So sánh cầu răng sứ và implant khác nhau như thế nào?

Cầu răng sứ và implant là hai phương pháp thẩm mỹ răng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn chưa phân biệt được cụ thể hai hình thức này. Vậy so sánh cầu răng sứ và implant khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây Nha khoa Asia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai dịch vụ này. 

Cầu răng và implant là gì?

Hãy cùng tìm hiểu sơ lược khái niệm về cầu răng và implant để từ đó hiểu được sự khác biệt và các tình huống nào sẽ áp dụng phương pháp nào cho phù hợp nhé!

Cầu răng sứ là gì?

Kỹ thuật cầu răng sứ là phương pháp làm răng sứ dựa trên việc sử dụng hai chiếc răng ở hai bên cạnh răng mất nhằm tạo điểm tựa và chứa đựng một cầu sứ. Cầu sứ này thường bao gồm từ 2 đến 4 răng được kết nối với nhau. Trong quy trình này, hai chiếc răng nằm ở vị trí răng đã mất được sử dụng làm trụ đỡ cho cầu răng sứ. Điều quan trọng là cầu sứ được thiết kế có màu sắc tự nhiên để phù hợp với các răng thật, giữ cho diện mạo khuôn mặt trở nên tự nhiên và thẩm mỹ.

Cấy ghép implant là gì?

Phương pháp trồng răng Implant, hay còn được gọi là cấy ghép Implant, là quá trình thay thế các răng thật đã mất bằng răng Implant. Cấu trúc của Implant bao gồm ba phần chính: Trụ Implant, khớp nối Abutment và mão sứ.

Trong quá trình tiến hành trồng răng, trụ Implant sẽ được đặt chìm sâu vào xương hàm. Xương hàm sẽ tự nung nấu quanh trụ, tạo nên một độ bám rất vững chắc. Sau đó, mão sứ được cố định lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment. Quá trình này không chỉ khôi phục răng một cách toàn diện mà còn mang lại sức nhai mạnh mẽ, vẻ thẩm mỹ tự nhiên, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và hứa hẹn sử dụng trọn đời.

Xem thêm: Trồng Răng Implant Có Đau Không? Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

So sánh cầu răng sứ và implant khác nhau như thế nào?

Trong các phương pháp thẩm mỹ nha khoa hiện đại, bọc răng sứ và trồng răng sứ được nhiều người lựa chọn bởi tính thẩm mỹ cao và chất lượng hiệu quả. Tuy vậy, để lựa chọn được phương pháp phù hợp các bạn cần hiểu rõ được bản chất của từng kỹ thuật để có được hàm răng đẹp như ý.

So sánh cầu răng sứ và implant khác nhau như thế nào
Cầu răng sứ và implant là hai phương pháp phổ biến

Đây là bảng so sánh tóm gọn để các bạn có thể dễ hình dung sự khách nhau giữa 2 phương pháp cầu răng sứ và implant:

Tiêu chí  Phương pháp bọc răng sứ Phương pháp trồng răng Implant (Trồng răng sứ)
Kỹ thuật Mài 2 hoặc nhiều hơn những răng kế cận để bắt cầu sứ. Trồng Implant trực tiếp vào xương hàm. Sau đó Implant và xương hàm tích hợp cứng chắc. Implant đóng vai trò như 1 chân răng thật.
Khả năng ăn nhai Hồi phục đến 80% khả năng ăn nhai. Hồi phục khả năng ăn nhai. Do răng Implant tạo ra khả năng cảm biến thức ăn, cảm nhận vị ngon món ăn.
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao Tính thẩm mỹ cao
Đảm bảo sức khỏe Gây tiêu xương hàm Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm
Thời gian sử dụng Chỉ từ 5 – 10 năm Có thể sử dụng trọn đời nếu chăm sóc tốt, vì trụ Implant đã tích hợp vào xương
Chi phí Chi phí tương đối thấp hơn implant Chi phí thực hiện cao

Vậy so sánh cầu răng sứ và implant là hai phương pháp phổ biến khác nhau như thế nào? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu chi tiết và các điểm khác biệt 2 phương pháp thẩm mỹ răng này dựa trên các yếu tố sau:

Về đối tượng áp dụng

Bọc răng sứ chủ yếu dành cho các đối tượng răng hôrăng thưa, răng bị mọc lệch,… Hoặc các trường hợp răng gặp chấn thương bị mẻ. sứt răng. Trong khi đó, trồng răng Implant chủ yếu dành cho các trường hợp bị mất 1 hoặc nhiều răng. Thậm chí là mất hoàn toàn hàm răng.

Về phương pháp thực hiện

Đối với bọc răng sứ các bác sĩ sẽ phải thực hiện làm cầu răng. Đầu tiên, tiến hành mài nhỏ hai bên cạnh răng đã mất. Sau đó, gắn mão răng sứ lên cầu răng. Đối với kỹ thuật này, đòi hỏi chiếc răng được bọc phải có cấu tạo chắc chắn mới có thể chịu được lực tác động.

So sánh bọc răng sứ và trồng răng Implant khác nhau như thế nào 2
Trồng răng Implant đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn

Phương pháp trồng răng Implant chỉ cần dùng 1 Implant và mão sứ là có thể dễ dàng lấp đầy khoảng trống khi lắp răng. Chính vì vậy, cấu trúc của răng dễ dàng thay thế mà không làm ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Về chi phí thực hiện

So về mức phí thực hiện thông thường trồng răng Implant thường có giá cao hơn so với bọc răng sứ. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi phương pháp trồng răng Implant đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, chất liệu sử dụng cao cấp.

Về tuổi thọ sử dụng

Đối với tuổi thọ của hai phương pháp cầu răng sứ và implant là hai phương pháp phổ biến có sự chênh lệch khá rõ rệt. Trong khi trồng răng có thể duy trì được vĩnh viễn thì bọc răng thường chỉ kéo dài khoảng từ 5-10 năm.

Về ưu điểm

Kỹ thuật trồng răng Implant có thể giúp khôi phục răng hoàn toàn mà không gây xâm lấn bất cứ chiếc răng khỏe mạnh nào trên hàm. Phương pháp giúp bổ sung được đầy đủ chân và thân răng. Vì thế, có thể dễ dàng lấp đầy được khoảng trống của răng thật đã mất trên và dưới nướu.

Trồng răng Implant ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương do mất chân răng. Hơn nữa, độ bền cũng cao hơn khi bọc răng sứ. Sức nhai tốt, không ảnh hưởng tới cảm giác khi thưởng thức các món ăn.

So sánh bọc răng sứ và trồng răng Implant khác nhau như thế nào 4
Khách hàng thực hiện bọc răng sứ tại Nha khoa Asia

Bọc răng sứ có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ răng, đảm bảo được chức năng nhai cho răng miệng. Bọc răng sẽ chỉnh sửa được khớp cắn bị lệch, đảm bảo việc ăn nhai tốt hơn. Các trường hợp răng bị sâu nặng, vỡ lớn hay răng đã chữa tủy thì đây là phương pháp phù hợp nhất để bảo vệ mô răng thật. Qua đó, hạn chế được vi khuẩn, cho răng thêm bền chắc, tồn tại lâu hơn trên cung hàm.

Xem thêm: Đi tìm câu trả lời bọc răng sứ bao nhiêu tiền?

Đối tượng nào phù hợp cho phương pháp cầu răng và implant?

Mỗi phương pháp trị liệu có những ưu điểm riêng, nhưng trong số đó, trồng răng Implant được coi là phương pháp tiên tiến và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp truyền thống như trồng răng sứ. Trong trường hợp chỉ mất một răng, việc làm cầu răng sứ đòi hỏi phải mài hai răng trụ kế bên để tạo điểm tựa. Ngược lại, phương pháp trồng răng Implant chỉ đơn giản là trồng trụ Implant vào vị trí răng đã mất, mà không làm ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Hiện nay, cả hai phương pháp trồng răng Implant và làm cầu răng sứ đều được xem là những phương pháp hiện đại và tối ưu. Việc chọn lựa giữa hai phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người và quyết định cuối cùng nên được đưa ra sau khi thảo luận và tư vấn cùng với bác sĩ nha khoa.

Đối tượng phù hợp với phương pháp bắc cầu răng sứ

Để thực hiện phương pháp cầu răng sứ, bệnh nhân cần phải mài xuống hai răng thật nằm cạnh chiếc răng bị mất, tạo điểm tựa cho cầu răng sứ. Vì vậy, phương pháp này thường được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất một hoặc một vài chiếc răng. Tuy nhiên, không thể áp dụng phương pháp cầu răng sứ nếu bệnh nhân mất răng số 7, vì chiếc răng số 8 (răng khôn) không đáp ứng đủ yêu cầu để trở thành một điểm tựa cho cầu răng sứ.

Đối tượng phù hợp với phương pháp trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant sử dụng trụ Titanium để thay thế trực tiếp cho răng đã mất. Khác với phương pháp cầu răng sứ, trồng răng implant phù hợp cho mọi trường hợp mất răng, bao gồm cả mất một răng, mất vài răng, cho đến trường hợp mất toàn bộ hàm. Điều này là điểm mạnh và ưu việt của phương pháp trồng răng implant so với cầu răng sứ.

Xem thêm: Các loại trụ implant phổ biến hiện nay và đặc điểm của chúng

Địa chỉ nha khoa uy tín – So sánh cầu răng sứ và implant là hai phương pháp phổ biến khác nhau như thế nào

Khách hàng có nhu cầu bọc răng sứ hay trồng răng Implant có thể tham khảo địa chỉ Nha Khoa Asia Đây là cơ sở đã được công nhận đạt chuẩn y khoa với đội ngũ các nha sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu và trang thiết bị chất lượng.

Hiện tại, Nha khoa Asia có cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ răng chuyên sâu, đảm bảo chất lượng với kỹ thuật thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc về chi phí, các dịch vụ, quy trình thực hiện,… cho quý khách hàng.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng implant và chi phí bọc răng sứ tại nha khoa Asia có gì khác biệt?

So sánh cầu răng sứ và implant là hai phương pháp phổ biến khác nhau như thế nào giúp các bạn hiểu được cách thức thực hiện cũng như ưu điểm của từng phương pháp. Tùy theo tình trạng răng hiện tại, các bạn có thể tham khảo tư vấn từ Nha khoa Asia để có được hàm răng trắng đẹp như ý.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *