Nạo túi lợi là gì và phương pháp này được thực hiện thế nào?

Nạo túi lợi được đánh giá là phương pháp điều trị phổ biến tại nha khoa với mục đích điều trị các loại bệnh liên quan đến khu vực lợi, nướu quanh răng. Bài viết này từ NHA KHOA ASIA sẽ đem đến cho bạn những thông tin cơ bản về phương pháp phẫu thuật nạo túi lợi này để bạn hiểu hơn và quyết định thực hiện dịch vụ.

Để điều trị các bệnh nha khoa thì rất nhiều bác sĩ chỉ định nạo túi lợi
Để điều trị các bệnh nha khoa thì rất nhiều bác sĩ chỉ định nạo túi lợi

Tìm hiểu về túi lợi và viêm túi lợi

Trả lời câu hỏi túi lợi là gì

Lợi được biết đến là phần mô mềm bao phủ trong miệng và có tác dụng chính là bao bọc, giữ và bảo vệ chân răng. Hầu hết các mô lợi đều đều có sự kết nối với khung xương hàm. Vùng lợi do là mô mềm cũng như do vi khuẩn dễ tích tụ cho nên rất dễ bị tổn thương.

Theo cấu tạo cũng như kiến thức nha khoa thì lợi được chia thành 2 phần được gọi là lợi tự do và lợi dính. Lợi tự do được biết đến là phần lợi ôm sát lấy cổ răng, còn phần lợi dính lại là khu vực bám vào phần chân răng và mặt ngoài của xương ổ răng.

Túi lợi là phần được tạo thành ở khe lợi và răng do khu vực lợi tự do cùng với răng không liền kề mà tạo thành một rãnh nông. Khi vụn thức ăn mà chúng ta nhai mỗi ngày rơi vào rãnh này và không được vệ sinh kỹ thì lâu ngày nó sẽ tạo thành cao răng và khiến cho vùng túi lợi bị viêm, lên mủ.

Tìm hiểu chính xác về túi lợi là gì
Tìm hiểu chính xác về túi lợi là gì

Tình trạng viêm túi lợi có nguy hiểm hay không?

Trong trường hợp tình trạng viêm túi lợi quá sâu cũng như không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm, cụ thể những biến chứng như sau:

  • Khi bị viêm túi lợi thì men răng của mọi người sẽ trở nên suy yếu. Điều này khiến cho răng trở nên nhạy cảm và nguy cơ cao còn dẫn đến mòn cổ chân răng.
  • Viêm túi lợi khiến cho mọi người mất tự tin khi giao tiếp khi hơi thở có mùi.
  • Có khả năng cũng như là nguy cơ cao đứt dây chằng. Điều này khiến cho nướu tách khỏi chân răng và khiến răng bị lung lay.
  • Nguy cơ cao dẫn đến mòn cổ chân răng.
  • Tiêu xương răng và tụt lợi, lộ chân răng khiến thẩm mỹ bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí nếu như không điều trị kịp thời, viêm túi lợi sẽ có nguy cơ dẫn đến viêm tủy răng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Nếu như không điều trị viêm túi lợi kịp thời thì sẽ gây ra biến chứng
Nếu như không điều trị viêm túi lợi kịp thời thì sẽ gây ra biến chứng

Phương pháp nạo túi lợi là gì và phẫu thuật nạo túi lợi như thế nào?

Trả lời câu hỏi nạo túi lợi là phương pháp gì?

Khi bị bệnh viêm lợi hay những tình trạng như viêm xương răng, viêm dây chằng, viêm xương ổ răng,… thì phương pháp nạo túi lợi sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện.

Các trường hợp bệnh nhân bị viêm túi lợi do phẫu thuật quanh răng hay nguyên nhân là do áp xe quanh răng thì cũng có thể áp dụng phương pháp này. Phương pháp nạo túi lợi có tác dụng giúp làm sạch các phần mô mềm bị viêm ở thành ngoài túi hoặc là ở phần cao răng.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp này mà nó còn chống chỉ định thực hiện đối với các trường hợp bệnh nhân có thành bên túi lợi quá mỏng hoặc bệnh nhân có túi lợi quá sâu.

Phẫu thuật nạo túi lợi được thực hiện theo mức độ bệnh nặng, nhẹ khác nhau
Phẫu thuật nạo túi lợi được thực hiện theo mức độ bệnh nặng, nhẹ khác nhau

Phẫu thuật nạo túi lợi như thế nào?

Bước đầu tiên trong quy trình phẫu thuật đó chính là bạn sẽ được thực hiện khám tổng quát tình trạng, chụp phim để bác sĩ có thể xác định được cấu trúc răng hàm và cũng có thể rà soát các bệnh lý khác và lên phác đồ điều trị.

Có thể chia thành hai cách phẫu thuật khác nhau với mức độ viêm túi lợi khác nhau như sau:

  • Tình trạng bị viêm túi lợi nhẹ: Đối với tình trạng này thì bác sĩ cũng chỉ cần cạo sạch vôi răng, loại bỏ các mảng bám và cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ vùng viêm nhiễm.
  • Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm túi lợi nặng: Khi túi lợi bị viêm nặng và trũng sâu hơn 5mm, xương răng lúc này cũng đã bị tổn thương nghiêm trọng thì các bước điều trị sẽ rắc rối hơn. Bác sĩ lúc này phải phẫu thuật nạo vét sạch ổ mủ, loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm. Bác sĩ cần khéo léo thực hiện bóc tách phần nướu ra khỏi xương và loại bỏ vùng mô bị viêm nhiễm và khâu thẩm mỹ lại phần lợi.

Sau khi phẫu thuật thì tình trạng của bệnh nhân vẫn cần được theo dõi để có giải pháp kịp thời nếu xảy ra biến chứng.

Trên đây là giải đáp cho phương pháp nạo túi lợi, để có thể thực hiện an toàn thì mời bạn ghé thăm NHA KHOA ASIA!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *