Khớp cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Khớp cắn ngược được xem là một trong các khiếm khuyết răng miệng phổ biến nhất hiện nay trong các loại lệch khớp cắn. Vậy khớp cắn ngược có bao nhiêu loại và phương pháp nào có thể điều trị khớp cắn ngược một cách triệt để nhất? Hãy cùng Nha khoa Asia tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!

Khớp cắn ngược
Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là tình trạng lệch răng hàm dưới, móm hay lệch khớp cắn III do sự kết hợp giữa răng hoặc hàm hoặc thậm chí là do cả 2. Khi đó, hàm trên của tình trạng có thể bị đẩy lùi quá xa hoặc hàm dưới quá xa về phía trước hoặc cả 2. Từ đó, tình trạng này đã dẫn đến sự sai lệch về khớp cắn, gây biến dạng khuôn mặt và ảnh hưởng đến đường cười, mất đi tính cân đối và thẩm mỹ.

Khớp cắn ngược là gì?
Khớp cắn ngược là gì?

Biến chứng phổ biến của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là một tình trạng khi răng trên không khít hoặc trùng với răng dưới khi ta đóng miệng. Biến chứng của khớp cắn ngược có thể gồm:

 • Đau hàm mặt: Do căng thẳng dư thừa trong cơ bắp hàm mặt khi cố gắng cân bằng khớp cắn ngược. Điều này có thể gây đau, mệt mỏi và đau đầu.
 • Mài mòn răng: Khớp cắn ngược có thể gây ra tiếp xúc không cân đối giữa các răng, dẫn đến mài mòn răng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất răng hoặc cần điều trị can thiệp.
 • Tăng cảm giác đau khi nhai: Khi khớp cắn không hoạt động một cách chính xác, nó có thể gây ra đau khi nhai thức ăn.
 • Cảm giác nứt hoặc rít trong khớp cắn: Người bị khớp cắn ngược có thể cảm thấy tiếng nứt hoặc rít khi mở hoặc đóng miệng.
 • Rối loạn thái độ: Đau đớn và bất tiện do khớp cắn ngược có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và thái độ của người bệnh, gây ra căng thẳng và lo âu.
 • Rối loạn tiêu hóa: Khớp cắn không cân bằng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như việc nhai thức ăn không đủ kỹ càng.

Để điều trị khớp cắn ngược, người bệnh cần tư vấn với một chuyên gia nha khoa hoặc chuyên gia về khớp cắn để xác định nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm điều chỉnh răng, đeo nắp đánh bóng hoặc thậm chí cần phải phẫu thuật trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Một trong những nguyên nhân chính là yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người thân nào mắc khớp cắn ngược, bạn có khả năng cao hơn để bị tình trạng này.
 • Răng không phát triển đều: Nếu các răng của bạn không phát triển đều hoặc xếp hàng không đúng cách, điều này có thể gây ra khớp cắn ngược.
 • Thói quen nhai không đúng cách: Cách bạn nhai thức ăn cũng có thể góp phần vào việc phát triển khớp cắn ngược. Nhai thức ăn chỉ bên một bên, nhai nhanh hoặc nhai bất kỳ cách nào không đúng cách có thể tạo áp lực không cân đối lên khớp cắn.
 • Thương tổn hoặc chấn thương: Nếu bạn từng bị thương hoặc chấn thương trong khu vực hàm mặt hoặc khớp cắn, điều này có thể dẫn đến khớp cắn ngược sau này.
 • Tình trạng răng hoặc miệng khác: Các vấn đề như bất thường về kích thước răng, răng dự, hoặc thiếu răng cũng có thể tạo điều kiện cho khớp cắn ngược.
 • Thói quen nhai tay ngậm bút: Nếu bạn có thói quen nhai tay, ngậm bút, hoặc các vật khác trong miệng một cách không đúng cách, điều này có thể ảnh hưởng đến khớp cắn và dẫn đến khớp cắn ngược.
 • Stress và căng thẳng: Căng thẳng và áp lực tinh thần có thể dẫn đến thói quen nhai không đúng cách, góp phần vào sự phát triển của khớp cắn ngược.

Những nguyên nhân này có thể gây ra khớp cắn ngược động cơ, trong đó khớp cắn không hoạt động chính xác, hoặc khớp cắn tĩnh, trong đó các răng không cắn chặt lại với nhau khi đóng miệng. Để điều trị khớp cắn ngược, quá trình chẩn đoán và điều trị nên được thực hiện bởi một chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm.

Các loại khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể là do ảnh hưởng do răng hoặc do hàm, do đó, khớp cắn ngược có 3 loại phổ biến như sau:

Khớp cắn ngược do răng

Thường thì, sự không đồng đều trong quá trình phát triển của răng có thể dẫn đến việc khớp cắn không chính xác do một số thói quen phổ biến từ khi còn nhỏ như: mút tay, sử dụng núm vú giả cho trẻ trên 3 tuổi, hoặc việc bú bình trong thời gian kéo dài sau độ tuổi sơ sinh. Những thói quen này có thể gây ra sự phát triển không đồng đều giữa răng và hàm, dẫn đến tình trạng răng dưới phát triển nhanh hơn so với răng trên, và điều này có thể gây ra hiện tượng khớp cắn ngược.

Khớp cắn ngược do hàm

Sự lệch lạc hàm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, chấn thương hàm nghiêm trọng gây tổn thương vĩnh viễn cho xương hàm, hoặc sự phát triển của các khối u trên xương hàm, và nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp khớp cắn ngược được xác định là do vấn đề liên quan đến xương hàm, thì việc điều trị không chỉ dừng lại ở việc chỉnh sửa vị trí của răng mà còn phải tập trung vào điều trị và phục hồi cho phần xương hàm bị tác động. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng không chỉ vấn đề về hàm răng được giải quyết mà còn đảm bảo sức khỏe và tính ổn định của xương hàm trong tương lai.

Khớp cắn ngược do xương và hàm

Khi khớp cắn ngược của khách hàng được xác định là xuất phát từ các vấn đề liên quan đến xương và hàm, phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi sự kết hợp giữa việc điều chỉnh cả răng và hàm. Trong trường hợp này, các biện pháp điều trị cần được cá nhân hóa và tinh chỉnh kỹ lưỡng để đảm bảo rằng sự hiệu quả và bền vững được đạt được trong quá trình điều trị.

Những ảnh hướng phổ biến của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng sống như:

Mất thẩm mỹ

Tình trạng khớp cắn ngược khiến hàm dưới nhô về phía trước, làm gương mặt trở nên méo mó và thiếu cân đối. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ ngoài của người bệnh. Bên cạnh đó, khớp cắn ngược còn gây ra hiện tượng cười hở lợi. Khi cười, phần lợi sẽ lộ ra nhiều hơn bình thường, trông kém duyên và thiếu tự nhiên. Những khuyết điểm này khiến nhiều người tự ti, mất tự tin khi giao tiếp.

Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Khớp cắn ngược khiến các răng va chạm, cắn không khít gây khó khăn trong quá trình nhai, nghiền thức ăn. Hàm di chuyển lệch sang một bên khi nhai khiến quá trình ăn uống trở nên khó khăn, gây đau và khó chịu. Việc nhai không kỹ còn dẫn đến tình trạng khó tiêu hoá, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Khớp cắn ngược ảnh hưởng chức năng ăn nhai
Khớp cắn ngược ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng

Với tình trạng răng mọc chen chúc, khớp cắn bất thường, việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Các mảng bám, thức ăn thừa dễ đọng lại ở những vị trí khó làm sạch. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, viêm nướu, nha chu. Ngoài ra, lực ăn nhai tập trung ở một số răng nhất định còn khiến men răng bị mòn dần, gây ê buốt khi ăn uống.

Ảnh hưởng sức khỏe, đau khớp

Sai lệch khớp cắn tạo lực ép lên các khớp thái dương hàm không đều, theo một hướng lệch về phía trước. Lâu dần, khớp bị thoái hoá, đau nhức, hạn chế vận động. Người bệnh thường xuyên bị đau đầu, đau hàm, mỏi cơ vùng má, cổ, vai gáy. Tình trạng nghiến răng, cắn răng khi ngủ cũng hay gặp.

Ảnh hưởng phát âm

Khớp cắn ngược khiến các cơ quan cấu âm như môi, lưỡi cử động không chính xác. Người bị khớp cắn ngược thường phát âm không rõ, thiếu chuẩn xác, nhất là các âm đầu lưỡi như t, th, l… Giọng nói thường bị ảnh hưởng, thiếu truyền cảm.

Ảnh hướng đến các bệnh về đường tiêu hóa

Do khớp cắn bất thường nên quá trình ăn nhai gặp trở ngại, thức ăn không được nghiền nhỏ kỹ. Điều này khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để co bóp, tiêu hoá. Lâu dần, chức năng tiêu hoá suy giảm, gây đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng. Nếu không điều trị kịp thời, nguy cơ các bệnh đường ruột cũng gia tăng.

Phương pháp điều trị tình trạng khớp cắn ngược hiệu quả

Khi đến Nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xác định nguyên do khớp cắn ngược của bạn để có phương pháp điều trị thích hợp như:

Bọc sứ thẩm mỹ

Đối với tình trạng lệch lạc nhẹ hoặc khớp cắn ngược không đáng kể, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện việc điều trị bằng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi, lấy dấu răng và lắp mão sứ hoàn tất ca phục hình khắc phục khiếm khuyết khớp cắn ngược và giúp hàm răng đều hơn

Bọc sứ thẩm mỹ
Bọc sứ thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ

Nếu tình trạng khớp cắn ngược với tình trạng nghiêm trọng hơn, niềng răng là phương pháp sẽ được áp dụng. Khi đó, các loại mắc cài sẽ có vai trò tạo lực kéo, di chuyển răng về đúng khớp chuẩn, giúp răng đều hàng và đẹp hơn. Phương pháp này có thể điều trị triệt để tình trạng khớp cắn ngược, đạt được khớp cắn tỉ lệ chuẩn

Niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ

Phẫu thuật hàm

Đối với khớp cắn ngược do răng và hàm, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt và trượt xương hàm dưới về đúng vị trí nhổ răng hoặc không nhổ răng. Khuôn hàm chuẩn, cân đối và khiếm khuyết lệch khớp cắn sẽ được điều trị triệt để

Phẫu thuật hàm
Phẫu thuật hàm

>>>Xem thêm:

Niềng răng khớp cắn ngược giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng chỉnh khớp cắn ngược phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp niềng răng (mắc cài kim loại, sứ, trong suốt), mức độ khớp cắn ngược (nhẹ, trung bình, nặng), thời gian điều trị (1-3 năm), cũng như uy tín và kinh nghiệm của nha khoa, bác sĩ. Trung bình, chi phí dao động từ 30-100 triệu đồng cho cả 2 hàm. Để biết chính xác chi phí cho trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn.

Quy trình Niềng răng theo tiêu chuẩn tại Nha khoa Asia

Nha khoa Asia cam kết đem đến cho các khách hàng một Quy trình bọc sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn. Vậy như thế nào là một quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn.

Thông thường, quy trình bọc sứ theo tiêu chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 4 – 7 ngày và sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Thăm khám và chụp phim X-quang
Thăm khám và chụp phim X-quang

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp phim sức khoẻ răng miệng cũng như tình trạng hiện tại của mỗi một khách hàng. Khi đó, tuỳ theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ quyết định xem là bạn có phù hợp để bọc sứ không hay loại sứ nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Lên phác đồ điều trị
Lên phác đồ điều trị

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tiếp tụ thực hiện quy trình lên phác đồ điều trị cho dịch vụ bọc răng sứ. Khi đó, các khách hàng sẽ được lên kế hoạch điều trị chi tiết rõ ràng về thời gian và phương thức thực hiện.

Bước 3: Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn

Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn
Xử lý men/ mài răng theo tiêu chuẩn

Tuỳ theo tình trạng của mỗi người thì các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và mài chỉnh men răng theo tiêu chuẩn. Tại Nha khoa Asia, chúng tôi luôn đảm bảo với khách hàng về tiêu chuẩn MÀI RĂNG KHÔNG XÂM LẤN – BẢO TỒN RĂNG THẬT khi chỉ mài trong khoảng từ 0.8 – 1mm tuỳ theo tình trạng răng miệng của khách hàng.

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ

Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ
Lấy dấu mẫu hàm và thiết kế mão răng sứ

Sau khi hoàn thành quá trình mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng tạm và thực hiện việc lấy dấu mẫu hàm để chuẩn bị cho việc thiết kế mão răng sứ cho các khách hàng. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác để đảm bảo rằng mỗi mão răng sứ được thiết kế đều phản ánh đúng hình dáng và kích thước của hàm của mỗi bệnh nhân, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và chức năng của răng miệng.

Bước 5: Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình

Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình
Tiến hành bọc mão răng sứ phục hình
Khách hàng sẽ nhận răng sứ sau khi chế tác và bác sĩ sẽ tiến hành quá trình bọc sứ, cố định răng vào đúng vị trí, đảm bảo ôm khít vào thân răng và độ chắc chắn trên cung hàm.

Bước 6: Nhận nụ cười hoàn mỹ

Nhận nụ cười hoàn mỹ
Nhận nụ cười hoàn mỹ

Cách phòng tránh khớp cắn ngược ở trẻ em

Để phòng tránh tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ em, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Trẻ cần được loại bỏ các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi hay thở bằng miệng. Đây là những nguyên nhân chính gây ra khớp cắn ngược.
 • Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, đều đặn mỗi ngày. Điều này giúp loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.
 • Trẻ nên được đưa đi khám nha sĩ định kỳ mỗi 6 tháng một lần để theo dõi sự phát triển của răng và phát hiện sớm các bất thường.
 • Nếu trẻ gặp các vấn đề như sâu răng, chấn thương răng… cần được điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ.
 • Cha mẹ cần quan sát và phát hiện sớm các biểu hiện lệch lạc về khớp cắn để đưa trẻ đi khám và can thiệp điều trị đúng lúc, tránh để lâu gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều trị khớp cắn ngược an toàn tại Nha khoa Asia

Nha khoa Asia tự hào là địa chỉ uy tín, chất lượng, mang đến giải pháp điều trị khớp cắn ngược an toàn và hiệu quả cho khách hàng. Đội ngũ bác sĩ tại đây đều được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha.

Nha khoa Asia cũng không ngừng đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong ngành nha khoa. Các vật liệu sử dụng trong quá trình điều trị đều là những sản phẩm cao cấp, an toàn, được kiểm định và chứng nhận về chất lượng.

Ngoài ra, Nha khoa Asia cũng chú trọng việc tạo ra một môi trường khám chữa sạch sẽ, vô trùng, giúp khách hàng cảm thấy an tâm và thoải mái trong suốt quá trình điều trị. Với những ưu điểm vượt trội trên, Nha khoa Asia chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn điều trị khớp cắn ngược, lấy lại hàm răng đều đẹp và chức năng ăn nhai tốt nhất.

>>>Tham khảo: Các loại khí cụ chỉnh khớp cắn ngược phổ biến hiện nay

Inbox ngay FANPAGE NHA KHOA ASIA dể nhận ngay ưu đãi 70% Sứ toàn sứ

Khớp cắn ngược là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

0/5 (0 Reviews)