Trước và sau khi niềng răng có sự thay đổi bất ngờ thế nào?

Niềng răng là một trong những giải pháp tốt nhất để điều chỉnh răng mọc khấp khểnh, sai lệch về vị trí ban đầu. Việc niềng răng càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao, điển hình là những thay đổi bất ngờ về gương mặt. Vậy, trước và sau khi niềng răng sẽ có sự thay đổi của các bộ phận trên khuôn mặt như thế nào? Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng ra sao? Nếu niềng răng sai cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Asia tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới nào!

Niềng răng trước và sau có sự thay đổi bất ngờ như thế nào?
Niềng răng trước và sau có sự thay đổi bất ngờ như thế nào?

Hàm răng ảnh hưởng gì đến khuôn mặt?

Ông bà ta thường có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, thật vậy từ xa xưa dân gian đã xem răng, tóc là một trong những tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp của con người bởi đơn giản là hàm răng và mái tóc là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với người đối diện.

Theo đó, người sở hữu hàm răng đều, đẹp, trắng sáng sẽ tạo nên khuôn mặt xinh xắn, và tự tin trong giao tiếp, cười hoặc nói chuyện.

Ngược lại, với những người có hàm răng không đều, răng khấp khểnh, răng hô, răng móm, vẩu,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên khuôn mặt khiến mặt mất cân đối, đặc biệt là nửa mặt dưới.

Hơn nữa, những người có hàm răng hô, răng to,… sẽ khiến cho miệng rộng, thô và giảm sự cân đối của khuôn mặt. Còn với những người răng móm, mọc lệch lạc, sẽ khiến khuôn mặt mất cân đối, trông thô cứng và có phần góc cạnh.

Chính vì những điều này, sự ra đời của phương pháp niềng răng thẩm mỹ giúp họ lấy lại sự tin tin, tạo ra sự thay đổi khuôn mặt trước và sau khi niềng răng theo hướng tích cực, hài hòa và đẹp hơn.

Niềng răng trước và sau đã làm thay đổi các bộ phận trên khuôn mặt như thế nào?

Sự thay đổi niềng răng trước và sau như thế nào?
Sự thay đổi niềng răng trước và sau như thế nào?

Theo thời gian, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trên khuôn mặt của mình thông qua những bức ảnh chụp niềng răng trước và sau khi sử dụng phương pháp niềng răng.

 • Trường hợp răng lệch lạc khiến khuôn mặt luôn trong trạng thái căng cứng, bị lệch, sau khi niềng, răng sẽ trở nên đều, khớp cắn sẽ căn chuẩn hơn. Nhờ vậy mà các đường nét trên khuôn mặt sẽ trông cân đối hơn.
 • Góc mũi có sự thay đổi rõ rệt niềng răng trước và sau, đặc biệt là với các trường hợp vẩu. Sau niềng răng môi trên sẽ thu vào trong, khiến khuôn mặt trở nên hài hòa và thon gọn hơn. Vì vậy, bạn sẽ có cảm giác mũi nhìn cao hơn trước.
 • Trong trường hợp được nâng khớp hoặc kéo lùi hàm dưới ra sau, cằm của họ sẽ có sự thay đổi bất ngờ, có thể sẽ dài ra hoặc có dáng Vline.

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng ở từng trường hợp

Dưới đây là một ví dụ về sự thay đổi của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng:

Sự thay đổi trước và sau khi niềng răng móm

Trước điều trị, khuôn mặt người bệnh sẽ có hàm dưới nhô ra, hàm trên lõm vào, một số khác phát âm bị đớt. Sau khi niềng răng, hàm trên được đưa ra ngoài, hàm dưới lùi trong làm cho khuôn mặt thay đổi một cách bất ngờ. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được mũi sẽ trông cao hơn, hàm dưới thon gọn và góc mũi môi trở nên nhọn hơn.

Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng hô

Hô là tình trạng các răng hàm trên nhô ra quá mức khiến cằm trông bị lùi, khó khép miệng. Hơn nữa, cằm sẽ có hiện tượng nhăn lại tạo cảm giác khuôn mặt căng thẳng, khó chịu, thậm chí má bị hóp khiến gò má có cảm giác bị cao.

Sau khi thực hiện phương pháp niềng răng, khuôn mặt người sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Hàm răng đều đặn, khuôn mặt đẹp hơn khi miệng có thể khép lại một cách tự nhiên, cằm dài hơn, mũi cao hơn, má sẽ phúng phính không bị căng cứng như trước, đem lại cho bạn một khuôn mặt hài hòa.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng điều trị khớp cắn hở

Răng khớp cắn hở
Răng khớp cắn hở

Khớp cắn hở sẽ làm cho gương mặt bị dài, tầng mặt dưới không hài hòa với các tầng mặt phía trên. Hơn nữa, môi trên bị loe ra, rãnh cười bị ngang, lúc này nụ cười trông rất ngây ngô. Biện pháp niềng răng sẽ giúp cân chỉnh đúng chuẩn thẩm mỹ nhất và đóng kín khe hở răng một cách tự nhiên.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng mọc lệch, răng khểnh nặng

Răng mọc lệch lạc
Răng mọc lệch lạc

Tình trạng răng mọc lệch, răng khểnh nặng khi cười sẽ tạo cảm giác miệng có quá của bạn có rất nhiều răng. Khi đó, sử dụng phương pháp niềng răng sẽ giúp thu nhỏ hàm theo quá trình kéo răng lệch đi vào hàng. Nhờ vậy, khi miệng người niềng không còn bị rộng, đồng thời việc kéo lùi hàm cũng khiến góc mũi môi trông có vẻ hài hòa hơn.

Góc nghiêng niềng răng trước và sau

Niềng răng bằng các khí cụ chỉnh nha sẽ tác động trực tiếp lên răng một lực nhẹ liên tục, giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn. Qua đó tác động được lên cả phức hợp chân răng, xương ổ răng, giúp cho khuôn mặt có sự thay đổi lớn, một vài trường hợp còn có được “góc nghiêng thần thánh” do môi không còn hô hay móm, mũi trông cao hơn, thon hơn.

Mức độ thay đổi khuôn mặt trước và sau khi niềng răng ở từng đối tượng?

Tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà mức độ niềng răng trước và sau sẽ có sự khác nhau rõ rệt.

Niềng răng ở trẻ em

Niềng răng ở trẻ em
Niềng răng ở trẻ em

Ở trẻ em và thanh thiếu niên (độ tuổi dưới 16) thì việc niềng răng diễn ra tương đối nhanh chóng và dễ dàng. Bởi đây là giai đoạn thay răng sữa cũng như ổn định răng vĩnh viễn, nên dễ thực hiện hơn cho việc uốn nắn, điều chỉnh răng nướu, xương hàm. Một số trường không cần đến sự can thiệp của việc nhổ răng. Có thể nhận thấy rõ, mức độ thay đổi khuôn mặt niềng răng trước và sau niềng răng của trẻ em được nhận thấy rõ rệt.

Các bậc phụ huynh nên đưa các bé đến nha khoa khám định kỳ để nhận được sự thăm khám, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Từ đó, giúp phòng tránh nguy cơ răng mọc lệch lạc, răng móm, răng hô, vẩu, mất thẩm mỹ.,..

Niềng răng ở người lớn

Đa số người lớn thường có xu hướng đi niềng răng với mục đích chính là cải thiện mức độ thẩm mỹ hoặc khắc phục những khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên cấu trúc răng, xương hàm của người lớn đã phát triển hoàn chỉnh và chắc chắn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc niềng răng sẽ lâu hơn, phức tạp hơn và sự thay đổi niềng răng trước và sau thường không nhiều.

Một số thay đổi trước và sau niềng răng

Niềng răng là quá trình sử dụng các khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng về vị trí đúng, giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười và sức khỏe răng miệng. Sau khi hoàn thành quá trình niềng răng, bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi đáng kể so với trước khi niềng:

Răng đều, đẹp hơn

 • Trước niềng: Răng mọc lệch lạc, chen chúc, không đều.
 • Sau niềng: Răng được sắp xếp ngay ngắn, đều đặn, tạo nên nụ cười hài hòa và thẩm mỹ.

Khớp cắn được cải thiện

 • Trước niềng: Khớp cắn không đúng, gây ảnh hưởng đến ăn nhai và mòn răng.
 • Sau niềng: Khớp cắn được điều chỉnh, giúp răng ăn khớp đúng và cải thiện chức năng ăn nhai.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn

 • Trước niềng: Răng mọc chen chúc, tạo nhiều ngóc ngách, khó làm sạch, dễ bị sâu răng và viêm nướu.
 • Sau niềng: Răng đều đặn, dễ vệ sinh, giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và các vấn đề răng miệng khác.

Tự tin hơn khi giao tiếp, cười

 • Trước niềng: Nhiều người tự ti, ngại cười vì hàm răng xấu, không đều.
 • Sau niềng: Với nụ cười đẹp, đều đặn, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

Cải thiện sức khỏe tổng thể

 • Trước niềng: Khớp cắn sai lệch, răng mọc chen chúc có thể gây đau đầu, đau khớp thái dương hàm, rối loạn giấc ngủ.
 • Sau niềng: Việc điều chỉnh khớp cắn và sắp xếp răng đúng vị trí giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan.

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

 • Trong quá trình niềng: Bạn cần tạm thời hạn chế một số thực phẩm cứng, dính, đồ ăn vặt để tránh làm hỏng, bong mắc cài.
 • Sau khi niềng xong: Bạn có thể thoải mái thưởng thức mọi món ăn yêu thích mà không lo ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Một vài lưu ý niềng răng trước và sau

Niềng răng trước và sau đòi hỏi bạn phải chú ý đến hiệu quả và an toàn trong mỗi giai đoạn niềng. Vì vậy, niềng răng trước và sau thì bạn cần lưu ý:

Trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để thăm khám, tư vấn về tình trạng răng như thế nào, mức độ nặng nhẹ để được đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. Đặc biệt, với trường hợp răng lệch lạc hay bệnh lý khác về răng cần phải chụp X-ray răng để biết nguyên nhân do răng hay do hàm. Lưu ý:

 • Lựa chọn thăm khám tại cơ sở nha khoa chất lượng, có uy tín, điều này sẽ giúp bạn có một lộ trình điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm để bạn có thể yên tâm hơn trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha.
 • Trước khi niềng răng bạn cần đến nha khoa để xác định tình trạng răng miệng cũng như hướng dẫn loại bỏ ngay vấn đề: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,… để tiến hành điều trị nhanh và hiệu quả.

Sau khi niềng răng

Khi hàm răng đã được nắn chỉnh và dịch chuyển về đúng vị trí, lúc nay bạn cần mất thêm một khoảng thời gian vì:

 • Quá trình niềng răng cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn cách chăm sóc răng miệng đảm bảo tốt nhất.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, ưu tiên lựa chọn bàn chải mềm và kem đánh răng dành cho người niềng răng. Ngoài ra, cần phải sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để giúp loại bỏ những mảng bám trên khí cụ.
 • Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin về niềng răng trước và sau đã giúp bạn hiểu hơn về sự thay đổi của phương pháp niềng răng này rồi phải không nào. Nếu bạn thắc mắc về niềng răng trước và sau hãy để lại bình luận ngay nhé!

>>>Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *