Có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không và quy trình như thế nào?

Nhiều phụ huynh đang thắc mắc về việc có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không bởi hiện nay, bệnh lý về răng miệng của trẻ ngày càng nhiều. Vậy việc bọc sứ cho răng của trẻ em có an toàn hay không và có ảnh hưởng như thế nào? Câu trả lời về vấn đề bọc răng sứ này sẽ được Nha khoa Asia giải đáp chi tiết nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Có nên tiến hành bọc răng sứ cho trẻ hay không?
Có nên tiến hành bọc răng sứ cho trẻ hay không?

Các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em

Sức khỏe răng miệng của trẻ em có tác động quan trọng đến cả khía cạnh tâm lý và thể chất. Đặc biệt là đối với những trẻ có vấn đề về răng miệng, họ có thể phải đối mặt với những tình trạng không mong muốn:

 • Thiếu tự tin và ngại giao tiếp: Trẻ có vấn đề về răng miệng thường cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác. Họ có thể tránh né các tình huống xã hội và sống tách biệt.
 • Khó khăn trong ăn uống: Răng không đều, hô, hoặc các vấn đề khác có thể gây ra khó khăn trong quá trình ăn uống. Điều này có thể dẫn đến chứng biếng ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của trẻ.

Dưới đây là một số bệnh về răng miệng dễ gặp ở trẻ nhỏ khiến trẻ dễ bị hư răng dẫn đến phải bọc răng sứ:

Sâu răng

Sâu răng là một vấn đề phổ biến ở trẻ nhỏ, thường xuất hiện do những thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không tốt. Trẻ thường ưa thích ăn đồ ngọt và có thể không duy trì việc đánh răng đúng cách. Điều này dẫn đến tăng cao axit trong môi trường miệng, làm suy yếu men răng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sâu răng. Để tránh tình trạng này, quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng của trẻ là rất quan trọng.

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là một tình trạng nhiễm trùng xảy ra trong tủy răng cùng với các mô xung quanh chân răng. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, viêm tủy có thể dẫn đến việc vi khuẩn xâm nhập sâu vào tủy, gây nhiễm trùng và hỏng răng. Việc đối phó với viêm tủy răng đòi hỏi sự can thiệp nhanh chóng của bác sĩ nha khoa để ngăn chặn sự lan truyền của viêm nhiễm và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Răng bị lệch lạc, hô móm

Khi xương hàm không cung cấp đủ không gian, răng trẻ có thể mọc ra một cách không đều, chen chúc hoặc bị sai vị trí, tạo ra tình trạng hô, móm, khấp khểnh, đây được gọi là sai khớp cắn. Biểu hiện của tình trạng này có thể thấy khi một trong hai hàm mọc chìa ra hoặc thụt vào so với hàm còn lại.

Tình trạng răng hôrăng móm khấp khểnh ở trẻ thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân, bao gồm rụng răng sữa quá sớm, thói quen xấu như mút tay, nghiến răng, đẩy lưỡi, cũng như yếu tố di truyền từ bố mẹ. Điều này tăng nguy cơ rằng răng trẻ sẽ mọc lệch và tạo ra vấn đề về khớp cắn.

Răng bị sún

Tình trạng sún răng thường xuất phát từ thói quen ăn uống đồ ngọt, cùng với việc không duy trì vệ sinh răng đúng cách, làm cho men răng bị thiếu hụt. Mặc dù sún răng không gây ra cảm giác đau nhức, nhưng qua thời gian, nó có thể làm cho răng trở nên mủn và dần tiêu biến. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của răng và yêu cầu can thiệp để ngăn chặn quá trình này và duy trì sức khỏe răng miệng.

Có nên tiến hành can thiệp bọc răng sứ cho trẻ em hay không

Như đã nơi ở trên, bởi vì bệnh lý về răng miệng của trẻ ngày càng nhiều cho nên các phụ huynh thường tìm cách can thiệp, giải quyết và trong đó, phụ huynh đưa ra câu hỏi về việc có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không. Câu trả lời dành cho bạn đó chính là phương pháp bọc răng sứ cho trẻ em chỉ nên thực hiện khi trẻ đã thay răng hoàn toàn, không nên bọc sứ cho răng sữa. Bởi khi trẻ lớn lên sẽ diễn ra quá trình thay răng và răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Ngoài lý do răng sữa được thay thế bằng răng trưởng thành cho nên không nên bọc răng sứ cho trẻ em thì vẫn còn nhiều nguyên nhân khác mà các bác sĩ đưa ra cho phụ huynh như sau.

Xem thêm: Bảng giá điều trị tủy răng dành cho trẻ em là bao nhiêu?

Bọc răng sứ cho trẻ em có thể gây cản trở việc thay răng, mọc răng

Bọc sứ cho răng tức là phương pháp mài răng thật và chụp mão sứ lên răng, chính vì vậy mà việc bọc răng sứ cho trẻ em có thể khiến cho trẻ bị ảnh hưởng đến quá trình mọc răng. Mô răng thật bị mài sẽ không thể phát triển bình thường được nữa và nếu như lúc này, xương răng của trẻ còn đang trong giai đoạn phát triển thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng, phát triển răng của trẻ.

Bên cạnh đó, răng sứ được làm bằng chất liệu cứng, bền và đảm bảo chức năng nhai của răng, thế nhưng đồng thời nó lại chèn ép đến khu vực răng bên cạnh của trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cả răng bên cạnh.

Việc bọc sứ có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ
Việc bọc sứ có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ

Trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, sợ hãi khi phải mài răng

Những dụng cụ trong nha khoa như kim tiêm, máy móc,… thướng sẽ khiến cho trẻ bị căng thẳng, sợ hãi mỗi khi đến nha khoa. Chính vì vậy, trẻ em thường có tâm lý yếu và sợ đau khi nghe thấy âm thanh mài răng, nhìn thấy kim tiêm nhọn. Tuy rằng bọc răng sứ rất an toàn, thế nhưng đối với trẻ em, điều đó có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ và khiến cho trẻ sinh ra chứng sợ nha khoa.

Mão sứ có thể bị chật theo thời gian

Nếu như đã hoàn thành quá trình phát triển răng miệng, việc bọc sứ sẽ không ảnh hưởng bất cứ điều gì. Thế nhưng nếu như tiến hành bọc răng sứ cho trẻ em trong quá trình răng của trẻ vẫn còn phát triển thì sẽ khiến cho chật và cộm răng. Chính vì vậy mà bạn không nên quá vội vàng trong việc cải thiện răng của trẻ và phải chờ đến đủ độ tuổi bọc răng sứ theo khuyến cáo của các bác sĩ.

Tìm hiểu về độ tuổi bọc răng sứ cho trẻ em

Thường thì theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bác sĩ thì bất cứ tác động nào từ bên ngoài đến các chức năng của cơ thể cũng cần có độ tuổi thích hợp và đương nhiên bọc răng sứ cho trẻ em cũng không phải là điều ngoại lệ. Vậy đâu mới là độ tuổi thích hợp giúp trẻ bọc sứ hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến chức năng của răng miệng cũng như tâm lý của trẻ?

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì độ tuổi thích hợp cho việc bọc sứ cho răng là từ 15 tuổi trở lên. Bởi thông thường thì trẻ em đã hoàn tất quá trình thay răng và hàm hoàn thiện trong khoảng từ 10 – 12 tuổi. Do vậy, khoảng thời gian từ 3 – 4 năm sau đó thì hàm của trẻ đã bắt đầu trở nên toàn diện và có thể tác động phương pháp thẩm mỹ răng miệng giúp cải thiện hàm răng. Hoặc bạn có thể đợi đến năm trẻ đủ 18 tuổi mới tiến hành bọc sứ cũng chưa muộn.

Độ tuổi bọc sứ cho răng là trên 15 tuổi
Độ tuổi bọc sứ cho răng là trên 15 tuổi

Trường hợp cần phục hình răng sứ cho trẻ em

Mặc dù thông thường không khuyến khích bọc răng sứ cho trẻ em, nhưng có những trường hợp ngoại lệ khi việc này là cần thiết. Điều này có thể bao gồm:

 • Răng vĩnh viễn của trẻ bị sâu lớn và không thể trám răng: Trường hợp răng đã bị tổn thương nặng, với sâu lớn và không thể chữa trị bằng cách trám răng thông thường.
 • Răng trẻ đã điều trị tủy răng vĩnh viễn: Khi răng trẻ đã trải qua điều trị tủy và trở nên giòn, dễ gãy vỡ, việc bọc sứ có thể là lựa chọn để bảo vệ và tái tạo hình dáng của răng.
 • Răng vĩnh viễn bị mòn chân răng hoặc mòn men răng nghiêm trọng: Trường hợp mòn chân răng hoặc mòn men răng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày.
 • Nhu cầu cải thiện thẩm mỹ: Khi trẻ có các vấn đề thẩm mỹ như răng ố vàng, nhiễm màu kháng sinh, răng hô móm, việc bọc răng sứ có thể được xem xét khi trẻ đã trưởng thành.

Tuy nhiên, quyết định này cần được đưa ra dưới sự giám sát và đánh giá của bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp.

Xem thêm: Sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân, Dấu hiệu nhận biết và Cách khắc phục

Nên chọn loại răng sứ nào khi bọc sứ cho trẻ em?

Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ trên thị trường và đương nhiên phụ huynh muốn bọc răng sứ cho trẻ em cũng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Dù cho việc bọc răng sứ cho trẻ em được khuyến cáo nên áp dụng từ 15 tuổi trở lên, nhưng vẫn sẽ có những trường hợp bất khả kháng và buộc phải bọc sứ cho răng của trẻ như sau:

 • Răng của trẻ bị sâu quá nặng, lỗ răng sâu quá lớn và không thể trám được nữa.
 • Răng của trẻ bị mài mòn quá nặng.
 • Trẻ đã được điều trị tủy răng.

Thường thì răng giả để bọc sứ cho trẻ có nhiều loại hơn răng dành cho người lớn và mức giá cũng sẽ khác nhau. Hãy cùng với NHA KHOA ASIA điểm mặt ngay những loại răng sứ cho trẻ phổ biến nhất và không gây ra biến chứng sau khi bọc sứ cho răng.

Có rất nhiều loại răng sứ để bọc cho trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn
Có rất nhiều loại răng sứ để bọc cho trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn

Răng sứ cho trẻ Composite

Đây là loại răng sứ vô cùng phổ biến và được nhiều phụ huynh lựa chọn khi bọc răng sứ cho trẻ. Loại răng sứ Composite này được làm hoàn toàn bằng nhựa Composite cho nên chi phí cũng sẽ rất rẻ, có tính thẩm mỹ tốt màu sắc của răng cũng sẽ tự nhiên như răng sứ được làm bằng các chất liệu khác. Tuy nhiên, điểm trừ của loại răng này là độ bền kém và dễ nhiễm màu thực phẩm.

Răng thành phần kim loại

Một loại răng sứ để bọc cho trẻ em phổ biến không kém răng Composite đó chính là răng sứ thành phần kim loại. Bởi vì được tạo từ các hợp kim kim loại cho nên răng này có màu sắc của kim loại chứ không phải như răng bình thường.

Răng sứ thành phần kim loại

Khác với loại răng được làm bằng kim loại và có màu sắc mất tự nhiên như trên thì răng sứ kim loại là sứ pha cùng kim loại, mặt trên của răng được phủ sứ cho nên trông vô cùng tự nhiên, có tính thẩm mỹ cao. Loại răng này có giá thành cao hơn mão răng bằng kim loại ở trên nhưng trẻ em đeo răng sứ kim loại cũng sẽ tự tin hơn và mức giá vẫn phù hợp với mức thu nhập của người Việt Nam.

Xem thêm: Chi tiết dịch vụ bọc răng sứ tại nha khoa Asia uy tín – chất lượng

Để bọc sứ cho răng cần trải qua những quy trình nào?
Để bọc sứ cho răng cần trải qua những quy trình nào?

Làm sao để hạn chế phải bọc răng sứ cho trẻ em?

Để ngăn chặn việc phải thực hiện bọc răng sứ cho trẻ em, phụ huynh có thể thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

 • Thói quen chăm sóc răng hàng ngày: Khuyến khích trẻ thực hiện thói quen chăm sóc răng hàng ngày bao gồm đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông tơ và kem đánh răng chứa flour. Hướng dẫn trẻ chải răng theo chiều dọc để giảm nguy cơ mòn chân răng.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ: Đưa trẻ đến nha khoa để kiểm tra răng định kỳ mỗi 6 tháng một lần. Điều này giúp phát hiện sớm các vấn đề về răng và ngăn chặn sự phát triển của bệnh lý.
 • Sử dụng dụng cụ chăm sóc răng: Sắm cho trẻ các dụng cụ như bàn chải điện, máy tăm nước, nước súc miệng, bàn chải kẽ răng để hỗ trợ làm sạch mảng bám và ngăn chặn sâu răng. Những biện pháp trên giúp tăng cường sức khỏe răng của trẻ và giảm nguy cơ phải thực hiện bọc răng sứ do các vấn đề răng miệng.
 • Không đánh răng ngay sau khi ăn: Vì chất axit trong có trong thực phẩm sẽ làm mềm men răng, vào lúc này đánh răng dễ làm răng bị tổn thương, từ đó làm suy yếu men răng.

Những lưu ý cần biết khi bọc răng sứ cho bé

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả cao khi bọc răng sứ cho trẻ em, quan trọng lưu ý các vấn đề sau:

Tìm kiếm nha khoa uy tín: Lựa chọn nha khoa có uy tín, với bác sĩ chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại. Bác sĩ có kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và tư vấn phương pháp phục hình phù hợp với tình trạng răng của trẻ.

Lựa chọn loại răng sứ phù hợp: Chọn loại răng sứ cao cấp để đảm bảo sự vững chắc và tuổi thọ sử dụng. Lựa chọn loại răng sứ phù hợp với vị trí răng cần phục hình và đảm bảo khả năng thẩm mỹ.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ từ khâu thăm khám, điều trị cho đến giai đoạn sau phục hình để đạt hiệu quả tốt nhất. Điều trị các bệnh lý trước khi bọc răng sứ để đảm bảo sức khỏe nướu và răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách: Thực hiện chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách, hạn chế mảng bám và vi khuẩn gây hại cho răng và nướu. Đảm bảo sự sạch sẽ để ngăn chặn sự tái phát của các bệnh lý răng miệng sau khi bọc răng sứ.

Tìm hiểu về quy trình bọc sứ cho răng của trẻ

Bọc răng sứ cho trẻ em đương nhiên cũng phải trải qua khá nhiều quy trình, bước thực hiện như bọc sứ cho răng người lớn. Cụ thể thì nếu như làm răng sứ tại NHA KHOA ASIA thì trẻ sẽ được trải qua những quy trình như sau:

 • Bạn sẽ đặt lịch hẹn với nha khoa và nha khoa sắp xếp thăm khám tình trạng răng miệng để đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.
 • Vệ sinh răng miệng của trẻ trước khi tiến hành bọc sứ.
 • Bắt đầu tiến hành mài răng và lấy dấu răng để làm mão sứ đúng kích thước và đúng chuẩn.
 • Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ bảo vệ răng thật của trẻ bằng cách gắn răng tạm.
 • Khi hoàn thành quá trình làm mão sứ thì trẻ sẽ được gắn răng thật.

Xem thêm: Mách bạn nha khoa Asia địa chỉ bọc răng sứ ở đâu tốt nhất hiện nay

Trên đây là bài viết giải đáp chi tiết về vấn đề có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không. Câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn đã có ngay trong bài viết này và qua đó, bạn sẽ hiểu hơn về quy trình bọc sứ cho răng của trẻ. NHA KHOA ASIA được biết đến là địa chỉ làm răng uy tín hàng đầu và qua đó, bạn cùng với trẻ sẽ có được hàm răng đẹp nhất cùng với nụ cười tự tin nhất. Hãy ghé thăm nha khoa ngay để nhận được tư vấn về phương pháp làm răng hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *