Trường hợp bạn bị mòn cổ răng và kết hợp với tụt nướu hay lộ lớp cement chân răng thì bạn sẽ cần được điều trị bằng cách ghép mô liên kết, mục đích là để che phủ vùng chân răng bị lộ và xóa tổn thương mòn cổ răng;
  • Trường hợp mòn cổ răng và bạn bị mất hướng dẫn răng nanh, bác sĩ sẽ đắp tạo hướng dẫn răng nanh cho bạn, qua đó sẽ giúp bạn có thể bảo vệ mối hàn.
  • Trường hợp bạn có tật nghiến răng, bác sĩ sẽ phải làm máng nhai cho bạn để đeo ban đêm.

Nhìn chung, để tránh những biến chứng nguy hiểm thì bạn cần điều trị mòn cổ chân răng càng sớm càng tốt, qua đó bạn mới có thể bảo toàn được hàm răng nguyên vẹn của mình. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến việc chọn cho mình một nha khoa uy tín để thực hiện điều trị mòn cổ răng như NHA KHOA ASIA.

Bạn hãy đến NHA KHOA ASIA ngay để điều trị tình trạng này
Bạn hãy đến NHA KHOA ASIA ngay để điều trị tình trạng này

Những điều cần lưu ý để phòng tránh mòn cổ răng

Bạn có thể chủ động phòng ngừa được bệnh lý này thông qua những điều mà chúng tôi lưu ý ngay dưới đây:

  • Bạn cần lưu ý thực hiện đánh răng, đánh răng đúng cách bằng việc chải dọc hoặc theo chiều kim đồng hồ. Nhất định cần lưu ý không chải răng ngang, để vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì bạn cũng nên sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa.
  • Nên tránh việc ăn quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều axit, đồ ngọt và các chất kích thích,… Qua đó bạn sẽ hạn chế được những trường hợp mòn răng.
  • Ngay sau khi ăn, bạn nên súc miệng để loại bỏ vi khuẩn tấn công răng và lưu ý đến nha khoa để lấy cao răng, cạo vôi răng định kỳ.

Mòn cổ chân răng là một trong số những tình trạng nguy hiểm và gây khó chịu cho người gặp phải. Bạn có thể hạn chế việc mắc phải tình trạng này bằng những điều chúng tôi đã nêu trên và đến nha khoa thăm khám định kỳ. Hãy lựa chọn NHA KHOA ASIA để được điều trị răng miệng đúng cách và an toàn nhất.

Nha Khoa Asia – Địa chỉ điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả, uy tín nhất

Nha Khoa Asia - Địa chỉ điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả, uy tín nhất
Nha Khoa Asia – Địa chỉ điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả, uy tín nhất

Nha Khoa Asia là địa chỉ uy tín và được tin dùng trong việc điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả nhất tại Việt Nam. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về vấn đề răng miệng, cùng với trang thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến, chúng tôi cam kết mang đến cho bệnh nhân sự chăm sóc tận tình và phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả nhất.

Tại Nha Khoa Asia, chúng tôi hiểu rõ về những vấn đề gây ra mòn cổ chân răng, từ thói quen ăn uống không tốt đến việc không chăm sóc răng miệng đúng cách. Chính vì vậy, quy trình điều trị của chúng tôi luôn được tùy chỉnh dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Bằng cách kết hợp các phương pháp như tẩy mảng, tẩy trắng răng và bảo vệ cổ răng, chúng tôi không chỉ giúp ngăn ngừa sự tiến triển của mòn cổ chân răng mà còn phục hồi và bảo vệ sức khỏe của răng miệng. Đồng thời, việc sử dụng vật liệu và công nghệ tiên tiến giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả cho từng quy trình điều trị.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về mòn cổ chân răng và muốn tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín để giải quyết, hãy đến với Nha Khoa Asia để được tư vấn và điều trị một cách tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn nụ cười tự tin và sức khỏe răng miệng hoàn hảo.

Xem thêm: 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *