Trám răng xong có được ăn không? Bao lâu được ăn?

Trám răng là một trong những biện pháp nhằm xử lý và bảo răng của bạn khỏi bị hư tổn. Hiện nay rất nhiều người lựa chọn phương pháp này để bảo vệ cho răng của mình. Tuy nhiên sau khi trám răng bạn thường gặp phải một số vấn đề khá nhỏ nhặt, thế nhưng vẫn khiến nhiều người phải suy nghĩ. Một trong số những vấn đề đó chính là câu hỏi trám răng xong có được ăn không?

Tìm hiểu về thủ thuật trám răng

Trám răng là một thủ thuật tái tạo, phục hình răng bị hư tổn bằng các vật liệu chuyên dụng như composite hoặc các hợp chất kim loại quý hiếm. Biện pháp này không chỉ giúp bạn khôi phục lại được thẩm mỹ của răng mà còn khôi phục được cả chức năng nhai như bình thường. 

trám răng xong có được ăn không 4
Tìm hiểu về thủ thuật trám răng

Thời gian tái tạo và phục hình trám răng cũng khá nhanh gọn, chỉ mất khoảng 15 đến 45 phút. Thời gian điều trị còn phụ thuộc vào tình trạng hư tổn của răng. Với những trường hợp nhất định các bác sĩ nha khoa yêu cầu bạn phải trám răng. Cụ thể các trường hợp cần phải trám răng bao gồm:

  • Sâu răng đã bị ăn vào tủy hoặc chưa vào tủy 
  • Khoảng cách giữa 2 răng quá thưa.
  • Răng bị vỡ hoặc gãy, chấn thương do va chạm.
  • Chân răng bị mòn, lộ ngà răng, răng lộ tủy.

Quy trình trám răng diễn ra như nào

Để có thể trả lời chính xác câu hỏi trám răng xong có được ăn không trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem quy trình trám răng như nào nhé.

Quy trình trám răng yêu cầu và đòi hỏi kỹ thuật rất cao. Vậy nên các nha sĩ đều phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt như sau:

  • Kiểm tra, thăm khám tình trạng hư tổn thực tế của răng. Bước kiểm tra này giúp các sĩ đánh giá chính xác hư tổn của răng. Từ đó sẽ đưa ra biện pháp xử lý hợp lý. Nếu cần thiết các nha sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp phim răng để xem đã hư tổn đến tủy hay chưa. Để từ đó sẽ đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhất.
  • Vệ sinh vết sâu trên răng: cho dù các bác sĩ có đưa ra cho bạn những phương pháp trám răng nào đi chăng nữa thì các bác sĩ cũng vẫn phải tiến hành vệ sinh vết sâu. Khi thực hiện thủ thuật này sẽ hơi đau một chút vậy nên các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ trước cho bạn. Sau đó sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vết sâu trên răng.
  • Tiến hành hàn trám răng sâu: phần răng sâu của bạn sẽ được hàn trám bởi các loại vật liệu như composite hoặc amalgam. Việc sử dụng loại vật liệu sẽ do bác sĩ tư vấn để các bạn có thể lựa chọn. 
  • Chỉnh sửa, phục hình lại như răng ban đầu: đây là công đoạn quan trọng nhất. Sau khi vật liệu trám răng khô cứng lại các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình chuẩn xác để bệnh nhân có thể nhai cắn bình thường.
trám răng xong có được ăn không 3
Quy trình trám răng diễn ra như nào

Kết luận trám răng xong có được ăn không

Như các bạn đã thấy quy trình trám răng sẽ tác động phần nào đến cốt lõi của răng. Vậy nên sau khi trám răng bạn sẽ cảm thấy hơi ê. Hơn nữa việc chăm sóc răng miệng sau khi trám răng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới vết trám duy trì được bao lâu. 

Tùy vào công nghệ trám răng mà thời gian ăn uống được cũng sẽ khác nhau. Với những công nghệ hiện đại thì vết trám sẽ nhanh khô hơn. Các bạn cũng sẽ được ăn sớm hơn. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo các bạn nên hạn chế ăn sau khi trám răng một thời gian nhất định để đạt kết quả cao nhất.

trám răng xong có được ăn không 1
Kết luận trám răng xong có được ăn không

Trám răng xong có được ăn không, thời gian bao lâu mới được ăn sẽ được bác sĩ tư vấn trực tiếp trong từng trường hợp.

Trám răng sau bao lâu sẽ được ăn

Thời gian được ăn sau khi trám răng sẽ phụ thuộc vào loại vật liệu mà bạn chọn để trám. Đối với vật liệu trám răng composite các bác sĩ sẽ sử dụng đèn laze để làm đông vết trám. Các bạn sẽ chỉ cần kiêng khoảng 1 đến 2 tiếng là sẽ ăn được ngay. Còn đối với vật liệu có kim loại thì phải cần thời gian dài hơn để vật liệu được ổn định hơn.

trám răng xong có được ăn không 2
trám răng xong có được ăn không

Để được hỗ trợ và tư vấn về thủ thuật trám răng và các biện pháp chăm sóc răng sau trám các bạn liên hệ với Nha Khoa Asia. Các bác sĩ tại ASIA sẽ hỗ trợ và tư vấn và hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc răng miệng sau trám một cách cụ thể.

0/5 (0 Reviews)