Cần lưu ý điều gì khi trám răng bằng composite

Ngày nay hầu hết các phòng khám nha khoa đều sử dụng vật liệu composite để hàn trám và phục hình cho răng hư tổn. Tuy nhiên trám răng bằng composite vẫn còn là điều mới mẻ với các bệnh nhân. Vậy nên hãy cùng Nha Khoa Asia tìm hiểu về điều này trong bài viết sau đây.

trám răng bằng composite 1
Cần lưu ý điều gì khi trám răng bằng composite

Phương pháp trám răng bằng composite là như thế nào

Trám răng bằng composite chính là việc sử dụng vật liệu đặc biệt composite để hàn trám và phục hồi răng bị hư tổn. Sở dĩ vật liệu này được sử dụng để hàn trám răng là bởi màu sắc của vật liệu này khá giống với màu của răng thật. 

Độ nén và chịu lực của vật liệu composite khá cao, có thể chịu được lực tác động trong khi nhai trong khoảng thời gian dài. Hơn nữa các chuyên gia cũng đã nghiên cứu được rằng composite hoàn toàn không gây kích ứng răng miệng, đảm bảo an toàn với người sử dụng. 

trám răng bằng composite 2
Ưu nhược điểm khi sử dụng phương pháp trám răng bằng composite

Ưu nhược điểm khi sử dụng phương pháp trám răng bằng composite

Mặc dù biện pháp trám răng bằng composite đã nhận được nhiều đánh giá tích cả người bệnh nhân cũng như các chuyên gia nha khoa. Thế nhưng vật liệu này vẫn có những ưu nhược điểm nhất định như sau:

  1. Ưu điểm:

  • Tính thẩm mỹ cao nhờ màu sắc gần giống với răng thật. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì các bạn sẽ không phát hiện được mối trám. Vậy nên vật liệu này rất phù hợp để trám răng cửa và răng nanh.
  • Không kích ứng hay xâm lấn răng thật: Vật liệu composite có khả năng bám dính lên răng thật khá tốt. Cho nên trong quá trình trám răng các bác sĩ không cần phải mài men răng giúp bảo vệ tối đa men răng của răng thật.
  • Sửa chữa đơn giản: đây là một trong những ưu điểm vượt trội của vật liệu composite. Nếu không may mối trám của bạn hư hỏng trong quá trình ăn uống thì quá trình sửa chữa cũng rất đơn giản. Các bác sĩ sẽ chỉ cần trám thêm bù vào vị trí bị khuyết trên răng mà không cần phải trám lại từ đầu.
  • Không có thủy ngân trong thành phần nhựa composite, điều này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bảo vệ cả bác sĩ cũng như môi trường.

2.  Nhược điểm:

  • Độ bền chưa thực cao, các mối trám răng bằng composite thường sẽ chỉ duy trì được từ 5 đến 7 năm là bong. Lúc này bạn lại phải bắt đầu lại quy trình trám răng mới.
  • Dễ bị co ngót nên khi trám răng các bác sĩ phải tính toán lượng vật liệu chính xác để tránh tình trạng composite bị ngót làm hở lỗ hổng trên vị trí hư tổn.
trám răng bằng composite 3
Phương pháp trám răng bằng composite là như thế nào

Quy trình trám răng bằng composite tại nha khoa Asia như thế nào

Tự hào là một trong những phòng khám nha khoa nổi tiếng được nhiều người biết đến, nha khoa Asia đã hoàn toàn chinh phục được mọi khách hàng. Đến với chúng tôi các bạn sẽ được tận hưởng một chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhờ có quy trình trám răng bằng composite nghiêm ngặt.

Bước 1: Tiến hành thăm khám đánh giá trực tiếp mức độ hư tổn

Đây là một trong những bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện thủ thuật trám răng. Thông thường các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành chụp X quang chiếc răng cần trám để đánh giá chính xác nhất. Nhiều khi chỉ quan sát bằng mắt thường các bác sĩ cũng không thể đánh giá chính xác được mức độ hư tổn của răng. Liệu răng đã bị hư tổn ăn sâu vào tủy hay chưa, có cần thiết phải điều trị tủy trước khi trám răng hay không. Tất cả những vấn đề này đều được thể hiện qua phim chụp của bạn.

trám răng bằng composite 4
Tiến hành thăm khám đánh giá trực tiếp mức độ hư tổn

Bước 2: Vệ sinh làm sạch vùng răng cần trám

Để vật liệu composite có thể bám chặt vào bề mặt răng các bác sĩ sẽ phải tiến hành làm sạch loại bỏ ổ vi khuẩn gây nên hư tổn trên răng. Sau đó sẽ làm khô bề mặt trám bằng dụng cụ chuyên dụng.

Bước 3: Sử dụng vật liệu composite để trám răng

Sau khi đã vệ sinh là làm khô bề mặt răng trám các bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình miếng trám bằng vật liệu composite. Việc thực hiện tạo hình sẽ được thực hiện trên bề mặt răng nên sẽ được gọi là trám trực tiếp. 

Bước 4: Sấy khô miếng trám

Để vết trám nhanh khô và cứng lại các bác sĩ sẽ dùng đèn laze để vết trám cứng nhanh hơn. Thúc đẩy tiến trình trám răng bằng composite nhanh hơn, kết thúc sớm hơn.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp trám răng bằng composite các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới phòng khám nha khoa Asia. Đội ngũ lễ tân của phòng khám sẽ có trách nhiệm tư  vấn và giải đáp mọi vấn đề của bạn. 

0/5 (0 Reviews)