Khớp cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Khớp cắn ngược được xem là một trong các khiếm khuyết răng miệng phổ biến nhất hiện nay trong các loại lệch khớp cắn. Vậy khớp cắn ngược có bao nhiêu loại và phương pháp nào có thể điều trị khớp cắn ngược một cách triệt để nhất?

Khớp cắn ngược
Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là tình trạng lệch răng hàm dưới, móm hay lệch khớp cắn III do sự kết hợp giữa răng hoặc hàm hoặc thậm chí là do cả 2. Khi đó, hàm trên của tình trạng có thể bị đẩy lùi quá xa hoặc hàm dưới quá xa về phía trước hoặc cả 2. Từ đó, tình trạng này đã dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn, gây biến dạng khuôn mặt và ảnh hưởng đến đường cười, mất đi tính cân đối và thẩm mỹ.

Khớp cắn ngược là gì?
Khớp cắn ngược là gì?

Biến chứng phổ biến của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là một tình trạng khi răng trên không khít hoặc trùng với răng dưới khi ta đóng miệng. Biến chứng của khớp cắn ngược có thể gồm:

 • Đau hàm mặt: Do căng thẳng dư thừa trong cơ bắp hàm mặt khi cố gắng cân bằng khớp cắn ngược. Điều này có thể gây đau, mệt mỏi và đau đầu.
 • Mài mòn răng: Khớp cắn ngược có thể gây ra tiếp xúc không cân đối giữa các răng, dẫn đến mài mòn răng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất răng hoặc cần điều trị can thiệp.
 • Tăng cảm giác đau khi nhai: Khi khớp cắn không hoạt động một cách chính xác, nó có thể gây ra đau khi nhai thức ăn.
 • Cảm giác nứt hoặc rít trong khớp cắn: Người bị khớp cắn ngược có thể cảm thấy tiếng nứt hoặc rít khi mở hoặc đóng miệng.
 • Rối loạn thái độ: Đau đớn và bất tiện do khớp cắn ngược có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và thái độ của người bệnh, gây ra căng thẳng và lo âu.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khớp cắn không cân bằng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như việc nhai thức ăn không đủ kỹ càng.

Để điều trị khớp cắn ngược, người bệnh cần tư vấn với một chuyên gia nha khoa hoặc chuyên gia về khớp cắn để xác định nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm điều chỉnh răng, đeo nắp đánh bóng hoặc thậm chí cần phải phẫu thuật trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Một trong những nguyên nhân chính là yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người thân nào mắc khớp cắn ngược, bạn có khả năng cao hơn để bị tình trạng này.
 • Răng không phát triển đều: Nếu các răng của bạn không phát triển đều hoặc xếp hàng không đúng cách, điều này có thể gây ra khớp cắn ngược.
 • Thói quen nhai không đúng cách: Cách bạn nhai thức ăn cũng có thể góp phần vào việc phát triển khớp cắn ngược. Nhai thức ăn chỉ bên một bên, nhai nhanh hoặc nhai bất kỳ cách nào không đúng cách có thể tạo áp lực không cân đối lên khớp cắn.
 • Thương tổn hoặc chấn thương: Nếu bạn từng bị thương hoặc chấn thương trong khu vực hàm mặt hoặc khớp cắn, điều này có thể dẫn đến khớp cắn ngược sau này.
 • Tình trạng răng hoặc miệng khác: Các vấn đề như bất thường về kích thước răng, răng dự, hoặc thiếu răng cũng có thể tạo điều kiện cho khớp cắn ngược.
 • Thói quen nhai tay ngậm bút: Nếu bạn có thói quen nhai tay, ngậm bút, hoặc các vật khác trong miệng một cách không đúng cách, điều này có thể ảnh hưởng đến khớp cắn và dẫn đến khớp cắn ngược.
 • Stress và căng thẳng: Căng thẳng và áp lực tinh thần có thể dẫn đến thói quen nhai không đúng cách, góp phần vào sự phát triển của khớp cắn ngược.

Những nguyên nhân này có thể gây ra khớp cắn ngược động cơ, trong đó khớp cắn không hoạt động chính xác, hoặc khớp cắn tĩnh, trong đó các răng không cắn chặt lại với nhau khi đóng miệng. Để điều trị khớp cắn ngược, quá trình chẩn đoán và điều trị nên được thực hiện bởi một chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm.

Các loại khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể là do ảnh hưởng do răng hoặc do hàm, do đó, khớp cắn ngược có 3 loại phổ biến như sau:

 • Khớp cắn ngược do răng:

Thông thường, do sự phát triển của răng không đúng khớp cắn vì một số thói quen lúc nhỏ như: mút tay, sử dụng núm vú giả cho trẻ trên 3 tuổi, bú bình trong thời gian dài sau độ tuổi sơ sinh,… Do đó, răng hàm dưới sẽ có nguy cơ phát triển quá mức so với hàm trên gây ra hiện tượng khớp cắn ngược

 • Khớp cắn ngược do hàm

Sự lệch lạc hàm do di truyền, do chấn thương hàm nghiêm trọng gây tổn thương vĩnh viễn xương hàm, các khối u trên xương hàm,.. Nếu khớp cắn ngược do xương hàm, bạn phải tiến hành điều trị đối với phần xương hàm, chứ không phải chỉ điều trị mỗi phần răng lệch

 • Khớp cắn ngược do xương và hàm

Trong trường hợp khớp cắn ngược của khách hàng xuất phát từ nguyên nhân do xương và hàm thì phương pháp điều trị phải đặc biệt hơn, kết hợp điều chỉnh cả răng và hàm.

Phương pháp điều trị tình trạng khớp cắn ngược hiệu quả

Khi đến Nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xác định nguyên do khớp cắn ngược của bạn để có phương pháp điều trị thích hợp như:

 • Bọc sứ thẩm mỹ

Đối với tình trạng lệch lạc nhẹ hoặc khớp cắn ngược không đáng kể, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện việc điều trị bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi, lấy dấu răng và lắp mão sứ hoàn tất ca phục hình khắc phục khiếm khuyết khớp cắn ngược và giúp hàm răng đều hơn

Bọc sứ thẩm mỹ
Bọc sứ thẩm mỹ
 • Niềng răng thẩm mỹ

Nếu tình trạng khớp cắn ngược với tình trạng nghiêm trọng hơn, niềng răng là phương pháp sẽ được áp dụng. Khi đó, các loại mắc cài sẽ có vai trò tạo lực kéo, di chuyển răng về đúng khớp chuẩn, giúp răng đều hàng và đẹp hơn. Phương pháp này có thể điều trị triệt để tình trạng khớp cắn ngược, đạt được khớp cắn tỉ lệ chuẩn

Niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ

Xem thêm:

Quy trình Niềng răng theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia

 • Phẫu thuật hàm

Đối với khớp cắn ngược do răng và hàm, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt và trượt xương hàm dưới về đúng vị trí nhổ răng hoặc không nhổ răng. Khuôn hàm chuẩn, cân đối và khiếm khuyết lệch khớp cắn sẽ được điều trị triệt để

Phẫu thuật hàm
Phẫu thuật hàm

Nha khoa Asia cam kết đem đến cho các khách hàng một Quy trình bọc sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn. Vậy như thế nào là một quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn.

Thông thường, quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 4 – 7 ngày và sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Thăm khám và chụp phim X-quang
Thăm khám và chụp phim X-quang

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim sức khoẻ răng miệng cũng như tình trạng hiện tại của mỗi một khách hàng. Khi đó, tuỳ theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ quyết định xem là bạn có phù hợp để bọc sứ không hay loại sứ nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Lên phác đồ điều trị
Lên phác đồ điều trị

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tiếp tụ thực hiện quy trình lên phác đồ điều trị cho dịch vụ bọc răng sứ. Khi đó, các khách hàng sẽ được lên kế hoạch điều trị chi tiết rõ ràng về thời gian và phương thức thực hiện.

Bước 3: Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn

Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn
Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn

Tuỳ theo tình trạng của mỗi người thì các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và mài chỉnh men răng theo tiêu chuẩn. Tại Nha khoa Asia, chúng tôi luôn đảm bảo với khách hàng về tiêu chuẩn MÀI RĂNG KHÔNG XÂM LẤN – BẢO TỒN RĂNG THẬT khi chỉ mài trong khoảng từ 0.8 – 1mm tuỳ theo tình trạng răng miệng của khách hàng.

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ

Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ
Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ

Sau khi hoàn tất quá trình mài răng thì bác sĩ sẽ gắn răng tạm và lấy dấu mẫu hàm, thiết kế mão răng sứ cho các khách hàng.

Bước 5: Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình

Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình
Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình
Khách hàng sẽ nhận răng sứ sau khi chế tác và bác sĩ sẽ tiến hành quá trình bọc sứ, cố định răng vào đúng vị trí, đảm bảo ôm khít vào thân răng và độ chắc chắn trên cung hàm.

Bước 6: Nhận nụ cười hoàn mỹ

Nhận nụ cười hoàn mỹ
Nhận nụ cười hoàn mỹ

Inbox ngay FANPAGE NHA KHOA ASIA dể nhận ngay ưu đãi 70% Sứ toàn sứ

Khớp cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

0/5 (0 Reviews)