Thun liên hàm là gì? Tại sao phải đeo chun liên hàm khi niềng răng?

Upload Image...

Thun liên hàm được xem là một trong các công cụ niềng răng quan trọng, có vai trò đáng kể và có thể quyết định đến kết quả của một ca niềng răng. Vậy thun liên hàm là loại thun như thế nào, khi nào nên đeo thun liên hàm và thời gian đeo thun liên hàm là bao lâu?

thun liên hàm
Thun liên hàm

Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm trong chỉnh nha là loại dây thun có kết cấu từ cao su, có tính dẻo và thường được sử dụng trong quá trình chỉnh nha. Thun liên hàm có vai trò kết hợp với mắc cài trong việc điều chỉnh cho răng đến các vị trí như mong muốn. Thông thường, một cọng thun sẽ có thể sử dụng ít nhất 12 tiếng, thời gian bắt đầu đeo sẽ tùy thuộc vào các tình trạng khác nhau và mức độ hiệu quả của thun sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của các khách hàng niềng răng.

Lịch sử hình thành của thun liên hàm

Chất liệu cao su tự nhiên – chất liệu của dây thun đã được tìm thấy từ lâu bởi các nền văn hóa Inca và Maya, đã dần phát triển mạnh mẽ trong việc sản xuất thun bởi Charles Goodyear. Sau đó, Henry Albert Baker là người đầu tiên đã sử dụng chất dẻo để điều chỉnh các vị trí răng. Tuy nhiên, cao su tự nhiên lại hấp thụ nước và độ đàn hồi của nó suy giảm khá nhanh, do đó, chất dẻo tổng hợp được phát triển vào những năm 1960 đã trở nên phổ biến trong việc chỉnh nha.

Lịch sử hình thành của thun liên hàm
Lịch sử hình thành của thun liên hàm

Các loại thun liên hàm thường thấy trong nha khoa

Trong nha khoa, có nhiều loại thun liên hàm được sử dụng để hỗ trợ điều trị niềng răng. Các loại thun này bao gồm:

Thun liên hàm loại 1

Thun liên hàm loại 1 là loại thun thường được dùng ở các khe hở của răng. Khi đó, thun sẽ được đặt vào giữa các kẽ răng, móc từ răng cối thứ 1 hoặc thứ 2 ở hàm trên hoặc răng nanh hàm trên.

Khi thực hiện điều trị chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng dây thun để móc vào vị trí răng cần điều chỉnh. Thường thì các răng được chọn để móc dây thun sẽ là răng nanh, răng hàm thứ nhất hoặc thứ hai trên hàm trên. Bác sĩ sẽ đảm bảo lực kéo vừa đủ bằng cách kéo dây thun xuống hàm dưới. Việc móc dây thun vào răng sẽ được thực hiện cẩn thận và kỹ lưỡng để đảm bảo răng không bị đau hoặc bị tổn thương. Sau khi dây thun được móc vào răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo trên dây thun để đạt được mục tiêu điều trị của bệnh nhân.

Thun liên hàm loại 2

Thun liên hàm loại 2 được sử dụng từ răng hàm dưới thứ nhất cho đến răng nanh hàm trên và thường được sử dụng để củng cố neo trong trường hợp nhổ răng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để di chuyển các răng cửa hàm trên về phía sau và điều chỉnh mức độ lệch đường giữa khi kéo răng về 2 bên khác nhau. Tóm lại, thun liên hàm loại 2 thường được dùng cho các trường hợp sau:

 • Để di chuyển răng cửa hàm trên
 • Khi nhổ răng cối thứ 1 hàm dưới 
 • Khi nhổ răng cửa hàm dưới
 • Di chuyển khoảng lớn cho răng hàm trên
 • Di chuyển qua trục của răng hàm dưới

Thun liên hàm loại 3

Thun liên hàm loại 3 được sử dụng để chỉnh sửa khe hở dưới bằng cách rút lại răng dưới và nâng răng phía trên lên.

Thun liên hàm loại 3 là một loại sản phẩm dùng để điều trị khi răng hàm dưới bị hở. Khi răng hàm dưới bị hở, thun liên hàm sẽ có vai trò quan trọng trong việc nâng phần răng thuộc hàm trên lên và rút lại răng ở hàm dưới. Quá trình này được thực hiện bằng cách đặt thun liên hàm trên răng của hàm trên và dưới đồng thời, sau đó kết nối chúng bằng một đoạn dây thun. Thun liên hàm sẽ tạo ra một lực đẩy lên răng của hàm trên và đồng thời tạo ra một lực kéo xuống răng của hàm dưới để điều chỉnh khoảng cách giữa chúng. Việc sử dụng thun liên hàm loại 3 sẽ giúp cho các răng được sắp xếp gọn gàng và đều nhau hơn, giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng của bệnh nhân.

Thun liên hàm loại 4

Được sử dụng để điều trị các vấn đề khớp cắn. Thun liên hàm loại 4 có thiết kế đặc biệt để giúp tăng độ co giãn và đàn hồi của cơ và dây chằng khớp cắn.

Ngoài ra, còn có các loại thun liên hàm khác như thun liên hàm mở, thun liên hàm đóng, thun liên hàm tự động, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng của răng. Quyết định sử dụng loại thun liên hàm nào sẽ được đưa ra bởi nha sĩ dựa trên tình trạng của răng và mục đích điều trị.

Tác dụng của thun liên hàm khi niềng răng

Khi thực hiện niềng răng, hệ thống dây cung và mắc cài sẽ tạo ra lực kéo để đưa răng về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, sau khi răng được đưa về vị trí đúng, chúng chỉ thẳng hàng trên mỗi cung hàm riêng biệt. Điều này không đảm bảo đường giữa chuẩn và khớp cắn sẽ không có sai lệch giữa hàm trên và hàm dưới. Để đạt được mục tiêu điều trị, việc sử dụng thun liên hàm là cách tốt nhất. Thun liên hàm sẽ được gắn vào mắc cài và tạo ra một lực kéo vừa đủ để đưa các răng về đúng vị trí và khôi phục khớp cắn chuẩn. Việc sử dụng thun liên hàm giúp cải thiện chức năng nhai của bệnh nhân và tạo ra một kết quả thẩm mỹ tốt hơn cho hàm răng của họ. Tuy nhiên, quá trình điều trị niềng răng là một quá trình kéo dài và đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân. Bệnh nhân cần thực hiện đầy đủ và đúng cách chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Đeo thun liên hàm như thế nào đúng cách?

Thun liên hàm là một khí cụ niềng răng cần phải được thay đổi mỗi ngày để đảm bảo độ đàn hồi và hiệu quả của nó. Sau khi được bác sĩ hướng dẫn lần đầu, người sử dụng cần biết cách thay đổi thun liên hàm mỗi khi sử dụng. Cách đeo thun liên hàm khá đơn giản và có thể được thực hiện bởi chính bệnh nhân.

Khi đeo thun liên hàm, nếu chưa thuần thục, người dùng nên đứng trước gương, mở miệng và xác định xem thun liên hàm đã được gắn vào răng nào. Sau đó, dùng hai tay hoặc một tay tùy thói quen, kéo thun ra và đặt lại đúng vị trí mà bác sĩ đã chỉ định trước đó.

Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả và vệ sinh thun liên hàm, người dùng cần chú ý một số điều quan trọng như:

 • Thời gian thay dây thun tối thiểu là 12 tiếng và nên thay 2-3 lần mỗi ngày để đảm bảo độ đàn hồi của nó. Bệnh nhân cần mang theo dây thun bên mình để thay khi cần thiết.
 • Mỗi khi ăn uống hoặc đánh răng, người dùng nên tháo ra để tránh bị rơi hoặc bị làm hỏng.
 • Vệ sinh thun liên hàm cẩn thận và tránh để nó ở nơi ẩm ướt để tránh bám vi khuẩn.
 • Nên rửa tay sạch sẽ trước khi đeo thun để tránh nhiễm khuẩn.
 • Không nên tự ý dùng nhiều thun liên hàm cùng lúc vì có thể gây hại cho chân răng.
 • Không nên cố gắng kéo thun quá căng vì có thể làm mất đi độ co giãn và hiệu quả của thun liên hàm.

Nếu bệnh nhân tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn này, việc đeo thun liên hàm sẽ dễ dàng và mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình điều trị niềng răng.

Giai đoạn nào của niềng răng cần đeo thun liên hàm?

Việc đeo thun liên hàm trong quá trình điều trị niềng răng giúp cân đối khớp cắn và tạo ra một kết quả điều trị tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải đeo thun liên hàm và thời gian đeo thun liên hàm cũng không đồng nhất với mỗi người.

Thời điểm đeo thun liên hàm phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của người niềng răng, quá trình di chuyển của răng khi sử dụng mắc cài, và kế hoạch điều trị của bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, thun liên hàm sẽ được đeo ngay khi bắt đầu niềng răng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, để biết chính xác thời điểm thích hợp, người dùng cần được tư vấn bởi nha sĩ trước khi bắt đầu điều trị niềng răng.

Ngoài ra, thời gian đeo thun liên hàm mỗi ngày lý tưởng nhất là 20 giờ đồng hồ để đạt được hiệu quả tối đa. Do đó, người dùng cần đeo thun liên hàm ngay cả khi ngủ để đảm bảo độ co giãn và độ đàn hồi của nó và chỉ tháo ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Việc tuân thủ đầy đủ quy định về đeo thun liên hàm sẽ giúp bệnh nhân đạt được kết quả điều trị tốt nhất trong quá trình niềng răng.

Đeo thun liên hàm trong thời gian bao lâu?

Thời gian đeo thun liên hàm sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng của răng và khớp cắn của người niềng răng. Trong một số trường hợp, nếu răng đã tương đối đảm bảo về mặt khớp cắn thì có thể chỉ đeo thun liên hàm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, thời gian đeo thun liên hàm có thể kéo dài hơn vài tuần để đảm bảo rằng hai hàm trên dưới cân đối với nhau và tạo ra một hàm răng đều, đẹp và có khả năng ăn nhai tốt sau khi tháo niềng.

Tuy nhiên, quá trình điều chỉnh độ cân đối của hàm răng sẽ không chỉ dừng lại ở việc đeo thun liên hàm. Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể sử dụng các khí cụ niềng răng khác như mắc cài, dây cung, tâm niệm, giúp di chuyển răng và đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Do đó, việc đeo thun liên hàm là một phần trong quá trình điều trị niềng răng và tùy thuộc vào trạng thái cụ thể của răng và khớp cắn mà thời gian đeo thun liên hàm có thể thay đổi. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của răng và đưa ra quyết định về thời gian đeo thun liên hàm phù hợp để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Tác dụng phụ của đeo thun liên hàm

Việc đeo thun liên hàm có tác dụng như một trợ lực để kéo răng về vị trí chuẩn. Tuy nhiên, trong thời gian đầu đeo thun liên hàm, người niềng răng có thể gặp phải những cơn đau nhức và khó chịu. Đây là hậu quả của lực kéo được tạo ra bởi thun liên hàm khi di chuyển răng về vị trí mới.

Tuy nhiên, quan trọng là người niềng răng không nên tháo thun liên hàm ra trong thời gian này. Việc tháo thun liên hàm chỉ làm kéo dài thời gian di chuyển của răng và không giải quyết được vấn đề đau nhức. Thay vào đó, người niềng răng nên cố gắng làm quen với cảm giác của thun liên hàm. Khi răng dần di chuyển về vị trí mới, cảm giác đau nhức và khó chịu sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, nếu cảm giác đau nhức và khó chịu quá nặng, người niềng răng nên liên hệ với nha sĩ để được tư vấn và kiểm tra lại quá trình điều trị. Việc tuân thủ đầy đủ quy trình điều trị và theo dõi sự tiến triển của quá trình điều trị sẽ giúp người niềng răng đạt được kết quả tốt nhất.

Quy trình niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Asia

Bước 1: Thăm khám và tư vấn miễn phí

Trước khi tiến hành quá trình Niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng sức khoẻ răng miệng của khách hàng. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng khiếm khuyết của răng để có thể đưa ra phương pháp và công cụ điều trị thích hợp.

Thăm khám và tư vấn miễn phí
Thăm khám và tư vấn miễn phí

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Sau khi đã hoàn tất quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị về quá trình thăm khám, phương thức điều trị và thời gian hoàn thành theo dự đoán.

Lên phác đồ điều trị
Lên phác đồ điều trị

Bước 3: Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thăm khám và lên phác đồ điều trị, khách hàng sẽ được ký hợp đồng cam kết minh bạch về giá cả và các quyền lợi của mình.

Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng
Khách hàng ký cam kết và Ký hợp đồng niềng răng

Bước 4: Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Sau đó, khách hàng sẽ được lấy dấu hàm để chế tạo khí cụ niềng răng.

Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng
Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, lấy dấu hàm và tạo khí cụ niềng răng

Bước 5: Tiến hành quá trình niềng răng

Sau khi đã có khí cụ và các vật dụng chỉnh nha cần thiết thì bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình niềng răng. Tuỳ theo tình trạng khiếm khuyết của mỗi nguời mà kết quả niềng răng sẽ kết thúc sau 6 tháng hoặc vài năm.

Tiến hành quá trình niềng răng
Tiến hành quá trình niềng răng

Thun liên hàm và các câu hỏi thường gặp 

Đeo thun liên hàm có đau không?

Thông thường, trong thời gian đầu, việc đeo thun liên hàm sẽ đem lại cảm giác khó chịu và một chút đau đớn do áp lực từ các dây thun lên răng để chúng di chuyển vào vị trí mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, bạn đừng nản lòng và hãy duy trì cường độ đeo thun để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu không chịu được cảm giác đau hay khó chịu, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định hoặc liên hệ với bác sĩ để đảm bảo rằng bạ đeo thun đúng cách.

Đeo thun liên hàm có đau không?
Đeo thun liên hàm có đau không?

Khi nào sử dụng thun liên hàm?

Thời gian sử dụng thun liên hàm sẽ tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người với mỗi quá trình dịch chuyển răng khác nhau. Do đó, có người sẽ đeo thun khi đã niềng răng 1 thời gian, có người sẽ đeo khi vừa bắt đầu niềng. Vì vậy, để có được thời gian đeo thun một cách chính xác, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng của bạn và đưa ra phương hướng điều trị thích hợp.

Tự đeo thun liên hàm được không?

Để đảm bảo kết quả, thun liên hàm cần được thay ít nhất 2-3 lần/ ngày, cách ít nhất 12 tiếng thay 1 lần do đó không phải lúc nào cũng có sự hỗ trợ của bác sĩ. Do đó, hãy tập đeo thun theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và không trì hoãn hay tự ý giảm thiểu cường độ đeo thun. Thời điểm mà bạn có thể tháo thun là chỉ khi bạn ăn uống hay chải răng mà thôi.

Có thể đeo thun liên hàm khi ăn không?

Nhiều người thường cảm thấy hơi bất tiện khi phải tháo ra gắn vào dây thun khi niềng răng nên thường ăn luôn khi đeo dây thun. Tuy nhiên, việc ăn với dây thun không phải là một việc lý tưởng vì cảm giác vướng víu và gặp nhiều cản trở. Thêm vào đó, sẽ không có bất kỳ trục trặc nào khi bạn tháo thun trong lúc ăn nên bạn có thể thoải mái tháo ra mà không phải bận tâm về bất cứ điều gì.

Thun liên hàm là gì? Tại sao phải đeo chun liên hàm khi niềng răng?

0/5 (0 Reviews)