Răng hô là gì? Phương pháp nào điều trị răng hô tốt nhất

Răng hô là một trong những khiếm khuyết răng miệng phổ biến nhất mà nhiều người đang gặp phải. Bên cạnh việc gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, răng hô có thể đem lại các tác hại nghiêm trọng về lệch khớp cắn, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và các bệnh lý răng miệng Vậy phương pháp nào điều trị răng hô tối ưu nhất. Hãy cùng Nha Khoa ASIA tìm hiểu ngay thông tin bên dưới này nhé!

Răng hô là gì?

Răng hô là tình trạng sai lệch khớp cắn của hai hàm hoặc quan hệ không đồng nhất giữa các răng của cung hàm trên và cung hàm dưới. Điều này sẽ diễn ra khi bạn có hành động cắn chặt hoặc đóng hai hàm. Sự sai lệch khớp cắn theo tỷ lệ chuẩn có thể do sự phát triển quá mức của hàm trên hoặc sự phát triển kém của hàm dưới, thậm chí có thể là do cả  nguyên nhân trên.

Răng hô là gì?
Răng hô là gì?

3 tình trạng răng hô phổ biến nhất

  • Hô do hàm 

Do sự phát triển của hàm quá mức trong giai đoạn dậy thì gây ra sự sai lệch trong sự phát triển của xương hàm. Khi đó, nếu quan sát ở góc nghiêng, vùng miệng sẽ có tình trạng hô ra nhiều hơn so với vùng mũi và trán, cằm không phẳng. 

  • Hô do răng

Răng cũng là một trong các yếu tố gây nên tình trạng hô. Khi đó, vì không đủ không gian để mọc trong khoang miệng nên răng có xu hướng chìa ra phía ngoài, gây ra tình trạng lệch với hàm dưới

  • Hô do cả hàm và răng

Đây được xem là tình trạng hỗn hợp, răng hô do cả hai yếu tố hàm và răng là sự kết hợp của đa nguyên nhân. Do đó, phương pháp điều trị cho trường hợp này thường đòi hỏi nhiều thách thức khác nhau.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng hô?

Việc dẫn đến tình trạng răng hô, răng vẩu hay sai lệch khớp cắn có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, do các yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Do đó, theo các kết quả nghiên cứu, răng hô hình thành có thể là do 3 nguyên nhân sau đây:

  • Yếu tố xương hàm – răng

Vị trí tương quan của hàm trên và hàm dưới có thể bị ảnh hưởng do các hành vi và thói quen thường gặp ở trẻ nhỏ như: cơ co cứng, thở bằng miệng, trẻ có tật sứt môi, hở hàm ếch,… trong thời gian dài. Xương hàm và răng mất cân bằng khiến răng hướng ra ngoài để kiếm khoảng trống để mọc. 

  • Yếu tố cơ – hình thức và chức năng của các cơ bao quanh răng

Các cơ xung quanh răng có thể bị ảnh hưởng và gây ra sự sai lệch về khớp cắn có thể gây ra bởi các yếu tố khách quan như: mút ngón tay thường xuyên, cắn móng tay, ngậm núm vú giả hoặc đẩy lưỡi

  • Yếu tố nha khoa – kích thước răng

Sự phát triển không đồng đều của răng sữa và răng vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các răng gây lệch lạc răng, thừa hoặc thiếu răng. 

  • Yếu tố di truyền

Thông thường, răng hô có tỷ lệ di truyền khá cao, chiếm khoảng 70% nếu gia đình có người thân có tình trạng hô. Tùy theo tình trạng khác nhau mà răng hô có thể di truyền nhẹ hoặc nặng, do đó, phụ huynh nên lưu ý đến quá trình phát triển răng miệng của con từ sớm để có phương án điều trị tốt nhất.

Răng hô gây ra các tác hại gì?

Tác hại về thẩm mỹ

Một trong những tác hại phổ biến nhất và dễ nhận biết nhất chính là các ảnh hưởng liên quan đến thẩm mỹ. Răng hô có thể gây khiếm khuyết nụ cười và ảnh hưởng đến mỹ quan của gương mặt. Do đó, người có răng hô thường gặp khó khăn trong cuộc sống thường ngày và gây trở ngại trong giao tiếp. 

Răng hô là gì?
Răng hô là gì?

Tác hại về chức năng ăn nhai

Răng hô chính là tình trạng sai lệch khớp cắn, khiến cho hàm trên và hàm dưới có khoảng trống, gây khó khăn khi cắn hoặc nhai thức ăn. Tình trạng lệch khớp cắn lâu năm có thể gây hại đến khớp thái dương hàm, dẫn đến việc rối loạn khớp và các cơn đau nhức.

Tác hại về chức năng ăn nhai
Tác hại về chức năng ăn nhai

Tác hại về tâm lý

Răng hô có thể gây trở ngại rất lớn về thẩm mỹ, đặc biệt là gây trở ngại rất lớn đến tâm lý khi có các khiếm khuyết về ngoại hình. Do đó, răng hô có thể khiến bạn kém tự tin, hay tự ti, quản ngại trong giao tiếp và trong cuộc sống thường ngày.

Tác hại về tâm lý
Tác hại về tâm lý

Tác hại khi gia tăng các nguy cơ chấn thương

Răng hô có thể khiến bạn gia tăng các nguy cơ chấn thương khi hàm trên có xu hướng chìa ra phía trước. Khi đó, nếu không may xảy ra các va chạm hay chấn thương không mong muốn, tác động ngoại lực sẽ nhiều hơn so với người bình thường. Kết quả là các tổn thương do chấn thương gây ra cũng nghiêm trọng hơn với  sự phá hủy của các mô mềm

Tác hại khi gia tăng các nguy cơ chấn thương
Tác hại khi gia tăng các nguy cơ chấn thương

Phương pháp nào điều trị răng hô hiệu quả nhất

Bọc sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Bọc sứ thẩm mỹ là phương pháp có thể giúp cho các khách hàng khắc phục được các khiếm khuyết không mong muốn và khôi phục lại vẻ ngoài thẩm mỹ, đem lại nụ cười hoàn hảo không còn khiếm khuyết. Bọc sứ hoàn toàn có thể áp dụng cho tình trạng móm hoặc hô nhẹ.

Bọc sứ thẩm mỹ
Bọc sứ thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ 

Niềng răng là một trong các phương pháp khắc phục khiếm khuyết răng hô hoàn hảo nhất, có thể được ứng dụng cho tình trạng hô nghiêm trọng, sai lệch khớp cắn. Phương pháp này có thể áp dụng cho trường hợp hô do răng, hô do hàm hoặc hô do cả hàm và răng ở mức độ nhẹ. Thời gian niềng có thể dao động trong khoảng từ 12 – 24 tháng tùy thuộc vào tình trạng hô khác nhau.

Niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ

Phẫu thuật hàm

Nếu trong tình trạng răng hô do hàm nghiêm trọng không thể áp dụng bằng các phương pháp thông thường như niềng răng hay bọc sứ, phẫu thuật hàm sẽ được áp dụng. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt xương hàm trên và điều chỉnh các khớp cắn về đúng vị trí theo tiêu chuẩn.

Quy trình Niềng răng hô tại Nha khoa Asia

Quy trình Niềng răng hô tại Nha khoa Asia
Quy trình Niềng răng hô tại Nha khoa Asia

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi tiến hành quá trình Niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khoẻ răng miệng của khách hàng. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng khiếm khuyết của răng để có thể đưa ra phương pháp và công cụ điều trị thích hợp.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã hoàn tất quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị về quá trình thăm khám, phương thức điều trị và thời gian hoàn thành theo dự đoán.

Bước 3: Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thăm khám và lên phác đồ điều trị, khách hàng sẽ được ký hợp đồng cam kết minh bạch về giá cả và các quyền lợi của mình. Khách hàng cũng có thể lựa chọn phương thức thanh toán với chính sách Niềng răng trả góp.

Bước 4: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để chế tạo khí cụ niềng răng.

Bước 5: Tiến hành quá trình niềng răng

Sau khi đã có khí cụ và các vật dụng chỉnh nha cần thiết thì bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình niềng răng. Tuỳ theo tình trạng khiếm khuyết của mỗi nguời mà kết quả niềng răng sẽ kết thúc sau 6 tháng hoặc vài năm.

Kết luận

Răng hô là một vấn đề về sức khỏe răng miệng mà nhiều người phải đối mặt. Tình trạng này có thể gây ra nhiều rắc rối và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, việc duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, bao gồm việc đánh răng đúng kỹ thuật, sử dụng chỉ nha khoa và thăm bác sĩ nha khoa định kỳ có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng răng hô.

Ngoài ra, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa đường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng khỏi tình trạng răng hô. Một lối sống lành mạnh và quy tắc chăm sóc răng miệng đều có thể giúp bạn duy trì nụ cười tươi sáng và răng khỏe mạnh suốt đời.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)